Nước ion kiềm là gì? Vì sao nên bạn nên bắt đầu uống nước ion kiềm?

Mọi người đều biết uống nước là tốt cho cơ thể và có thể từ trước đến nay, bạn chỉ quen dùng một vài loại nước, trong đó chắc chắn có nước lọc. Bạn đã bao giờ nghe về nước ion kiềm chưa?

Đây không hẳn là một khám phá mới, nhưng nước kiềm ngày càng trở nên phổ biến vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Nếu bạn đang tò mò về nước ion kiềm và những gì nó làm được đối với sức khỏe, thì hãy cùng Ocany xem bài viết này.

1. Tìm hiểu về nước ion kiềm

Dưới đây là những thông tin mà Ocany muốn chia sẻ đến bạn về nước ion kiềm và quá trình ra đời của nó, để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nước được xem là tốt cho sức khỏe hàng đầu trên thị trường này.

1.1. Nước ion kiềm là gì?

Để hiểu được nước kiềm là nước gì, trước tiên, bạn cần hiểu nồng độ pH là gì. Về cơ bản, nồng độ pH là một hệ thống đo lường lượng axit hoặc bazơ mà một chất có. Nhìn chung, mức độ pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14.

Nước có độ pH bằng 7 (thường là nước tinh khiết) được coi là trung tính, vì vậy nó không có tính axit cũng không có tính kiềm.

Tuy nhiên, nguồn nước bạn sử dụng trong sinh hoạt hầu như rất khó để được coi là nước tinh khiết. Bởi vì nó chứa các khoáng chất và các chất khác làm tăng hoặc giảm độ pH.

Khi nước có độ pH dưới 7 thì chất đó được coi là có tính axit, thường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mặt khác, nước có độ pH lớn hơn 7 sẽ được coi là nước có tính kiềm.

Tóm lại, nước kiềm là nước có độ pH cao hơn đáng kể so với nước thông thường. Nó cũng có mức oxy tăng lên có thể chứng minh là có lợi cho cơ thể của bạn.

Nước luôn chứa một số dạng chất rắn bị phân hủy. Ion hóa nước về cơ bản nghĩa là tăng cường các hợp chất kiềm như khoáng chất, muối và kim loại. Do đó, nước uống ion kiềm sẽ chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: magiê, canxi, natri và kali.

nuoc-ion-kiem (1)
Độ pH trong nước

1.2. Các đặc tính của nước kiềm là gì?

Sau khi đã tìm hiểu một số thông tin khái quát về nước ion kiềm, sau đây là những đặc tính của nước kiềm để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nước này.

1.2.1. Mùi vị của nước ion kiềm thế nào? Có khó uống không?

Không có mùi khó chịu như nước máy, nước ion kiềm có đặc điểm là không mùi, không màu, không vị. Nhưng do có chứa hàm lượng khoáng chất cân bằng nên khi bạn uống vào sẽ cảm nhận được một vị ngọt nhè nhẹ rất dễ chịu.

nuoc-ion-kiem (2)
Mùi vị của nước ion kiềm thế nào? Có khó uống không?

1.2.2. Giàu tính kiềm tự nhiên giống như rau xanh giúp cân bằng pH

Nước ion kiềm có độ pH lên đến 9.5 giàu kiềm giống như rau xanh nên giúp trung hòa axit trong cơ thể, cân bằng môi trường bên trong, từ đó cơ thể được duy trì một thể trạng tốt nhất, đặc biệt là ngăn ngừa được một số bệnh do dư axit như: gout, ung thư, tiểu đường.

1.2.3. Giàu hydro giúp cơ thể chống oxy hóa

Oxi hóa là quá trình không thể tránh khỏi, nhưng nếu bạn có một lối sống và ăn uống hợp lý thì có thể khiến quá trình này chậm lại. Nguyên nhân chính của hiện tượng oxy hóa là do các gốc tự do không ổn định. Nó dẫn đến một số căn bệnh và sự lão hóa bị đẩy nhanh tốc độ.

Nước ion kiềm chứa nhiều hydrogen hay hydro phân tử (H2), giúp chống lại quá trình lão hóa, là một loại vũ khí chiến lược để giúp bạn tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể.

