Hướng dẫn kỹ thuật, cách đập cầu lông mạnh dễ ăn điểm

cách đập cầu lông mạnh

Cách đập cầu lông mạnh, đúng kỹ thuật là cách ghi điểm chủ yếu và cũng được hầu hết người chơi yêu thích. Tuy nhiên, để thực hiện được những cú đánh này không hề đơn giản, đòi hỏi người chơi phải biết cách vụt cầu lông mạnh đúng kỹ thuật. Vì vậy, bài viết dưới đây Ocany sẽ chia sẻ đến bạn những cách đập cầu lông dễ ăn điểm.

Đập cầu lông là gì?

Đập cầu lông là động tác đưa quả cầu trở lại phần sân đối phương bằng cách dùng vợt đập cầu mà vẫn đảm bảo không bị phạm quy. Cách đập cầu lông mạnh sẽ khiến cho quả cầu có một áp lực lớn khiến cho đường bay dứt khoát, đối thủ khó có thể đỡ được. Nhờ vậy mà bạn dễ có cơ hội ghi điểm. Kỹ thuật đập cầu lông được chia thành các kỹ thuật như: đập cầu thuận tay, trái tay và đập cầu trực diện.

Đập cầu lông là một kỹ thuật đánh cầu mạnh để đối phương khó đỡ cầu

Đập cầu lông là một kỹ thuật đánh cầu mạnh để đối phương khó đỡ cầu

Kỹ thuật đập cầu lông cơ bản

Trong bộ môn này, cách đập cầu lông mạnh gồm những kỹ thuật sau:

Kỹ thuật đập cầu thuận tay

Tư thế của kỹ thuật đập cầu lông thuận tay cần di chuyển đến vị trí thích hợp để hứng cầu. Khi đó, bạn cần khuỵu gối, hạ thấp trọng tâm cơ thể và thực hiện động tác nhảy đập cầu.

Để bật nhảy thực hiện cú đập ta cần chú ý nâng vai lên và nghiêng người, đồng thời kéo cánh tay thuận, cẳng tay và đưa phần thân trên của vợt chạm vào quả cầu. Sau khi nhảy, thân người hơi ngả ra sau, đẩy ngực về phía trước. Sau đó tay thuận vung ra sau, cẳng tay đưa vợt từ trên xuống dưới và ra sau. Lúc này, cầm lỏng vợt, dùng hết sức vung thuận tay về phía trước, kéo vợt với tốc độ cao để đập cầu.

Kỹ thuật đập cầu lông thuận tay

Kỹ thuật đập cầu lông thuận tay

Kỹ thuật đập cầu đường chéo thuận tay

Tư thế chuẩn bị và động tác tương tự như cú đập thuận tay. Điểm khác của tư thế này là khi bạn giậm nhảy, tư thế nghiêng sang tay không thuận để trợ lực cho tay thuận đập cầu sang sân của đối phương.

👉 Hướng dẫn cách giao cầu lông đôi đúng luật cho người mới 

👉 Cách di chuyển trong cầu lông đánh đơn, đánh đôi đúng kỹ thuật 

👉 7+ cách phát cầu lông đúng kỹ thuật, độ chính xác cao

Kỹ thuật đập cầu trái tay

Tư thế này khi chuẩn bị bạn cần chồm người và lùi chân lại phía sau để chuẩn bị giậm nhảy. Khi đánh cầu, cánh tay của bạn sẽ vung lên nhanh để dùng lực đánh quả cầu về sân của đối phương. Sau khi thực hiện cú đập trái tay xong, vợt sẽ được trở về tay thuận, ngay lập tức bạn cần trở lại vị trí ban đầu, để vợt trước ngực để chuẩn bị cho động tác tiếp theo.

Kỹ thuật đập cầu trái tay

Kỹ thuật đập cầu trái tay

Kỹ thuật đập cầu lông nâng cao

Ở kỹ thuật này, cách đánh cầu lông mạnh, uy lực để ghi điểm là cách áp dụng phổ biến. Bạn cần thực hiện động tác đập cầu để quả cầu đi sát lưới đối thủ để họ khó có thể đỡ cầu. Cú đánh này thường dùng lực ở 3 điểm là khớp cổ tay, cơ vai và khuỷu tay. Để thực hiện chính xác động tác này, bạn cần đầu tư thời gian để luyện tập thường xuyên.

