Nước ion kiềm là gì? 11 lợi ích cực tốt đã được chứng nhận

Nước ion kiềm

Được tạo ra từ công nghệ điện phân nước, sở hữu tính kiềm tương tự như rau xanh cùng với kích thước phân tử nhỏ hơn gấp 5 lần nước thông thường, nước ion kiềm đang dần trở thành xu hướng mà những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe đang tìm kiếm. Vậy nước ion kiềm là gì? Lợi ích cụ thể của loại nước này ra sao? Cùng Ocany theo dõi ngay dưới bài viết này nhé.

Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm (tiếng anh là Alkaline Ionized Water) hay còn gọi là nước kiềm, nước hydrogen, nước giàu hydro, nước alkalinelà loại nước có độ pH lớn hơn 7 (trong khoảng 8.5 đến 9.5), giàu khoáng chất và hydrogen, được tạo ra từ công nghệ điện phân nước và có khả năng khử oxy hóa (ORP âm).

Trong đó, nồng độ pH là một chỉ số đo lường lượng axit hoặc bazơ của một dung dịch, than đo trong khoảng từ 0 đến 14. Nếu dung dịch có độ pH<7 thì có tính axit, ngược lại nếu dung dịch có độ pH>7 thì sẽ có tính kiềm và nếu dung dịch có độ pH=7 thì là trung tính. Đây cũng là một trong những đặc điểm để phân biệt nước ion kiềm và các loại nước khác.

ORP (Oxygen Reduction Potential) là khả năng khử oxy hóa của một chất nào đó. Đơn vị đo chỉ số ORP được tính bằng mv (mini vôn). Chỉ số ORP dương đồng nghĩa với chất đó là chất gây ra oxy hóa. Ngược lại, chỉ số ORP âm thì chất đó là chất khử oxy hóa.

Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm là loại nước có độ pH lớn hơn 7

Lịch sử nghiên cứu và phát triển

Từ xưa, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều khu vực trên Thế giới có mạch nước ngầm chứa các khoáng chất tự nhiên có tác dụng hỗ trợ quá trình hồi phục cơ thể, tăng cường sức khỏe cho con người. Một số khu vực này phải kể đến như Himalayas (Trung Quốc), Lourdes (Pháp), Tlacote (Mexico), Nordenau (Đức), Delhi (Ấn Độ)…

Nhận ra công dụng đặc biệt của nguồn khoáng ngầm, giữa năm 1931, các nhà nghiên cứu Nhật Bản, dẫn đầu là nhà nghiên cứu Y học Machisue Suwa đã tiến hành phân tích chuyên sâu về thành phần và các đặc tính của chúng. Sau nhiều thí nghiệm mang tính bước ngoặc, các nhà khoa học đã tìm ra tinh chất tồn tại ở dạng ion, có tính kiềm, giàu hydrogen và có cấu trúc phân tử siêu nhỏ.

Lịch sử của nước ion kiềm

Lịch sử của nước ion kiềm

Năm 1940, dựa vào những nghiên cứu trước đó, Nhật Bản lần đầu tiên tái tạo loại nước này bằng cách chọn lọc những đặc tính tốt nhất và cho ra đời nước ion kiềm ngày nay.

Đến năm 1965, Bộ Y tế và Cục quản lý an toàn thực phẩm của Nhật Bản đã gửi thông báo có tên là Pharmaceutical Announcement Vol. 763 vào ngày 08/10/1965, công nhận lợi ích của nước uống ion kiềm đối với sức khỏe con người.

Từ sau thông báo này, Nhật Bản đã có cuộc bùng nổ nhận thức của người dân về loại nước ion kiềm. Năm 1992, một chương trình tin tức truyền hình uy tín tại Nhật đã đưa tin về lợi ích của nước uống ion kiềm và đây cũng là bước ngoặc lớn khiến cho nó trở thành trào lưu tiêu dùng tại Nhật cho đến ngày nay.

Hội nghị y khoa lần thứ 25 tại Nhật Bản diễn ra năm 1999 một lần nữa khẳng định nước ion kiềm là nước uống hằng ngày và vô cùng tốt cho sức khỏe. Từ đó, tại các trường học, bệnh viện của Nhật bắt đầu sử dụng nước uống ion kiềm thay thế cho nước lọc thông thường.

Cách tạo ra nước ion kiềm

Như đã nói ở trên, trong tự nhiên, khi nước chảy qua những nơi có đá và trầm tích chứa các khoáng chất, chúng sẽ mang theo các khoáng chất này, tăng độ pH lên và tạo thành nước có tính kiềm. Tuy nhiên, nguồn nước này có khả năng cao là lẫn các tạp chất từ thiên nhiên, mức độ các khoáng chất không đảm bảo ở mức cho phép đối với cơ thể con người.

Vì thế, để có nguồn nước kiềm an toàn, các nhà khoa học tạo ra chúng bằng cách điện phân, ion hóa trong hệ thống máy lọc hiện đại. Trong quá trình này, các phân tử nước bị tách ra thành các ion (H+) và (OH-). Sự trao đổi ion làm tăng độ kiềm của nước. Sau khi đã đảm bảo các chỉ số an toàn thì nước ion kiềm mới được đưa đến tay người tiêu dùng.

