Chạy marathon là gì? Kỹ thuật và cách luyện tập chạy marathon

chạy marathon

Marathon là một môn thể thao dưới hình thức chạy bộ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, được ưa chuộng trên toàn cầu. Không chỉ được đưa vào thi đấu chuyên nghiệp mà Marathon còn được sử dụng như 1 cuộc thi nhằm gây quỹ từ thiện. Nếu bạn đang chuẩn bị tham gia một cuộc thi chạy marathon nhưng vẫn chưa biết rõ về bộ môn này là gì? Kỹ thuật và cách luyện tập Marathon như thế nào? Không sao cả, vì ngay bây giờ Ocany sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin liên quan đến bộ môn thể thao này. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Chạy Marathon là gì?

Marathon (hay còn được biết đến với tên gọi Marathon Race) là một bộ môn thể thao dưới hình thức chạy bộ đường dài (cự ly khi chạy marathon có thể thay đổi tùy thuộc vào sự lựa chọn của người tham gia).

Marathon có thể được chạy trên nhiều địa hình khác nhau, nhưng thường sẽ được chạy trên những đoạn đường phẳng, trơn láng (đôi khi sẽ có một số đoạn dốc nhưng không quá cao) và không có chướng ngại vật gây nguy hiểm cho người chạy.

Chạy Marathon hay Marathon Race là một môn thể thao chạy bộ đường dài

Chạy Marathon hay Marathon Race là một môn thể thao chạy bộ đường dài

Nguồn gốc của bộ môn thể thao chạy bộ này bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại, ghi dấu câu chuyện oai hùng về một người lính bộ binh trong trận đánh giữa quân Hy Lạp và Ba Tư. Tương truyền rằng, Pheidippides – một người đưa tin dũng cảm, sau khi trận chiến kết thúc đã mang theo niềm hân hoan chiến thắng mà chạy không ngừng nghỉ từ thị trấn Marathon về thành Athens với quãng đường 25 dặm (tương đương với hơn 40km) để báo tin mừng chiến thắng cho quân chủ và những người dân.

Tuy nhiên, khi đến nơi, do bị kiệt sức bởi hành trình gian khổ, anh đã gục ngã và qua đời ngay tại chỗ. Để tưởng nhớ tinh thần quả cảm và sự hy sinh cao cả của Pheidippides, người Hy Lạp đã tổ chức giải chạy đường dài mang tên Marathon hàng năm.

Và bộ môn chạy đường dài này chính thức được đưa vào thi đấu, trở thành một biểu tượng cho tinh thần thể thao tại Athens vào năm 1896.

4 yếu tố quan trọng trong việc luyện tập chạy marathon

Chinh phục Marathon là một hành trình đầy thử thách và gian nan, đòi hỏi người chạy cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và luyện tập bài bản. Để về đích và đạt được thành công trong luyện tập Marathon, bạn cần lưu ý đến 4 yếu tố sau đây:

Quãng đường nhất định

Con số về quãng đường chạy Marathon chỉ mang tính chất tham khảo, dành cho những ai theo đuổi mục tiêu thi đấu chuyên nghiệp. Với bạn, nếu chỉ tập luyện Marathon để rèn luyện thể chất mỗi ngày, hãy lắng nghe cơ thể, đặt ra mục tiêu thực tế phù hợp với khả năng và tình trạng thể chất của bản thân.

Cố gắng quá sức để đạt đến mức độ của người khác sẽ chỉ mang lại tâm lý tiêu cực, ảnh hưởng đến quá trình rèn luyện và niềm vui tập luyện của bạn. Hãy nhớ rằng, mỗi người là một cá thể riêng biệt với khả năng và giới hạn khác nhau.

