Viêm xung huyết hang vị là gì? Mức độ nguy hiểm thế nào?

viêm xung huyết hang vị

Viêm xung huyết hang vị có thể là cái tên lạ lẫm đối với nhiều người. Tuy nhiên, đây thực ra là một vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa khá phổ biến. Để tránh gặp phải tình trạng này, Ocany muốn mang đến bài viết tổng hợp thông tin xung quanh chứng xung huyết dạ dày.

Kiến thức về hang vị dạ dày

Trước khi đi đến khái niệm viêm xung huyết hang vị dạ dày, hãy cùng Ocany tìm hiểu về bộ phần này là gì. Niêm mạc hang vị khi bị tấn công bởi virus, vi khuẩn hay dịch vị dư thừa sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng. Nếu không được chữa trị kịp thời thì bạn có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Vị trí 

Cấu tạo của dạ dày bao gồm tâm vị, đáy vị, môn vị, thành trước và sau dạ dày, bờ cong vị lớn và bé. Vị trí của hang vị dạ dày nằm ở gần cuối dạ dày, trước môn vị và là phần tiếp nối của thân vị chạy sang phải.

Hang môn vị hay hang vị nằm ở gần cuối dạ dày

Hang môn vị hay hang vị nằm ở gần cuối dạ dày

Chức năng 

Hang vị giữ nhiệm vụ quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Thức ăn sau khi được đẩy lên phần thân vị (phần to nhất của dạ dày) thì sẽ được chuyển tới hang vị. Nhu động ruột lúc này sẽ đẩy dinh dưỡng, thức ăn không thể tiêu hóa lên tá tràng cùng ruột non. 

Lúc này, hang vị sẽ được đóng lại để tránh tạo ra những tổn thương lên 2 cơ quan trên. Nó chỉ mở ra khi quá trình tiêu hóa thức ăn hoàn tất và chuyển sang chế độ hấp thu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, hang vị cũng tham gia rất nhiều trong quá trình chuyển hóa thức ăn.

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì?

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là một trạng thái nhiễm trùng nghiêm trọng của niêm mạc. Bệnh này thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng nên cần được điều trị ngay lập tức.

Nguyên nhân của viêm xung huyết hang vị dạ dày thường là do vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc các vi khuẩn khác. Đôi khi nguyên nhân đến từ việc viêm loét, thương tổn hoặc chấn thương cho niêm mạc dạ dày. Các triệu chứng của xung huyết hang vị bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi và khó tiêu. Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể gây ra sốc nhiễm trùng và mất máu nhiều.

Để chẩn đoán bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày, bác sĩ thường sẽ thực hiện các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và siêu âm để xác định mức độ nhiễm trùng và tình trạng niêm mạc dạ dày.

Viêm xung huyết dạ dày hạng vị được phát hiện thông qua các loại xét nghiệm 

Viêm xung huyết dạ dày hạng vị được phát hiện thông qua các loại xét nghiệm

👉 12 nguyên nhân gây ra co thắt dạ dày – điều trị như thế nào?

👉 Polyp dạ dày là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

👉 Vi khuẩn HP dạ dày là gì? Có lây không? Cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến viêm xung huyết hang vị dạ dày

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là một bệnh lý nhiễm trùng nghiêm trọng của niêm mạc vị trí bao quanh và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày thường liên quan đến vi khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong dạ dày và được coi là nguyên nhân chính của viêm niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác cũng có thể gây ra viêm xung huyết hang vị dạ dày, bao gồm:

 • Các loại vi khuẩn khác như Streptococcus, Staphylococcus và E. coli;
 • Dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống viêm không steroid trong thời gian dài;
 • Dị ứng thức ăn hoặc bất kỳ chất nào gây kích ứng niêm mạc dạ dày;
 • Các loại thuốc làm giảm sự bảo vệ niêm mạc dạ dày, chẳng hạn như các loại thuốc ức chế bơm proton (PPI) hoặc các loại thuốc chống loét;
 • Các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như viêm loét dạ dày, rối loạn chức năng tiêu hóa, dị ứng thực phẩm hoặc các bệnh lý khác của dạ dày.