Nước ion kiềm được tạo ra bằng công nghệ điện phân

Nước ion kiềm được tạo ra bằng công nghệ điện phân

Quá trình tạo ra nước uống ion kiềm được mô tả một cách đơn giản như sau:

 • Đầu tiên, nhà sản xuất sẽ sử dụng phương pháp lọc thẩm thấu ngược để loại bỏ các chất gây ung thư và các chất ô nhiễm có hại khác khỏi nước;
 • Tiếp theo, hệ thống sẽ kiềm hóa nước. Nó hoàn thành việc này với một bộ lọc giúp tăng độ pH của nước thông qua quá trình ion hóa.

Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng mình không uống phải các hóa chất gây ung thư.

Với hình thức bên ngoài tương đối giống nhau, sẽ có nhiều người hoài nghi về việc một tổ chức nước giải khát dán nhãn nước kiềm trên một chai nước thông thường vì lợi ích riêng. Tuy nhiên, đây là điều mà người tiêu dùng không cần phải lo lắng.

Nước ion kiềm được đưa ra thị trường dưới dạng nước đóng chai sẽ cần phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế. Các cơ quan quản lý sẽ giám sát tất cả các sản phẩm theo quy định an toàn thực phẩm và đảm bảo sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng là nguồn nước chất lượng với giá cả hợp lý nhất.

Cách phân biệt nước kiềm tự nhiên với nước ion kiềm bù khoáng

Điểm khác biệt chính giữa nước kiềm tự nhiên và nước kiềm bù khoáng là nguồn gốc hàm lượng vi khoáng có trong mỗi loại nước.

Nước tự nhiên

Nước có tính kiềm tự nhiên sẽ được tạo ra bằng cách nước đi qua các lớp đất và đá trầm tích trong thời gian dài, trong quá trình di chuyển nó sẽ lấy các khoáng chất có trong đất, làm tăng mức kiềm của nó.

Nước bù khoáng

Nước ion kiềm bù khoáng là nước được tạo ra từ công nghệ điện giải (điện phân), trải qua quá trình tách nước thành dạng ion.

Nước được tách thành ion H+ và ion OH-, ion OH- lớn hơn nhiều so với ion H+ nên làm cho độ pH của nước thay đổi. Lượng vi khoáng trong loại nước này được bổ sung từ lõi lọc chức năng nhân tạo.

Các đặc tính của nước uống ion kiềm

Sau khi đã tìm hiểu một số thông tin khái quát về nước ion kiềm là gì, sau đây là những đặc tính của nước kiềm giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nước này.

Mùi vị của nước uống ion kiềm

Sau khi loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn và một số chất gây hại ra khỏi nước, giữ lại các khoáng chất cần thiết, nước ion kiềm không còn mùi vị như các loại nước máy hay nước được xử lý bằng hóa chất. Lúc này, chúng ta có sản phẩm nước uống ion kiềm không mùi, không màu, không vị. Nhưng do có chứa hàm lượng khoáng chất cân bằng nên khi bạn uống vào sẽ cảm nhận được một vị ngọt nhè nhẹ, mát lành, dễ uống.

Mùi vị của nước ion kiềm thế nào? Có khó uống không?

Mùi vị của nước ion kiềm thế nào? Có khó uống không?

Giàu tính kiềm như rau xanh

Nước ion kiềm có độ pH lên đến 9.5 giàu kiềm tương tự như lượng kiềm có trong rau xanh, nên giúp trung hòa axit trong cơ thể, cân bằng môi trường bên trong. Từ đó cơ thể được duy trì một thể trạng tốt nhất, đặc biệt là ngăn ngừa được một số bệnh do dư axit như: gout, ung thư, tiểu đường.

Giàu hydro, chất chống oxy hóa

Quá trình oxy hóa thực chất là những phản ứng hóa học trong cơ thể. Hệ quả của quá trình này sẽ giải phóng gốc tự do – “thủ phạm” phá hủy tế bào, dẫn đến stress oxy hóa và làm tăng nguy cơ mắc những căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp cho tình trạng này là bổ sung một chất chống oxy hóa mạnh. Chất này có tác dụng trung hòa, tiêu diệt các gốc tự do nhằm ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Trong nước ion kiềm có chứa nhiều hydrogen hay hydro phân tử (H2). Chúng thuộc nhóm chất chống oxy hóa mạnh trong tự nhiên, an toàn và có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây hại, tăng cường miễn dịch và góp phần đẩy lùi sự xâm nhập của mầm bệnh.

Giàu lượng vi khoáng tự nhiên

Một đặc trưng nữa giúp nước uống ion kiềm mà được nhiều khách hàng sử dụng là bởi vì hàm lượng vi khoáng tự nhiên có trong nước. Cơ thể con người mỗi ngày cần nạp vừa đủ các loại khoáng chất, nếu như thiếu hụt thì cơ thể sẽ sinh ra một số bệnh.

Những vi khoáng tự nhiên như canxi, kali, natri, magiê,… đều có trong nước uống ion kiềm, các chất này giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt hơn cho cơ thể.

Với mỗi lít nước Ion kiềm sẽ tương đương với 160-180 mg/lít các khoáng chất như Na, K, Mg, Ca,… dưới dạng các ion để cơ thể dễ dàng hấp thu nhất.

Kích thước cụm phân tử nước siêu nhỏ

kích thước cụm phân tử siêu nhỏ với kích thước 5 nanomet, nên nước kiềm có khả năng thẩm thấu rất nhanh vào trong từng tế bào và mô, khi bạn uống vào sẽ rất nhanh để cảm thấy sảng khoái và giải khát.

