Suy thận là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả

suy thận

Thận có chức năng lọc máu và bài tiết cho cơ thể. Khi suy thận, các hoạt động này sẽ bị ngưng hoặc không còn đạt được hiệu quả như bình thường. Điều này dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí là mạng sống của người bệnh. Để hiểu rõ về căn bệnh này, bài viết dưới đây Ocany sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh, phân loại bệnh và những cách để điều trị suy thận.

Suy thận là gì?

Suy thận là gì? Tình trạng thận không hoạt động như bình thường (hoạt động yếu hơn 15% so với mức bình thường) được gọi là suy thận hoặc tổn thương thận. Đây là loại bệnh do nhiều nguyên nhân và nhiều bệnh lý khác nhau gây ra.

Suy thận là tình trạng thận không còn hoạt động bình thường được nữa

Suy thận là tình trạng thận không còn hoạt động bình thường được nữa

Phân loại suy thận

Dựa trên cơ chế của bệnh, các chuyên gia phân loại bệnh suy thận thành 5 loại sau:

Suy thận cấp tính trước thận

Đây là trường hợp suy thận cấp xảy ra khi lượng máu đến thận không đủ, làm ảnh hưởng đến khả năng đào thải chất độc của thận. Tình trạng này là do chấn thương, phẫu thuật hoặc các điều kiện y tế khác. Các triệu chứng của suy thận cấp trước thận thường là: chán ăn, buồn nôn, nôn, co giật, hôn mê… Loại bệnh này có thể chữa khỏi nếu bác sĩ xác định được nguyên nhân gây giảm lưu lượng máu.

👉 Chức năng của thận là gì? Làm sao cải thiện chức năng thận?

👉 Suy tuyến thượng thận là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

👉 Hội chứng thận hư là gì? Triệu chứng và hướng điều trị hiệu qu

Suy thận cấp tính tại thận

Giai đoạn suy thận này có thể do những chấn thương trực tiếp đến thận, chẳng hạn như tác động vật lý hoặc tai nạn. Nguyên nhân cũng bao gồm quá tải độc tố và thiếu máu cục bộ hoặc thiếu oxy đến thận. Trong đó, các nguyên nhân gây thiếu máu cục bộ bao gồm: chảy máu nặng, tắc mạch máu thận, viêm cầu thận…

Suy thận mạn tính trước thận

Khi không đủ lượng máu cho thận trong một thời gian dài, thận bắt đầu teo lại. Dần dần thì thận sẽ bị mất khả năng hoạt động. Đây được gọi là suy thận mạn tính trước thận.

Suy thận mạn tính trước thận do sự giảm tưới máu thận, gây giảm mức lọc cầu thận

Suy thận mạn tính trước thận do sự giảm tưới máu thận, gây giảm mức lọc cầu thận

Suy thận mạn tính tại thận

Suy thận mãn tính tại thận này xảy ra khi thận bị tổn thương trong thời gian dài do các bệnh lý viêm cầu thận, viêm ống thận, viêm kẽ thận… Bệnh thận phát triển từ các chấn thương trực tiếp đến thận trong đó có chảy máu hoặc gây thiếu oxy.

Suy thận mạn tính sau thận

Tắc nghẽn đường tiết niệu mãn tính bao gồm tắc nghẽn đường tiết niệu trên và tắc nghẽn đường tiết niệu dưới gây cản trở quá trình thải nước tiểu. Điều này gây áp lực lên thận và cuối cùng làm tổn thương thận.

Bệnh suy thận có những giai đoạn nào?

Suy thận được phân thành 5 giai đoạn từ rất nhẹ (giai đoạn 1) đến suy giảm chức năng thận hoàn toàn (giai đoạn 5). Các triệu chứng và biến chứng bệnh tăng lên khi các giai đoạn tiến triển.

Giai đoạn 1

Giai đoạn này bệnh khá nhẹ. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng và không có biến chứng rõ ràng. Ở giai đoạn 1, bạn cần duy trì lối sống lành mạnh để có thể giúp kiểm soát và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

👉 Nang thận là gì? Nang thận có nguy hiểm không? Cách điều trị

👉 Viêm cầu thận là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

👉 #10 dấu hiệu của bệnh suy thận không nên chủ quan

Giai đoạn 2

Suy thận giai đoạn 2 vẫn được coi là một dạng nhẹ, nhưng các vấn đề có thể được phát hiện qua mức lọc cầu thận giảm nhẹ. Sự hiện diện của protein trong nước tiểu hoặc tổn thương thực thể đối với thận có thể rõ ràng hơn. Phương pháp điều trị là sống tích cực vẫn được sử dụng trong giai đoạn 2 nhưng bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ khác có thể khiến bệnh tiến triển nhanh hơn.

