Cách chọn giày chạy bộ từ mới chơi đến chuyên nghiệp

cách chọn giày chạy bộ

Đôi giày phù hợp sẽ giúp bạn thoải mái trong suốt quá trình chạy, đồng thời bảo vệ đôi chân của bạn khỏi những chấn thương khó lường nhất. Vì vậy, cách chọn giày chạy bộ phù hợp với chân là rất quan trọng. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến cách chọn giày phù hợp thì hãy cùng Ocany theo dõi nội dung bài viết này để tìm hiểu nhé!

Vì sao bạn nên sở hữu riêng một đôi giày chạy bộ?

Giày chạy bộ là dụng cụ hỗ trợ rất cần thiết, giúp bạn có những bước chạy thoải mái hơn trên mỗi chặng đường chạy. Được trang bị đế ngoài đệm có độ đàn hồi tốt, giày chạy không chỉ bảo vệ các khớp của bạn khỏi tác động khi bạn chạm đất mà còn tạo động lực và giúp bạn luôn vững bước trên đường chạy. Ngoài ra, phần đệm gót và đế ngoài chắc chắn, không biến dạng cũng là một điểm thu hút của giày chạy bộ.

Gần đây, cách chọn giày chạy bộ có thiết kế nổi bật có thể được sử dụng như giày thông thường cũng tăng lên. Những đôi giày này có tính ứng dụng cao, vừa thời trang và vừa thích hợp chạy bộ. Để hành trình chạy bộ của bạn không quá nhàm chán, nhất định bạn nên sở hữu cho mình một đôi giày chạy bộ chất lượng và đạt thẩm mỹ.

Một đôi giày chạy đẹp và chất lượng sẽ cho bạn có nhiều động lực luyện tập

Một đôi giày chạy đẹp và chất lượng sẽ cho bạn có nhiều động lực luyện tập

Sự khác biệt giữa giày chạy bộ nữ và giày chạy bộ nam là gì?

Nhìn chung, mỗi giới sẽ có hệ xương và cơ bắp khác nhau. Do đó, cách chọn giày chạy bộ của nam và nữ cũng khác nhau nhiều. Khi mua giày, bạn nên chọn những thiết kế dành riêng cho giới tính của mình. Tuy nhiên, tất cả các đôi giày chạy bộ ngày nay đều được thiết kế với lớp đệm, bằng với bàn chân nhằm mang lại sự êm ái và thoải mái cho trải nghiệm tốt nhất.

Thiết kế phần đế của giày nam và nữ sẽ có đôi chút khác nhau

Thiết kế phần đế của giày nam và nữ sẽ có đôi chút khác nhau

👉 Cách chọn size giày đá bóng | Bảng size giày đá bóng chuẩn

👉 Cách đo size giày nam, nữ, trẻ em đúng chuẩn vừa chân

👉 Chân to nên đi giày gì? Cách chọn giày giúp chân thon gọn hơn

Cách chọn giày chạy bộ theo địa hình

Cách chọn giày chạy bộ phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố địa hình. Cụ thể:

Chạy bằng phẳng

Giày chạy bộ đường bằng hay còn gọi là giày chạy đường trường có thiết kế nhẹ và thoáng khí. Đế ngoài và đế giữa có xu hướng phẳng, sở hữu độ đệm và độ bền cao, hỗ trợ người dùng chạy trong thời gian dài mà vẫn thoải mái. Phần trên của giày chạy bộ sẽ thiên về thiết kế thoáng khí và không cần gia cố nhiều như giày chạy địa hình.

Giày chạy bộ đường trường

Giày chạy bộ đường trường

Chạy địa hình

Khác với giày chạy địa hình, đế ngoài của giày chạy địa hình có thiết kế nhám và mềm hơn nhằm tạo ra nhiều ma sát giúp mỗi bước đi của bạn luôn vững vàng. Đế giữa của giày cũng cứng hơn để tạo bề mặt ổn định hơn khi bạn chạy trên địa hình không bằng phẳng.