Kích thước cụm phân tử nước siêu nhỏ

Kích thước cụm phân tử nước siêu nhỏ

Ngoài ra, với đặc tính này nên nước ion kiềm có khả năng thanh lọc, loại bỏ chất độc ra ngoài cơ thể rất hiệu quả.

Lợi ích của nước ion kiềm là gì?

Lợi ích của nước uống ion kiềm chắc chắn là vấn đề được mọi người chú ý hàng đầu. Với các đặc tính vô cùng đặc biệt của mình, nước uống ion kiềm mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đặc biệt đây là loại nước uống được khuyến cáo thay thế cho nước lọc thông thường. Vậy lợi ích cụ thể của loại nước này là gì? Theo dõi ngay bên dưới nhé.

Loại bỏ các gốc tự do gây hại, chống oxy hóa mạnh

Gốc tự do hình thành bởi nhiều nguyên nhân. Phổ biến nhất là sự tích tụ chất độc ô nhiễm từ môi trường, khói bụi, ăn uống sinh hoạt không lành mạnh, stress kéo dài. Gốc tự do đe dọa đến sức khỏe, chúng khiến hệ thống miễn dịch suy yếu và bệnh tật xuất hiện ngày càng nhiều.

Để chống lại sự ảnh hưởng tiêu cực của gốc tự do, cơ thể cần các chất chống oxy hóa. Nước ion kiềm có thể giúp bạn trong trường hợp này. Với đặc tính giàu hydrogen và ORP âm, nước uống ion kiềm có khả năng khử các chất chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây hại, chống lão hóa, duy trì vẻ trẻ trung.

Thanh lọc cơ thể

Như đã chia sẻ, kích thước cụm phân tử nước ion kiềm nhỏ hơn gấp 5 lần so với các loại nước thông thường. Điều này giúp cho các phân tử nước vận chuyển oxy và dưỡng chất đến tế bào nhanh hơn. Đồng thời hỗ trợ làm sạch tế bào, đào thải độc tố ra ngoài, giảm mất nước, giải độc rượu bia.

Nước ion kiềm giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể

Nước ion kiềm giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể

Bổ sung các khoáng chất cần thiết

Lượng vi khoáng tự nhiên được giữ lại ở mức phù hợp nhất với cơ thể con người. Đặc biệt đối với những người chơi thể thao, vận động mạnh, đây thật sự là thức uống vô cùng cần thiết. Chúng có khả năng bù nước, bù khoáng một cách nhanh chóng, giúp cơ thể nhanh chóng được hồi phục.

Trung hòa axit dư thừa trong cơ thể

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc nước uống kiềm là nó trung hòa lượng axit trong cơ thể bằng cách giảm hàm lượng axit quá mức trong dạ dày và đường tiêu hóa. Ngoài ra, nhờ khả năng trung hòa axit trong dạ dày, uống nước kiềm là một lựa chọn tuyệt vời để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như chứng trào ngược dạ dày và trị tiêu chảy.

Phân tử nhỏ giúp bù nước, bù khoáng nhanh chóng

Đây là loại thức uống thể thao dành cho người tập gym, vận động mạnh. Bởi nước uống kiềm có đặc tính ngậm nước tốt hơn so với nước bình thường nhờ các phân tử nước nhỏ hơn, tế bào có thể hấp thụ dễ dàng hơn, nên giúp bù nước nhanh chóng.

Ngoài ra, khi vận động mạnh, cơ thể không chỉ mất nước mà còn mất đi các khoáng chất, nước ion kiềm là lựa chọn thích hợp nhất ngay lúc này. Nó giúp cơ thể bù lại phần khoáng chất đã mất ngay lập tức và theo đó chúng ta được hồi phục thể lực nhanh chóng.

Lợi ích của nước ion kiềm?

Lợi ích của nước ion kiềm?

>>>Xem thêm:

Tăng cường miễn dịch

Lượng Hydro dồi dào có trong nước giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do có hại, giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Ngăn ngừa loãng xương

Nước uống ion kiềm chứa nhiều khoáng chất khác nhau, chẳng hạn như magiê và canxi, cả hai đều quan trọng trong việc duy trì xương khỏe mạnh và ngăn ngừa loãng xương.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ion kiềm có thể giúp hạ huyết áp và điều hòa lượng đường trong máu ở bệnh nhân bị tiểu đường. Bằng cách nước uống kiềm tính, bạn sẽ giúp cải thiện lưu thông máu trong cơ thể và chống lại được bệnh tật.

Giảm tích trữ chất béo

Sở thích ăn những thực phẩm giàu chất béo, dầu mỡ, đạm,… kèm theo sự lười vận động sẽ gây nên nhiều hệ lụy. Dễ thấy nhất là tình trạng tích trữ chất béo gây nên thừa cân, béo phì. Chắc hẳn các chị em đều không mong muốn điều này. Vậy làm sao để khắc phục và cải thiện tình trạng này đây?

Sau khi ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ hãy bổ sung nước kiềm. Vì nước ion kiềm có khả năng phân tách dầu mỡ ra thành nhiều cụm nhỏ, giúp cơ thể dễ dàng đào thải ra ngoài, hạn chế tình trạng lưu trữ chất béo gây tăng cân.

