Lưu ý trong cách ve cầu lông đúng kỹ thuật cho người chơi

cách ve cầu lông

Đối với những ai yêu thích bộ môn cầu lông và đang chơi môn thể thao này đều rất muốn tập luyện cách ve cầu lông. Vậy ve cầu lông như thế nào cho đúng kỹ thuật? Để tìm lời giải đáp, bạn hãy cùng Ocany theo dõi ở nội dung bài viết dưới đây nhé!

Trường hợp nào nên đánh ve cầu lông?

Các trường hợp nên thực hiện cách ve cầu lông trái tay thường xảy ra trong đánh đơn, do diện tích sân rộng nên chúng ta không thể kiểm soát hết các tình huống đánh cầu bằng một cú thuận tay. Chúng ta có hai trường hợp là bị động và chủ động.

Kỹ thuật ve cầu trái tay khi bị động nghĩa là ta bị đối phương dồn về hướng trái tay buộc ta phải thực hiện cú ve cầu trái tay mà không đánh được các kỹ thuật đánh cầu khác. Lúc này thì ta nên đánh cầu lên cao về phần sân đối phương để ta có thể trở lại vị trí thuận lợi cho những pha đánh cầu tiếp theo.

Cách ve cầu lông thường được áp dụng trong đánh đơn

Cách ve cầu lông thường được áp dụng trong đánh đơn

Đối với kỹ thuật ve cầu trái tay, khi chiếm được thế chủ động, chúng ta có thể phán đoán và nhanh chóng chuẩn bị tư thế vung tay cho tình huống đó. Chúng ta có thể thực hiện được tất cả các động tác xoay cơ bản để tiến lên gây khó khăn cho đối phương.

Cách đánh cầu lông đúng cách

Cách ve cầu lông hay đánh cầu trái tay đúng kỹ thuật là phương pháp được hầu hết mọi người tìm hiểu và luyện tập. Các lối chơi này sẽ giúp đa dạng hóa cách đánh cũng như hạn chế những điểm yếu mà đối phương có thể lợi dụng. Các bước đánh cầu lông đúng cách bao gồm:

  • Khi đối phương đánh quả cầu, bạn cần phán đoán đúng hướng và điểm rơi của quả cầu bay tới. Lúc này bạn cần nhanh chóng quay người, di chuyển chân của bạn qua trái. Tiếp đến, dùng chân phải bước chéo chân di chuyển đến vạch cuối sân ở phía biên dọc bên trái. Lưng lúc này sẽ đối diện với lưới. Trọng tâm của cơ thể rơi vào chân phải, do đó bạn hãy đón cầu sao cho cầu rơi về hướng bên phải để cú đánh được chính xác hơn.
  • Chuyển sang cầm vợt trái tay, cầm vợt trước ngực phải, mặt vợt ngửa lên khi tiếp xúc.
  • Sau khi thực hiện động tác vung vợt, tay cầm vợt có thể theo đà quán tính vung về phía trước và xuôi về bên trái rồi thu vợt về phía trước người.
Bạn cần xác định đúng hướng quả cầu rơi để có cách di chuyển và hướng đỡ chính xác

Bạn cần xác định đúng hướng quả cầu rơi để có cách di chuyển và hướng đỡ chính xác

👉 Cách đan vợt cầu lông và căng dây đúng kỹ thuật quy định

👉 10+ lưu ý trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp cho người mới 

Cách ve cầu lông trái tay cơ bản

Để thực hiện được cách ve cầu lông, bạn cần tuân thủ những bước cơ bản sau:

Cách cầm vợt trong kỹ thuật rờ ve trái tay

Điều cần chú ý trong kỹ thuật này đó chính là cách cầm vợt. Cách cầm vợt rờ ve trái tay cũng giống như cầm vợt ở tay thuận chỉ khác ở chỗ sẽ cần phải tỳ và áp lực ngón tay cái vào cán vợt để phát lực.

