Chỉ số đường huyết mức bình thường là bao nhiêu? Cách đo

chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết là thông tin quan trọng để xác định được tình trạng sức khoẻ của bạn, đặc biệt là đối với những người bị mắc bệnh tiểu đường. Vậy, cách đo chỉ số đường huyết như thế nào? Làm sao để xác định được chỉ số đường huyết bình thường? Bài viết dưới đây, Ocany sẽ cùng bạn tìm hiểu về những kiến thức bổ ích về chỉ số đường huyết.

Chỉ số đường huyết là gì?

Đường huyết (glucose trong máu) là nguồn năng lượng chính của cơ thể và cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, đường huyết rất cần thiết với hệ thần kinh và tổ chức não bộ.

Chỉ số đường huyết (GI) được định nghĩa là giá trị biểu thị nồng độ glucose trong máu, thường được đo bằng đơn vị mmol/l hoặc mg/dl. Nồng độ glucose trong máu luôn thay đổi từng ngày, thậm chí từng phút.

Trong máu của chúng ta luôn có một lượng đường nhất định. Nếu tình trạng lượng đường trong máu thường xuyên tăng cao sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là thận, mạch máu,… Chỉ số đường huyết được phân thành 4 loại: Đường huyết lúc đói, đường huyết bất kỳ, đường huyết sau ăn 1 giờ và 2 giờ và đường huyết thể hiện qua chỉ số HbA1C.

Chỉ số đường huyết là được hiểu đơn giản và chỉ số biểu thị lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết là được hiểu đơn giản và chỉ số biểu thị lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết rất quan trọng để giúp xác định lượng glucose trong máu của một người tại thời điểm thực hiện kiểm tra. Từ đó, chúng ta có thể xác định xem bệnh nhân là người bình thường, tiền đái tháo đường hay mắc bệnh đái tháo đường.

Chỉ số đường huyết ở mức bao nhiêu được cho là bình thường? 

Chỉ số đường huyết ở mỗi trạng thái cơ thể sẽ không giống nhau. Dưới đây là thông tin chỉ số đường huyết an toàn cho người bình thường:

Ngưỡng đường huyết lúc đói

Đường huyết lúc đói được đo lần đầu tiên vào buổi sáng khi bạn đã nhịn ăn ít nhất 8 tiếng, sau đó không ăn uống gì. Đường huyết lúc đói từ khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 92 mg/dL (5.0 mmol/L) là bình thường. Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia y tế phát hiện ra rằng những người có lượng đường trong máu lúc đói ở mức trên không có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong 10 năm tới hoặc lâu hơn.

Ngưỡng đường huyết sau ăn

Chỉ số đường huyết sau ăn của một người bình thường khỏe mạnh là dưới 140mg/dL (7,8 mmol/L). Chỉ số này được đo trong vòng 1-2 giờ sau khi bạn ăn. Đây là một trong những chỉ số quan trọng trong bảng chỉ số đường huyết được quan tâm nhất.

Trước khi đi ngủ

Lượng đường huyết trước khi đi ngủ của người bình thường sẽ dao động từ 110-150mg/dl (tương đương 6,0-8,3mmol/l).

Lượng đường huyết trước khi đi ngủ khoảng 110-150mg/dl

Lượng đường huyết trước khi đi ngủ khoảng 110-150mg/dl

Ngưỡng HbA1c

HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường và HbA1c dưới 48 mmol/mol (6,5%) là bình thường.

Đường huyết thấp

Mức đường huyết của người bình thường dưới 70 mg/dL (3,9 mmol/L) được coi là hạ đường huyết. Đây là một tình trạng cảnh báo nguy hiểm và bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu chỉ số đường huyết thấp hơn mức bình thường từ 5 đến 10 mg/dL thì không nguy hiểm, mặc dù nó sẽ gây ra một số triệu chứng khó chịu.

Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu tiếp tục giảm mà bạn không tiêm insulin hoặc sử dụng thuốc kích thích tuyến tụy sản xuất insulin thì sẽ rất nguy hiểm. Bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não.

Nếu lượng đường trong máu của người bình thường thấp hơn 70 mg/dL (3,9 mmol/L) thì được xem là hạ đường huyết.

👉Tụt huyết áp uống gì để nhanh chóng ổn định lại huyết áp?

👉 Cao huyết áp uống gì? 17 thức uống giúp giảm huyết áp đơn giản

Chỉ số đường huyết như thế nào sẽ có nguy cơ bị đái tháo đường

Đối với một người bình thường chưa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, nếu chỉ số đường huyết lúc đói trên 7mmol/L, tức khoảng 126 mg/dL thì nguy cơ mắc bệnh khá cao. Kết quả chỉ số đường huyết an toàn dao động từ khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 92 mg/dL (5.0 mmol/L). Vậy nếu chỉ số đường huyết cao hơn thì sao?

 • Từ 6,1 – 7 mmol/L (110 – 126 mg/dL): Rất có thể bạn đang ở giai đoạn tiền đái tháo đường. Lúc này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tránh để tình trạng tiến triển thành đái tháo đường.
 • Từ 7 mmol/L (126 mg/dL) trở lên: Nguy cơ cao bị mắc bệnh đái tháo đường. Để có kết quả chính xác nhất, bạn cần đo 2 lần liên tiếp. Nếu lần đọc thứ hai là khoảng 6,1 mmol/L (110 mg/dL), bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ phù hợp.
Chỉ số đường huyết ở mức 126 mg/dL sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường

Chỉ số đường huyết ở mức 126 mg/dL sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường

Chỉ số đường huyết trong thai kỳ như thế nào là bình thường?

Việc duy trì chỉ số đường huyết trong máu ở mức bình thường khi mang thai sẽ giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể người phụ nữ tăng lên để đáp ứng nhu cầu của cả 2 người nên lượng đường trong máu giảm xuống. Vì vậy, lượng đường trong máu được cho là bình thường của phụ nữ mang thai sẽ thấp hơn so với phụ nữ không mang thai.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường nên duy trì lượng đường trong máu ở mức:

 • Lúc đói: 79 mg/dL (4,4 mmol/L)
 • Sau khi ăn 1 giờ: 122 mg/dL (6,8 mmol/L)
 • Sau khi ăn 2 giờ: 110 mg/dL (6,1 mmol/L)
Khi phụ nữ mang thai lượng đường trong máu sẽ thấp hơn so với cơ thể bình thường

Khi phụ nữ mang thai lượng đường trong máu sẽ thấp hơn so với cơ thể bình thường

Vì sao đường huyết tăng cao lại nguy hiểm?

Khi chỉ số đường huyết ở mức bình thường, glucose cung cấp năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, khi nồng độ này tăng cao, glucose không thể đi vào tế bào và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Lượng đường trong máu cao sẽ làm giảm khả năng điều tiết insulin của các tế bào tuyến tụy. Lượng đường trong máu cao cũng có thể làm cho các mạch máu cứng lại (tình trạng xơ vữa động mạch).

Vì vậy, hầu hết các bộ phận của cơ thể đều có khả năng bị tổn thương do lượng đường trong máu cao. Ngoài ra, các vấn đề về mạch máu có thể dẫn đến một loạt các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Bệnh thận hoặc suy thận, nặng hơn thì phải chạy thận nhân tạo;
 • Nhồi máu não;
 • Đau tim;
 • Suy giảm thị lực hoặc mù lòa;
 • Suy giảm miễn dịch;
 • Rối loạn cương dương;
 • Tổn thương dây thần kinh, giảm cảm giác ở bàn chân, cẳng chân và bàn tay;
 • Làm vết thương chậm lành, gây lở loét và phải cắt cụt chân (cẳng chân).