Chỉ nên luyện tập chạy marathon với một quãng đường nhất định phù hợp với bản thân

Chỉ nên luyện tập chạy marathon với một quãng đường nhất định phù hợp với bản thân

Theo các nghiên cứu, cơ thể cần tối thiểu 6 tuần để thích nghi với cường độ bài tập và cảm thấy thoải mái. Hãy bắt đầu chạy với quãng đường ngắn và sau đó nâng quãng đường một cách từ từ, luyện tập với tốc độ vừa phải để cơ bắp dần thích nghi.

Hơn nữa, các chương trình luyện tập chạy Marathon thường sẽ kéo dài từ 12 đến 20 tuần. Nếu là người mới bắt đầu, bạn nên nhắm đến mục tiêu chạy tổng cộng khoảng 80km mỗi tuần trong vòng 4 tháng trước ngày chạy chính thức.

Về cơ bản, bạn chỉ cần chạy từ 3 đến 5 lần trong mỗi tuần. Trong những lần chạy này, hãy chạy ở tốc độ thoải mái và vẫn có thể nói chuyện bình thường. Và lưu ý, trong suốt quá trình này, bạn không nên tăng tổng số quãng đường chạy hàng tuần lên quá 10% so với tuần trước.

Chạy bộ đường dài

Cứ mỗi 7 đến 10 ngày, hãy thực hiện một cuộc chạy bộ đường dài. Khoảng cách này không cần quá cố gắng, chỉ cần dài hơn 1 – 3km so với những buổi tập thông thường là được. Việc tăng dần quãng đường một cách từ từ sẽ giúp cơ thể tự điều chỉnh, thích nghi với những quãng đường dài và hạn chế nguy cơ chấn thương.

Tuy nhiên, hãy giảm quãng đường chạy sau mỗi 3 tuần để tránh tình trạng quá tải hoặc chấn thương cho cơ thể. Ví dụ: bạn có thể chạy khoảng 19 km trong tuần đầu tiên, 21km trong tuần tiếp theo, 23km trong tuần thứ 3, sau đó giảm xuống 19kg trong tuần tiếp theo, và tăng lên 25km trong tuần thứ 5.

Trong những lần chạy này, hãy chạy ở tốc độ chậm hơn so với bình thường để tăng sự tự tin và giúp cơ thể thích nghi dần với những quãng đường chạy dài hơn, đồng thời giúp chuyển đổi chất béo thành năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Để cơ thể có thể tự điều chỉnh và thích nghi dần dần, bạn nên chạy bộ đường dài với tần suất 7-10 ngày một lần

Để cơ thể có thể tự điều chỉnh và thích nghi dần dần, bạn nên chạy bộ đường dài với tần suất 7-10 ngày một lần

Bài tập tốc độ

Interval Run (chạy ngắn với cường độ cao và có thời gian nghỉ giữa các đợt chạy) và Tempo Run (chạy với tốc độ ổn định để cơ thể cảm thấy thoải mái và vẫn có thể nói chuyện dễ dàng khi chạy) là những bài tập hiệu quả giúp bạn nâng cao khả năng chịu đựng, bứt phá giới hạn và chinh phục chạy Marathon thành công. 

 • Bài tập “interval run“: là tập hợp của những lần chạy bộ lặp lại một khoảng cách nhất định (thường là khoảng cách ngắn) với cường độ cao, tốc độ nhanh hơn so với bình thường, và kết hợp với các đoạn chạy chậm để hồi phục giữa các lần thực hiện. Ví dụ: bạn có thể lặp lại chạy 4 lần ở quãng đường 1km với tốc độ nhanh, và sau mỗi lần chạy có thời gian chạy chậm (hoặc đi bộ) trong khoảng 5 phút.
 • Bài tập “po run“: là việc chạy một quãng đường dài hơn so với bài tập trước đó (khoảng từ 6 km đến 16km, phụ thuộc vào từng giai đoạn luyện tập của bạn). Trong bài tập này, bạn sẽ chạy với một tốc độ ổn định để cơ thể cảm thấy thoải mái và vẫn có thể nói chuyện dễ dàng khi chạy. Bài tập này giúp cơ thể và não bộ duy trì hoạt động trong thời gian dài hơn.