Kỹ thuật rờ ve trái tay hiệu quả

Kỹ thuật rờ ve tay trái cũng giống như kỹ thuật đánh cầu bên tay phải. l3 động tác cơ bản bao gồm: ve phông cầu cao, ve chặt cầu và ve đập cầu.

Ve phông cầu

Trong cách ve cầu lông thuận tay có 2 kỹ thuật là thẳng cao và phông sâu cao và sâu chéo. Chủ yếu người chơi cần biết cách bẻ cho mặt vợt tiếp xúc cầu để hình thành cách đánh đúng kỹ thuật.

Để thực hiện kỹ thuật ve cầu thẳng về cuối sân, bạn phải đón cầu trên cao, trước mặt, lúc này mặt vợt mở ra và tiếp xúc trực tiếp với cầu, khuỷu tay và cổ tay phát ra lực. Lực này cần vừa phải để đẩy quả cầu lên cao và sâu đến cuối sân.

Còn bạn muốn phông cầu chéo về cuối sân thì động tác này vẫn giống như ve phông thẳng, nhưng lúc này bạn sẽ bẽ mặt vợt theo đường chéo khi tiếp xúc với cầu.

Ve phông cầu là một trong những kỹ thuật ve cầu lông được nhiều người áp dụng

Ve phông cầu là một trong những kỹ thuật ve cầu lông được nhiều người áp dụng

Ve chặt và chém cầu trái tay

Kỹ thuật ve chặt cầu trái tay gồm ve chặt thẳng và ve chặt chéo. Động tác thực hiện thì cũng tương tự như kỹ thuật ve phông bên trên. Bạn vẫn phải đón cầu ở trước mặt nhưng khác một chút là mặt vợt khi tiếp xúc với cầu sẽ úp xuống, thay vì ve phông là sẽ phải mở ra.

Sau đó bạn cần dùng lực từ cổ tay và khuỷu tay để ép chặt cầu xuống qua phần sân đối thủ. Ngay cả ve chặt chéo cũng tương tự, bạn chỉ cần bẽ mặt vợt nghiêng nhiều hơn một chút để cầu bay chéo xuống. Với những kỹ thuật này, bạn cần thả lỏng cơ thể để dễ dàng di chuyển và thực hiện động tác được chuẩn xác hơn.

Ve đập trái tay

Đây là một kỹ thuật ve tương đối khó và ít khi được áp dụng trong thi đấu. Kỹ thuật này phù hợp với những bạn đã tự tin về các kỹ thuật ve cầu của mình bởi chúng đòi hỏi đôi tay của bạn phải chắc khỏe.

Khi áp dụng cách ve cầu lông đập trái tay, bạn cần chủ động di chuyển để đón cầu cao. Mặt vợt khi tiếp xúc với cầu cần úp xuống 1 chút để phần cầu bay cắm xuống sân của đối thủ. Động tác cần dứt khoát để đối thủ không kịp trở tay, đội bạn sẽ được ghi điểm. 

Kỹ thuật ve cầu lông nâng cao

So với kỹ thuật ve cầu lông cơ bản thì cách ve cầu lông nâng cao sẽ có 3 động tác là ve chéo về cuối sân, ve cầu chéo về phần lưới của đối thủ và ve cầu đập.

Như đã nói ở trên, để thực hiện được kỹ thuật đánh cầu lông trái tay nâng cao, người chơi phải nắm vững kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản, có sức mạnh cổ tay tốt và sự linh hoạt. Để đánh bóng sang phần sân đối phương, người cầm vợt sẽ đặt ngón tay cái lên mặt vát của vợt để mở rộng phạm vi của cú đánh, giống như động tác vung vợt cơ bản, chúng ta phán đoán để đánh vào vị trí điểm rơi cầu. Lúc này ta sẽ vung vợt, dùng cổ tay điều khiển mặt vợt xéo về phía sân đối phương và thực hiện cú đánh cầu của mình.

