Trào ngược dạ dày là gì? Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Trào ngược dạ dày

Hiện nay, căn bệnh trào ngược dạ dày dần trở nên phổ biến. Đa phần căn bệnh này đến từ thói quen sinh hoạt thất thường do lối sống hiện đại mang đến. Để ngăn ngừa từ sớm và có cách xử lý chính xác tình trạng này, hãy cùng Ocany tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích xung quanh vấn đề trào ngược dạ dày.

Khái niệm về trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày hay tên khoa học là Gastroesophageal Reflux Disease (GERD). Đây là tình trạng dịch dạ dày như thức ăn, men tiêu hóa bị trào ngược lên thực quản.

Ở điều kiện thường, mỗi khi ăn thì thức ăn sẽ đi từ miệng đến thực quản. Lúc này cơ vòng cơ thực quản dưới mở ra để thức ăn đi xuống dạ dày và tự động đóng lại để ngăn thức ăn và dịch vị không thể trào ngược trở lại. Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra khi dịch dạ dày bị trào ngược, làm tổn thương thực quản, thanh quản và miệng.

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản

Các dấu hiệu, triệu chứng của trào ngược dạ dày

Tùy vào mức độ nặng nhẹ thì dấu hiệu trào ngược dạ dày sẽ có sự khác nhau. Ở giai đoạn đầu của bệnh, các dấu hiệu thường khó nhận biết. Nếu để một thời gian dài không được điều trị, thay đổi các thói quen thì các triệu chứng sẽ dần nghiêm trọng hơn. Do đó, Ocany muốn gửi đến các bạn danh sách tổng hợp các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng, ở hơi, ở chua là các dấu hiệu điển hình của chứng trào ngược dạ dày. Nếu không phân biệt được 3 hiện tượng này thì có thể hiểu đơn giản là:

 • Ợ nóng: cảm giác nóng rát từ dạ dày (vùng thượng vị), từ dưới vùng xương ức lan lên cổ
 • Ợ chua: sẽ thường đi cùng với ợ hơi và ợ nóng. Nó để lại vị chua trong miệng nên gọi là ợ chua
 • Ở hơi: là hiện tượng thường gặp của trào ngược dạ dày

Buồn nôn, nôn

Trào ngược axit sẽ thường xảy ra ở họng hay miệng, làm kích thích vòm họng gây cảm giác buồn nôn. Hiện tượng này có thể xảy ra vào mọi lúc nhưng có xu hướng nặng hơn về đêm. Lý do liên quan đến tư thế ngủ và khi hệ thần kinh phó giao cảm hoạt động mạnh mẽ hơn.

Trào ngược axit kích thích vòm họng gây cảm giác buồn nôn

Trào ngược axit kích thích vòm họng gây cảm giác buồn nôn

Đau tức ngực thượng vị

Cảm giác bị đè nén, quặn thắt ở vùng ngực, xuyên ra đến sau lưng và vùng cánh tay. Đó là vì axit trào ngược lên và kích thích đến các đầu sợi mút thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản. Các cơ quan cảm ứng đau sẽ phát tín hiệu ví dụ như cơn đau ở ngực. Lưu ý là bạn cần phân biệt dấu cơn đau này với bệnh tim mạch hay bệnh phối.

>>>Xem thêm:

Khó nuốt, ăn không ngon

Trào ngược dạ dày có thể gây ra các triệu chứng khó nuốt và ăn không ngon. Khi dịch vật từ dạ dày trào ngược lên thực quản, chúng có thể gây kích thích và gây đau hoặc khó chịu ở thực quản và niêm mạc họng, dẫn đến khó nuốt hoặc cảm giác đau khi nuốt thức ăn.

Ngoài ra, trào ngược dạ dày cũng có thể gây ra viêm thực quản hoặc viêm niêm mạc họng, gây ra cảm giác đau hoặc khó chịu và làm giảm khẩu vị, khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn và không ngon miệng.