Tăng tuổi thọ

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, được thống kê trong 50 năm qua. Họ có rất nhiều bí quyết sống thọ, một trong số đó là uống nước ion kiềm hàng ngày.  Bởi đây là loại nước được các nhà khoa học Nhật phát minh và đã được Bộ Y Tế kiểm định chất lượng, khuyến khích người dân sử dụng thường xuyên với mục đích duy trì sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Nước ion kiềm giúp tăng tuổi thọ người sử dụng

Nước ion kiềm giúp tăng tuổi thọ người sử dụng

Nấu ăn ngon hơn

Vitamin và dưỡng chất trong thực phẩm khá nhạy cảm với nhiệt độ. Việc đun nấu ở nhiệt độ cao có thể gây hao hụt dưỡng chất và làm giảm hương vị của thức ăn. Để khắc phục tình trạng này bạn nên dùng nước ion kiềm thay vì nước lọc hay nước máy thông thường.

Bởi vì loại nước này có kích thước cụm phân tử nước siêu nhỏ, dễ dàng thẩm thấu vào thực phẩm, giúp món ăn nhanh chín, thơm ngon.

Ngoài ra, nước uống ion kiềm còn được công nhận về khả năng làm sạch thực phẩm. Với tính kiềm cao có tác dụng trung hòa lượng hóa chất độc hại trên thực phẩm như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, bụi bẩn,… mà nước máy không thể rửa trôi.

Tại sao nước ion kiềm là bí quyết sống thọ của người Nhật?

Nước kiềm được phát triển từ Nhật Bản, được Bộ Y tế của Nhật Bản công nhận lợi ích và được truyền thông nhà nước ủng hộ, thật không khó để tất cả người dân tại đất nước mặt trời mọc này tin tưởng và sử dụng rộng rãi nước kiềm.

Nước ion kiềm là bí quyết sống thọ của người Nhật

Nước ion kiềm là bí quyết sống thọ của người Nhật

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên về một trong những bí quyết có tuổi thọ cao và độ minh mẫn khi về già của người dân Nhật Bản, là do họ sử dụng nước uống ion kiềm mỗi ngày. Vào năm 2009, đất nước mặt trời mọc đã quyết định chọn ngày 11/7 hàng năm làm “Ngày nước ion kiềm” tại Nhật Bản.

Không chỉ trở thành loại nước uống yêu thích của người dân Nhật, nước kiềm đang trở thành xu hướng nước uống tốt cho sức khỏe của người dân trên toàn thế giới.

Các dẫn chứng khoa học về tác dụng nước ion kiềm

Có nhiều nghiên cứu cho thấy nước kiềm có thể hữu ích cho một số tình trạng nhất định. Dưới đây là một số nghiên cứu khoa học điển hình.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Otology, Rhinology và Laryngology, cho thấy rằng uống nước kiềm với độ pH 8,8 có thể giúp vô hiệu hóa pepsin, enzym chính gây ra trào ngược axit.

Một nghiên cứu năm 2016 tại Đại học Padua của Ý cho thấy những con chuột uống nước kiềm tính sống lâu hơn những con chuột không uống, mặc dù các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn.

Một nghiên cứu năm 2016 bao gồm 100 người đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể về độ nhớt của toàn bộ máu khi dùng nước có độ pH cao so với nước thông thường sau quá trình tập luyện vất vả.

Độ nhớt là khái niệm để chỉ mức độ hiệu quả của máu khi chảy qua các mạch. Theo nghiên cứu trên thì những người tiêu thụ nước có độ pH cao đã giảm độ nhớt 6,3% so với 3,36% người uống nước tinh khiết tiêu chuẩn.

Điều này có nghĩa là máu lưu thông hiệu quả hơn nhờ nước kiềm, làm tăng vận chuyển oxy khắp cơ thể.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã tiến hành một nghiên cứu nhỏ năm 2018 cho thấy rằng uống nước điện phân kiềm giúp cải thiện tình trạng phân ở 60 người tham gia.

Và còn nhiều bằng chứng khoa học khác đã được tiến hành trên thế giới để khẳng định những tác động rất tích cực của nước ion kiềm trên động vật và cơ thể con người.

Nước kiềm thật sự có thể chữa được bệnh?

Theo thông tin từ Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, độ pH trong máu cần được duy trì ở khoảng 7.3–7.4 để giúp cơ thể khỏe mạnh. Theo đó, khi bị oxy hóa, các tế bào trong cơ thể già hoặc chết đi sẽ tạo ra nhiều gốc tự do có tính axit, đây là nguyên nhân gây bệnh. Chất kiềm trong nước ion kiềm sẽ giúp cân bằng lại môi trường trong cơ thể, điều này giúp cơ thể được khỏe mạnh và có một tinh thần vui vẻ hơn.

Theo các chuyên gia, nước kiềm là loại nước rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể đào thải độc tố, phòng ngừa bệnh tật, hỗ trợ điều trị các bệnh thường gặp nhưng chúng không có tác dụng chữa bệnh.

Nước kiềm có phải loại nước tốt nhất hiện nay chưa?

Xu hướng lựa chọn đồ uống của người tiêu dùng thay đổi liên tục. Không chỉ để giải khát mà nước uống còn phải mang “năng lượng” tốt cho sức khỏe. Nằm trong xu hướng đó, nước ion kiềm ra đời như giải pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên, với những đặc tính nổi trội mà không có loại nước nào có thể sánh kịp.