Ngoài ra, giày chạy bộ địa hình còn có điểm khác biệt so với giày chạy bộ đường phẳng đó là ở cách gia cố phần trên. Vì tính chất đường địa hình có chướng ngại vật như đá hay gai nhọn nên phần trên của giày sẽ dày và bền hơn để bảo vệ đôi chân của bạn.

Cách chọn giày chạy địa hình khác với cách chọn giày thông thường

Cách chọn giày chạy địa hình khác với cách chọn giày thông thường

Cách chọn giày chạy bộ theo kiểu chạy

Ngoài cách chọn giày chạy bộ theo địa hình, bạn cũng có thể chọn giày theo kiểu chạy của mình.

Chạy bình thường

Bằng cách nhìn vào phần bị mòn của đế, bạn có thể xác định được độ lệch mắt cá chân của mình. Đối với kiểu chân bình thường, giày sẽ có xu hướng mòn ở đế giữa. Giày ổn định (Stability) là lựa chọn phù hợp cho những người có kiểu bàn chân này.

Chạy chân lệch trong

Nếu giày của bạn có nhiều vết mòn ở bên trong, thì có nghĩa là bạn đang chạy theo kiểu lệch chân trong. Nhưng những người có kiểu bàn chân này thường gặp vấn đề đau đầu gối khi chạy trong thời gian dài. Vì vậy, một đôi giày có khả năng kiểm soát chuyển động (Motion Control) sẽ giúp hạn chế chấn thương cho những ai có kiểu chạy này.

Chạy chân lệch ngoài

Ngược lại với kiểu lệch trong, kiểu lệch chân ngoài sẽ khiến đế giày mòn nhiều hơn ở mép ngoài. Tình trạng này có thể dẫn đến chấn thương mắt cá chân do trật khớp hoặc bong gân. Nếu bạn thuộc kiểu chạy này, hãy chọn cho mình đôi giày có đệm hoặc hỗ trợ thăng bằng (Cushion/Neutral).

Chạy tối giản

Thông thường, giày chạy bộ sẽ được thiết kế để người dùng tiếp đất bằng gót chân. Do đó phần gót sẽ dày hơn so với phần mũi. Tuy nhiên, khi đi giày chân trần (Barefoot shoes) hay giày tối giản (Minimalist shoes), đế giày rất mỏng nên bạn cần tiếp đất bằng ngón chân hoặc bàn chân trước để đảm bảo an toàn.

Mỗi kiểu chạy khác nhau sẽ có cách chọn giày chạy bộ khác nhau

Mỗi kiểu chạy khác nhau sẽ có cách chọn giày chạy bộ khác nhau

👉 Cách chọn giày cao gót hợp style mà đi không bị đau chân

👉 Giày trắng đi tất màu gì vừa dễ phối vừa thời trang?

👉 Bảng size và cách chọn size giày Nike chuẩn vừa chân 100%

Cách chọn giày chạy bộ theo chức năng

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về cách chọn giày chạy bộ dựa theo địa hình và kiểu chạy. Bạn có tò mò với cách chọn giày chạy bộ theo chức năng sẽ như thế nào không? Hãy cùng Ocany theo dõi tiếp ở nội dung này nhé!

Giày có đệm

Đối với những người có bàn chân ngược, giày có đệm sẽ phát huy tác dụng trong quá trình hoạt động. Lớp đệm được thiết kế đặc biệt giúp hấp thụ hiệu quả các chấn động từ mặt đất, giảm áp lực lên bàn chân, giúp đôi chân của bạn bền lâu hơn, đặc biệt là phần má ngoài.

Giày có đệm giúp giảm áp lực lên bàn chân

Giày có đệm giúp giảm áp lực lên bàn chân

Giày ổn định

Được trang bị một miếng đệm cứng ở giữa bàn chân, giày ổn định đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bàn chân từ thấp đến trung bình. Đối với những người có bàn chân ngược, khu vực này thường dễ bị tác động hơn khi chạy.

