Chạy thận là gì? Quy trình chuẩn của chạy thận nhân tạo

chạy thận là gì

Khi thận không thể hoạt động, thực hiện các chức năng bình thường thì bệnh nhân cần tiến hành chạy thận. Đây là phương pháp điều trị bắt buộc để người bệnh duy trì sức khỏe và sinh hoạt bình thường. Vậy chạy thận là gì, hãy cũng Ocany tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Chạy thận là gì?

Khái niệm chạy thận là gì? Đây là một phương pháp lọc máu khi các chức năng của thận ngưng hoạt động hay suy yếu. Có 2 phương pháp lọc máu phổ biến là:

Chạy thận nhân tạo

Máu được vận chuyển qua một bộ lọc ngoài cơ thể. Tại đây, máu được lọc và đưa vào cơ thể. Điều này có thể được thực hiện tại một số cơ sở lọc máu chuyên dụng hay tại nhà.

Máu được vận chuyển qua một bộ lọc ngoài cơ thể khi chạy thận nhân tạo 

Máu được vận chuyển qua một bộ lọc ngoài cơ thể khi chạy thận nhân tạo

Lọc màng bụng

Lọc thận là gì? Hãy đến với phương pháp chạy thận thứ 2, đó là lọc màng bụng. Lúc này, máu sẽ được làm sạch bên trong cơ thể. Màng bụng sẽ được dùng để thay thế cho thận đã suy yếu.

Chất lỏng đặc biệt sẽ được đưa vào bụng để hấp thu chất thải trong máu đi qua mạch nhỏ trong khoang bụng. Sau đó, chất lỏng sẽ được dẫn lưu đi. Liệu pháp này thường được thực hiện tại nhà.

Trường hợp nào bệnh nhân được chỉ định chạy thận nhân tạo?

Bạn đã biết chạy thận là gì và trường hợp nào được yêu cầu sử dụng liệu pháp này. Bác sĩ sẽ dựa trên bảng tổng kết sức khỏe tổng quát, chức năng thận, dấu hiệu và biến chứng có thể xảy ra. Bệnh nhân cũng là người quyết định việc chạy thận nhân tạo của mình.

Đa phần việc chạy thận nhân tạo thường được áp dụng với người suy thận mạn giai đoạn cuối hay suy thượng thận cấp. Lúc này, mức lọc cầu thận đã giảm tới <15 ml/ph/1.73 m2. Trường hợp suy cấp thấp, tuyến thượng thận bị tổn thương do ngộ độc có các triệu chứng như buồn nôn, sưng tấy, mệt mỏi cũng được khuyến khích nên chạy thận.

Bác sĩ dùng tỷ lệ lọc cầu thận ước tính đo khả năng hoạt động của thận. Chỉ số này được tính theo công thức kết quả xét nghiệm creatinin máu, giới tính, tuổi tác và một số nhân tố khác. Thông thường các giá trị này sẽ phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, cân nặng, giới tính,… Sau kiểm tra, tính toán thì bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho từng người bệnh.

Trường hợp nào bệnh nhân được chỉ định chạy thận nhân tạo?

Trường hợp nào bệnh nhân được chỉ định chạy thận nhân tạo?

👉 Chức năng của thận là gì? Làm sao cải thiện chức năng thận?

👉 Suy tuyến thượng thận là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị 

Lợi ích của việc chạy thận nhân tạo

Sau khi tìm hiểu về chạy thận là gì, hãy cùng Ocany đến những lợi ích của liệu pháp này. Quá trình chạy thận nhân tạo giúp kiểm soát huyết áp, duy trì tính cân bằng của chất lỏng cùng các chất khoáng trong cơ thể.

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu chạy thận là trước khi thận ngừng hoạt động. Điều này giúp hạn chế tối đa các biến chứng có thể gây hại đến tính mạng.

Cần chuẩn bị gì trước khi chạy thận nhân tạo?

Để tiếp tục tìm hiểu về chạy thận nhân tạo là gì sẽ là những điều cần chuẩn bị để thực hiện phương pháp điều trị này. Khi chuẩn bị cho việc chạy thận nhân tạo, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ: Bạn cần thảo luận với bác sĩ của mình để biết liệu có nên chạy thận nhân tạo hay không, Nếu có thì loại phương pháp nào phù hợp nhất.
 • Chuẩn bị trang thiết bị: Bạn cần chuẩn bị các thiết bị cần thiết cho việc chạy thận nhân tạo, bao gồm máy chạy thận, kim tiêm, túi chứa dung dịch cùng các vật dụng vệ sinh như khẩu trang, găng tay và dung dịch sát khuẩn.
 • Tìm hiểu về quy trình: Trước khi chạy thận nhân tạo, bạn nên tìm hiểu về quy trình và các bước cần thiết, từ cách tiêm thuốc đến cách thay đổi dung dịch trong túi chứa.
 • Chuẩn bị tinh thần: Chạy thận nhân tạo có thể là một trải nghiệm khó khăn, vì vậy bạn cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những thử thách mà bạn có thể gặp phải. 
 • Tìm kiếm hỗ trợ từ gia đình và bạn bè: Bạn cần sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè để giúp bạn vượt qua những khó khăn khi chạy thận nhân tạo. 
Một số điều cần chuẩn bị trước khi chạy thận nhân tạo 