Vậy nước ion kiềm có phải là loại nước tốt nhất không? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần phân tích và đánh giá những loại nước đang có mặt trên thị trường.

Nước kiềm có phải loại nước tốt nhất hiện nay chưa?

Nước kiềm có phải loại nước tốt nhất hiện nay chưa?

Nước sạch

Nước sạch là nước qua xử lý, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Để được xếp vào danh sách nước sạch, chất lượng nước phải đạt 21 chỉ tiêu hóa và 5 chỉ tiêu vi sinh (theo tiêu chuẩn QCVN ban hành ngày 06/01/2020 của BYT).

Với thực trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, để tạo ra nước sạch người ta cần dùng hóa chất (Clo) để loại bỏ những vi sinh, tạp chất gây hại. Điều này sẽ khiến nước bị oxy hóa, nếu uống lâu dài cơ thể sẽ giải phóng các gốc tự do gây hại, đe dọa đến sức khỏe.

Ngoài ra, điều kiện đường ống ở nhiều khu vực vẫn chưa đảm bảo an toàn cũng ảnh hưởng đến nước. Cụ thể là tình trạng ống dẫn nước gỉ sét, chất lượng công trình xuống cấp là nguyên nhân khiến các chất độc hại xâm nhập vào nguồn nước. Có 2 cách lọc nước phổ biến ở các hộ gia đình trước khi uống là đun sôi hoặc sử dụng máy RO. Tuy nhiên, nguồn nước này ngoài công dụng cung cấp nước thì nó chưa đủ những gì mà cơ thể cần.

Nước tinh khiết

Quá trình bổ sung khoáng chất bằng đường uống hiệu quả cao hơn việc ăn thực phẩm – Đó là lời nhận định từ chuyên gia. Con người chúng ta mỗi ngày uống từ 2-3 lít nước để đảm bảo cung cấp đủ lượng khoáng chất mà cơ thể cần. Tuy nhiên với công nghệ RO, nước tinh khiết sau xử lý sẽ mất đi những khoáng chất ban đầu. Khi chỉ uống nước tinh khiết, lâu dài cơ thể sẽ bị thiếu hụt khoáng chất, ảnh hưởng đến sức đề kháng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trên thực tế vẫn còn nhiều người quan điểm nước tinh khiết là nước sạch, tốt nhất cho cơ thể. Nhưng theo Bs. Andy Syn của Bệnh viện Đại học quốc dân Đài Loan “Nước tinh khiết ngoài việc sạch thì nguồn nước này chắc chắn không phải là thứ con người đang cần. Quá trình lọc giúp loại bỏ chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm mất khoáng chất có trong nước ”.

Nước khoáng

So với nước tinh khiết thì nước khoáng có nhiều điểm nổi bật hơn. Nước khoáng có nguồn gốc từ mạch nước ngầm tự nhiên. Sau nhiều năm thẩm thấu qua các tầng địa chất cùng sự tích tụ khoáng đã giúp cho nguồn nước này rất “dư dả” về hàm lượng khoáng tự nhiên.

Nước khoáng sau khi được xử lý vẫn giữ được lượng khoáng ban đầu có trong nước. Thành phần của nước khoáng bao gồm nhiều hợp chất muối như magie, bicarbonat, canxi, natri, sunfat, clorua và florua,…

Uống nước khoáng là cách hiệu quả để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Các chuyên gia đánh giá cao về lợi ích của nước khoáng cho những đối tượng như: dân thể thao, làm việc dưới nắng nóng, sốt, tiêu chảy,…

Tuy nhiên một số loại nước khoáng có hàm lượng khoáng cao hơn công bố. Để sử dụng lâu dài thì những người mắc bệnh thận và cao huyết áp cần cẩn trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mua.

Nước ion kiềm

Nước uống ion kiềm là loại nước được tạo ra bằng công nghệ điện phân tiên tiến nhất khoa học Nhật, đưa xu hướng nước uống sang một trang mới.

Nước ion kiềm đã được chứng minh và công nhận về những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nó không chỉ sạch mà còn sở hữu nhiều đặc tính quý giá. Điều mà không có loại nước nào trên thị trường có thể sánh được. Chẳng hạn như: giàu tính kiềm, chứa chất chống oxy hóa (hydrogen trong nước  uống ion kiềm có khả năng chống oxy hóa), giàu vi khoáng chất và có kích thước cụm phân tử nước siêu nhỏ (nhỏ hơn gấp 5 lần so với nước bình thường).

Những đặc tính này giúp nước ion kiềm có khả năng:

 • Cân bằng độ pH trong cơ thể, trung hòa axit dạ dày, ngăn chặn các tác nhân gây ra bệnh về dạ dày, đường ruột, đại tràng.
 • Loại bỏ các gốc tự do gây hại nhờ chứa chất chống oxy hóa
 • Bổ sung khoáng chất tự nhiên góp phần nâng cao đề kháng, phòng ngừa bệnh loãng xương.
 • Thẩm thấu nhanh vào tế bào, giúp bù nước, bù khoáng phục hồi cơ thể nhanh chóng.

Chúng ta có thể nhận ra việc chọn nước uống rất quan trọng, vì nó có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe. Nước sạch là tiêu chí cơ bản nhất, tuy nhiên nếu sử dụng nguồn nước mất khoáng lâu dài cũng không phải là điều tốt cho sức khỏe. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại nước nào tốt nhất với mình. Lời khuyên từ các chuyên gia là hãy uống những loại nước chứa khoáng và có những đặc tính khác tốt cho cơ thể như nước ion kiềm.