Để giảm các triệu chứng khó nuốt và ăn không ngon do trào ngược dạ dày, bệnh nhân cần tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của bệnh và thực hiện các biện pháp điều trị phù hợp. Điều trị bao gồm thay đổi lối sống và ăn uống, sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) hoặc thuốc kháng histamin H2, và trong một số trường hợp cần đến phẫu thuật. Nếu bạn có các triệu chứng khó nuốt và ăn không ngon, bạn nên tìm kiếm sự khám và tư vấn từ bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trào ngược dạ dày có thể gây ra các triệu chứng khó nuốt và ăn không ngon

Trào ngược dạ dày có thể gây ra các triệu chứng khó nuốt và ăn không ngon

Khàn giọng và ho

Chứng trào ngược dạ dày đa phần đều dẫn đến hệ quả là dây thanh quản bị tổn thương do tiếp xúc quá nhiều với axit. Do đó, người bệnh sẽ bị khàn giọng do dây thanh quản bị phù nề, sưng tấy và chuyển thành ho do dịch viêm chảy xuống thanh phế quản.

Nước bọt tiết ra nhiều hơn

Cơ chế tự bảo vệ của cơ thể sẽ tiết nhiều nước bọt hơn bình thường. Mục đích của việc này là để trung hòa, giảm bớt lượng axit đang trào lên.

Xem thêm:

Viêm phổi

Nếu không chữa trào ngược dạ dày, bạn rất có thể bị viêm phổi. Nguyên nhân là vì dịch vị bị đẩy lên vùng thực quản, cổ họng và làm tăng tỷ lệ chúng tràn vào màng phổi, gây viêm nhiễm.

Ho khan

Ho khan là một triệu chứng thường gặp, được miêu tả là cảm giác khó chịu hoặc nóng rát trong ngực hoặc họng. Đây là do dị ứng hoặc viêm của niêm mạc ở đường hô hấp, hoặc có thể do trào ngược dạ dày. Khi dịch vật từ dạ dày trào ngược lên cổ họng, nó có thể gây kích thích hoặc viêm niêm mạc, dẫn đến cảm giác ho khan.

Trào ngược dạ dày là tình trạng khi dịch vật từ dạ dày trào ngược lên thực quản và gây ra cảm giác châm chích hoặc đau đớn ở ngực, và thậm chí có thể dẫn đến viêm thực quản. Khi các dịch vật này trào ngược lên cổ họng, chúng có thể kích thích niêm mạc và dẫn đến cảm giác ho khan.

Ho khan là một triệu chứng thường gặp của bệnh nhân trào ngược dạ dày 

Ho khan là một triệu chứng thường gặp của bệnh nhân trào ngược dạ dày

Do đó, ho khan và trào ngược dạ dày thường liên quan đến nhau và có thể có chung các nguyên nhân như tăng áp lực trong dạ dày do đóng ruột hoặc do tăng cường sản xuất axit dạ dày. Điều trị ho khan và trào ngược dạ dày thường bao gồm sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) hoặc thuốc kháng histamin H2, thay đổi lối sống và ăn uống cũng như giảm stress và tăng cường hoạt động thể chất.

Hen suyễn

Hen suyễn cũng là một triệu chứng phổ biến của người mắc trào ngược dạ dày, đặc biệt là vào ban đêm. Khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, nó có thể gây kích thích hoặc kích hoạt các cơ quan hô hấp, dẫn đến ho, khàn tiếng và khó thở. Trong một số trường hợp, GERD có thể làm tăng nguy cơ hoặc làm tăng tần suất hen suyễn.

Tuy nhiên, việc chứng minh mối liên hệ giữa GERD và hen suyễn vẫn còn đang được nghiên cứu. Nếu bạn có triệu chứng của GERD hoặc hen suyễn, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và chữa trị hiệu quả.