Một số điều cần chuẩn bị trước khi chạy thận nhân tạo

Quy trình diễn ra khi chạy thận nhân tạo

Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề chạy thận là gì, thì đây sẽ là một quy trình của phương pháp điều trị này. 

Bước chuẩn bị 

Đây là bước đầu tiên và quan trọng đối với cả bác sĩ và người bệnh. Bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi thẩm tách máu. Thao tác này sẽ được thực hiện bằng cách chèn 2 kim vào cánh tay ở vị trí tĩnh mạch rồi gán để giữ nó cố định.

Đối với ống 1, máy lọc lấy máu để lọc bỏ chất thảo, chất lỏng khỏi máu. Chất tẩy rửa được dùng là dialysis. Máu lọc xong sẽ được đưa về cơ thể qua ống thứ 2. Tốc độ thẩm tách máu, thuốc cùng chỉ số liên quan sẽ được điều trị trước khi lọc máu ổn định để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Theo dõi và giám sát

Bước theo dõi và giám sát trong chạy thận là gì? Ở giai đoạn này, bệnh nhân cần chờ cho máu trong cơ thể dao động do chất lỏng dư thừa được đào thải. Bác sĩ trong quá trình này cũng luôn theo sát để kiểm tra các chỉ số của người bệnh.

Bước kết thúc

Khi quá trình thẩm tách máu, bác sĩ sẽ lấy kim khỏi tĩnh mạch và ngăn chặn hiện tượng chảy máu. Người bệnh sau khi nghỉ ngơi có thể trở về nhà và sinh hoạt bình thường.

Bác sĩ sẽ lấy kim khỏi tĩnh mạch và ngăn chặn hiện tượng chảy máu

Bác sĩ sẽ lấy kim khỏi tĩnh mạch và ngăn chặn hiện tượng chảy máu

Biến chứng phổ biến khi chạy thận nhân tạo

Quá trình chạy thận không thể tránh khỏi những sai sót, yếu tố bất ngờ gây ra những sự cố. Do đó, bạn nên đến trung tâm, cơ sở y tế để hiểu rõ về liệu pháp chạy thận là gì. Dưới đây là 3 biến chứng thường gặp nhất của phương pháp này.

Tắc nghẽn mạch máu

Lưu lượng máu kém hay tắc nghẽn do máu đông, vết sẹo đôi khi sẽ là dừng quá trình chạy thận. Lúc này, bạn cần thực hiện thêm các thao tác thay thế để việc chạy thận tiếp tục diễn ra.

👉 Hội chứng thận hư là gì? Triệu chứng và hướng điều trị hiệu quả

👉 Nang thận là gì? Nang thận có nguy hiểm không? Cách điều trị 

👉 Viêm cầu thận là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Hạ huyết áp

Việc đột ngột thay đổi cân bằng nước và hóa chất trong khi điều trị đôi khi dẫn đến tình trạng giảm huyết áp. Biến chứng này gây ra hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi, ngất xỉu, đau bụng. Khi tình trạng này xảy đến, bác sĩ cần thay đổi phương pháp lọc máu.

Mất máu

Mối quan hệ của việc mất máu và chạy thận là gì? Nếu kim đâm ra khỏi chỗ cần tiếp cận hay ống bị rơi ra khỏi bộ lọc máu thì người bệnh có thể bị mất máu. 

Để hạn chế tối đa tình trạng này xảy đến, các máy lọc cần một máy dò rỉ máu có chuông báo động. Sau khi lắp đặt, bác sĩ sẽ có thể có mặt kịp thời để xử lý và khắc phục hậu quả, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Các nhóm thực phẩm cần thiết giữa các đợt chạy thận nhân tạo?

Bên cạnh 3 biến chứng kể trên, bệnh nhân cũng có thể đối mặt với nhiều tác dụng phụ trong quá trình chạy thận nhân tạo gây ra, bạn cần đến vài tháng mới có thể thích nghi được. 

Các nhóm thực phẩm cần thiết giữa các đợt chạy thận nhân tạo?

Các nhóm thực phẩm cần thiết giữa các đợt chạy thận nhân tạo?