Hãy kết hợp hai bài tập này vào chương trình luyện tập của bạn để tăng khả năng chịu đựng và tăng cường sức dẻo dai nhé! 

Nghỉ ngơi và hồi phục

Vào những ngày nghỉ ngơi sau quá trình tập luyện chạy Marathon đầy căng thẳng, bạn nên để cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Điều này giúp cơ bắp của bạn được phục hồi sau những ngày luyện tập, đồng thời tránh tình trạng mất tinh thần và nguy cơ chấn thương – một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất đối người chạy bộ.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái và muốn hoạt động gì đó, hãy thử một số hoạt động nhẹ nhàng khác như đi bộ, đi leo núi, đạp xe, bơi lội, tập yoga, tập nâng tạ hoặc bất kỳ hoạt động khác mà không phải là chạy bộ.

Dành thời gian nghỉ ngơi sau những giờ tập luyện sẽ giúp tinh thần thoải mái và phòng tránh các chấn thương không đáng có

Dành thời gian nghỉ ngơi sau những giờ tập luyện sẽ giúp tinh thần thoải mái và phòng tránh các chấn thương không đáng có

Kỹ thuật chạy Marathon

Marathon không chỉ là thử thách về thể lực mà còn đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ thuật và tinh thần. Khác biệt với các loại hình chạy bộ thông thường, chạy Marathon đòi hỏi yếu tố dẻo dai, bền bỉ của cơ thể được rèn luyện qua thời gian dài.

Để chinh phục đường đua Marathon, người chạy cần dành nhiều thời gian luyện tập và kết hợp nhuần nhuyễn cả 3 yếu tố như phương pháp chạy, phương pháp hít thở đúng cách cũng như nắm vững các lưu ý quan trọng khi chạy trên con đường dốc.

Kỹ thuật chạy marathon dành cho chặng đường 5km

Đối với người mới bắt đầu tập luyện Marathon, việc khởi động trước khi chạy là điều vô cùng quan trọng. 

Để bắt đầu, bạn có thể thực hiện các động tác khởi động nhẹ nhàng như đá mông, nâng cao đầu gối để tăng tính linh hoạt và giảm nguy cơ chấn thương. Tiếp theo, đi bộ nhanh khoảng 5 phút và sau đó tăng dần tốc độ, dần dần tăng tốc độ để chạy bộ thoải mái.

Trong tuần đầu tiên, hãy cố gắng chạy bộ khoảng 30 phút vào ngày đầu. Sau đó, để cho cơ thể được nghỉ ngơi vào ngày thứ hai. Tiếp theo đến ngày thứ ba, hãy chạy lại trong 30 phút. Vào ngày thứ tư, sau khi khởi động, bạn có thể đi bộ nhanh trong 30 phút. Tiếp đến vào ngày thứ năm, hãy thử chạy thêm khoảng 30 phút nữa. Còn ngày thứ sáu, bạn nên dành cho tập luyện sức mạnh, và nên thư giãn, nghỉ ngơi vào ngày thứ bảy.

Trong những tuần tiếp theo, hãy lặp lại quá trình tương tự như tuần đầu tiên. Đồng thời, bạn nên chạy xen kẽ với các ngày tập luyện nhẹ hơn, trong khi dần dần tăng cường sức mạnh và khả năng chạy của bạn.

Thực hiện khởi động nhẹ nhàng bằng các động tác trước khi chạy

Thực hiện khởi động nhẹ nhàng bằng các động tác trước khi chạy

Kỹ thuật chạy Marathon 10km

Để chinh phục thành công chặng đường Marathon từ 5km đến 10km, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, quyết tâm và nỗ lực không ngừng trong quá trình luyện tập. Ngay cả khi bạn đang trải qua cảm giác mệt mỏi hay kiệt sức trong khi chạy. Hãy tự tạo động lực, thúc đẩy bản thân để hoàn thành quãng đường chạy bằng mọi nỗ lực.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả luyện tập, bạn nên bổ sung thêm bài tập chạy nước rút một lần mỗi tuần. Để thực hiện bài tập này một cách dễ dàng và hiệu quả hơn, hãy bắt đầu đi bộ trong vòng 5 phút. Tiếp theo, thực hiện chạy bộ trong 10 phút với tốc độ vừa phải. Sau đó, bắt đầu chạy nước rút với tốc độ cao nhất trong 2 phút xen kẽ với 2 phút chạy bộ nhẹ để phục hồi.