1.2.4. Giàu lượng vi khoáng tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe

Một đặc trưng nữa giúp nước Ion kiềm được nhiều khách hàng sử dụng là bởi vì hàm lượng vi khoáng tự nhiên có trong nước. Cơ thể con người mỗi ngày cần nạp vừa đủ các loại khoáng chất, nếu như thiếu hụt thì cơ thể sẽ sinh ra một số bệnh.

Những vi khoáng tự nhiên như canxi, kali, natri, magiê,… đều có trong nước uống ion kiềm, các chất này giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt hơn cho cơ thể.

Với mỗi lít nước Ion kiềm sẽ tương đương với 160-180 mg/lít các khoáng chất như Na, K, Mg, Ca,… dưới dạng các ion để cơ thể dễ dàng hấp thu nhất.

1.2.5. Kích thước cụm phân tử nước siêu nhỏ

Có kích thước cụm phân tử siêu nhỏ với kích thước 5 nanomet, nên nước ion có khả năng thẩm thấu rất nhanh vào trong từng tế bào và mô, khi bạn uống vào sẽ rất nhanh để cảm thấy sảng khoái và giải khát.

Ngoài ra, với đặc tính này nên nước ion kiềm có khả năng thanh lọc, loại bỏ chất độc ra ngoài cơ thể rất hiệu quả.

nuoc-ion-kiem (3)
Kích thước cụm phân tử nước siêu nhỏ

1.3. Lịch sử của nước ion kiềm

Nước ion kiềm được tạo ra để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người. Nhưng để nói về xuất xứ và lịch sử của loại nước này thì không nhiều người biết.

Năm 1930, người đặt nền móng cho việc phát hiện ra nguồn nước đặc biệt – nước ion kiềm ở những ngôi làng hơn 100 năm tuổi, đó là Tiến sĩ Henri Coanda, một nhà khoa học nổi tiếng người Romania.

Ông đã mô phỏng lại hiệu ứng nguồn nước tự nhiên của người Hunza (thung lũng Hunza, trên dãy Himalaya ở Pakistan), nơi có tuổi thọ trung bình hơn 120 năm. Tuy nhiên, ông đã không phát triển thêm các phương pháp dẫn đến những thay đổi trong đất nước.

Cho đến năm 1931, nhận thấy tiềm năng của loại nước này, Nhật Bản là quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và sản xuất nước ion kiềm.

Kế thừa thành quả của Tiến sĩ Henri Coanda, Tiến sĩ Machisue Suwa (người Nhật) bắt đầu nghiên cứu cách tạo ra nước kiềm với độ pH cao.

Lợi ích của nước uống ion kiềm được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận vào năm 1992, kể từ đó người dân Nhật đã có nhiều thay đổi trong nhận thức về xu hướng sử dụng nước kiềm trong đời sống.

Cũng trong năm 1992, lợi ích của nước điện giải ion kiềm được giới thiệu trên một chương trình thời sự truyền hình, từ đó việc sử dụng loại nước này trở thành một trào lưu tại Nhật Bản.

Năm 1993, Giáo sư Itokawa, Khoa Y – Đại học Kyoto bắt đầu tìm hiểu về tính an toàn và lợi ích của nước điện giải ion kiềm bằng các thiết bị hiện đại nhất thời bấy giờ.

Năm 1994, Ủy ban đánh giá Nhật Bản đã đưa ra báo cáo một lần nữa khẳng định độ an toàn của nước điện giải ion kiềm. Năm 1997 tác dụng của nước ion kiềm đối với dạ dày và ruột càng được khẳng định.

Ngày nay, nước kiềm được người dân Nhật Bản và người dân trên thế giới tin dùng vì những lợi ích đáng kể mà nó đem lại so với những loại nước thông thường khác.

nuoc-ion-kiem (4)
Lịch sử của nước ion kiềm

2. Các cách tạo nước kiềm

Trong tự nhiên, nước có tính kiềm được hình thành khi nước chảy qua các suối và sông. Những nơi này thường có đá và trầm tích chứa đầy khoáng chất. Khi nước chảy qua, nó sẽ lấy các khoáng chất này, nâng mức độ pH của nó lên mức kiềm trong thang pH.

Nước kiềm cũng có thể được tạo ra bằng cách điện phân hoặc ion hóa. Trong quá trình này, các phân tử nước bị tách ra thành các ion H+ và OH-. Điều này gây ra sự trao đổi ion làm tăng độ kiềm của nước.