Cần thực hiện những bước đánh cơ bản để rèn luyện cổ tay trước khi đánh ve cầu nâng cao

Cần thực hiện những bước đánh cơ bản để rèn luyện cổ tay trước khi đánh ve cầu nâng cao

Đối với kỹ thuật ve cầu đập, chúng ta cần một lực cổ tay đủ mạnh và uyển chuyển. Bạn hướng cầu bay thấp hơn vị trí tiếp xúc cao nhất của vợt, vung vợt nhanh và mạnh theo hình vòng cung. Lúc này vợt có lực ép từ trên xuống giống như một cú đập cầu thuận tay, cầu sẽ bay thẳng xuống phần sân đối phương.

Cách ve cầu lông mạnh

Để người chơi có thể thực hiện được kỹ thuật vung cầu lông trái tay khỏe và uy lực thì bắt buộc người chơi cầu lông phải thực hiện kỹ thuật vung trái tay tốt và chuẩn trước. Để tạo được lực vung trái tay mạnh nhằm thực hiện cách ve cầu lông mạnh thì cần 2 yếu tố: cổ tay phải dẻo và có lực tốt, kết hợp động tác nhanh nhẹn, dứt khoát.

Phương pháp để người chơi có lực cổ tay khỏe hơn thì nên tập các bài bổ trợ như chống đẩy, đu xà, nâng tạ… Bài khởi động gập cổ tay cũng sẽ giúp các cơ, khớp đàn hồi linh hoạt hơn. Còn cách để trở nên nhanh nhẹn dứt khoát trong động tác vung trái tay thì bạn cần tập luyện thường xuyên với các dụng cụ hỗ trợ như vợt cầu lông hạng nặng, hoặc một chiếc tạ nhẹ.

Để thực hiện ve cầu mạnh, người chơi cần có lực tốt và cổ tay linh hoạt

Để thực hiện ve cầu mạnh, người chơi cần có lực tốt và cổ tay linh hoạt

Phân loại cách ve cầu lông

Kỹ thuật ve cầu lông đúng kỹ thuật bao gồm cách ve cầu lông thấp tay hoặc cao tay:

Cách ve cầu lông thấp tay

Kỹ thuật ve cầu thấp tay cũng là một động tác phòng thủ bên trái, khi quả cầu của đối phương đánh dưới thắt lưng. Động tác này thường được sử dụng để đánh đường cầu ngắn vào sân đối phương.

Từ trạng thái chuẩn bị cơ bản, bạn có thể di chuyển nhanh đến điểm cầu sẽ rơi. Khi dừng để đánh cầu thì chân và tay phía cầm vợt phải đều hướng lên phía trên, người xoay nhẹ qua trái, trọng tâm thì dồn về chân trước. Đầu vợt lúc này cũng hướng sang bên trái với góc được tạo bởi cẳng tay và cánh tay khoảng 10 đến 110 độ.

Điểm tiếp xúc giữa vợt và quả cầu ngang với đầu gối, thẳng với mũi chân trước. Trong khi thực hiện kỹ thuật ve cầu này, chúng ta cũng nên tận dụng cổ tay linh hoạt của mình để điều khiển hướng cầu theo ý muốn. Sau khi rời khỏi cầu, trở lại vị trí bắt đầu.

Cách ve cầu lông thấp tay thường được sử dụng trong thi đấu

Cách ve cầu lông thấp tay thường được sử dụng trong thi đấu

Cách ve cầu cao tay

Để thực hiện cách ve cầu lông cao tay thì đầu tiên bạn phải xác định hướng cầu và điểm rơi mà hơi ngả người ra sau, chân phải hơi khuỵu, xoay người, xoay vai về phía lưới rồi đổi sang chân phải. Khi đánh cầu, tay phải đưa ra phía trước rồi gập vào trong, khuỷu tay cao ngang vai để đánh cầu bằng mặt trái của vợt.