Triệu chứng dễ gặp khi mắc xung huyết hang vị dạ dày

Chứng viêm xung huyết hang vị dạ dày tùy theo mức độ nặng nhẹ thì các dấu hiệu cũng khác nhau. Nếu nhẹ thì bạn chỉ cảm nhận được các cơn đau ở vùng thượng vị, cơn đau có thể dữ dội hơn khi bạn dùng các món cay hay uống rượu bia và thức khuya. Với các trường hợp nặng hơn, các dấu hiệu dưới đây của xung huyết dạ dày sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Viêm xung huyết hang vị nhẹ sẽ gây các cơn đau ở vùng thượng vị

Viêm xung huyết hang vị nhẹ sẽ gây các cơn đau ở vùng thượng vị

Đau rát vùng thượng vị

Đây là dấu hiệu điển hình của chứng viêm xung huyết hang vị. Cơn đau xuất hiện theo từng cơn hay âm ỉ kéo dài. Nó sẽ trở nên đau hơn sau khi ăn no, về đêm hay khi thời tiết, nhiệt độ đột ngột thay đổi. Nếu cơn đau có chiều hướng lan đến ngực, lưng và vai thì nên lập tức đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Ợ hơi, ợ chua

Dấu hiệu này có thể xuất hiện liên tục hay theo từng cơn, sau đó cổ họng cùng ngực sẽ đau rát do axit dịch vị trong dạ dày làm tổn thương trực tiếp lên lớp niêm mạc thực quản.

Buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng

Đa phần các trường hợp xung huyết hang vị thường do mao mạch tại vị trí này bị phình to. Do đó, hoạt động tiêu hóa, nghiền nhỏ thức ăn cũng bị ảnh hưởng theo. Thức ăn do ứ đọng lâu trong dạ dày khi tương tác với axit thừa dẫn tới trào ngược dạ dày, làm bạn cảm thấy chướng bụng hay buồn nôn.

👉 Trào ngược dạ dày là gì? Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

👉 Trào ngược dạ dày nên uống gì và kiêng gì để mau khỏi?

👉 Đau dạ dày có nên uống sữa không? Bác sĩ cho lời khuyên

Da xanh tái

Một dấu hiệu điển hình nữa của người viêm xung huyết hang vị đó là làn da tái, xanh xao. Nguyên nhân là do người bệnh kém hấp thu dinh dưỡng hơn bình thường, dẫn tới cơ thể thiếu chất, da xanh xao và mệt mỏi hơn bình thường. Nếu trường hợp này xuất hiện, bạn nên đi khám vì đây là mức độ khá nghiêm trọng trong viêm hang vị dạ dày.

Da tái xanh do người bệnh kém hấp thu dinh dưỡng hơn bình thường

Da tái xanh do người bệnh kém hấp thu dinh dưỡng hơn bình thường

Viêm xung huyết hang vị dạ dày có phải bệnh nguy hiểm không?

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời. Nếu không, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

 • Xuất huyết tiêu hóa: Đây là biến chứng phổ biến của viêm xung huyết hang vị dạ dày, khiến cho bệnh nhân có các triệu chứng như nôn ói, đau bụng, tiêu chảy và đầy hơi.
 • Viêm màng não: Bệnh nhân có thể mắc phải viêm màng não nếu vi khuẩn từ vùng dạ dày xâm nhập vào não. Đây là một biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong.
 • Suy hô hấp: Nếu bệnh không được điều trị đúng cách, nhiễm trùng có thể lan rộng đến phổi và gây suy hô hấp. Đây là biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.
 • Sepsis: Viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể dẫn đến sepsis – một trạng thái nguy hiểm khi cơ thể phản ứng mạnh với nhiễm trùng và gây ra tổn thương cho các cơ quan nội tạng. Nếu không được điều trị kịp thời, sepsis có thể gây tử vong. 