Trước khi kết thúc bài tập, hãy dành 10 phút chạy với tốc độ nhẹ nhàng, sau đó đi bộ trong 5 phút. Bằng cách lặp lại thói quen luyện tập này mỗi tuần một lần trong ba tuần liên tiếp bạn có thể sẵn sàng để tăng cường quá trình chạy nước rút.

Kỹ thuật chạy marathon 21km

Đối với chặng đua bán marathon 21km, bạn cần tập luyện chạy bộ bốn lần mỗi tuần.

Nên tăng tốc độ trong 2 lần chạy nước rút, còn lại hãy thực hiện chạy nhẹ nhàng một lần. Bắt đầu bằng việc chạy 1,5 km để làm cơ thể nóng và 1,5 km để làm cơ thể hạ nhiệt. Chạy với tốc độ chậm hơn so với tốc độ 5km của bạn.

Bên cạnh đó, việc rèn luyện sức mạnh là điều vô cùng quan trọng khi tham gia các giải chạy bán marathon. Nó giúp cơ bắp và khớp của bạn trở nên linh hoạt, dẻo dai hơn hơn. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp cải thiện thời gian đua và làm giảm nguy cơ chấn thương. 

Nếu bạn là người mới bắt đầu và cảm thấy mơ hồ không biết bắt đầu từ đâu, hãy tìm kiếm các video trên mạng hoặc đọc các bài viết cung cấp những mẹo vặt và thủ thuật chạy để tập luyện tại nhà.

Để chinh phục thành công cự ly bán marathon, bạn nên tập luyện 4 lần mỗi tuần

Để chinh phục thành công cự ly bán marathon, bạn nên tập luyện 4 lần mỗi tuần

Chinh phục một cuộc chạy Marathon 42km

Để chinh phục thành công cuộc đua full marathon đầu tiên, runner cần dành ra 20 tuần (khoảng 4,5 tháng) để luyện tập kỹ càng. Đây là khoảng thời gian trung bình cần thiết để tăng cường sức bền và cải thiện khả năng hiếu khí – yếu tố then chốt giúp bạn hoàn thành đường đua đầy thử thách này.

Bạn cần đảm bảo quãng đường tập luyện từ 50 đến 80 km mỗi tuần – đây là mức tối thiểu mà một người bình thường nên tập luyện trước khi tham gia cuộc đua full marathon đầu tiên.

Việc bổ sung đủ năng lượng, nước và các khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng khi thực hiện các kỹ thuật chạy marathon. Hơn nữa, việc lên một lịch trình chạy khoa học và hợp lý cũng là yếu tố quyết định đến hiệu quả chạy marathon của bạn.

Mẹo giúp nâng cao hiệu quả rèn luyện

Tư thế chạy đúng đóng vai trò quan trọng trong Marathon, giúp giảm thiểu chấn thương, tăng cường hiệu quả tập luyện đồng thời tăng cường chức năng cho hệ tuần hoàn. 

