Polyp dạ dày là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

polyp dạ dày

Bạn đã từng nghe qua về khái niệm polyp dạ dày hay chưa? Nó là gì, tại sao bạn lại có thể bị nhiễm polyp? Nếu đã mắc polyp dạ dày thì nên làm gì là tốt nhất? Giải đáp hết tất cả câu hỏi trên cùng Ocany với bài viết ngay bên dưới nhé.

Polyp dạ dày là gì?

Polyp dạ dày là một khối u xuất hiện trên bề mặt niêm mạc của thành ruột non dạ dày. Polyp có thể lành tính hay ác tính và thường không gây ra triệu chứng cho đến khi nó trở nên lớn hơn hoặc bị viêm nhiễm.

Polyp dạ dày có thể được phát hiện thông qua các phương pháp xét nghiệm như siêu âm, nội soi dạ dày và xét nghiệm tế bào. Nếu phát hiện sớm, căn bệnh này có thể điều trị với phương pháp nội soi mà không gây ra bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, nếu để lâu, polyp dạ dày có thể phát triển thành ung thư dạ dày. Do đó, việc kiểm tra định kỳ, theo dõi rất quan trọng để phát hiện sớm và điều trị các khối u này.

Polyp dạ dày là một khối u trên bề mặt niêm mạc của thành ruột

Polyp dạ dày là một khối u trên bề mặt niêm mạc của thành ruột

Dấu hiệu, triệu chứng của polyp dạ dày

Polyp dạ dày là một khối u lồi lên từ lớp niêm mạc dạ dày và thường không gây ra các triệu chứng lâm sàng. Thông thường, nó không phải là bệnh án nguy hiểm và không lây lan cho người khác.

Nếu polyp dạ dày lớn hoặc nhiều polyp, nó có thể gây ra chảy máu dạ dày, dẫn đến suy nhược, thiếu máu và các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, nếu bạn có các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu hóa, chảy máu dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón, bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

Tuy nhiên, nếu polyp dạ dày không được phát hiện và điều trị kịp thời, chúng có thể phát triển thành ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày có thể lan sang các cơ quan khác trong cơ thể, nhưng điều này không phải là do polyp dạ dày lây lan mà là do sự phát triển của bệnh ung thư.

👉 Vi khuẩn HP dạ dày là gì? Có lây không? Cách điều trị hiệu quả

👉 Trào ngược dạ dày là gì? Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

👉 Trào ngược dạ dày nên uống gì và kiêng gì để mau khỏi?

Nguyên nhân gây nên tình trạng polyp dạ dày 

Polyp dạ dày được tạo ra để phản ứng với tổn thương trên niêm mạc bao tử. Một số nguyên nhân điển hình có thể kể đến là:

 • Viêm dạ dày mãn tính: Vấn đề này làm hình thành các polyp và u tuyến tăng sản. Tuy vậy, không phải tất cả đều phát triển thành ung thư trừ những khối tế bào >1cm.
 • Đa polyp gia đình: Hội chứng di truyền này khá hiếm gặp. Nó làm một số tế bào nhất định ở niêm mạc bên trong dạ dày sản sinh ra polyp tuyến cơ. Căn bệnh này đôi khi cũng gây ra hiện tượng u tuyến.
 • Lạm dụng vào thuốc dạ dày: Polyp tuyến cơ thường xuất hiện ở người dùng thuốc ức chế bơm proton để giảm axit dạ dày.
Viêm dạ dày mãn tính có thể dẫn đến tình trạng polyp dạ dày 

Viêm dạ dày mãn tính có thể dẫn đến tình trạng polyp dạ dày

Polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Polyp dạ dày không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể phát triển thành ung thư dạ dày. Do đó, việc phát hiện và loại bỏ polyp dạ dày từ sớm rất quan trọng.

Tóm lại, polyp dạ dày không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nó có thể trở thành nguyên nhân của ung thư dạ dày và gây ra các vấn đề sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các biến chứng của polyp dạ dày 

Polyp dạ dày có thể gây ra một số biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Các biến chứng của polyp dạ dày có thể bao gồm:

Polyp tế bào tuyến đáy vị

Đây là loại polyp phổ biến nhất trong polyp dạ dày. Bạn sẽ hay gặp nó tại đáy hay phần trên dạ dày. Lúc nội soi, bạn dễ dàng thấy các polyp nhỏ, phẳng hay nhô cao. Chúng cũng ít khi phát triển thành ung thư. Nguyên nhân chủ yếu của loại polyp này đến từ việc dùng thuốc ức chế bơm proton trong một khoảng thời gian dài.

Polyp tăng sản

Loại polyp dạ dày này có độ phổ biến thứ 2 chỉ sau tuyến đáy vị. Khối tế bào này thường xuất hiện dưới dạng cuống hay không cuống, đường kính nhỏ hơn 2cm (d<2cm). Chúng phát triển thành chùm và nằm rải rác trong dạ dày, đôi khi là sát gần các vết loét.