Khi nâng vợt, thân người nên quay về phía lưới, trọng tâm của cơ thể dồn vào bàn chân phải. Trong khi di chuyển bạn cần nhanh chóng chuyển từ cách cầm vợt thuận tay sang cầm vợt trái tay, cánh tay giơ cao ở khuỷu tay co lại sao cho mặt vợt trước ngực hứng quả cầu trước ngực. Sau khi đánh cầu, trọng tâm của cơ thể dịch chuyển về phía trước lưới, hai cánh tay xoay vào trong để đưa đầu vợt trở lại vị trí bình thường, trở lại cách cầm vợt thuận tay.

Cách di chuyển trong tích tắc

Trong kỹ thuật đánh trái tay của cầu lông có 2 tình huống di chuyển: Di chuyển chủ động và di chuyển bị động. Các đòn chủ động trong đánh rờ ve sẽ ít xảy ra hơn các đòn bị động và sẽ bao gồm 3 bước: một bước kép và một bước đón cầu, sau đó quay trở lại tâm sân để đón đường cầu tiếp theo.

Di chuyển nhanh là một trong những lợi thế giúp bạn giành chiến thắng

Di chuyển nhanh là một trong những lợi thế giúp bạn giành chiến thắng

Về phần di chuyển thụ động trong cách ve cầu lông, đánh chủ động tương tự là một bước kép và một bước đón cầu. Nhưng trọng tâm của bạn lúc này sẽ thấp hơn và chuyển động cũng phải nhanh hơn để đáp trả các đòn đánh đường cầu thấp, nhanh từ phía đối phương, sau đó quay trở lại trung tâm. Hạ thấp trọng tâm sẽ giúp bạn quay trở lại vị trí giữa sân nhanh hơn.

Bật mí các bài tập hỗ trợ cổ tay để cách ve cầu lông hiệu quả hơn

Cách ve cầu lông là một kỹ thuật tương đối khó nên bạn cũng nên ưu tiên luyện cho cổ tay khỏe để có thể phát lực hiệu quả và hạn chế chấn thương. Dưới đây là một số bài tập từ nhẹ đến nặng để tiếp thêm sức mạnh cho cổ tay. Hãy nhớ rằng, trong mỗi bài tập duỗi cổ tay, bạn cần thực hiện một cách chậm rãi và cẩn thận để có thể cảm nhận các nhóm cơ một cách tốt nhất.

Xoay cổ tay

Ở bài tập đầu tiên, bạn cần khởi động bằng cách xoay chậm hai cổ tay trong 10-20 vòng, sau đó đổi chiều. Bài tập này đơn giản, có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi nên bạn hãy tận dụng thời gian để tập luyện nhé!

Sử dụng tạ

Có thể nói, tạ là một trong những dụng cụ hữu ích và có thể áp dụng vào các bài tập bổ trợ nhất cho cánh tay. Bạn có thể tập một tay hoặc hai tay cùng một lúc đều được.

Bạn cần tập tạ để rèn luyện cổ tay có thêm sức mạnh và sự linh hoạt

Bạn cần tập tạ để rèn luyện cổ tay có thêm sức mạnh và sự linh hoạt

Kết luận

Cách ve cầu lông ít được sử dụng vì độ khó của nó nhưng nếu thực hiện được thì bạn sẽ nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ và trình độ chơi cầu lông của bạn cũng sẽ được nâng cấp lên. Để thuần thục kỹ năng này cần rất nhiều thời gian, công sức và sự kiên trì. Ocany mong rằng với bài viết trên đã tiếp thêm cho bạn kiến thức về kỹ thuật ve cầu lông trái tay cũng như động lực để tập luyện. Ocany chúc bạn nhanh chóng tập luyện thành công kỹ thuật ve cầu lông này nhé!

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.