Cách đập cầu lông mạnh, chuẩn xác

Để cách đập cầu lông mạnh có tính chuẩn xác đòi hỏi bạn phải kết hợp các yếu tố sau:

 • Luyện tập nhiều và tăng cường sức mạnh cho cổ tay vì những cú đập mạnh phụ thuộc rất nhiều vào cổ tay.
 • Tư thế đứng đúng và vị trí để dễ thực hiện các cú đập cầu mạnh là ở vị trí cuối sân.
 • Bạn cần có khả năng cảm nhận được đường bay của cầu để có thể đỡ cầu một cách chính xác và hiệu quả.
 • Cần rèn luyện để có một thể lực dẻo dai, linh hoạt trong các tình huống phòng thủ cũng như tấn công nhằm thực hiện những cú đập nhanh nhất có thể.
 • Tập đánh cầu thường xuyên để tăng khả năng cảm cầu.
Bạn cần rèn luyện đập cầu thường xuyên để có cú đánh chuẩn xác

Bạn cần rèn luyện đập cầu thường xuyên để có cú đánh chuẩn xác

Kỹ thuật nhảy đập cầu lông sao chính xác, mạnh mẽ

Cách đập cầu lông mạnh là kỹ thuật được nhiều vận động viên sử dụng vì nó có lực lớn và là kỹ thuật liên hoàn, lực phát ra là tổng hợp của nhiều kỹ thuật khác nhau. Vì vậy để có những cú đập uy lực chúng ta phải nắm vững những kỹ thuật đập cầu lông cơ bản.

Khi nhảy và đập cầu lông, bạn phải biết lùi hoặc đứng tại chỗ và bật hai chân lên. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải biết căn đúng thời điểm, nếu căn thời gian sai bạn sẽ nhảy lên quá sớm hoặc quá muộn dẫn đến các động tác tiếp theo khó thực hiện.

Người chơi cần bật nhảy đúng lúc để đón cầu chính xác và hạn chế chấn thương

Người chơi cần bật nhảy đúng lúc để đón cầu chính xác và hạn chế chấn thương

Sai lầm thường gặp khi đập cầu lông

Trong quá trình đập cầu lông, nhiều vận động viên mắc phải một số sai lầm khiến hiệu quả đập không được mạnh như ý muốn. Khi thực hiện cách đập cầu lông mạnh bạn cần tránh những lỗi thường gặp sau:

 • Khi đánh cầu, bạn căng cơ tay và dùng lực quá nhiều. Điều này sẽ vô cùng lãng phí và khiến cơ bắp nhanh chóng bị mỏi.
 • Khi đánh cầu, quỹ đạo của vợt sẽ là từ sau ra trước theo hướng từ trên xuống và nghiêng từ tay cầm vợt sang tay còn lại. Tuy nhiên, nhiều người lại để quỹ đạo cầu đi thẳng từ trên xuống khiến khớp vai dễ bị chấn thương.
 • Một sai lầm nữa mà nhiều người hay mắc phải đó là “lệch khớp”. Bắt sai nhịp khi đánh cầu lông sẽ khiến bạn đánh cầu quá sớm khi cầu chưa tới sẽ nhấp vào khung. Hoặc đánh cầu quá muộn sẽ khiến cầu đi quá thấp và sẽ làm cầu bị vướng vào lưới.
Tránh đánh cầu quá sớm vì dễ hụt và làm trật khớp vai

Tránh đánh cầu quá sớm vì dễ hụt và làm trật khớp vai

👉 HLV hướng dẫn cách quấn cán vợt cầu lông đúng kỹ thuật 

👉 Cách đánh cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu 

👉 Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật – HLV hướng dẫn

Đánh cầu lông mạnh cần những yếu tố gì?