Đau bụng kéo dài

Nếu bạn gặp tình trạng đau bụng kéo dài nhưng không rõ nguyên nhân tại sao. Lúc đi ngoài, phân có màu nâu đen thì có thể cơ thể đang trong tình trạng chảy máu dạ dày. Điều này đôi khi đến từ chứng trào ngược dạ dày tạo thành.

Cân nặng giảm đột ngột

Khi đang bị đau dạ dày, bạn sẽ luôn cảm thấy ăn không ngon miệng. Lúc ăn, cơn buồn nôn cũng sẽ kéo đến, hoạt động của dạ dày lúc này cũng sẽ rất kém. Lâu ngày để tình trạng này kéo dài thì cơ thể bạn sẽ bị suy nhược đi rất nhiều do thiếu dinh dưỡng. Hệ quả của quá trình này là cân nặng sẽ bị giảm sút không phanh.

Do ăn không ngon miệng nên lâu dần cân nặng sẽ giảm trầm trọng 

Do ăn không ngon miệng nên lâu dần cân nặng sẽ giảm trầm trọng

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

Để biết cách phòng tránh và điều trị đúng nhất thì bạn cần hiểu biết được chính xác nguyên nhân trào ngược dạ dày. Bạn hiểu đơn giản đó là 2 chế suy yếu của cơ thắt thực quản dưới cùng sự dư thừa axit hay quá tải tại dạ dày.

Bất thường ở cơ thắt dưới thực quản

Hoạt động cơ dưới thực quản thông thường sẽ diễn ra theo một trình tự cố định. Chúng sẽ mở khi thức ăn được nuốt xuống và đóng lại ngay lập tức để khóa dịch dạ dày trào lên.

Tuy vậy, nếu các cơ thắt dưới gặp vấn đề như lực trương sẽ làm chức năng chức năng của các cơ bị suy yếu. Cùng lúc đó, dịch vị cũng tác động đến thực quản, dẫn đến hiện tượng axit ở dạ dày trào ngược lại thực quản.

>>>Xem thêm:

Do sự bất thường ở cơ hoành

Chứng trào ngược dạ dày còn liên quan đến cơ hoành. Phần bụng và ngực sẽ được ngăn cách với nhau bằng hệ thống cơ hoành. Nó như một “cánh cổng” chuyển tiếp của 2 “vùng đất”. Khi “cánh cổng” khép lại thì sẽ tạo lực cho cơ thắt dưới thực quản.

Với trường hợp cơ hoành bị ảnh hưởng sẽ tạo điều kiện cho axit  trào ngược lên do cơ hoành và cơ thắt không ở cùng một vị trí. Điều này tạo ra sự không thống nhất trong quy trình hoạt động.

Chứng trào ngược dạ dày còn liên quan đến hoạt động của cơ hoành

Chứng trào ngược dạ dày còn liên quan đến hoạt động của cơ hoành

Một số bệnh lý khác

Bên cạnh 2 lý do ở trên đến từ thực quản và dạ dày, dưới đây cũng là những nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày:

 • Thừa cân
 • Chế độ dinh dưỡng không phù hợp quá dư axit
 • Thói quen ăn uống không tốt
 • Các bệnh lý về dạ dày

Tác hại của chứng trào ngược dạ dày bạn cần lưu ý

Dạ dày là nơi để đựng và tiêu hóa một phần thức ăn. Quá trình tiêu hóa thức ăn cần dạ dày tiết ra axit hydrochloric (HCl). Loại axit mạnh này sẽ hoạt hóa axit enzyme pepsin có tác dụng tiêu hóa protein. Do đó, bản thân dạ dày đã là một lớp hàng rào kiên cố ngăn axit và enzyme quay lại và “ăn mòn” chúng.

Tuy nhiên, các cơ quan khác của cơ thể lại không có cơ chế bảo vệ này. Nếu vô tình tiếp xúc với dịch dạ dày, niêm mạc sẽ bị ăn mòn, tổn thương dẫn tới phù nề, viêm nhiễm, xơ sẹo và nghiêm trọng nhất là ung thư.