Giai đoạn 3

Bệnh ở giai đoạn 3 được coi là có mức độ vừa phải và đôi khi giai đoạn này được chia thành 3A và 3B. Tại giai đoạn 3, thận của bệnh nhân không hoạt động tốt như bình thường. Các triệu chứng có thể trở nên rõ ràng hơn như sưng tay và chân, đau lưng và đi tiểu thường xuyên.

Đau lưng ngang hông là một trong những dấu hiệu của bệnh thận

Đau lưng ngang hông là một trong những dấu hiệu của bệnh thận

Giai đoạn 4

Bệnh thận giai đoạn 4 được coi là vừa đến nặng. Lúc này, thận hoạt động không còn tốt nữa nhưng chức năng thận của bệnh nhân chưa bị suy giảm hoàn toàn. Các triệu chứng có thể bao gồm các biến chứng như thiếu máu, huyết áp cao và viêm xương khớp. Ở giai đoạn này, bạn đặc biệt chú ý phải duy trì một lối sống lành mạnh để kiểm soát và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Đồng thời, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp để làm chậm quá trình tổn thương ở thận.

Giai đoạn 5

Ở giai đoạn 5, thận của bệnh nhân đã suy hoàn toàn. Các triệu chứng suy thận trở nên rõ ràng như nôn mửa, khó thở, ngứa ngoài da… Bệnh thận giai đoạn này là giai đoạn cuối, rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Suy thận có chữa được không?

Suy thận cấp phát triển trong vòng vài ngày và với phương pháp điều trị thích hợp trong vòng vài tuần có thể phục hồi hoàn toàn hoặc một phần chức năng thận.

Ngược lại, người bị suy thận mãn tính sẽ phải trải qua một quá trình nặng dần lên không phục hồi được các chức năng của thận. Trong suy thận mãn tính, các phương pháp điều trị nhằm mục đích làm chậm sự tiến triển của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng.

Khi bị suy thận, bệnh nhân không thể chữa bệnh dứt điểm

Khi bị suy thận, bệnh nhân không thể chữa bệnh dứt điểm

Bệnh nhân suy thận nặng khi chức năng thận suy giảm đến 90% và cần điều trị thay thế thận bằng chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Tuy nhiên, việc ghép thận là điều không dễ dàng vì chi phí rất đắt và không phải lúc nào cũng có thận phù hợp để ghép. Cuối cùng, thận có thể ngừng hoạt động hoàn toàn nếu không được điều trị hoặc không thể điều trị được nữa. Tình trạng thận mất chức năng vốn có của nó ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Đến giai đoạn này, khả năng bệnh nhân tử vong rất cao.

👉 Người có thận bị ứ nước có nên uống nhiều nước không?

👉 Sỏi thận uống gì hết? 12 loại nước uống tan sỏi thận cực hay

👉 Ăn uống gì tốt cho thận? 8 loại thực phẩm bổ thận cực tốt

Nguyên nhân gây suy thận

Như Ocany đã chia sẻ ở nội dung trên, suy thận xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân suy thận phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Nguyên nhân suy thận cấp

Có 3 cơ chế chính dẫn đến suy thận cấp:

 • Thiếu lưu lượng máu đến thận;
 • Bệnh lý tại thận gây ra;
 • Tắc nghẽn làm nước tiểu không ra khỏi thận.

Nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Mất máu do chấn thương;
 • Mất nước;
 • Nhiễm trùng huyết;
 • Mở rộng tuyến tiền liệt;
 • Tổn thương thận do một số loại thuốc hoặc chất độc gây ra;
 • Các biến chứng trong thai kỳ, chẳng hạn như sản giật và tiền sản giật hoặc liên quan đến một hội chứng có tên là HELLP.
Biến chứng thai kỳ cũng có khả năng gây các bệnh liên quan đến thận

Biến chứng thai kỳ cũng có khả năng gây các bệnh liên quan đến thận

Nguyên nhân gây suy thận mạn

 • Bệnh đường huyết, cao huyết áp;
 • Viêm cầu thận;
 • Tắc nghẽn kéo dài đường tiết niệu, có thể làm phát phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận và một số bệnh ung thư;
 • Trào ngược bàng quang niệu quản;
 • Viêm đài bể thận tái phát nhiều lần.