Biến chứng thường gặp ở chứng viêm xung huyết hang vị

Viêm hang vị dạ dày càng để lâu thì các biến chứng càng dễ xảy ra. Dưới đây là một số biến chứng điển hình của viêm xung huyết hang vị.

Xuất huyết

Khi mao mạch bị xung huyết, vỡ ra dẫn tới tình trạng chảy máu tiêu hóa. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là phân màu đen, có máu hoặc bạn cũng có thể nôn ra máu. Đây là một trong những biến chứng cực kỳ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Nôn ra máu là những biến chứng nguy hiểm của viêm xung huyết dạ dày 

Nôn ra máu là những biến chứng nguy hiểm của viêm xung huyết dạ dày

Hẹp môn vị

Biến chứng này làm cản trở quá trình tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng của người bệnh. Do đó, người bị viêm xung huyết hang vị thường mất hứng thú đối với ăn uống, gây suy nhược cơ thể.

Thủng dạ dày

Biến chứng này được nhận xét là nguy hiểm nhất trong xung huyết dạ dày. Người bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn đau dữ dội. Do đó, cách xử lý tốt nhất là đưa người bị thủng dạ dày đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

Ung thư dạ dày

Khi để kéo dài tình trạng viêm xung huyết hang vị, các khối u ác tính sẽ có môi trường thuận lợi để phát triển. Ung thư khá khó để điều trị và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cùng tuổi thọ của người bệnh.

Cách điều trị viêm xung huyết hang vị 

Vì là một bệnh lý nguy hiểm, nên sau khi kiểm tra và phát hiện bệnh, bạn cần phải nhanh chóng điều trị bệnh. Dưới đây là 2 cách điều trị viêm xung huyết hang vị phổ biến nhất.

Điều trị theo phác đồ của bác sĩ 

Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, người bệnh sẽ tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm và nhanh chóng hồi phục. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu nhỏ nhất thì bạn nên đi khám. Vì nguyên nhân mỗi người sẽ khác nhau nên thông thường, bạn sẽ được bác sĩ cho một phác đồ điều trị riêng.

Khi phát hiện những dấu hiệu nhỏ nhất thì bạn nên đi khám sớm 

Khi phát hiện những dấu hiệu nhỏ nhất thì bạn nên đi khám sớm

Chế độ ăn uống đúng

Khi bị viêm xung huyết hang vị dạ dày, chế độ ăn uống đúng cách và khoa học sẽ giúp giảm các triệu chứng khó chịu và hỗ trợ quá trình điều trị. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho người bị viêm xung huyết hang vị dạ dày:

 • Ăn chậm và nhai kỹ: Việc nhai kỹ thức ăn giúp giảm áp lực trên dạ dày và tiêu hóa tốt hơn.
 • Tránh các loại thực phẩm khó tiêu: Các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, các loại thực phẩm chứa nhiều đường, các loại gia vị cay nóng, thức ăn chiên xào, đồ uống có gas, cafein, rượu và thuốc lá nên được hạn chế.
 • Ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa: Những loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, đậu hà lan, thịt gà, cá và thực phẩm giàu chất xơ nên được ưu tiên trong chế độ ăn uống.
 • Ăn những bữa ăn nhỏ và thường xuyên: Thay vì ăn một bữa lớn, hãy chia nhỏ thành nhiều bữa ăn nhỏ hơn trong ngày. Điều này giúp giảm áp lực trên dạ dày và tiêu hóa tốt hơn.
 • Uống đủ nước: Uống đủ nước trong ngày giúp giảm triệu chứng khô miệng và đau họng.
 • Ăn bữa tối sớm: Ăn bữa tối sớm trước khi đi ngủ ít nhất 2 giờ để giúp tiêu hóa tốt hơn.
 • Thực hiện kiêng kỵ: Hạn chế ăn thực phẩm có chứa đường, dầu mỡ, thức ăn nóng và cay, các loại thực phẩm có chứa cafein và cồn, hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh.
Điều chỉnh chế độ ăn uống là điều quan trọng với người bệnh 