Một số tác hại cụ thể của trào ngược dạ dày:

 • Loét thực quản
 • Hẹp và sẹo thực quản
 • Thực quản Barrett
 • Ung thư thực quản
 • Viêm thanh quản
 • Viêm tai giữa

Các biến chứng nguy hiểm thường gặp của trào ngược dạ dày

Chứng trào ngược dạ dày (GERD) là một trạng thái phổ biến, khi dịch vụ dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác đau, khó chịu, và chảy dịch dạ dày trở lại miệng. Nếu không được điều trị hoặc kiểm soát tốt, GERD có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

Các biến chứng nguy hiểm thường gặp của trào ngược dạ dày

Các biến chứng nguy hiểm thường gặp của trào ngược dạ dày

 • Viêm thực quản: Sự trào ngược dịch dạ dày có thể gây viêm và tổn thương thực quản, làm tăng nguy cơ ung thư thực quản
 • Viêm phế quản và viêm phổi: Khi dịch dạ dày trào ngược lên đến cổ họng và mũi, nó có thể gây ra viêm phế quản và viêm phổi
 • Xơ hóa phổi: Viêm phổi kéo dài có thể gây ra xơ hóa phổi, một bệnh lý nghiêm trọng mà cơ quan phổi của bạn bị bịt và giảm khả năng hoạt động
 • Viêm loét dạ dày: Sự trào ngược dịch dạ dày thường gây ra viêm loét dạ dày và viêm tá tràng
 • Rối loạn tiêu hóa: GERD có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, khó tiêu, đầy bụng, và tiêu chảy
 • Hội chứng Barrett: Đây là một biến chứng nghiêm trọng của GERD, khi các tế bào trực tràng thay đổi thành tế bào khác nhau, tăng nguy cơ ung thư thực quản
 • Viêm gan và viêm túi mật: GERD có thể gây ra viêm gan và viêm túi mật

Một số biện pháp cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày

Để điều trị trào ngược dạ dày cần kết hợp nhiều phương pháp như thay đổi lối sống, chế độ ăn, điều trị y khoa và các thủ thuật hiện đại khác. Dưới đây là những điều cần làm và không nên làm nhằm giúp cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày ở người bệnh.

Những điều nên làm để cải thiện bệnh trào ngược dạ dày

Một vài điều nên làm sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và tình trạng trào ngược cũng thuyên giảm:

Những điều nên làm để cải thiện bệnh trào ngược dạ dày 

Những điều nên làm để cải thiện bệnh trào ngược dạ dày

Chia nhỏ bữa ăn

Đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thì nên tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc chia nhỏ bữa ăn. Thay vì ăn 3 bữa lớn trong ngày nên ăn thường xuyên với lượng thực phẩm ít hơn.

Chọn thực phẩm có tính kiềm

Thực phẩm và nước uống có tính kiềm rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày. Bạn cần bổ sung nhiều rau củ quả tươi vào chế độ ăn hoặc thường xuyên uống nước khoáng, nước ion kiềm để giúp trung hòa axit trong dạ dày. Nước ion kiềm Ocany có độ pH lên đến 9,5 có tác dụng trung hòa axit dư thừa trong dạ dày, giữ cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

>>>Xem thêm:

Xây dựng thói quen lành mạnh

Giữ cân nặng hợp lý, không hút thuốc, uống bia rượu hay sử dụng các chất kích thích độc hại cho cơ thể. Tham gia các hoạt động ngoài trời, luyện tập thể dục để giải tỏa căng thẳng, thư giãn tâm trí..