Vì khi chỉ số tiểu đường cao sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng nên bạn hãy luôn cố gắng duy trì lượng đường huyết ở mức an toàn. Bạn có thể thực hiện bằng chế độ ăn uống khoa học, tích cực vận động và tránh xa những chất kích thích.

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây nên tai biến mạch máu não

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây nên tai biến mạch máu não

👉 #10 dấu hiệu của bệnh tiểu đường bạn không nên bỏ qua

👉 Bệnh tiểu đường không nên uống gì và nên uống gì mau khỏi?

Cách để duy trì đường huyết ở mức bình thường

Như vậy, qua nội dung trên thì bạn đã biết thế nào là chỉ số đường huyết bình thường. Để bảo vệ sức khoẻ của mình, bạn hãy thực hiện những gợi ý dưới đây để duy trì chỉ số đường huyết bình thường.

Theo dõi đường huyết đều đặn

Nếu đã được bác sĩ kết luận bạn bị đường huyết thì hãy uống thuốc hạ đường huyết thường xuyên hoặc tiêm insulin theo đúng chỉ định. Bạn nên tuân thủ đúng đơn thuốc, lộ trình điều trị của bác sĩ, không tự ý thay đổi hoặc bỏ. Vì như vậy, bênh sẽ triển biến nặng hơn và bạn sẽ đối mặt với mối nguy hiểm hơn.

Bổ sung các thực phẩm có màu sắc xanh và đỏ

Bổ sung thực phẩm có màu đỏ và xanh tươi là một cách giúp duy trì chỉ số đường huyết hiệu quả. Thực phẩm chứa anthocyanins có trong thực phẩm có màu đỏ và xanh tươi như nho hoặc các loại quả mọng sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Thành phần dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày là glucid 50-60%, protid 15-20%, lipid 20-30% tổng lượng calo trong ngày.

Đặc biệt, bạn không được bỏ bữa sáng vì bữa sáng giúp ổn định đường huyết trong cả ngày. Một hỗn hợp lành mạnh gồm protein, carbs và chất béo cộng với trái cây hoặc các loại hạt sẽ giúp bạn có đầy đủ năng lượng và giúp duy trì lượng đường huyết ổn định.

Thực phẩm có màu xanh và đỏ rất tốt cho những người có nguy cơ bị mắc bệnh đường huyết

Thực phẩm có màu xanh và đỏ rất tốt cho những người có nguy cơ bị mắc bệnh đường huyết

👉 Những món ăn sáng ít calo, giàu dinh dưỡng, hỗ trợ giảm cân

👉 40 thực đơn cho bữa sáng giảm cân dễ làm mà hiệu quả

Hạn chế dùng thức ăn chế biến sẵn

Để hạn chế tăng đường huyết sau ăn, bạn nên chọn thực phẩm có hàm lượng chất xơ hòa tan cao như rau xanh, củ ít tinh bột như khoai lang, các loại đậu, yến mạch, gạo lứt. Bạn không nên ăn nhiều cơm, gạo trắng, bún, miến, cháo, khoai, bánh ngọt, nước uống có ga, bánh làm từ bột mì, bột gạo hay các loại trái cây ngọt như sầu riêng, vải thiều…

Cách bạn ăn uống cũng rất quan trọng đối với việc ổn định chỉ số đường huyết trong máu. Bạn hãy bắt đầu bữa ăn với rau và canh để tránh ăn quá nhiều cơm trắng. Điều này cũng sẽ giúp chống lại cảm giác thèm ăn, đồng thời chất xơ trong rau xanh sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường và chất béo từ các thực phẩm khác.

Chọn chất ngọt tự nhiên

Một cách duy trì chỉ số đường huyết hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua đó chính là chọn những thực phẩm ngọt tự nhiên, đặc biệt là trái cây. Dưới đây là một số loại trái cây mà Ocany muốn giới thiệu đến bạn.