Những đối tượng nào có nguy cơ suy thận?

Hầu hết, bệnh suy thận cấp đều đi kèm với các tình trạng bệnh lý khác đã có từ trước. Dưới đây là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh suy thận:

 • Người lớn tuổi;
 • Bệnh động mạch ngoại vi gây tắc nghẽn mạch máu ở các chi;
 • Bệnh tiểu đường;
 • Bệnh tăng huyết áp;
 • Bệnh suy tim;
 • Bệnh thận khác;
 • Suy gan;
 • Có cholesterol trong máu cao;
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh thận.

Triệu chứng của bệnh suy thận

Để nhận biết các triệu chứng suy thận không khó, bạn có thể tự cảm nhận được thông qua các biểu hiện sau:

Đi tiểu bất thường

Chức năng của thận bị suy giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng tiểu tiện. Triệu chứng suy thận nhẹ mà bạn có thể mắc phải là đi tiểu nhiều hoặc ít hơn so với bình thường. Nước tiểu lúc này có màu hoặc lẫn máu và có mùi bất thường.

Phát ban

Khi thận gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến quá trình lọc các chất cặn bã trong máu. Điều này khiến da thường nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy. Do đó, các triệu chứng bất thường trên da có thể là dấu hiệu của bệnh suy thận ở giai đoạn đầu.

Đau lưng

Khi bạn bị đau lưng kéo dài và lan ra trước hông hoặc xương chậu thì đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh suy thận mà bạn cần chú ý.

Sưng phù

Các chất cặn bã không thể đào thải ra khỏi cơ thể sẽ khiến dễ tích tụ thành nước gây phù nề ở chân, tay và mặt. Vì vậy, đây là triệu chứng suy thận dễ nhận biết giai đoạn đầu thường gặp.

Tay chân bị phù nước là một trong những dấu hiệu suy thận rõ ràng nhất

Tay chân bị phù nước là một trong những dấu hiệu suy thận rõ ràng nhất

Thiếu máu

Bất cứ ai cũng có thể bị thiếu máu, nhưng tình trạng này phổ biến hơn ở những người mắc bệnh thận mãn tính. Thiếu máu có thể bắt đầu ở giai đoạn đầu, nhưng nó trở nên tồi tệ hơn ở giai đoạn 3-5. Nguyên nhân của tình trạng thiếu máu thường là do thận giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Khi thận không hoạt động hiệu quả, cơ thể sẽ thiếu hồng cầu gây thiếu máu.

👉 Uống nước gì để giảm mỡ máu? 21 thức uống đơn giản dễ làm

👉 Chỉ số MCH là gì? Ý nghĩa của MCH trong xét nghiệm máu 

👉 Độ nhớt của máu là gì? Cách làm giảm độ nhớt của máu

Chuột rút tay chân

Khi bệnh thận, cơ thể có thể mất cân bằng điện giải. Mức canxi quá thấp hoặc mức phốt pho không được kiểm soát có thể góp phần gây ra chuột rút cơ bắp.

Hôi miệng

Khi chất thải không thể đào thải ra khỏi cơ thể và tích tụ quá nhiều trong máu sẽ gây ra hơi thở có mùi. Ngoài ra, người bị suy thận còn cảm thấy trong miệng có vị kim loại. Dấu hiệu suy thận này rất dễ nhầm lẫn với dấu hiệu của các bệnh lý răng miệng khác.

Người bị suy thận còn cảm thấy trong miệng có vị kim loại, có mùi hôi

Người bị suy thận còn cảm thấy trong miệng có vị kim loại, có mùi hôi

Rối loạn sinh lý nam

Nam giới khi mắc bệnh suy thận thường cảm thấy uể oải, mất hứng thú với tình dục và không thể xuất tinh. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại nhất đối với đàn ông bị suy thận đó là khó hoặc không thể cương cứng dương vật được lâu.