Giày kiểm soát hoạt động

Về chức năng tương tự như giày ổn định, giày kiểm soát hoạt động sẽ có các đặc điểm như gót cứng hơn và đế đúc thẳng hơn các loại khác. Những điểm này sẽ hỗ trợ cho những người có độ nghiêng bàn chân từ trung bình đến cao, bảo vệ bạn khỏi chấn thương mắt cá chân và đầu gối.

Giày chân trần

Loại giày đặc biệt này không có độ cao chênh lệch giữa gót và mũi như những loại giày khác. Đế của giày dày khoảng 3-4mm và hầu như không có đệm nên khả năng bảo vệ ở mức tối thiểu, có thể tránh chướng ngại vật và bảo vệ chân khỏi các vật nhỏ.

Ai cũng có thể thử đi giày chân đất, nếu yêu thích cảm giác chân tiếp xúc với mặt đất. Tuy nhiên, sẽ có nhiều lưu ý khi sử dụng loại giày này điển hình như bạn cần tiếp đất bằng mũi chân hoặc lòng bàn chân để hạn chế chấn thương.

Giày chân trần là một sự lựa chọn thú vị mà bạn có thể thử

Giày chân trần là một sự lựa chọn thú vị mà bạn có thể thử

Giày tối giản

Đây là loại giày siêu nhẹ, có thiết kế là sự kết hợp giữa giày đi chân đất và giày truyền thống. Phần đệm của loại giày này rất mỏng cho bạn cảm nhận rõ ràng về địa hình mà bạn đang chạy. Đồng thời, chúng cũng giúp đôi chân của bạn trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn rất nhiều.

Chọn giày chạy bộ theo thương hiệu

Yếu tố quan trọng không kém để có cách chọn giày chạy bộ chất lượng tốt là hãy chú ý đến thương hiệu. Đôi giày chính là “người bạn” hỗ trợ đắc lực cho bạn trong luyện tập, mang lại cảm giác an toàn nên cần có sự đảm bảo chất lượng đến từ nhà sản xuất. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số thương hiệu bán giày chạy bộ uy tín trên thị trường.

Yếu tố thương hiệu rất quan trọng trong cách chọn giày chạy bộ

Yếu tố thương hiệu rất quan trọng trong cách chọn giày chạy bộ

👉 20+ mẫu giày tập gym được ưa chuộng và cách chọn giày đúng

👉 Cách chạy bộ không mệt, ít mất sức áp dụng cực hiệu quả

Chọn giày chạy bộ theo cách tiếp đất của bàn chân

Người mới tập chạy thường có xu hướng tiếp đất bằng gót chân. Động tác này có thể dẫn đến chấn thương cũng như tạo nhiều áp lực lên gót chân và khiến chân  nhanh mỏi. Vì vậy, bạn cần chú ý đến độ dốc của đế giày để cải thiện tư thế chạy. Cách chọn giày chạy bộ lúc này là đảm bảo khi mang giày không bị tuột xuống và 10 đầu ngón chân có cảm giác thoải mái thì mới gọi là giày phù hợp với bạn.

Tùy thuộc vào cách tiếp đất bàn chân mà bạn sẽ chọn giày phù hợp

Tùy thuộc vào cách tiếp đất bàn chân mà bạn sẽ chọn giày phù hợp

Chọn giày chạy bộ có kích cỡ phù hợp

Bạn nên mua giày chạy bộ không quá ôm sát bàn chân, mũi giày nên có một khoảng nhỏ với mũi chân để khi chạy không bị dồn xuống quá sát mũi chân. Bên cạnh đó, buổi tối là thời điểm thích hợp để đo chân hoặc thử giày vì đây là lúc bàn rộng mở nhất. Nếu bàn chân của bạn có kích thước khác nhau giữa những lần đo, thì cách chọn giày chạy bộ phù hợp là bạn hãy chọn kích thước lớn hơn.