Những điều không nên làm khi bị trào ngược dạ dày

Bên cạnh những điều nên làm thì bạn cần ghi nhớ những điều dưới đây để không khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn:

Tránh nạp thực phẩm chứa axit

Để cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thì việc lựa chọn thực phẩm cực kỳ quan trọng. Các bác sĩ khuyên bạn không nên ăn những thực phẩm có tính kích thích tăng tiết axit hay kích thích cơ thắt dưới thực quản chẳng hạn như hoa quả có lượng axit cao chanh, cam, dứa,… hay các chế phẩm có nguồn gốc từ sữa, thức ăn nhanh, nước ngọt,…

Không nên ăn những thực phẩm có tính kích thích tăng tiết axit

Không nên ăn những thực phẩm có tính kích thích tăng tiết axit

Một số thói quen cần thay đổi

 • Vừa ăn no xong không nên nằm hoặc lao động nặng ngay
 • Ăn quá nhiều và quá nhanh trong bữa ăn
 • Không mặc quần áo quá chật
 • Hạn chế nêm quá nhiều gia vị vào thức ăn
 • Không nên nằm thẳng khi ngủ

Các phương pháp chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày chính xác

Với sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại, nhiều thiết bị máy móc tân tiến ra đời nhằm giúp việc chẩn đoán, phát hiện bệnh trào ngược dạ dày một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong số đó có 3 phương pháp phổ biến nhất hiện nay là:

 • Nội soi dạ dày thực quản
 • Kiểm tra pH thực quản
 • Tiến hành xét nghiệm nhân trắc thực quản y khoa

Những phương pháp điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả hiện nay

Sau khi chẩn đoán được bệnh tình, bạn sẽ dễ dàng thăm khám và tìm ra liệu trình điều trị phù hợp nhất của bản thân để cải thiện tình trạng bệnh. Dưới đây là những phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản phổ biến nhất.

Dùng thuốc tây

Điều trị bằng Tây y là một sự lựa chọn an toàn hàng đầu cho người bệnh. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như tác dụng nhanh, giúp mau chóng lấy lại sức khỏe trong thời gian sớm nhất có thể.

Thuốc Tây điều trị trào ngược dạ dày nhanh chóng, tác dụng tốt và giúp người bệnh sớm lấy lại sức khỏe của mình nếu được dùng đúng liều lượng.

Điều trị bằng Tây y là một sự lựa chọn an toàn hàng đầu cho người bệnh

Điều trị bằng Tây y là một sự lựa chọn an toàn hàng đầu cho người bệnh

Một số loại thuốc thường được bác sĩ thường kê đơn cho bệnh trào ngược dạ dày:

 • Thuốc ức chế bơm proton: Lansoprazole, Esomeprazole,… giúp ức chế sự tiết dịch vị dạ dày.
 • Thuốc làm trống dạ dày: Đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa.
 • Thuốc tăng lực cơ thực quản dưới: Metoclopramide, Antacid,,…

Tuy nhiên sử dụng thuốc Tây y thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, các cơ quan nội tạng bên trong.

Dùng thảo dược tự nhiên

Một số bài thuốc dân gian có thể hỗ trợ điều trị tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Chẳng hạn như:

 • Nghệ pha mật ong: Hòa 3 muỗng bột nghệ vào nước ấm rồi cho thêm 1 thìa mật ong vào khuấy đều. Ngày uống 3 lần.
 • Tinh bột nghệ và nước dừa tươi: Đun quả dừa tươi trên bếp khoảng 15 phút. Sau đó thêm tinh bột nghệ vào và khuấy đều để sử dụng. Mỗi ngày uống 1 cốc nước tinh bột nghệ dừa, bạn sẽ cảm thấy tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn.

Dùng Đông y

Trong Đông Y có rất nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên bạn cần biết rõ nguyên gốc của bệnh để có được bài thuốc trúng đích. Bạn có thể trao đổi với y bác sĩ, thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh trước khi tiến hành điều trị bằng Đông Y.

Trào ngược dạ dày hiện đang len lỏi trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phòng ngừa chúng nếu hiểu được cơ chế gây bệnh. Ocany hy vọng với những kiến thức này thì bạn có thể áp dụng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh để tận hưởng cuộc sống.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.