Xét về khía cạnh mô học, nó là sự tăng sinh của tế bào Foveolar, tạo hình xoắn ốc kéo dài rồi đi sâu vào lớp đệm. Polyp tăng sản dạ dày có chứa tuyến môn vị, tế bào chính, tế bào thành. 

Loại polyp dạ dày này, biểu mô dạ dày đôi khi sẽ bị bào mòn hay bị loét gây ra xuất huyết tiêu hóa. Đây cũng là lý do mà các khối tế bào này có mối quan hệ mật thiết với chứng rối loạn viêm hay kích thích bao tử.

Polyp dạ dày tăng sinh có độ phổ biến thứ 2 chỉ sau tuyến đáy vị

Polyp dạ dày tăng sinh có độ phổ biến thứ 2 chỉ sau tuyến đáy vị

Các ca ung thư đa phần không liên quan đến polyp tăng sản. Tuy nhiên vẫn có trường hợp u ác tính trên niêm mạc dạ dày, nhất là người bị viêm bao tử mãn tính. Bác sẽ thường sẽ tiến hành sinh thiết tập trung xung quanh polyp đối với các bệnh nhân này.

Đa polyp tuyến liên quan đến gia đình

Đa polyp tuyến (FAP) là bệnh di truyền được kế thừa theo kiểu autosomal dominant. Nghĩa là chỉ cần một bản sao của gen bất thường được truyền từ cha hoặc mẹ, người con có thể bị ảnh hưởng. 

Đa polyp tuyến sẽ phát triển hàng trăm, thậm chí hàng nghìn polyp tuyến trên niêm mạc đường tiêu hóa của mình. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những polyp này có thể trở thành ung thư đại trực tràng, là loại ung thư thường gặp nhất ở người có đa polyp tuyến. 

Vì vậy, nếu trong gia đình của bạn có người bị đa polyp tuyến hoặc ung thư đại trực tràng, bạn nên thực hiện kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý này. 

Đa polyp tuyến (FAP) là bệnh di truyền được kế thừa trong gia đình 

Đa polyp tuyến (FAP) là bệnh di truyền được kế thừa trong gia đình

Polyp u tuyến

Nó là loại polyp dạ dày tân sinh khá phổ biến, thường được tìm thấy ở gần đáy bao tử và cũng là nguyên nhân của nhiều ca ung thư. Xét về mô học, nó tương tư như u tuyến ở đại tràng. Các khối tế bào phân bổ khá đơn lẻ. Xét đến khía cạnh nội soi, nó có kích thước lớn và không cuống. 

Viêm dạ dày thể teo, chuyển sản ruột ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của loại polyp này. U tuyến lớn hơn 2cm với mô học dạng nhung mao cũng là nguyên nhân chính của nhiều trường hợp ung thư.

👉 Đau dạ dày có nên uống sữa không? Bác sĩ cho lời khuyên

👉 Đau dạ dày uống gì giúp xoa dịu cơn đau ngay lập tức

👉 Chưa ăn sáng nên uống gì tốt cho dạ dày và sức khỏe?

Đối tượng dễ gặp phải polyp dạ dày

Cả nam, nữ ở bất kỳ độ tuổi nào đều có thể mắc bệnh polyp dạ dày. Tuy nhiên, độ tuổi từ 45 trở lên thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ có phần cao hơn. Phụ nữ trung niên thường sẽ bị polyp tuyến đáy vị.

Với người dùng thuốc ức chế bơm proton để điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày. Vi khuẩn H.pylori cũng là một nguyên nhân dẫn tới việc bị nhiễm polyp dạ dày. Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc, lười hoạt động cũng là nguy cơ tiềm tàng dẫn đến polyp dạ dày.

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Căn bệnh này thường được mọi người tình cờ tìm thấy trong khi nội soi. Tuy phần phần bệnh polyp dạ dày sẽ không dẫn đến ung thư, nhưng bạn cũng cần phải kiểm tra sinh thiết dù tỷ lệ có thấp đến đâu.

Nội soi là một trong những phương pháp chẩn đoán polyp dạ dày phổ biến 

Nội soi là một trong những phương pháp chẩn đoán polyp dạ dày phổ biến

Những cách điều trị polyp dạ dày 

Có một số cách để điều trị polyp dạ dày, tùy thuộc vào kích thước, số lượng và tính chất của polyp. Sau đây là một số phương pháp điều trị thường được sử dụng:

 • Loại bỏ polyp bằng phẫu thuật: Đây là phương pháp loại bỏ polyp dạ dày thông thường nhất, đặc biệt là đối với những polyp lớn hơn hoặc có nguy cơ trở thành ung thư.
 • Sử dụng thuốc kháng viêm và thuốc chống viêm: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng thuốc kháng viêm và thuốc chống viêm để điều trị polyp dạ dày nhỏ hơn.
 • Điện diathermy: Đây là phương pháp loại bỏ polyp bằng cách sử dụng năng lượng điện để cắt hoặc đốt polyp. Phương pháp này thường được sử dụng cho các polyp nhỏ và không được khuyến khích cho các polyp lớn hơn hoặc có nguy cơ trở thành ung thư.
 • Nội soi laser: Phương pháp này sử dụng ánh sáng laser để cắt hoặc đốt polyp.