Nước ion kiềm và nước điện giải có gì khác nhau không?

Các sản phẩm nước điện giải ngày nay trên thị trường vô cùng sôi động và được nhiều khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, khái niệm về nước điện giải vẫn còn chưa chính xác và dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn nhiều người vẫn còn thắc mắc nước ion kiềm và nước điện giải có gì khác nhau không?

Trên lý thuyết, nước điện giải bao gồm 2 loại: 1 loại nước điện giải được tạo ra từ chất điện giải ion. Tổng hợp các khoáng chất gốc muối tương tác với H20 sản sinh ion. Loại thứ 2 là nước điện giải được tạo ra từ công nghệ điện phân nước. Khi dòng điện 1 chiều chạy qua, các khoáng ion âm sẽ hút về cực + và người lại. Lúc này, nước sẽ tách thành các ion H+ và OH-.

Sản phẩm sử dụng chất điện giải

Sản phẩm sử dụng chất điện giải

Sản phẩm sử dụng công nghệ điện phân

Sản phẩm sử dụng công nghệ điện phân

Nước uống ion kiềm thuộc nhóm thứ 2 – loại nước được tạo ra từ công nghệ điện phân. Cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết cần cho cơ thể, ngoài ra còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, được khuyến khích sử dụng lâu dài thay thế cho nước lọc thông thường.

Sử dụng nước ion kiềm đóng chai – nên hay không?

Nhu cầu sử dụng nước kiềm ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu đó, nước ion kiềm đóng chai ra đời như một giải pháp chăm sóc sức khỏe tiện lợi, tiết kiệm. Tuy nhiên trước khi sử dụng loại nước này, bạn biết những ưu và nhược điểm của chúng.

Ưu điểm:

 • Nước uống ion kiềm đóng chai có hàm lượng kiềm tự nhiên tốt cho cơ thể, nhất là hệ tiêu hóa.
 • Trong nước có chứa khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch.
 • Sử dụng chai, bình giúp bảo quản nước tốt hơn, không lo việc tái nhiễm khuẩn.
 • Dễ dàng phân phối và mua được ở bất kỳ đâu.

Nhược điểm:

 • Độ kiềm không ổn định nếu để lâu.
 • Nguyên liệu đựng nước ion kiềm rất quan trọng, nếu chúng không đảm bảo chất lượng thì sẽ gây ảnh hưởng đến nước ion bên trong.

Cách sử dụng nước ion kiềm đạt chuẩn như thế nào?

Nước uống ion kiềm hoàn toàn tốt để uống, nhưng bạn cần phải tăng dần các cấp độ kiềm theo thang đo pH và cần thời gian nhất định để thích nghi và đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng nước kiềm đúng cách.

Cấp độ 1: pH từ 7.0-8.0

Nước lọc, nước tinh khiết có độ pH trung tính (độ pH=7) thông thường sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn sử dụng trong 1-2 tuần đầu, trước khi bạn uống nước có độ pH cao hơn.

Cấp độ 2: pH từ 8.5-9.0

Cơ thể đã quen sau một vài tuần thì bạn đã có thể tăng mức kiềm lên cấp độ cao hơn để giúp chống oxy hóa, giải độc cơ thể và đạt được sự cân bằng pH lý tưởng hơn trong cơ thể.

Sử dụng nước có độ pH khoảng 8.5-9.0 trong quãng thời gian từ 2-3 tuần tiếp theo này là cơ sở để cơ thể của bạn cảm thấy thoải mái hơn với mức độ pH cao hơn so với nước lọc.

Cấp độ 3: pH từ 9.0-9.5

Đây là cấp độ kiềm tốt nhất của nước ion kiềm, nó giàu hydro chống oxy hóa cao nhất. Sau khi đã cho cơ thể thích nghi với hai cấp độ đầu tiên, giờ là lúc để bạn cảm nhận rõ hơn về những tác động tích cực hơn của việc uống nước kiềm.

Hãy luôn duy trì cấp độ này để bạn nhận được kết quả lâu dài và bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

nuoc-ion-kiem (9)

Cách sử dụng nước ion kiềm đạt chuẩn như thế nào?

Uống nước kiềm nhiều có làm hại sức khỏe không?

Mặc dù nước kiềm rất an toàn để uống, nhưng nó có thể có tác động tiêu cực nếu bạn uống quá thường xuyên với liều lượng lớn. Trước hết, uống quá nhiều nước kiềm có thể làm giảm nồng độ axit tự nhiên trong dạ dày.

Điều này rất nguy hiểm vì axit dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt vi khuẩn có hại và ngăn vi khuẩn xâm nhập vào máu của bạn. Nếu axit không thực hiện được nhiệm vụ của mình vì nó đã bị kiềm hóa, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Hơn nữa, quá nhiều kiềm trong cơ thể có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa và thậm chí là kích ứng da.

Cơ thể của bạn yêu cầu mức độ pH ổn định, thường trong khoảng 7,35-7,45 và ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, co giật cơ và lú lẫn.

Mức độ pH quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến lượng canxi mà cơ thể bạn hấp thụ, điều này có thể làm giảm mật độ xương.

Những câu hỏi thường gặp về nước ion kiềm

Để giúp bạn sử dụng các loại nước kiềm một cách tốt nhất cho sức khỏe. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi dùng nước kiềm.