Sau đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn có thể duy trì tư thế chạy Marathon chuẩn xác:

 • Tránh tiếp đất bằng gót chân vì sẽ rất dễ khiến cơ thể bạn bị mất cân bằng. Hơn nữa, bạn sẽ phải chịu một lực cản lớn, dẫn đến nhanh mệt mỏi. Thay vào đó, hãy tiếp đất bằng toàn bộ bàn chân.
 • Cố gắng bật nảy nhẹ nhàng trong mỗi bước chạy để tạo lực đẩy hiệu quả.
 • Kết hợp chuyển động uyển chuyển của cả hai chân để tạo lực đẩy.
 • Giữ tư thế cánh tay và khuỷu tay đúng chuẩn.
 • Tránh vắt chéo tay trước ngực khi chạy.
 • Lòng bàn tay hướng vào trong cơ thể.
 • Đồng bộ động tác cánh tay và chân, đặc biệt là chân phải.
 • Khi muốn tăng tốc, tăng lực đẩy từ cánh tay.

Việc tập luyện cho cuộc thi chạy marathon ban đầu có thể gặp khá nhiều khó khăn. Vì vậy, việc thực hiện đúng các kỹ thuật chạy sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen và đạt được hiệu quả từ bài tập này.

Tư thế chạy đóng vai trò quan trọng trong tập luyện và hạn chế tối đa nguy cơ chấn thương

Tư thế chạy đóng vai trò quan trọng trong tập luyện và hạn chế tối đa nguy cơ chấn thương

Hướng dẫn cách chạy Marathon hiệu quả

Chạy Marathon không chỉ đòi hỏi vận động viên cần có sức bền phi thường mà còn cần có kỹ thuật chạy bộ đúng cách để có thể về đích an toàn và đạt thành tích tốt nhất.

Trước khi chạy

 • Vài ngày trước ngày chạy chính thức, hãy đảm bảo uống đủ nước để cơ thể được cung cấp đủ nước và tránh tình trạng mất nước khi chạy. Hơn nữa, vào đêm trước ngày chạy, hãy uống một ly nước lớn trước khi đi ngủ và khi thức dậy vào buổi sáng, hãy uống thêm một ly nước đầy.
 • Vài giờ trước khi bắt đầu cuộc đua, hãy bổ sung bữa sáng đơn giản, giàu carbohydrate. Bánh mì tròn, bột yến mạch, thanh năng lượng và trái cây là những lựa chọn tuyệt vời.
 • Thoa một ít kem Vaseline hoặc BodyGlide ở những vùng da dễ bị trầy xước để tránh bị ma sát và giảm thiểu nguy cơ trầy xước trong quá trình chạy.
 • Đến vạch xuất phát sớm để có thời gian khởi động kỹ lưỡng và nếu cần hãy đi vệ sinh sớm khoảng 30 đến 40 phút trước khi cuộc thi diễn ra.
 • Lựa chọn trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết. Trước khi bắt đầu chạy nếu bạn cảm thấy lạnh, hãy khoác thêm một chiếc túi rộng bên ngoài quần áo để giữ ấm (có thể dùng túi rác hoặc áo mưa giấy).
 • Nếu bạn có dự định vừa chạy vừa nghe nhạc, hãy kiểm tra trước xem liệu rằng tai nghe có được cho phép hay không vì không phải mọi giải chạy Marathon đều cho phép thiết bị này. Hơn nữa, việc vừa chạy vừa đeo tai nghe là rất nguy hiểm, do bạn không thể nghe thấy những gì đang xảy ra xung quanh, đặc biệt là khi giải chạy diễn ra trong khu vực đông người (đặc biệt là trong các thành phố lớn).
Ăn một bữa sáng đơn giản, giàu carbohydrate trước khi bắt đầu cuộc đua khoảng vài giờ

Ăn một bữa sáng đơn giản, giàu carbohydrate trước khi bắt đầu cuộc đua khoảng vài giờ