Biến chứng suy thận

Mặc dù chạy thận có thể giúp giảm căng thẳng cho thận, giúp thận khỏe hơn, nhưng chúng không thể thay thế hoàn toàn chức năng của thận. Vì vậy, người mắc bệnh vẫn có nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong. Một số biến chứng phổ biến nhất của suy thận bao gồm:

Căn bệnh về xương

Mọi người đều cần canxi, vitamin D, phốt pho để có một bộ xương chắc khỏe. Khi thận khỏe mạnh sẽ giữ cho hàm lượng các chất này ở mức ổn định, bảo vệ sức khỏe của xương. Nếu chức năng thận bị suy giảm, thận có thể không thực hiện được vai trò cân bằng này. Đặc biệt, khi thận yếu, phốt pho không được đào thải ra ngoài mà tích tụ lại trong máu gọi là chứng tăng phốt pho máu, rất nguy hiểm.

Bệnh tim

Bệnh tim mạch và bệnh thận có mối quan hệ mật thiết với nhau. Đồng thời, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở những người chạy thận nhân tạo.

Điều này được giải thích là bệnh tim sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Máu bị tắc nghẽn trong tim gây ra áp lực tích tụ trong tĩnh mạch chính nối với thận, làm giảm cung cấp máu chứa oxy cho thận.

Và cũng giống như hệ tuần hoàn, khi thận hoạt động không tốt, hệ hormone điều hòa huyết áp sẽ phải làm việc nhiều hơn để tăng lượng máu cung cấp cho thận. Khi đó tim phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến bệnh tim.

Suy thận có thể gây ra biến chứng bệnh tim, ảnh hưởng đến tính mạng bênh nhân

Suy thận có thể gây ra biến chứng bệnh tim, ảnh hưởng đến tính mạng bênh nhân

👉 Uống gì tốt cho tim mạch? 16 loại thức uống đơn giản tại nhà

Tăng kali máu

Kali chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm và đóng vai trò giúp cơ bắp hoạt động, bao gồm cả những cơ kiểm soát nhịp tim và hơi thở. Nếu thận khỏe mạnh, chúng sẽ đào thải lượng kali dư ​​thừa ra ngoài để cân bằng nồng độ chất này trong máu.

Đối với người bị suy thận, thận không thể hoặc không đào thải hết lượng kali dư ​​thừa khiến thành phần này tồn tại trong máu quá nhiều gọi là tăng kali máu. Tình trạng này có thể gây ra cơn đau tim, dẫn đến tử vong. Các triệu chứng phổ biến nhất của tăng kali máu là: cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, đau cơ hoặc chuột rút, khó thở, nhịp tim không đều, đau ngực…

Tích tụ nước trong cơ thể

Thận khỏe mạnh sẽ loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi máu, tránh nguy cơ tích tụ gây ra các vấn đề về tim và phổi, huyết áp cao,… Triệu chứng của tình trạng này là tim đập nhanh hơn, bàn chân sưng tấy. Khi bị tích nước trong cơ thể, người bệnh thường được khuyên hạn chế uống nước, thực hiện chế độ ăn ít muối…

Sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng

Suy thận không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến yếu tố tinh thần. Bệnh càng nặng thì tinh thần người bệnh càng bị ảnh hưởng. Người bệnh có thể đối diện với các vấn đề như:

 • Áp lực tài chính chạy thận nhân tạo;
 • Phải tuân theo một lịch trình lọc máu nghiêm ngặt;
 • Suy nghĩ tiêu cực vì cảm thấy mình là gánh nặng cho người khác;
 • Đau nhức, mệt mỏi, ăn ngủ kém, ăn kiêng;
 • Công việc bị ảnh hưởng, khó sinh hoạt như bình thường.
Người mắc bệnh suy thận bị ảnh hưởng tâm lý rất lớn, khiến cuộc sống tinh thần giảm theo

Người mắc bệnh suy thận bị ảnh hưởng tâm lý rất lớn, khiến cuộc sống tinh thần giảm theo

Chẩn đoán suy thận

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh suy thận. Vì vậy, để tìm ra nguyên nhân và có phương án điều trị hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định những phương pháp chẩn đoán dưới đây:

Siêu âm thận

Đây thường là chỉ định đầu tiên của bệnh nhân vì dễ thực hiện, ít tốn kém… Phương pháp này giúp kiểm tra hình ảnh thận bằng sóng âm cao tần để đánh giá kích thước, cấu trúc thận và các bệnh lý nằm trong khu vực thận.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cắt lớp vi tính (CT) quét để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này thường được sử dụng để giúp bác sĩ có cái nhìn tổng quan về nguyên nhân gây bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Phương pháp này được sử dụng để đánh giá tình trạng suy thận của bệnh nhân thông qua các triệu chứng: Tiểu ra máu, theo dõi bệnh nhân có tiền sử ung thư đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên…

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán suy thận

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán suy thận

Xạ hình thận

Xạ hình thận là một trong những kỹ thuật chẩn đoán có giá trị nhất trong đánh giá bệnh lý thận. Vai trò của xạ hình thận là cung cấp các thông tin về hình thái, chức năng, khả năng bài tiết nước tiểu của thận… Phương pháp này an toàn với bệnh nhân nhạy cảm với thuốc cản quang nên không chụp được X-quang.

Sinh thiết

Đây là phương pháp cắt bỏ một phần nhu mô thận, dưới sự hướng dẫn của thiết bị chẩn đoán hình ảnh để đánh giá tình trạng thận và nguy cơ phát triển thành khối u ác tính.

Điều trị bệnh suy thận

Bệnh thận không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu có phác đồ điều trị hiệu quả thì vẫn đảm bảo cuộc sống năng động, thoải mái và tiếp tục học tập, làm việc cho người bệnh. Dưới đây là một số cách thường được áp dụng để điều trị bệnh suy thận.

Điều trị nội khoa

Chăm sóc, hỗ trợ và điều trị y tế có thể giúp kiểm soát các triệu chứng suy thận một cách hiệu quả. Bệnh nhân không cần lọc máu hoặc ghép thận với phương pháp này. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng, chăm sóc và điều trị để kiểm soát các triệu chứng không phải là cách chữa bệnh suy thận và không đảm bảo kéo dài tuổi thọ. Những phương pháp điều trị này chỉ có thể giúp bệnh nhân có cuộc sống thoải mái hơn cho đến khi không thể duy trì được nữa.

Lọc máu nhân tạo (chạy thận nhân tạo)

Chạy thận nhân tạo là sử dụng máy móc bên ngoài cơ thể để làm sạch các chất cặn bã trong máu thay cho chức năng của thận. Phần máu sau khi được lọc sạch hết độc tố sẽ được đưa trở lại cơ thể người bệnh. Tùy thuộc vào loại lọc máu, bạn có thể được kết nối với một máy chuyên dụng hoặc một túi thông tiểu di động. Người bệnh có thể chạy thận thường xuyên 3 lần/tuần tại các cơ sở y tế.

Phương pháp này mang lại hiệu quả nhất định cho người bị suy thận, nhưng không thể thực hiện đầy đủ vai trò của một quả thận khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe mặc dù bạn đang chạy thận nhân tạo.

Chạy thận là một trong những phương pháp điều trị suy thận được áp dụng phổ biến nhất

Chạy thận là một trong những phương pháp điều trị suy thận được áp dụng phổ biến nhất

Thẩm phân phúc mạc

Phương pháp này còn có tên gọi khác là lọc màng bụng (PD) là một phương pháp làm sạch chất thải ra khỏi máu bằng cách sử dụng niêm mạc bụng của chính bệnh nhân. Lọc màng bụng được thực hiện bằng một dung dịch đặc biệt gọi là dịch lọc. Lọc màng bụng có thể được thực hiện tại bệnh viện, thậm chí tại nhà, nơi làm việc nếu người bệnh chuẩn bị được phòng kín sạch sẽ. Có 3 phương pháp lọc màng bụng hiện nay được ứng dụng phổ biến:

 • Lọc màng bụng cấp;
 • Lọc màng bụng liên tục ngoại trú (CAPD);
 • Lọc màng bụng chu kỳ tự động (ADP).

Trong quá trình thẩm phân phúc mạc, dịch lọc chảy qua một ống thông (catheter) vào trong bụng của bạn. Lớp niêm mạc bụng hoạt động như một bộ lọc và loại bỏ các chất thải từ máu của bệnh nhân. Sau một thời gian nhất định, dịch lọc cùng với các chất cặn bã sẽ được thải ra khỏi ổ bụng và thải ra ngoài.