Nếu muốn hạn chế tác dụng phụ, bạn cần uống thuốc đủ liều và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh việc bổ sung đủ nước, vấn đề dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số nguyên tắc dành cho bệnh nhân đang tiến hành chạy thận.

Hạn chế thức ăn có nhiều muối

Ý nghĩa của muối đối với bệnh nhân đang chạy thận là gì? Đồ ăn, thức uống có chứa quá nhiều muối (Natri) sẽ làm hại đến thận, khiến cho việc lọc máu trở nên khó khăn. Các thực phẩm chứa nhiều Natri mà bạn cần hạn chế trong thực đơn hằng ngày:

 • Hạn chế đồ chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, gà muối, gà rán, thịt muối, thịt nướng.
 • Hạn chế các loại mắm như nước mắm, mắm tôm, mắm ruốc, mắm tép.
 • Hạn chế các món kho như thịt kho, tôm rang.
 • Hạn chế các loại đồ uống như sô cô la nóng, các loại nước uống giải khát bù muối khoáng.

Hạn chế thức ăn nhiều phốt pho

Nồng độ phốt pho trong máu cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình chạy thận. Chúng dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa canxi, gây tổn thương đến xương khớp và thận. Do đó, bạn cần tránh các loại thực phẩm chứa nhiều phốt pho như:

 • Da, nội tạng gia súc, gia cầm;
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa;
 • Các loại đậu;
 • Các loại hạt nguyên cám;
 • Tỏi;
 • Đồ uống có ga;
 • Khoai tây được chiên hay nướng;
 • Hoa quả sấy khô.

Bổ sung thức ăn giàu sắt

Mối quan hệ giữa thực phẩm chứa sắt và chạy thận là gì? Suy thận thường kéo theo hệ quả là thiếu máu. Vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm chứa sắt sẽ tăng hồng cầu, giảm tình trạng mệt mỏi.

Bổ sung thực phẩm chứa sắt rất có lợi có bệnh nhân suy thận 

Bổ sung thực phẩm chứa sắt rất có lợi có bệnh nhân suy thận

Một số thực phẩm giàu sắt bạn có thể tham khảo:

 • Kiều mạch;
 • Hạt macca;
 • Ức gà bỏ da.

Ngoài ra, chế độ ăn của người suy thận cần bổ sung thêm nhóm chất protein. Bạn có thể tham khảo thêm một số loại vitamin dành cho người suy thận.

👉 Suy thận là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả

👉 #10 dấu hiệu của bệnh suy thận không nên chủ quan 

👉 Người có thận bị ứ nước có nên uống nhiều nước không?

Cơ chế chạy thận nhân tạo

Phương pháp chạy thận nhân tạo sẽ là tiếp cận mạch máu. Theo đó, người bệnh trước khi chạy thận sẽ được làm phẫu thuật nối thông động tĩnh mạch. Tác dụng của thao tác này chính là tăng lưu thông máu đến máy chạy thận và giúp dòng chảy từ máy vào lại cơ thể. Hiện có 3 phương pháp tiếp cận mạch máu phổ biến.

Lỗ rò động tĩnh mạch (FAV)

Khi nối động mạch với tĩnh mạch trong cánh tay bệnh nhân, một lỗ rò AV sẽ được tạo ra. Đa phần ca tiểu phẫu này sẽ được thực hiện ở bên cánh tay không thuận. Điều này nhằm hạn chế việc tối đa ảnh hưởng của việc chạy thận lên sinh hoạt hằng ngày. Sau 6 tuần thì lỗ rò mới có thể phục hồi và tiến hành chạy thận nhân tạo.

AV ghép

Để tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về chạy thận là gì, hãy cùng đến với khái niệm AV ghép. Đây là giải pháp thay thế khi mạch máu của bệnh nhân quá nhỏ, không thể thực hiện lỗ rò AV.

Phương pháp này sẽ được tiến hành bằng cách dùng 1 ống nhựa tổng hợp để tạo ra đường dẫn giữa động mạch và tĩnh mạch dưới da cánh tay. Sau 2 tuần thì bệnh nhân có thể được tiến hành chạy thận nhân tạo.

AV ghép - Đây là giải pháp thay thế khi mạch máu của bệnh nhân quá nhỏ

AV ghép – Đây là giải pháp thay thế khi mạch máu của bệnh nhân quá nhỏ

Ống thông tĩnh mạch trung ương

Phương pháp ống thông tĩnh mạch trung ương được sử dụng khi cần chạy thận nhân tạo khẩn cấp. Bác sĩ đặt một ống thông bằng nhựa mềm trong tĩnh mạch lớn, vị trí dưới xương đòn, cổ hay khu vực gần háng.

