Dấu hiệu mất nước? Cơ thể mất nước nên uống gì?

dấu hiệu mất nước

Nước và chất điện giải rất quan trọng với cơ thể và sức khỏe. Bạn sẽ cảm thấy khát, mệt mỏi, đau đầu, tim đập nhanh,… khi cơ thể thiếu nước. Để cơ thể không rơi vào những tình trạng trên, bạn cần biết cách nhận biết và hiểu rõ cơ thể mất nước nên uống gì? Mất nước là một hiện tượng thường hay gặp ở nhiều đặt biệt là các bạn thường xuyên vận động hay tập thể thao. “Dấu hiệu mất nước?” và “Cơ thể mất nước nên uống gì?” là hai vấn đề được nhiều người quan tâm. Để hiểu hơn về dấu hiệu mất nước cũng như việc cơ thể mất nước chúng ta nên uống gì thì hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Dấu hiệu mất nước là gì? Các dấu hiệu thường gặp khi cơ thể mất nước

Dấu hiệu mất nước là gì? Các dấu hiệu thường gặp khi cơ thể mất nước

Mất nước là gì?

Trước khi trả lời thắc mắc cơ thể mất nước nên uống gì? Ocany muốn chia sẻ đến các bạn đôi nét về tình trạng mất nước. 

Nước chiếm vai trò quan trọng với cơ thể con người. Hơn 70% thể tích cơ thể con người được lấp đầy bởi nước, chúng len lỏi trong các tế bào, mạch máu,… Lượng nước cần thiết ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. 

Lượng nước bị hao hụt mỗi ngày thông qua nhiều con đường. Chẳng hạn như: đổ mồ hôi, hoạt động tiểu tiện, nước mắt, nước bọt,… Mất nước là tình trạng mà lượng nước cơ thể nạp vào ít hơn lượng nước mà cơ thể thải ra. Điều này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng nước trong cơ thể chúng ta, sự mất cân bằng này theo chiều hướng tiêu cực. Mất cân bằng nước sẽ làm phá vỡ đi sự cân bằng của các nồng độ muối, khoáng chất cũng như lượng đường trong máu. Việc này dẫn đến sự cản trở các hoạt động bình thường và gây ra các tác động xấu đến cơ thể của bạn.

Mất nước là gì

Mất nước là gì?

Nguyên nhân dẫn đến cơ thể bị mất nước

Có nhiều nguyên nhân gây mất nước. Để tránh gặp phải những tình huống nguy hiểm do mất nước gây ra, bạn cần biết đầy đủ những nguyên nhân khiến cơ thể mất nước. Một số nguyên nhân gây mất nước phổ biến được liệt kê dưới đây:

Nguyên nhân dẫn đến mất nước

Nguyên nhân dẫn đến mất nước

Do cung cấp không đủ nước cho cơ thể

Hiện nay vẫn có khô ít người đợi đến khi thật sự khát nước mới uống. Khi cơ thể bạn thấy khát nước nghĩa là bạn đã thiếu nước tầm trọng. Thay vì đợi cơ thể “đòi uống nước” chúng ta nên tập thói quen chủ động uống nước.

Các bạn có thể lập thời gian biểu cho việc uống nước và cài báo thức khi tới giờ. Việc chia lượng nước và giờ uống sẽ giúp bạn cung cấp đủ nước cho cơ thể. Cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ bị mất nước.

>>> Xem thêm: 15+ loại nước uống phục hồi thể lực nhanh chóng hiệu quả

Mất nước quá nhiều do bệnh

Bệnh cũng là một trong số những nguyên nhân làm cho cơ thể bạn mất nước. Một số bệnh gây mất nước như: sốt, tiêu chảy, suy thận,… Sốt, tiêu chảy sẽ làm người bệnh nôn mữa, đi ngoài nhiều gây mất nước nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: Đau bụng tiêu chảy uống gì để nhanh khỏi, thực hiện đơn giản