Theo kinh nghiệm của những người chơi cầu lông chuyên nghiệp, để cách đập cầu lông mạnh và chính xác, uy lực giúp ghi điểm hiệu quả trong trận đấu, bạn cần chú ý những yếu tố sau:

Chăm chỉ luyện tập cổ tay

Cổ tay có vai trò vô cùng quan trọng quyết định thành bại của cú đánh cầu lông. Để cổ tay của bạn khỏe mạnh, bạn có thể thực hiện các bài tập tạ, Gym hoặc các bài tập chuyên biệt với thiết bị tập cổ tay. Luyện cổ tay khỏe và linh hoạt sẽ giúp bạn đánh cầu lông khỏe hơn, lực hơn. Đồng thời, trong quá trình thi đấu cũng ngăn ngừa các chấn thương không đáng có.

Kỹ thuật động tác nâng cao

Khả năng di chuyển linh hoạt và khéo léo sẽ tạo điều kiện rất tốt để bạn đánh cầu lông chính xác và uy lực. Vị trí thuận lợi sẽ mang đến nhiều cơ hội chiến thắng cho người chơi. Hãy di chuyển về vị trí tốt nhất để tăng phần tự tin và tạo lợi thế tốt nhất cho mình nếu chẳng may bạn đứng phải vị trí xấu.

Đập cầu vặn xoáy bắp tay

Động tác vặn hoặc xoay quanh trục bắp tay có tác dụng tạo lực chính mạnh để bạn đánh cầu lông có lực hơn. Vì vậy, ngoài việc chú ý đến sức mạnh của cổ tay, bạn cần vặn bắp tay để tăng sức mạnh khi đập cầu.

Tâm lý khi đánh cầu lông

Cách đập cầu lông mạnh có thành công hay không còn do tâm lý chi phối. Nếu bạn căng thẳng, mất bình tĩnh sẽ rất dễ khiến bạn đánh cầu sai hoặc đánh không đúng kỹ thuật. Sự căng thẳng trong thi đấu cũng khiến bạn không thể tập trung và chú ý để di chuyển nhanh, không thực hiện các kỹ thuật đập bóng hiệu quả.

Để đạt được hiệu quả cao khi đập cầu thì trong quá trình chơi hay thi đấu các bạn nên giữ tâm lý thoải mái không nên quá quan trọng chuyện thắng thua. Hãy chơi cầu lông bằng hết khả năng của mình, trên tinh thần vui vẻ, tự tin và thoải mái nhất. Khi bạn có một tâm lý thoải mái thì chắc chắn bạn sẽ đánh cầu mạnh hơn và có lực hơn.

Giữ tâm lý luôn thoải mái để đón cầu chính xác hơn

Giữ tâm lý luôn thoải mái để đón cầu chính xác hơn

Ngoài sức mạnh cần độ chính xác

Độ chính xác trong một pha đập phụ thuộc vào tốc độ ra đòn và lực khi thực hiện kỹ thuật đập. Tốc độ ra đòn phải thật nhanh để tiếp xúc cầu, điều này làm giảm tối đa sai sót khi phát lực

Khoảng cách phát lực phải rất ngắn, đây là yếu tố rất quan trọng để các đập có công suất lớn. Nếu rút ngắn được thời gian từ khi phát lực đến khi tiếp xúc với cầu thì sẽ làm cho đường cầu của bạn trở nên khó dự đoán hơn, đối phương khó đón cầu hơn.

👉 Cách tính điểm cầu lông từ đơn giản đến thi đấu chuyên nghiệp

👉 Cách đan vợt cầu lông và căng dây đúng kỹ thuật quy định 

👉 Lưu ý trong cách ve cầu lông đúng kỹ thuật cho người chơi

Kết luận

Với những chia sẻ trên, Ocany đã cùng bạn tìm hiểu cách đập cầu lông mạnh sao cho đúng kỹ thuật để dễ ghi điểm. Mong rằng với thông tin trên, Ocany đã mang đến cho bạn nhiều “bí kíp” giúp chơi cầu lông hiệu quả hơn. Ocany chúc bạn sẽ sớm luyện tập thành công những kỹ thuật đánh cầu lông này để giành chiến thắng trong các trận đấu.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.