Những phương pháp này có thể được thực hiện tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch. Nhưng lọc màng bụng không phải là lựa chọn tối ưu cho tất cả mọi bệnh nhân bị suy thận. Vì phương pháp này cần được vận hành bởi người có kinh nghiệm, có khả năng chăm sóc bệnh nhân tại nhà và trang thiết được một số trang thiết bị nhất định.

Cấy ghép thận

Một lựa chọn điều trị khác cho những người bị suy thận là ghép thận. Một quả thận khỏe mạnh được thay thế cho một quả thận đã mất đến 90% khả năng hoạt động bình thường, không còn khả năng lọc máu.

Nguồn thận dùng để ghép có thể từ người cho thận còn sống (thân nhân hoặc không phải là thân nhân) hoặc từ người cho chết não. Đây được coi là lựa chọn điều trị tốt nhất cho những người bị suy thận vì nó có thể làm tăng cơ hội sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Bệnh nhân được ghép thận khi thận gần suy, trước khi thực hiện thì bệnh nhân cần lọc máu và cũng có thể áp dụng phương pháp lọc máu trong thời gian chờ ghép thận.

Phẫu thuật ghép thận được đánh giá là an toàn và có tỷ lệ thành công cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân nhận thận từ người hiến tặng sống sống lâu hơn so với bệnh nhân nhận thận từ người cho chết não (người vừa qua đời). Trung bình, các ca ghép thận từ người cho còn sống kéo dài 15-20 năm và từ người cho đã chết là 10-15 năm.

Tuy nhiên, khi lựa chọn phương án ghép thận, bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số rủi ro như máu đông, chảy máu, rò hoặc tắc niệu quản, nhiễm trùng, ung thư liên quan đến quả thận mới ghép… Đặc biệt, người được ghép thận phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời sau phẫu thuật để cơ thể không đào thải quả thận mới ra khỏi cơ thể. Những loại thuốc này có tác dụng phụ riêng và một số trong số chúng có tác dụng phụ rất nghiêm trọng.

Trong trường hợp có thận cấy ghép và đủ kinh phí, bệnh nhân sẽ được tiến hành cấy ghép thận

Trong trường hợp có thận cấy ghép và đủ kinh phí, bệnh nhân sẽ được tiến hành cấy ghép thận

Những cách phòng ngừa bệnh suy thận

Suy thận là một trong những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. May mắn thay, chúng ta hoàn toàn có thể giảm nguy cơ suy thận bằng cách làm theo những lời khuyên sau đây từ các bác sĩ chuyên khoa thận:

Theo dõi các bệnh khác hiệu quả

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận. Vì vậy, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh, tuân thủ phác đồ điều trị…

Thận trọng khi dùng thuốc không kê đơn

Dùng liều quá cao (ngay cả những loại thông thường như aspirin, ibuprofen, naproxen) có thể tạo ra lượng độc tố cao trong thời gian ngắn, khiến thận phải làm việc quá tải.

Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến bệnh thận, chẳng hạn như tiểu đường và huyết áp cao.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng và lo lắng có thể làm tăng huyết áp, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thận.

Tập thể dục thường xuyên

Thể thao có thể giúp giảm căng thẳng, kiểm soát bệnh tiểu đường và huyết áp cao, đồng thời duy trì cân nặng khỏe mạnh. Người bệnh nên chọn những môn thể thao phù hợp với sức khỏe như bơi lội, đi bộ, chạy.

Thể thao có thể giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe

Thể thao có thể giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, giảm ăn muối

Bao gồm ít đường và cholesterol, ăn nhiều chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh. Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, dễ dẫn đến suy thận.

👉 Ăn uống gì tốt cho thận? 8 loại thực phẩm bổ thận cực tốt

Uống đủ nước

Mất nước làm giảm lưu lượng máu đến thận, có thể gây hại cho thận. Vì vậy, uống đủ nước là một trong những thói quen tốt cho thận luôn được các bác sĩ khuyến khích.

Hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá

Rượu làm tăng huyết áp, gây suy thận. Hút thuốc làm giảm lưu lượng máu đến thận, ảnh hưởng đến chức năng thận ở những người mắc hoặc không mắc bệnh thận.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin liên quan đến bệnh suy thận và Ocany muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu hơn về bệnh suy thận. Từ đó, giúp bạn sớm phòng tránh bệnh hoặc sẽ có phương pháp điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.