Nên dùng nước kiềm có độ pH bao nhiêu là tốt?

Các cơ quan về sức khỏe khuyên chúng ta nên sử dụng nước kiềm có độ pH từ 8 đến 9,5 trên thang đo từ 0 đến 14.

Nước có phạm vi pH nằm ngoài khuyến nghị này có thể là dấu hiệu cho thấy nước có chứa kim loại nặng, độc hại hoặc hóa chất do mức độ pH cao hơn.

Khi nước có giá trị pH<7 hoặc pH>10, có nghĩa là có một số chất gây ô nhiễm có trong nước cần được loại bỏ và không tốt để uống trực tiếp.

Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước ion kiềm là đủ?

Nếu là người có thói quen uống nước thường xuyên, bạn sẽ biết rằng các chuyên gia y tế khuyến nghị nên uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày để giúp cơ thể cảm thấy đủ nước, cải thiện sức khỏe và loại bỏ các độc tố từ thức ăn đã nạp vào cơ thể hàng ngày.

Đối với nước ion kiềm, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên uống 8-12 ly (hoặc 2-3 lít) nước kiềm mỗi ngày để có được những lợi ích tối ưu nhất.

Tuy nhiên, đừng chuyển đổi nhanh từ nước lọc bình thường sang nước kiềm ngay lập tức, hãy chuyển đổi từ từ bằng cách cho cơ thể được làm quen dần dần với nồng độ pH trong nước như gợi ý được hướng dẫn ở phần trên.

Nếu bạn là người đang muốn tăng lượng nước uống hàng ngày của mình bằng nước ion kiềm, nhưng bạn chưa quen với việc uống từ 2 lít nước trở lên mỗi ngày, tốt nhất là bạn nên bắt đầu từ từ. Lúc đầu, hãy thử uống từ 3-4 ly và dần dần sẽ tăng lượng của bạn.

Điều này sẽ giảm thiểu mọi tác động ban đầu của việc chuyển sang nước có tính kiềm từ nước bình thường mà bạn có thể cảm nhận được, có thể bao gồm đau đầu và đau cơ, các triệu chứng giống như cảm cúm và mệt mỏi.

Không phải ai cũng gặp phải những tác dụng phụ này, nhưng nếu bạn gặp phải, đừng hoảng sợ. Đó thực sự là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy nước kiềm đang thực hiện công việc loại bỏ các độc tố và chất thải axit nằm sâu trong các mô cơ của bạn.

Khi cơ thể bạn đã quen với mức axit thấp hơn, bất kỳ triệu chứng nào cũng sẽ giảm bớt, dự kiến ​​sẽ kéo dài 2-3 ngày hoặc vài tuần, tùy thuộc vào mức độ độc tố đang có trong cơ thể của bạn.

nuoc-ion-kiem (10)

Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước ion kiềm là đủ?

Ai không nên uống nước ion kiềm?

Dù nước uống ion kiềm có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số trường hợp mà bác sĩ chỉ định không nên dùng nước kiềm, bao gồm:

 • Người bị suy thận và mắc các vấn đề về chức năng thận.
 • Người cao tuổi (trên 80 tuổi)
 • Trẻ em dưới 4 tuổi không nên dùng nước kiềm có độ pH>7. Thay vào đó nên uống nước có độ pH = 7.
 • Người thiếu axit dạ dày.

Có quá kiềm khi sử dụng nước kiềm nhiều?

Uống 1-2 chai nước ion kiềm mỗi ngày sẽ không gây ra vấn đề cho cơ thể của bạn, tuy nhiên nếu uống quá nhiều, chẳng hạn như uống hơn 4 lít nước uống ion kiềm trên ngày có thể làm phá vỡ sự cân bằng pH tự nhiên của cơ thể.

Điều này có thể ảnh hưởng đến độ pH trong máu của bạn và dẫn đến một tình trạng sức khỏe được gọi kiềm chuyển hóa, điều này xảy ra khi máu của bạn mất quá nhiều axit, các triệu chứng của kiềm chuyển hóa bao gồm:

 • Lú lẫn

 • Run tay

 • Mệt mỏi

 • Buồn nôn

 • Phù chân dưới

 • Tiêu chảy

Các trường hợp nhiễm kiềm chuyển hóa nghiêm trọng có thể dẫn đến kích động, co giật và hôn mê.

Có nên uống thuốc bằng nước ion kiềm không?

Bạn không nên uống thuốc với nước kiềm trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Nước kiềm có thể khiến thuốc được hấp thụ quá nhanh, tạo thành các phản ứng khác nhau, nguy hiểm nó sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc hoặc sốc phản vệ.

Đơn giản là ngày nay có quá nhiều loại thuốc và không dễ để liệt kê loại nào an toàn với nước kiềm và loại nào không.

Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ xem có an toàn khi dùng bất kỳ loại thuốc nào với nước kiềm hay không, và nếu nghi ngờ, hãy uống thuốc với nước tinh khiết hoặc nước lọc có độ pH trung bình bằng 7 là an toàn nhất.

Có nên uống nước uống ion kiềm trực tiếp mà không cần đun sôi không?

Nước ion kiềm là nước đã được xử lý để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, vi khuẩn và có độ pH tốt cho sức khỏe nên bạn có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Việc đun sôi nước kiềm sẽ không có tác dụng và làm lãng phí điện năng cũng như thời gian của bạn. Hơn nữa, khi đun sôi, nước kiềm dễ mất đi một số tính chất có lợi cho sức khỏe như bay hơi hydro hay kết tủa khoáng chất.