Nếu vị trí tiếp cần là lỗ rò hay vết ghép, khi bắt đầu điều trị bác sĩ sẽ đặt 2 cây kim vào chỗ tiếp cận. Các kim này nối với ống mềm dẫn tới máy lọc máu. Máu sau đó sẽ đi đến máy thông qua một trong các ống. Nó được làm sạch trong bộ lọc và quay lại cơ thể bằng ống kia. Nếu đường dẫn vào là ống thông, nó sẽ kết nối trực tiếp với các ống lọc máu và không cần kim.

Thông qua 3 phương pháp này, bạn có thể hiểu thêm chạy thận là gì. Ưu điểm của liệu pháp tạo lỗ rò AV là bạn sẽ được chạy thận sớm hơn, nguy cơ nhiễm trùng hay đông máu cũng thấp hơn. Đối với ghép AV, độ bền của nó không thể so với tạo lỗ rò AV. 

Hướng dẫn chăm sóc các dụng cụ chạy thận nhân tạo

Lỗ rò, mảnh ghép, ông thông cần được chăm sóc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Bạn có thể tham khảo theo các chỉ dẫn dưới đây.

Lỗ rò hoặc mảnh ghép

Đối với lỗ rò hay mảnh ghép:

 • Rửa bằng xà phòng sát khuẩn, diệt khuẩn mỗi ngày và trước lúc lọc máu;
 • Không gãy da;
 • Không lấy vảy;
 • Cần bác sĩ để xoay kim khi lọc máu.
Cần bác sĩ để xoay kim khi lọc máu cho bệnh nhân suy thận 

Cần bác sĩ để xoay kim khi lọc máu cho bệnh nhân suy thận

Ống thông

Đối với ống thông:

 • Giữ băng vệ sinh luôn sạch sẽ, khô ráo;
 • Luôn giữ khu tiếp cận sạch sẽ.

Nên lưu ý gì khi chạy thận nhân tạo?

Với người đang chạy thận hay chỉ đang tìm hiểu chạy thận là gì thì đây là những lưu ý bạn cần nhớ.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Khi bạn bị suy thận hoặc đang điều trị bệnh thận, chế độ ăn uống cần được điều chỉnh để hạn chế tác động đến các chức năng của thận và giảm tải cho các cơ quan này. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp khi chạy thận:

 • Giới hạn protein: Protein là một chất dinh dưỡng cần thiết, tuy nhiên, nó được xử lý bởi thận, và quá nhiều protein có thể tăng tải cho thận. Nên hạn chế lượng protein động vật, đặc biệt là thịt đỏ, và thay thế bằng các nguồn protein thực vật như đậu hũ, đậu, lạc, lúa mì, hoặc quinoa
 • Kiểm soát lượng nước uống: Nước uống là rất quan trọng đối với sức khỏe thận, nhưng nếu bạn đang chạy thận thì bạn có thể cần giới hạn lượng nước uống để giảm thiểu tải cho thận. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng nước uống phù hợp
 • Hạn chế độ ăn giàu kali: Kali là một khoáng chất cần thiết, nhưng nó cũng được xử lý bởi thận. Nếu bạn đang chạy thận, bạn có thể cần giới hạn lượng kali trong chế độ ăn uống của mình để giảm tải cho thận. Các thực phẩm giàu kali bao gồm: chuối, đậu phộng, khoai tây, bí đỏ, cà rốt, sữa và dầu ô-liu.
Hạn chế độ ăn giàu kali đối với những người gặp vấn đề về thận 

Hạn chế độ ăn giàu kali đối với những người gặp vấn đề về thận

 • Giảm lượng natri trong chế độ ăn uống: Natri là một chất dinh dưỡng có trong muối và các loại thực phẩm chế biến, nhưng quá nhiều natri có thể gây hại cho thận. Hạn chế sử dụng muối và các sản phẩm chứa natri, và thay thế bằng các gia vị khác như hành, tỏi, ớt
 • Uống đủ nước: Mặc dù bạn có thể cần giới hạn lượng nước uống, nhưng bạn vẫn cần uống đủ nước để giữ cho cơ thể được cân bằng. Hãy theo dõi lượng nước uống và hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

👉 Sỏi thận uống gì hết? 12 loại nước uống tan sỏi thận cực hay

👉 Ăn uống gì tốt cho thận? 8 loại thực phẩm bổ thận cực tốt 

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Bên cạnh những lưu ý trong quá trình chạy thận, bệnh nhân cũng cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ đang theo điều trị. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay gặp phải vấn đề nào, bạn cần gặp bác sĩ để được tư vấn sớm nhất, đặc biệt là khi cảm nhận được triệu chứng nào bất thường ở thận.

Trên đây là giải đáp của Ocany về chạy thận là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì thì bạn nên đến cơ sở y tế để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.