Trong khi chạy

 • Dù bạn có háo hức đến đâu, hãy kiềm chế sự phấn khích và bắt đầu cuộc đua với tốc độ chậm rãi, ổn định. Adrenaline có thể khiến bạn bứt phá ngay từ đầu, nhưng điều này sẽ khiến bạn nhanh chóng kiệt sức ở những chặng đường cuối.
 • Tránh ghé vào các trạm nước hoặc uống nước khi đang chạy sung sức với tốc độ cao. Hãy luyện tập cách uống nước khi chạy hoặc dành vài giây để dừng lại và uống một cách từ tốn.
 • Nếu bạn có người thân đến cổ vũ, hãy lên kế hoạch trước về những địa điểm họ sẽ gặp bạn dọc theo đường chạy. Sự cổ vũ từ người thân sẽ là nguồn động viên to lớn giúp bạn tiếp thêm sức mạnh và tinh thần.
 • Khi chạy Marathon trên địa hình có đường dốc, hãy giữ tốc độ chạy ổn định như khi chạy trên đường bằng phẳng khi chạy lên dốc và giảm tốc độ, đồng thời hít thở nhẹ nhàng và đều đặn khi chạy xuống dốc.

Sau khi chạy

 • Tuyệt đối không ngồi hoặc dừng hẳn nghỉ ngơi ngay sau khi về đích. Thay vào đó, hãy đi bộ nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông và cơ bắp dần thư giãn. Thời gian đi bộ thả lỏng nên kéo dài khoảng 5-10 phút, tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người.
 • Sau khi hoàn thành cuộc thi chạy Marathon, hãy nghỉ ngơi ít nhất một tuần trước khi tiếp tục bất kỳ lịch trình chạy bộ thông thường nào.
 • Bổ sung chế độ ăn cân bằng về dinh dưỡng sau cuộc chạy. Đặc biệt, hãy chú ý điều trị các thương tích hoặc bệnh tật mà bạn có thể mắc phải trong quá trình chạy.
 • Ngoài ra, hãy đặc biệt quan tâm đến hệ thống miễn dịch của bạn, vì nó sẽ yếu đi ngay sau khi hoàn thành cuộc chạy marathon.
Sau cuộc đua, hãy dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục

Sau cuộc đua, hãy dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục

Cách hít thở khi chạy Marathon

Trên hành trình chinh phục đường chạy Marathon đầy thử thách, hơi thở đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi nếu hít thở không đúng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy và làm cơ thể bạn mau kiệt sức. 

Không có một quy chuẩn nào về cách hít thở khi chạy Marathon, đa số kỹ thuật hít thở sẽ được các vận động viên rút ra từ những buổi luyện tập trước đó. Mỗi cá nhân sẽ có một nhịp thở riêng, phù hợp với thể trạng, sức khỏe và lịch trình chạy.

Thường thì, khi tham gia Marathon, các vận động viên thường áp dụng phương pháp hít 2 thở 2 theo đúng với nhịp của bước chạy. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tập luyện thở qua mũi khi tham gia Marathon. Điều này giúp giảm thiểu sự tiêu hao năng lượng và đặc biệt, không khí đi qua mũi sẽ được lọc sạch, tránh bụi mịn gây khó chịu.

Hít thở là một yếu tố quan trọng khi tham gia chạy Marathon

Hít thở là một yếu tố quan trọng khi tham gia chạy Marathon

Lưu ý khi chạy

Để có thể về đích an toàn và đạt thành tích tốt nhất trong cuộc đua Marathon, người chạy cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn quần áo thoải mái, giày phù hợp

Ưu tiên hàng đầu khi chọn quần áo chạy Marathon là sự thoải mái. Bạn nên lựa chọn chọn trang phục rộng rãi, không bó sát. Tránh mặc quần áo quá chật, cọ xát vào da gây kích ứng và khó chịu.

Ngoài ra, trên mỗi cung đường Marathon, giày chính là “người bạn đồng hành” không thể thiếu góp phần tạo nên thành công cho các runner nên bạn cũng không được lơ là khi chọn giày chạy. 

Để đảm bảo bước đi ổn định và bảo vệ chân tốt khi chạy, bạn nên chọn giày chạy êm ái, vừa vặn và có khuôn giày đứng form. Đặc biệt, hãy tìm cho mình những đôi giày có đệm lót êm ái tốt nhất. Những tiêu chí này sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ trơn trượt và mang lại hiệu quả chống sốc tối ưu cho đôi chân.