Đây cũng là cách thông thường để tạo ra nước ion kiềm. Để dễ hình dung một cách đơn giản hơn, đầu tiên, nhà sản xuất sẽ sử dụng phương pháp lọc thẩm thấu ngược để loại bỏ các chất gây ung thư và các chất ô nhiễm có hại khác khỏi nước.

Tiếp theo, hệ thống sẽ kiềm hóa nước. Nó hoàn thành điều này với một bộ lọc giúp tăng độ pH của nước bằng quá trình ion hóa. Thuật ngữ “pH” thực sự đề cập cụ thể đến nồng độ của các ion hydro, hoặc các nguyên tử hydro có điện tích.

Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng mình không uống các hóa chất gây ung thư.

Sẽ có nhiều người hoài nghi về việc một tổ chức nước giải khát dán nhãn kiềm trên một chai nước thông thường để đơn giản là nâng cao chi phí, nhưng bạn không cần phải lo lắng.

Nước đóng chai được bán dưới dạng nước kiềm phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế.

Các cơ quan quản lý sẽ giám sát tất cả các sản phẩm nước đóng chai theo quy định an toàn thực phẩm, và họ sẽ xác định xem liệu các công ty nước giải khát có phân tích nước nguồn một cách chính xác hay không.

nuoc-ion-kiem (5)
Các cách tạo nước kiềm

3. Lợi ích của nước ion kiềm?

Ý thức về sức khỏe và văn hóa giữ gìn sức khỏe của người dân đang tăng lên. Với sự nhấn mạnh vào lợi ích tốt nhất dành cho sức khỏe, nhiều sản phẩm nước tốt hơn có thể giúp bạn làm điều đó – một trong số đó là nước ion kiềm.

Vậy lợi ích của nước ion là gì? Sau đây là tổng hợp những lợi ích sức khỏe của nó đã được giới khoa học nghiên cứu.

 • Nước uống kiềm tính cung cấp các đặc tính ngậm nước tốt hơn so với nước bình thường nhờ các phân tử nước nhỏ hơn, tế bào có thể hấp thụ dễ dàng hơn, nên giúp bù nước nhanh chóng.

 • Đây được xem là một thức uống rất có ích cho những người tập thể dục, thể thao hàng ngày, những người cần nhiều nước hơn trong cơ thể.

 • Nó làm tăng hiệu quả của hệ thống miễn dịch, do đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

 • Nó chứa nhiều khoáng chất khác nhau, chẳng hạn như magiê và canxi, cả hai đều quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh và ngăn ngừa loãng xương.

 • Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa mạnh ngăn chặn được sự phát triển của các gốc tự do gây hại tế bào trong cơ thể, thứ có thể đẩy nhanh hơn quá trình lão hóa.

 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ion kiềm có thể giúp hạ huyết áp và lượng đường trong máu cao ở bệnh nhân bị tiểu đường.

 • Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc nước uống kiềm tính là nó trung hòa lượng axit trong cơ thể bằng cách giảm hàm lượng axit quá mức trong dạ dày và đường tiêu hóa.

 • Do khả năng trung hòa axit trong dạ dày, uống nước kiềm là một lựa chọn tuyệt vời để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như chứng trào ngược dạ dày và trị tiêu chảy.

 • Bằng cách nước uống kiềm tính, bạn sẽ giúp cải thiện lưu thông máu trong cơ thể và chống lại được bệnh tật.

nuoc-ion-kiem (6)
Lợi ích của nước ion kiềm?

4. Người Nhật yêu thích nước ion kiềm như thế nào?

Nước kiềm được phát triển từ Nhật Bản, được Bộ Y tế của Nhật Bản công nhận lợi ích và được truyền thông nhà nước ủng hộ, thật không khó để tất cả người dân tại đất nước mặt trời mọc này tin tưởng và sử dụng rộng rãi nước ion kiềm.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên về một trong những bí quyết có tuổi thọ cao và độ minh mẫn khi về già của người dân Nhật Bản, là do họ sử dụng nước ion kiềm mỗi ngày.

Vào năm 2009, đất nước mặt trời mọc đã quyết định chọn ngày 11/7 hàng năm làm “Ngày nước ion kiềm” tại Nhật Bản.