Mất nước quá nhiều do bệnh

Mất nước quá nhiều do bị bệnh

Suy thận thường xuất hiện ở người cao tuổi bắt đầu từ khoảng 50 tuổi và nghiêm trọng dần theo tuổi. Ở độ tuổi này thận dần mất đi một số chức năng tiêu biểu như lọc các độc tố ra khỏi máu. Thận ít có khả năng cô đặc nước tiểu sẽ dẫn đến việc đào thải nước ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Đồng thời, việc bị bệnh uống một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến việc cơ thể mất nước. Sử dụng các loại thuốc như thuốc lợi tiểu, nhuận tràng và một số loại thuốc ức chế men chuyên điều trị huyết áp cao có thể gây đi tiểu thường xuyên hơn hoặc đổ mồ hôi. Việc này vô tình dẫn đến hiện tượng mất cân bằng nước.

>>> Xem thêm: #10 dấu hiệu của bệnh suy thận không nên chủ quan

Dấu hiệu nhận biết cơ thể bị mất nước

Mất nước có nhiều nguyên nhân dẫn đến như thế, vậy dấu hiệu mất nước là gì? Nói về dấu hiệu thì mất nước có rất nhiều dấu hiệu. Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu cơ bản để nhận thấy nhất của hiện tượng mất nước:

Cảm giác bị hôi miệng

Khoang miệng nếu bị khô sẽ là điều kiện thuận lợi để hại khuẩn phát triển. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị hôi miệng, sâu răng cũng như nhiều vấn đề khác liên quan đến răng miệng. Theo số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 10 – 25% dân số gặp phải tình trạng khô và hôi miệng. Tình trạng này có thể xảy ra ở nhiều đối tượng và ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là ở người trung niên và người già.

Dấu hiệu bị mất nước

Dấu hiệu bị mất nước

Khoảng thời gian đầu tiên, chứng khô miệng sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến các hoạt động của răng (giao tiếp, nhai, nuốt). Thế nhưng, nếu không điều trị để tình trạng này kéo dài sẽ gây hôi miệng. Nặng hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, thể trạng cũng như chất lượng cuộc sống.

Da khô hoặc ửng đỏ

Khi bạn bị mất nước lượng nước để làm ẩm da sẽ không đủ nhiều. Từ đó, sẽ làm cho da của bạn bị khô hoặc đỏ ửng. Một làn da khô thiếu nước có thể dễ dàng nhận thấy bởi tình trạng kém đàn hồi của da. Khi bạn dùng ta ấn vào da sẽ bị lún xuống và mất một khoảng thời gian mới có thể phục hồi trạng thái bình thường.

Hay bị chuột rút

Trong lúc cơ thể bị mất nước, cơ thể sẽ không thể nhận biết tín hiệu là từ não hay chỉ vì có sự mất cân bằng điện xảy ra ở xung quanh tế bào. Việc này có thể dẫn tới việc các cơ bị rối loạn và phát sinh các cơn co rút cơ không báo trước.

Hay bị chuột rút có thể là dấu hiệu của mất nước

Hay bị chuột rút có thể là dấu hiệu của mất nước

Sốt và ớn lạnh

Khi bị thiếu nước cơ thể bạn sẽ tìm cách để thông báo cho các bạn nhận biết điều đó. Một trong số những dấu hiệu đó chính là việc tăng hay giảm thân nhiệt. Điều này, có thể sẽ gây đến cho các bạn những cơn sốt bất chợt hoặc bị ớn lạnh.

Thèm đồ ăn, đặc biệt là các món đồ ngọt

Các cơ quan trong cơ thể của bạn cần phải nước để có thể hoạt động bình thường, bao gồm cả gan. Khi cơ thể của bạn mất nước, gan sẽ khó giải phóng glycogen (lượng glucose dự trữ) và những thành phần khác trong kho dự trữ năng lượng của cơ thể. Thế mới nói việc mất nước có thể làm bạn cảm thấy thèm ăn và đặc biệt là đồ ngọt.

Nhức đầu

Khi bạn bị mất nước ở cấp độ nhẹ có thể làm cho bạn bị đau đầu và khởi phát chính là chứng đau nửa đầu. Khi bạn cung cấp đủ nước cho cơ thể thì triệu chứng này sẽ thuyên giảm ngay thôi.