Điều chỉnh chế độ ăn uống là điều quan trọng với người bệnh

Phòng ngừa bệnh viêm xung huyết dạ dày bắt đầu từ đâu?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh vẫn luôn là điều mà mọi người mong muốn. Thế nhưng làm sao để ngăn ngừa từ sớm căn bệnh viêm xung huyết dạ dày thì bạn có thể tiếp tục theo dõi ở phần dưới đây. 

Chế độ dinh dưỡng nào dành cho người bị viêm xung huyết dạ dày

Một chế độ ăn uống khoa học, thói quen ăn đúng cách là cách đơn giản nhất để phòng ngừa từ sớm viêm xung huyết hang vị. Bạn nên ăn chậm, nhai kỹ, đặc biệt không ăn quá no một lúc để tránh gây áp lực lên hang vị.

Các loại thức ăn có màu đậm, bổ sung vitamin, khoáng chất cũng là cách để giúp người bệnh hồi phục tốt hơn. Bạn cũng nên tham khảo bác sĩ về các loại thực phẩm như cá ngừ, cá hồi, đậu nành, sữa chua có được dùng để hỗ trợ người bệnh phục hồi tốt hơn.

👉 Đau dạ dày uống gì giúp xoa dịu cơn đau ngay lập tức

👉 Chưa ăn sáng nên uống gì tốt cho dạ dày và sức khỏe?

👉 Uống gì tốt cho dạ dày? 10 loại thức uống cực tốt cho dạ dày

Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý

Tâm lý cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn tránh khỏi tình trạng bị viêm xung huyết hang vị. Do đó, bạn hãy dành đủ thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Cần tuyệt đối tránh xa stress, căng thẳng kéo dài.

Sử dụng nước ion kiềm

Việc sử dụng nước ion kiềm để phòng tránh bệnh viêm xung huyết hang vị là một trong nhiều phương pháp hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

Nước ion kiềm là một loại nước có độ pH cao mang đến nhiều lợi ích như bổ sung khoáng, cân bằng pH dạ dày, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Đây còn là bí quyết sống thọ của người dân “xứ hoa anh đào”.

Nước ion kiềm Ocany hỗ trợ bảo vệ sức khỏe dạ dày 

Nước ion kiềm Ocany hỗ trợ bảo vệ sức khỏe dạ dày

Nước ion kiềm Ocany đang là thương hiệu nhận được nhiều sự quan tâm. Được áp dụng công nghệ điện phân Nhật Bản, dây chuyền sản xuất từ Đức. Ocany mang lại nguồn nước lý tưởng cho sức khỏe người dùng. Sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng, nhất là những người có vấn đề về dạ dày. 

👉 Nước ion kiềm là gì? 11 lợi ích cực tốt đã được chứng nhận

👉 #1 Nước ion kiềm đóng chai có tốt cho sức khỏe không?

👉 Nước ion kiềm mua ở đâu chính hãng, giá tốt?

Chế độ tập luyện phù hợp

Vận động luôn là liều thuốc tốt nhất để phòng tránh các loại bệnh. Bạn có thể thử sức trước với các bộ môn như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, yoga. Hoặc nếu yêu thích các bộ môn đầy năng lượng hơn thì bạn có thể thử gym, bơi lội. Tuy nhiên, bạn cần tránh việc tập quá sức dẫn tới bị ốm, kiệt sức hay chóng mặt.

Viêm xung huyết hang vị là một bệnh lý nguy hiểm, dễ gặp nhưng không nhiều người hiểu rõ căn bệnh này. Vì thế, Ocany hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn để ngăn ngừa từ sớm căn bệnh này. 

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.