Không chỉ trở thành loại nước uống yêu thích của người dân Nhật, nước ion kiềm đang trở thành xu hướng nước uống tốt cho sức khỏe của người dân trên toàn thế giới.

nuoc-ion-kiem (7)
Người Nhật yêu thích nước ion kiềm như thế nào?

5. Những dẫn chứng khoa học về tác dụng nước ion kiềm

Có nhiều nghiên cứu cho thấy nước kiềm có thể hữu ích cho một số tình trạng nhất định. Dưới đây là một số nghiên cứu khoa học điển hình.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Otology, Rhinology và Laryngology, cho thấy rằng uống nước kiềm với độ pH 8,8 có thể giúp vô hiệu hóa pepsin, enzym chính gây ra trào ngược axit.

Một nghiên cứu năm 2016 tại Đại học Padua của Ý cho thấy những con chuột uống nước kiềm tính sống lâu hơn những con chuột không uống, mặc dù các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn.

Một nghiên cứu năm 2016 bao gồm 100 người đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể về độ nhớt của toàn bộ máu khi dùng nước có độ pH cao so với nước thông thường sau quá trình tập luyện vất vả.

Độ nhớt là khái niệm để chỉ mức độ hiệu quả của máu khi chảy qua các mạch. Theo nghiên cứu trên thì những người tiêu thụ nước có độ pH cao đã giảm độ nhớt 6,3% so với 3,36% người uống nước tinh khiết tiêu chuẩn.

Điều này có nghĩa là máu lưu thông hiệu quả hơn nhờ nước kiềm, làm tăng vận chuyển oxy khắp cơ thể.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã tiến hành một nghiên cứu nhỏ năm 2018 cho thấy rằng uống nước điện phân kiềm giúp cải thiện tình trạng phân ở 60 người tham gia.

Và còn nhiều bằng chứng khoa học khác đã được tiến hành trên thế giới để khẳng định những tác động rất tích cực của nước ion kiềm trên động vật và cơ thể con người.

6. Nước kiềm thật sự chữa được bệnh?

Theo thông tin từ Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, độ pH trong máu cần được duy trì ở khoảng 7.3–7.4 để giúp cơ thể khỏe mạnh.

Theo đó, khi bị oxy hóa, các tế bào trong cơ thể già hoặc chết đi sẽ tạo ra nhiều gốc tự do có tính axit, đây là nguyên nhân gây bệnh.

Chất bicarbonate – chất kiềm trong nước ion kiềm sẽ giúp cân bằng lại môi trường axit-kiềm trong cơ thể, điều này giúp cơ thể được khỏe mạnh và có một tinh thần vui vẻ hơn.

Mặt khác, nếu nước kiềm không tốt và không phòng ngừa được bệnh tật thì chính phủ Nhật Bản và các nước trên thế giới đã không khuyến khích người dân sử dụng.

Sử dụng nước ion kiềm cũng là một trong các bí quyết của người Nhật để tăng cường tuổi thọ và có một sức khỏe dẻo dai hơn.

7. Nước kiềm có phải loại nước tốt nhất hiện nay chưa?

Nước ion kiềm với những đặc tính và lợi ích được giới khoa học chứng minh, và được Nhật Bản – quốc gia hàng đầu về công nghệ và y học công nhận và khuyến nghị sử dụng

Vì vậy, có thể khẳng định nước ion kiềm là loại nước tốt nhất cho sức khỏe hiện nay trên thị trường.

nuoc-ion-kiem (8)
Nước kiềm có phải loại nước tốt nhất hiện nay chưa?

8. Cách phân biệt nước ion kiềm tự nhiên với nước ion kiềm bù khoáng

Điểm khác biệt chính giữa nước ion kiềm tự nhiên và nước ion kiềm bù khoáng là nguồn gốc hàm lượng vi khoáng có trong mỗi loại nước.

8.1. Nước ion kiềm tự nhiên

Nước có tính kiềm tự nhiên sẽ được tạo ra bằng cách nước đi qua các lớp đất và đá trầm tích trong thời gian dài, trong quá trình di chuyển nó sẽ lấy các khoáng chất có trong đất, làm tăng mức kiềm của nó.