Đau đầu cũng là dấu hiệu mất nước

Đau đầu cũng là dấu hiệu mất nước

Mất nước nguy hiểm ra sao?

Bên trên là một số dấu hiệu của mất nước. Rõ ràng chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những tác hại nguy hiểm mã mất nước mang lại thông qua dấu hiệu của chúng.

Mất nước nguy hiểm ra sao?

Mất nước nguy hiểm ra sao?

 • Thế nhưng chưa dừng lại ở đó ở những trường hợp nghiêm trọng việc mất nước còn có thể gây tác hại xấu đến não, một số cơ quan nội tạng, da,… Ở mức độ nặng nhất việc mất nước có thể gây hôn mê tệ nhất là tử vong.
 • Ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa: nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa. Mất nước sẽ gây ra các triệu chứng nguy hiểm như thiếu máu, suy tuần hoàn, lơ mơ, hoa mắt,… 
 • Mất cân bằng điện giải: Thiếu nước gây mất cân bằng điện giải, cơ thể sẽ cảm thấy lừ đủ, co giật, nôn mửa, rối loạn nhịp tim, bụng chướng,… thậm chí là ngưng tim, tử vong. 
 • Bệnh về thận: Khi cơ thể bị mất nước trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận, dễ gây nhiễm trùng đường tiểu,…
 • Tổn thương do nhiệt: Như đã chia sẻ, thiếu nước sẽ làm bạn dễ bị mỏi cơ, chuột rút, hoặc nặng hơn là sốc nhiệt – tình trạng xảy ra khi cơ thể tăng nhiệt quá mức. 
 • Động kinh: Tình trạng mất nước có thể khiến cho quá trình truyền tín hiệu giữa các tế bào bị rối loạn, dẫn đến các cơn co cơ không tự chủ hoặc rời vào trạng thái mất ý thức. 

Tóm lại, mất nước là một tình trạng khá nguy hiểm với cơ thể. Khi có những dấu hiệu mất nước bạn cần xử lý và uống nước ngay lập tức. Ngoài ra, không nên để khát nước mới uống vì lúc đó nội tạng đã mất đi sự cân bằng. Vậy cơ thể mất nước nên uống gì để nhanh phục hồi thể lực. Hãy cùng Ocany đi đến phần tiếp theo. 

Cơ thể mất nước nên uống gì?

Khi nhận thấy một trong số các biểu hiện của việc cơ thể bị mất nước các bạn cần nhanh chóng bổ sung nước cho cơ thể ngay. Vậy nên bổ sung nước cho cơ thể như nào là đúng cách? Cơ thể mất nước nên uống gì? Khi bị mất nước uống gì sẽ giúp bổ sung nước nhanh chóng và hiệu quả nhất?

Nước dừa 

Cơ thể mất nước nên uống gì để cung cấp chất điện giải tự nhiên? Nước dừa rất tốt khi bạn bị mất nước. Chúng vừa giúp bổ sung nước vừa cung cấp chất điện giải cần thiết mà cơ thể bị hao hụt. 

Cơ thể mất nước nên uống gì để bù điện giải hiệu quả? - Nước dừa

Cơ thể mất nước nên uống gì để bù điện giải hiệu quả? – Nước dừa

Các nghiên cứu cho thấy, nước dừa là loại đồ uống cung cấp chất điện giải hiệu quả không thua kém các loại đồ uống thể thao. Nó là giải pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp khi tập luyện. 

Nước ion kiềm 

Khi tập luyện, hệ cơ xương khớp phải hoạt động nhiều hơn. Mọi vận động của hệ cơ đều sản sinh ra nhiệt, hơn 80% năng lượng mà hệ cơ sử dụng sẽ biến đổi thành nhiệt năng. Với sức nóng tăng cao, cơ thể cần “làm mát” nhanh bằng cách tiết mồ hôi để giữ cho nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. 

Đối với những người thường tập thể thao, cơ thể họ không chỉ mất nước mà còn hao hụt lượng muối khoáng và chất điện giải. Điều này không hề tốt. Nó làm tăng nguy cơ bị chuột rút, mệt mỏi, giảm hiệu suất làm việc của cơ bắp và mất khả năng tập trung. 