Chọn quần áo và giày phù hợp cho buổi chạy

Chọn quần áo và giày phù hợp cho buổi chạy

Khởi động đầy đủ

Nhiều người mới bắt đầu tập chạy thường mắc sai lầm là bỏ qua bước khởi động vô cùng quan trọng. Khởi động đóng vai trò then chốt giúp cơ bắp nóng lên, thích nghi dần với cường độ vận động sắp tới. Bên cạnh đó, việc khởi động kỹ càng còn giúp giãn cơ bắp chân, cổ chân và đùi, từ đó hạn chế tối đa nguy cơ chấn thương trong quá trình chạy.

Tuy nhiên trước cuộc thi chạy Marathon, bạn chỉ nên khởi động nhẹ nhàng, không khởi động quá nhiều. Kể cả đối với những vận động viên marathon hàng đầu, họ cũng chỉ thực hiện khởi động bằng cách chạy nhẹ nhàng để bảo tồn lượng glycogen dự trữ và duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức thấp.

Nếu bạn là người có tốc độ chạy nhanh hơn trong quá trình tập luyện, thì bạn chỉ cần chạy nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút trước khi bắt đầu đua là được và bài tập khởi động nên hoàn thành trước cuộc đua khoảng 15 phút. 

Sau khi hoàn thành khởi động, hãy thực hiện các bài tập giãn cơ. Nếu tốc độ đua của bạn tương đương với tốc độ tập luyện, bạn không cần phải chạy khởi động nữa. Thay vào đó, bạn có thể đi bộ trong khoảng 30 phút trước khi đua và sau đó thực hiện các bài tập giãn cơ.

Khởi động là bước đệm không thể thiếu cho bất kỳ vận động viên marathon nào

Khởi động là bước đệm không thể thiếu cho bất kỳ vận động viên marathon nào

Uống nhiều nước

Việc bổ sung nước và uống đủ lượng nước khi chạy bộ là rất quan trọng trong quá trình luyện tập. Mất nước liên tục có thể dẫn đến mệt mỏi, gây kiệt sức và tăng nguy cơ gặp các chấn thương không cần thiết cho cơ thể.

Đối với người tập luyện thể thao đặc biệt là những vận động viên chạy bộ, thức uống tốt nhất phải đáp ứng hai yếu tố quan trọng: bù nước và cung cấp các chất điện giải và khoáng chất như natri, kali để khắc phục lượng nước mất đi do tập luyện. 

Nếu chỉ uống nước thông thường sẽ không thể cung cấp đủ chất điện giải kịp thời và khi tiếp tục chạy liên tục với cường độ cao mà không nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi, có thể dẫn đến mệt mỏi và nguy cơ ngất xỉu.

Chính vì thế, các vận động viên chuyên nghiệp thường lựa chọn bổ sung nước ion kiềm trước và sau khi tập luyện để nâng cao hiệu quả luyện tập, giảm nguy cơ chấn thương và đạt thành tích tốt hơn.

Bổ sung nước đầy đủ trong quá trình chạy

Bổ sung nước đầy đủ trong quá trình chạy

Bạn đang tìm kiếm nguồn nước ion kiềm chất lượng để nâng cao sức khỏe và hỗ trợ tập luyện marathon hiệu quả? Nước ion kiềm Ocany chính là bí quyết giúp bạn bứt phá giới hạn, nâng tầm hiệu suất và chạm đến thành công!

KẾT

Với những thông tin mà Ocany chia sẻ trên, có thể thấy chạy Marathon không chỉ là một môn thể thao đơn thuần, mà còn là hành trình chinh phục bản thân đầy thử thách, nó đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả thể chất và tinh thần. Kỹ thuật chạy đúng cách, kết hợp cùng chế độ luyện tập khoa học và chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ là nền tảng giúp bạn chinh phục đường đua một cách hiệu quả.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.