8.2. Nước ion kiềm bù khoáng

Nước ion kiềm bù khoáng là nước được tạo ra từ công nghệ điện giải (điện phân), trải qua quá trình tách nước thành dạng ion.

Nước được tách thành ion H+ và ion OH-, ion OH- lớn hơn nhiều so với ion H+ nên làm cho độ pH của nước thay đổi. Lượng vi khoáng trong loại nước này được bổ sung từ lõi lọc chức năng nhân tạo.

9. Cách sử dụng nước ion kiềm đạt chuẩn như thế nào?

Nước ion kiềm hoàn toàn tốt để uống, nhưng bạn cần phải tăng dần các cấp độ kiềm theo thang đo pH và cần thời gian nhất định để thích nghi và đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng nước ion kiềm đúng cách.

9.1. Cấp độ 1: pH từ 7.0-8.0

Nước lọc, nước tinh khiết có độ pH trung tính (độ pH=7) thông thường sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn sử dụng trong 1-2 tuần đầu, trước khi bạn uống nước có độ pH cao hơn.

9.2. Cấp độ 2: pH từ 8.5-9.0

Cơ thể đã quen sau một vài tuần thì bạn đã có thể tăng mức kiềm lên cấp độ cao hơn để giúp chống oxy hóa, giải độc cơ thể và đạt được sự cân bằng pH lý tưởng hơn trong cơ thể.

Sử dụng nước có độ pH khoảng 8.5-9.0 trong quãng thời gian từ 2-3 tuần tiếp theo này là cơ sở để cơ thể của bạn cảm thấy thoải mái hơn với mức độ pH cao hơn so với nước lọc.

9.3. Cấp độ 3: pH từ 9.0-9.5

Đây là cấp độ kiềm tốt nhất của nước ion kiềm, nó giàu hydro chống oxy hóa cao nhất. Sau khi đã cho cơ thể thích nghi với hai cấp độ đầu tiên, giờ là lúc để bạn cảm nhận rõ hơn về những tác động tích cực hơn của việc uống nước kiềm.

Hãy luôn duy trì cấp độ này để bạn nhận được kết quả lâu dài và bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

nuoc-ion-kiem (9)
Cách sử dụng nước ion kiềm đạt chuẩn như thế nào?

10. Uống nước ion kiềm nhiều có làm hại sức khỏe không?

Mặc dù nước ion kiềm rất an toàn để uống, nhưng nó có thể có tác động tiêu cực nếu bạn uống quá thường xuyên với liều lượng lớn. Trước hết, uống quá nhiều nước kiềm có thể làm giảm nồng độ axit tự nhiên trong dạ dày của bạn.

Điều này rất nguy hiểm vì axit dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt vi khuẩn có hại và ngăn vi khuẩn xâm nhập vào máu của bạn. Nếu axit không thực hiện được nhiệm vụ của mình vì nó đã bị kiềm hóa, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Hơn nữa, quá nhiều kiềm trong cơ thể có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa và thậm chí là kích ứng da.

Cơ thể của bạn yêu cầu mức độ pH ổn định, thường trong khoảng 7,35-7,45 và ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, co giật cơ và lú lẫn.

Mức độ pH quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến lượng canxi mà cơ thể bạn hấp thụ, điều này có thể làm giảm mật độ xương.

11. Những câu hỏi về nước ion kiềm

Để giúp bạn sử dụng các loại nước ion kiềm một cách tốt nhất cho sức khỏe. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi dùng nước kiềm.

11.1. Nên dùng nước ion kiềm có độ pH bao nhiêu là tốt?

Các cơ quan về sức khỏe khuyên chúng ta nên sử dụng nước kiềm có độ pH từ 8 đến 9,5 trên thang đo từ 0 đến 14.

Nước có phạm vi pH nằm ngoài khuyến nghị này có thể là dấu hiệu cho thấy nước có chứa kim loại nặng, độc hại hoặc hóa chất do mức độ pH cao hơn.

Khi nước có giá trị pH<7 hoặc pH>10, có nghĩa là có một số chất gây ô nhiễm có trong nước cần được loại bỏ và không tốt để uống trực tiếp.

11.2. Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước ion kiềm là đủ?

Nếu là người có thói quen uống nước thường xuyên, bạn sẽ biết rằng các chuyên gia y tế khuyến nghị nên uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày để giúp cơ thể cảm thấy đủ nước, cải thiện sức khỏe và loại bỏ các độc tố từ thức ăn đã nạp vào cơ thể hàng ngày.