Trái ổi

Trong số các loại trái cây, ổi là loại trái cây khá rẻ tiền nhưng lại rất bổ dưỡng. Vì vậy, để hạn chế tiểu đường mà vẫn có thể ăn hoa quả thoải mái thì ổi là sự lựa chọn tuyệt vời. Theo các chuyên gia, chiết xuất từ ​​quả hoặc lá ổi có tác dụng giảm đề kháng insulin, rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Chưa kể, loại quả này khá giàu chất xơ và giúp chống táo bón hiệu quả.

Ổi có tác dụng giảm đề kháng insulin

Ổi có tác dụng giảm đề kháng insulin

Trái táo

Táonguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời và đóng vai trò là chất chống oxy hóa đặc hiệu giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh mãn tính. Không chỉ vậy, táo còn chứa quercetin – một loại flavonoid có khả năng ngăn chặn quá trình chuyển hóa glucose thành fructose và sorbitol. Đây vốn là nguyên nhân gây bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và một số bệnh thần kinh khác.

Trái cam

Nếu bạn băn khoăn không biết chọn loại trái cây nào tốt để hạn chế bị tiểu đường thì hãy chọn cam. Vì tương tự như táo, cam chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, chẳng hạn như vitamin C hay chất phytochemical giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Cam chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh

Cam chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh

Dâu tây

Dâu tây nổi tiếng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin, giúp giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa stress oxy hóa. Ngoài ra, dâu tây còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp kích thích quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

Tăng cường tập thể dục đều đặn

Bạn nên tập thể dục đều đặn, ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần để duy trì chỉ số đường huyết trong máu ổn định. Đồng thời, bạn nên thường xuyên kiểm tra chỉ số đường huyết, huyết áp và tình trạng tim mạch trước khi tập. Với một chế độ tập thể dục phù hợp trong thời gian dài, các tế bào trở nên nhạy cảm hơn với insulin.

Uống nước ion kiềm

Nước điện giải ion kiềm giàu Hydro sẽ trung hòa và loại bỏ các gốc tự do, giúp người bệnh tiểu đường khỏe mạnh hơn, giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Ngoài ra, mất nước có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao. Uống đủ nước cũng sẽ giúp tăng khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại nước ion kiềm đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Một trong những thương hiệu uy tín và được nhiều khách hàng yêu thích mà bạn có thể tham khảo là nước ion kiềm Ocany. Ngoài những công dụng trên, nước ion kiềm Ocany còn mang đến nhiều lợi ích như: Giảm lưu trữ mỡ, giúp trẻ hoá làn da và trung hoà axit.

Nước kiềm Ocany có lợi cho sức khỏe và giúp duy trì lượng đường huyết trong máu ổn định

Nước kiềm Ocany có lợi cho sức khỏe và giúp duy trì lượng đường huyết trong máu ổn định

👉 Nước ion kiềm là gì? 11 lợi ích cực tốt đã được chứng nhận

👉 #1 Nước ion kiềm đóng chai có tốt cho sức khỏe không?

👉 Nước ion kiềm mua ở đâu chính hãng, giá tốt? 

Uống sữa

Uống sữa mỗi ngày có thể giảm tới 20% nguy cơ kháng insulin. Các sản phẩm từ sữa góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ kháng insulin, do protein và enzym trong sữa làm chậm quá trình chuyển hóa đường trong thức ăn thành đường trong máu.

Chế độ nghỉ ngơi phù hợp

Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể sảng khoái, giãn mạch, từ đó giúp kiểm soát chỉ số đường huyết của người bệnh tiểu đường. Bạn nên ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày, không nên thức khuya hoặc ngủ nhiều vào ban ngày vì có thể khiến cơ thể thêm mệt mỏi, uể oải.

Với bài viết trên, Ocany đã chia sẻ đến bạn những kiến thức cần thiết về chỉ số đường huyết giúp bạn hiểu hơn về bệnh tiểu đường. Ocany mong rằng bạn sẽ có chế độ ăn uống và lối sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Nếu nghi ngờ mình bị tiểu đường, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám nhé!

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.