Lúc này chúng ta cần một giải pháp tối ưu hơn. Một loại thức uống vừa bổ sung nước vừa cung cấp chất điện giải để kịp thời bù đắp lượng nước đã mất do đổ mồ hôi. Nước ion kiềm là “ứng cử viên sáng giá” cho những yêu cầu trên.

Uống nước Ocany có thể giúp bạn bổ sung khoáng và nước

Uống nước Ocany có thể giúp bạn bổ sung khoáng và nước

Theo các chuyên gia Nhật Bản, nước ion kiềm không giống nước lọc thông thường. Chúng chứa nước và rất nhiều vi khoáng cần thiết như kali, magie, canxi, kẽm,… giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi năng lượng sau khi tập luyện. Đặc biệt, với kích thước cụm phân tử nước siêu nhỏ, nước ion kiềm nhanh chóng được cơ thể hấp thu và bù nước hiệu quả. 

Thương hiệu Ocany khá quen thuộc với dân thể thao. Được biết, nước ion kiềm Ocany được sản xuất dựa trên công nghệ và dây chuyền hiện đại nhập khẩu 100% từ Nhật Bản và Đức, đảm bảo mang lại sản phẩm tốt, an toàn và chất lượng cho người dùng. 

Nước Ocany sở hữu đầy đủ những đặc tính của nước ion kiềm mà các chuyên gia Nhật Bản khuyến nghị sử dụng hàng ngày. Để phòng tránh mất nước, hãy dùng Ocany thường xuyên, nhất là khi luyện tập thể thao bạn nhé! 

Nước dùng và súp 

Nước dùng và súp là lựa chọn lý tưởng cho cơ thể mất nước. Chúng có chứa “chìa khóa” cho việc bù nước, nhờ vào thành phần bao gồm nước và hàm lượng cao các chất điện giải. 

Nguyên liệu nấu súp từ động vật còn cung cấp collagen cho cơ thể. Đây là một loại protein quan trọng trong việc phục hồi và giữ cho các khớp khỏe mạnh, điều mà cơ thể rất cần khi mất nước. 

Các loại dưa 

Trái cây, hoa quả luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho câu hỏi cơ thể mất nước nên uống gì, ăn gì? Chúng chứa hàm lượng nước cao, nhất là các loại dưa như dưa hấu, dưa mật, dưa lê,.. 

Cơ thể mất nước nên uống gì hay ăn gì? - Các loại dưa là điều bạn cần

Cơ thể mất nước nên uống gì hay ăn gì? – Các loại dưa là điều bạn cần

Một bí quyết được nhiều người áp dụng. Bảo quản dưa trong tủ lạnh ở ngăn mát sẽ giúp hạ nhiệt cơ thể nhanh khi bạn gặp tình trạng mất nước do nhiệt. Ngoài ra, ngậm một miếng dưa đông lạnh sẽ xoa dịu cảm giác buồn nôn và giúp đưa chất lỏng vào cơ thể dễ dàng hơn. 

Salad cà chua 

Món salad cà chua có thể giúp bù nước. Sự kết hợp của cà chua và các loại rau sống sẽ tạo nên một món ăn ngon miệng và có công dụng cấp nước tuyệt vời. Ngoài chứa 74% hàm lượng nước, cà chua sống còn cung cấp cho cơ thể nhiều kali và rất ít calo (khoảng 33 calo/180gr cà chua). 

Kali là một khoáng chất có mặt trong tất cả tế bào, được xem là một thành phần thiết yếu để duy trì sự sống. Đặc biệt, khoáng chất này còn giúp kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. 

Sinh tố hoa quả 

Sinh tố làm từ hoa quả không thể thiếu trong danh sách cơ thể mất nước nên uống gì? Sinh tố cung cấp nước và nguồn vitamin chất lượng. Khi pha chế sinh tố, bạn có thể kết hợp trái cây nhiều nước với sữa chua hoặc sữa chua không đường. Trường hợp không thể dung nạp sữa bò, bạn có thể thay thế bằng sữa thực vật. 