Đối với nước ion kiềm, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên uống 8-12 ly (hoặc 2-3 lít) nước kiềm mỗi ngày để có được những lợi ích tối ưu nhất.

Tuy nhiên, đừng chuyển đổi nhanh từ nước lọc bình thường sang nước kiềm ngay lập tức, hãy chuyển đổi từ từ bằng cách cho cơ thể được làm quen dần dần với nồng độ pH trong nước như gợi ý được hướng dẫn ở phần trên.

Nếu bạn là người đang muốn tăng lượng nước uống hàng ngày của mình bằng nước ion kiềm, nhưng bạn chưa quen với việc uống từ 2 lít nước trở lên mỗi ngày, tốt nhất là bạn nên bắt đầu từ từ. Lúc đầu, hãy thử uống từ 3-4 ly và dần dần sẽ tăng lượng của bạn.

Điều này sẽ giảm thiểu mọi tác động ban đầu của việc chuyển sang nước có tính kiềm từ nước bình thường mà bạn có thể cảm nhận được, có thể bao gồm đau đầu và đau cơ, các triệu chứng giống như cảm cúm và mệt mỏi.

Không phải ai cũng gặp phải những tác dụng phụ này, nhưng nếu bạn gặp phải, đừng hoảng sợ. Đó thực sự là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy nước kiềm đang thực hiện công việc loại bỏ các độc tố và chất thải axit nằm sâu trong các mô cơ của bạn.

Khi cơ thể bạn đã quen với mức axit thấp hơn, bất kỳ triệu chứng nào cũng sẽ giảm bớt, dự kiến ​​sẽ kéo dài 2-3 ngày hoặc vài tuần, tùy thuộc vào mức độ độc tố đang có trong cơ thể của bạn.

nuoc-ion-kiem (10)
Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước ion kiềm là đủ?

11.4. Những người nào không nên uống nước ion kiềm?

Một số nhóm người nên đặc biệt tránh nước có tính kiềm, vì các khoáng chất có thể tích tụ trong cơ thể họ, bao gồm:

 • Những người bị bệnh thận hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng đến chức năng thận.

 • Những người bị bệnh đường tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm đại tràng.

11.5. Có quá kiềm khi sử dụng nước ion kiềm nhiều?

Uống 1-2 chai nước ion kiềm mỗi ngày sẽ không gây ra vấn đề cho cơ thể của bạn, tuy nhiên nếu uống quá nhiều, chẳng hạn như hơn 4 lít nước ion kiềm trên ngày có thể làm phá vỡ sự cân bằng pH tự nhiên của cơ thể.

Điều này có thể ảnh hưởng đến độ pH trong máu của bạn và dẫn đến một tình trạng sức khỏe được gọi kiềm chuyển hóa, điều này xảy ra khi máu của bạn mất quá nhiều axit, các triệu chứng của kiềm chuyển hóa bao gồm:

 • Lú lẫn

 • Run tay

 • Mệt mỏi

 • Buồn nôn

 • Phù chân dưới

 • Tiêu chảy

Các trường hợp nhiễm kiềm chuyển hóa nghiêm trọng có thể dẫn đến kích động, co giật và hôn mê.

11.3. Có nên uống thuốc bằng nước ion kiềm không?

Bạn không nên uống thuốc với nước ion kiềm trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Nước kiềm có thể khiến thuốc được hấp thụ quá nhanh, tạo thành các phản ứng khác nhau, nguy hiểm nó sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc hoặc sốc phản vệ.

Đơn giản là ngày nay có quá nhiều loại thuốc và không dễ để liệt kê loại nào an toàn với nước kiềm và loại nào không.

Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ xem có an toàn khi dùng bất kỳ loại thuốc nào với nước kiềm hay không, và nếu nghi ngờ, hãy uống thuốc với nước tinh khiết hoặc nước lọc có độ pH trung bình bằng 7 là an toàn nhất.