Cách phòng ngừa polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường đi từ lành tính và có thể kết thúc với căn bệnh ung thư. Do đó, việc phòng ngừa từ sớm sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro xấu nhất có thể xảy đến. Bạn có thực hành theo một số cách sau đây:

 • Kiểm soát các yếu tố gây ra polyp dạ dày;
 • Hạn chế việc dùng thuốc ức chế proton trừ khi được bác sĩ kê đơn và chỉ định;
 • Duy trì cân nặng hợp lý;
 • Khám sức khỏe định kỳ;
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Các chuyên gia khuyến khích bổ sung thực phẩm có tính kiềm hoặc uống nước ion kiềm để cân bằng lượng axit trong dạ dày, giúp phòng ngừa polyp dạ dày.
Nước ion kiềm Ocany giúp cân bằng axit dư thừa trong dạ dày 

Nước ion kiềm Ocany giúp cân bằng axit dư thừa trong dạ dày

👉 Nước ion kiềm là gì? 11 lợi ích cực tốt đã được chứng nhận

👉 #1 Nước ion kiềm đóng chai có tốt cho sức khỏe không?

👉 Uống nước ion kiềm có giúp giảm acid dạ dày không?

Một số thắc mắc liên quan đến polyp dạ dày

Có thể thuật ngữ còn polyp dạ dày còn khá xa lạ với nhiều người. Để có cái nhìn tổng quan hơn, bạn nên đọc thêm phần bên dưới này.

Chi phí cắt polyp dạ dày 

Chi phí này không cố định, nó được quyết định bởi yếu tố số lượng, kích thước của polyp cùng thể trạng của người bệnh. Khoản phí này cùng dựa trên cơ sở khám và người thực hiện.

Có phải nằm viện sau khi cắt không?

Tùy theo phương pháp mà bạn chọn sẽ quyết định sau khi cắt có phải nằm viện hay được về nhà. Phương pháp nội soi thì bạn hoàn toàn có thể về nhà ngay trong ngày. Tuy vậy, bạn vẫn nên có một người thân đưa về.

Cắt polyp dạ dày có tái lại không?

Vậy polyp dạ dày có nên cắt và sau khi cắt polyp có thể mọc lại hay không? Khả năng tái lại sau khi cắt là rất thấp nhưng không phải là không có. Do vậy, ngay sau khi cắt polyp dạ dày, bạn cần thường xuyên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Cắt polyp dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? 

Trường hợp sau khi đã cắt polyp dạ dày, bạn cần nạp thêm nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Thực đơn nên ưu tiên các loại rau củ quả. Bên cạnh đó, các món mềm như cháo, món hầm cũng là sự lựa chọn hoàn hảo.

Các món ăn cứng, gây cản trở quá trình tiêu hóa cũng cần được loại bỏ khỏi khẩu phần ăn. Các món cay món, chua, mặn hay nhiều dầu mỡ sẽ tạo những phản ứng tiêu cực lên tốc độ hồi phục.

Thực đơn nên ưu tiên các loại rau củ quả

Thực đơn nên ưu tiên các loại rau củ quả

Nhiễm Polyp dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Không có chế độ ăn uống cụ thể nào dành cho những người bị polyp dạ dày. Tuy nhiên, một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn không để căn bệnh thêm nặng hơn:

 • Ướp thực phẩm nhạt hay vừa đủ: Không nên sử dụng nhiều gia vị cay nóng, ướp mặn, béo, khó tiêu và các loại gia vị kích thích khác, đặc biệt là đối với những người bị viêm loét dạ dày hoặc dạ dày
 • Ăn thức ăn giàu chất xơ: Ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, lúa mì, hạt, củ quả có chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa

Polyp dạ dày có thể lây không?

Polyp dạ dày là một khối u lồi lên từ lớp niêm mạc dạ dày và thường không gây ra các triệu chứng lâm sàng. Thông thường, polyp dạ dày không phải là bệnh án nguy hiểm và không lây lan cho người khác.

Tuy nhiên, nếu polyp dạ dày không được phát hiện và điều trị kịp thời, chúng có thể phát triển thành ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày có thể lan sang các cơ quan khác trong cơ thể, nhưng điều này không phải là do polyp dạ dày lây lan mà là do sự phát triển của bệnh ung thư.

Polyp dạ dày không phải là một căn bệnh hiếm gặp và nếu để lâu có thể dẫn tới tình trạng ung thư. Do đó, bạn cần hiểu được nó là gì, những nguyên nhân nào dẫn tới polyp. Hy vọng những thông tin mà Ocany cung cấp đã giúp bạn thêm được nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe của bạn thân và những người bạn thương yêu.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.