Giày có kích cỡ phù hợp mang lại cho bạn cảm giác thoải mái khi chạy

Giày có kích cỡ phù hợp mang lại cho bạn cảm giác thoải mái khi chạy

Chọn mua giày chạy bộ cần lưu ý gì?

Ngoài những cách chọn giày chạy bộ trên, để bạn có thể mua được đôi giày ưng ý thì cần lưu ý những điều sau đây:

Không chọn giày dựa trên đánh giá của người khác

Yếu tố đầu tiên để chọn giày chạy bộ bạn cần lưu ý là không nên mua giày theo đánh giá trên mạng. Bởi vì những đánh giá này là cá nhân, chúng sẽ chỉ mang tính chất tham khảo. Đôi giày được đánh giá cao nhưng chưa chắc phù hợp với bạn. Vì vậy, trước khi chọn mua, bạn nên xem giá cả, uy tín thương hiệu, mẫu mã của giày để đưa ra quyết định đúng đắn theo cảm nhận của bản thân.

Chú ý phần ngón chân

Khi mua giày chạy bộ, bạn nên chọn size có chiều dài không quá chật và đầu ngón chân nên có một khoảng nhỏ vừa đủ để tránh bị đau khi chạy đường dài. Lý do là khi chạy, kích thước bàn chân sẽ nở ra nên bạn sẽ cần chọn giày chạy rộng hơn một chút.

Chọn giày chạy bộ có mũi cong để tăng lực đẩy khi chạy

Mỗi người sẽ có một kiểu cong chân khác nhau, có thể là trái hoặc phải. Do đó, bạn nên chọn những đôi giày chạy bộ có phần mũi cong ở đầu để có thể tăng lực đẩy khi vận động. Để cách chọn giày chạy bộ này được chính xác, bạn nên thử giày trực tiếp tại cửa hàng.

Tuỳ vào đường chạy mà chọn độ dày của đế giày

Bạn nên chú ý đến bề mặt của đường chạy để chọn giày chạy phù hợp. Giày chạy bộ có thiết kế đặc biệt giúp hạn chế chấn thương trong quá trình chạy. Giày có đế dày sẽ cho bạn cảm giác êm ái nhưng lại khá nặng. Ngược lại, giày đua có đế mỏng hơn, nhẹ hơn nhiều nhưng lại dễ bị chấn thương khi đạp phải vật cản.

Cách chọn giày cũng bị ảnh hưởng bởi đường chạy

Cách chọn giày cũng bị ảnh hưởng bởi đường chạy

Chú ý kiểm tra độ cứng của đế ngoài

Bạn hãy chọn giày có đế trong mềm và độ cứng của đế ngoài đạt tiêu chuẩn. Điều này sẽ giúp giữ cho các ngón chân và bàn chân của bạn không bị cong khi chịu tác động mạnh trong quá trình tập luyện. Bạn chạy có thoải mái, êm ái hay không là nhờ vào độ cứng của đôi đế ngoài đó, nên bạn hãy cân nhắc yếu tố này để chọn giày phù hợp.

Kết luận

Qua nội dung bài viết trên, Ocany đã cùng bạn tìm hiểu cách chọn giày chạy bộ phù hợp cho người mới tập chạy và cả người đã chạy lâu năm. Mong rằng với những chia sẻ trên, Ocany đã giúp bạn có thêm nhiều tiêu chí để chọn giày chạy bộ phù hợp. Ocany chúc bạn sớm lựa chọn được cho mình một đôi giày chạy ưng ý nhé!

👉 Chạy 1km đốt bao nhiêu calo? Cách chạy bộ đốt calo tốt nhất 

👉 Chạy bộ có to chân không? Hướng dẫn chạy bộ đúng cách

👉 Chạy bộ đúng cách giúp tăng cường sức khỏe cải thiện vóc dáng

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.