11.6. Có nên uống nước ion kiềm trực tiếp mà không cần đun sôi không?

Nước ion kiềm là nước đã được xử lý để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, vi khuẩn và có độ pH tốt cho sức khỏe nên bạn có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Việc đun sôi nước kiềm sẽ không có tác dụng và làm lãng phí điện năng cũng như thời gian của bạn. Hơn nữa, khi đun sôi, nước kiềm dễ mất đi một số tính chất có lợi cho sức khỏe như bay hơi hydro hay kết tủa khoáng chất.

Điều này làm cho lợi ích chống oxy hóa và bổ sung khoáng cho cơ thể từ nước ion kiềm bị ảnh hưởng đáng kể.

nuoc-ion-kiem (11)
Có nên uống nước ion kiềm trực tiếp mà không cần đun sôi không?

11.7. Nước ion kiềm có gây sỏi thận không?

Uống nước ion kiềm vừa đủ mỗi ngày là hoàn toàn tốt cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên, khi bạn uống nhiều hơn lượng nước kiềm hàng ngày, cơ thể bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để duy trì độ pH.

Theo thời gian, cơ thể sẽ sản xuất dịch vị và men tiêu hóa nhiều hơn. Với những người bị bệnh thận hoặc đang dùng thuốc thay đổi chức năng thận, các khoáng chất trong nước ion kiềm có thể không được đào thải hết ra ngoài.

Khi những khoáng chất này bị giữ lại càng lâu, dần dần hình thành sỏi thận trong cơ thể. Vì vậy nếu bạn có vấn đề về thận, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nước kiềm.

11.8. Thời điểm tốt nhất để uống nước kiềm là khi nào?

Cơ thể của bạn sẽ sẵn sàng cho tất cả hoạt động trong ngày nếu bạn bắt đầu bằng một cốc nước kiềm. Để một chai nước ion kiềm bên cạnh giường để bạn có thể uống ngay vào buổi sáng.

Ngoài ra, Ocany khuyên bạn nên bù nước bằng nước kiềm để làm chậm quá trình mất nước sau khi tập luyện nặng. Trước, trong và sau khi tập thể dục là thời điểm tốt nhất để uống nước ion kiềm.

Để phòng ngừa các tác dụng phụ, tốt hơn là bạn nên tiêu thụ nước ion kiềm một lượng vừa phải khoảng 30-60 phút trước khi ăn để hỗ trợ tiêu hóa và chỉ nên uống một lượng nhỏ trong khi dùng bữa.

Ngoài ra, nhờ các đặc tính mà nước kiềm sở hữu nên nó có thể giúp thư giãn, giảm mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ. Vì vậy uống một ly trước khi đi ngủ 1 tiếng có thể giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.

nuoc-ion-kiem (12)
Thời điểm tốt nhất để uống nước kiềm là khi nào?

12. Nên uống nước ion kiềm đóng chai hay nước máy?

Mặc dù đã được xử lý nhưng nước máy vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và các kim loại nặng. Ngoài ra nước máy thường phải trải qua quy trình xử lý bằng clorua nên nước sẽ có một mùi tương đối khó chịu.

Ngược lại, nước ion kiềm là loại nước sạch hoàn toàn vi khuẩn và tạp chất, không mùi, không màu, có vị ngọt dịu nhờ lượng khoáng chất ổn định nên rất dễ uống và uống rất tốt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, phải kể đến sự tiện lợi từ nước đóng chai, và giá thành của nước ion kiềm đóng chai cũng rất rẻ dù nó là loại nước tốt nhất trên thị trường.

Điều bạn cần chú ý chỉ là nhớ bỏ vỏ chai đúng quy định sau khi sử dụng để góp phần gìn giữ môi trường, điều không hề khó để thực hiện.

Mặc dù uống nước lọc là hoàn toàn tốt, nhưng uống nước ion kiềm có thể giúp nâng cao sức khỏe tổng thể của bạn và phòng ngừa được bệnh tật.

Xu hướng nước kiềm đóng chai đang nổi lên, các tổ chức và chuyên gia về sức khỏe đều tán thành những lợi ích của nó so với nước lọc và nước máy. Vậy sao bạn không dùng thường xuyên hơn nước ion kiềm đóng chai để chăm sóc sức khỏe của mình?

Xem thêm: Nước Alkaline là gì? – Nguồn nước lý tưởng cho lối sống khỏe đẹp

Xem thêm: Nước điện giải là gì ? 10 Loại nước uống bù điện giải đơn giản dễ tìm