Sử dụng các loại quả có chứa hàm lượng vitamin C cao, rất cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Điều này có lợi cho tình trạng mất nước do sốt hoặc nhiễm trùng. 

Cơ thể mất nước nên uống gì để bổ sung vitamin? - Nước ép hoa quả

Cơ thể mất nước nên uống gì để bổ sung vitamin? – Nước ép hoa quả

Nếu dạ dày đang “khó chịu”, hãy thử thêm gừng vào hỗn hợp sinh tố của bạn. Một số nghiên cứu khẳng định, gừng có khả năng làm giảm triệu chứng buồn nôn và sự khó chịu ở đường tiêu hóa. 

Sữa 

Một ly sữa cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Đây được xem giải pháp bù nước hoàn hảo cho câu hỏi cơ thể mất nước nên uống gì? Sữa cung cấp chất lỏng, đồng thời còn là nguồn bổ sung protein, carb và chất béo. Chất điện giải có trong sứa sẽ giúp bạn khôi phục năng lượng nhanh chóng do vận động quá sức, thời tiết nóng đổ nhiều mồ hôi. 

Cách phòng ngừa tình trạng mất nước

Ngoài việc trả lời được câu hỏi cơ thể mất nước nên uống gì, bạn cần quan tâm đến các giải pháp ngăn ngừa tình trạng thiếu nước. Khi biết rõ gốc rễ vấn đề, bạn có thể chủ động phòng tránh và hạn chế những tác hại của việc thiếu nước. 

Mất nước là một hiện tượng dễ xảy ra với những ai không quan tâm nhiều đến việc uống nước. Thế nhưng, cách phòng ngừa hiện tượng này cũng không phải quá khó. Sau đây Ocany sẽ bật mí cho các bạn một số cách phòng ngừa tình trạng mất nước nhé.

phòng ngừa tình trạng mất nước

 • Bạn nên lập cho mình một thời gian biểu riêng cho việc uống nước. Đồng thời đặt báo thức để nhắc nhở bạn thực hiện theo đúng thời gian biểu.
 • Bạn có thể ăn các loại thực phẩm, trái cây giúp bổ sung nước đặc biệt là vào mùa hè.
 • Vào mùa đông thay vì sử dụng nước lạnh các bạn nên dùng nước ấm. Đồng thời, các bạn nên chia nước thành từng ngụm nhỏ để uống. Bởi lẻ vào mùa đông không khí sẽ khô hơn và làm cơ thể bạn mất nước nhanh hơi qua hơi ẩm.
 • Khi làm việc nặng chọc ngoài trời đặc biệt là dưới trời nắng gắt thì các bạn nên chú tâm hơn đến việc uống nước.
 • Khi cơ thể gặp các vấn đề như tiêu chảy, nôn ói bạn cần ngay lập tức bổ sung nhiều nước hơn.
 • Sử dụng nước Ion kiềm hằng ngày giúp cơ thể bổ sung nước và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Được sản xuất từ công nghệ điện phân hiện đại, nước ion không chỉ giúp phòng chống mất nước mà còn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật.

Ngoài ra, bạn nên tránh xa đồ uống chứa cồn, cafein, soda hoặc thức uống nhiều đường. vì đường có thể làm bạn mất nước nhiều hơn. Trường hợp người gặp vấn đề về thận, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung các loại đồ uống có chứa nhiều chất điện giải và dinh dưỡng.

Lời kết

Nước là một thành phần không thể thiếu trong đời sống chúng ta. Cơ thể con người có tới 70% là nước, chỉ bấy nhiêu thôi đã có thể hình dung sự quan trọng của nước đối với chúng ta. Hiện tượng mất nước nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên nó lại rất nguy hiểm. Ocany mong rằng với bài viết hôm nay các bạn sẽ uống nước nhiều hơn và hạn chế được tình trạng mất nước.

>>>Xem thêm: Nước Alkaline là gì? – Nguồn nước lý tưởng cho lối sống khỏe đẹp

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.