Điều này làm cho lợi ích chống oxy hóa và bổ sung khoáng cho cơ thể từ nước kiềm bị ảnh hưởng đáng kể.

nuoc-ion-kiem (11)

Có nên uống nước ion kiềm trực tiếp mà không cần đun sôi không?

Nước ion kiềm có gây sỏi thận không?

Uống nước kiềm vừa đủ mỗi ngày là hoàn toàn tốt cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên, khi bạn uống nhiều hơn lượng nước kiềm hàng ngày, cơ thể bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để duy trì độ pH.

Theo thời gian, cơ thể sẽ sản xuất dịch vị và men tiêu hóa nhiều hơn. Với những người bị bệnh thận hoặc đang dùng thuốc thay đổi chức năng thận, các khoáng chất trong nước uống ion kiềm có thể không được đào thải hết ra ngoài.

Khi những khoáng chất này bị giữ lại càng lâu, dần dần hình thành sỏi thận trong cơ thể. Vì vậy nếu bạn có vấn đề về thận, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nước kiềm.

Thời điểm tốt nhất để uống nước kiềm là khi nào?

Cơ thể của bạn sẽ sẵn sàng cho tất cả hoạt động trong ngày nếu bạn bắt đầu buổi sáng bằng một cốc nước kiềm. Để một chai nước uống ion kiềm bên cạnh giường để bạn có thể uống ngay vào buổi sáng.

Ngoài ra, Ocany khuyên bạn nên bù nước bằng nước kiềm để làm chậm quá trình mất nước sau khi tập luyện nặng. Trước, trong và sau khi tập thể dục là thời điểm tốt nhất để uống nước ion kiềm.

Để phòng ngừa các tác dụng phụ, tốt hơn là bạn nên tiêu thụ nước kiềm một lượng vừa phải khoảng 30-60 phút trước khi ăn để hỗ trợ tiêu hóa và chỉ nên uống một lượng nhỏ trong khi dùng bữa.

Ngoài ra, nhờ các đặc tính mà nước kiềm sở hữu nên nó có thể giúp thư giãn, giảm mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ. Vì vậy uống một ly trước khi đi ngủ 1 tiếng có thể giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.

nuoc-ion-kiem (12)

Thời điểm tốt nhất để uống nước kiềm là khi nào?

Bạn có thể tham khảo thời gian uống nước như sau:

7h Uống 1 ly nước ion kiềm khi dạ dày còn rỗng.
9h Uống 1 ly sau khi ăn sáng khoảng 1 tiếng.
11h30 Uống 1 ly trước khi ăn trưa khoảng 1 tiếng.
13h30 Uống 1 ly sau khi ăn trưa (nghỉ ngơi) khoảng 1 tiếng.
15h Uống 1 ly giữa giờ, bù nước, tăng khả năng tập trung học tập và làm việc.
17h Uống 1 ly trước bữa ăn để giảm tiêu thụ calo trong bữa tối.
20h Uống nước kiềm sau bữa tối hoặc trước khi tắm giúp ổn định huyết áp.
22h Uống nước trước khi ngủ hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào.

Mua nước ion kiềm ở đâu chính hãng, chất lượng, giá tốt

Mua nước uống ion kiềm ở đâu là nhiều người có nhu cầu sử dụng loại nước này đang thắc mắc. Đối với các sản phẩm nước kiềm đóng chai, bạn nên tìm mua ở các cửa hàng kinh doanh uy tín như đại lý, nhà phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa,… Khi mua bạn nên xem thật kỹ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần và hạn sử dụng in trên bao bì.

Trong số các thương hiệu nước ion kiềm đóng chai trên thị trường, Ocany đang là cái tên được nhiều người quan tâm. Dù chỉ mới ra mắt nhưng Ocany đã ghi được nhiều “điểm cộng” trong lòng người tiêu dùng Việt.

Nước ion kiềm Ocany được sản xuất bằng công nghệ và dây chuyền hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật và Đức. Với độ kiềm cao lên đến 9.5pH, nước Ocany mang đến những công dụng nổi bật như: giảm lưu trữ mỡ, hỗ trợ detox cơ thể, giúp da trẻ hóa, trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày,… góp phần nâng cao sức khỏe từ bên trong.

Nước ion kiềm Ocany

Nước ion kiềm Ocany

Các sản phẩm của Ocany được thiết kế đa dạng dung tích. Nếu dùng cho đi học, đi chơi, sự kiện,… bạn có thể chọn chai nhỏ 350ml, 600ml. Với nhu cầu dùng nhiều bạn có thể thử nước Ocany chai 1500ml. Để mua nước Ocany hãy đến các đại lý phân phối nước chính hãng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… Ngoài ra, đặt hàng trên website cũng là lựa chọn mua sắm tiện ích, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho bạn đọc khái niệm nước ion kiềm là gì, các đặc tính cũng như lợi ích của loại nước tốt cho sức khỏe này. Ngày nay, xu hướng sử dụng nước uống ion kiềm không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới đang ngày càng phổ biến bởi các lợi ích mà loại nước này mang lại cho cơ thể. Bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước ion để sử dụng hằng ngày, sau một thời gian sẽ cảm nhận sự khác biệt. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe!

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.