Cách tính điểm cầu lông từ đơn giản đến thi đấu chuyên nghiệp

cách tính điểm cầu lông

Cầu lông là môn thể thao rèn luyện sức khỏe và giải trí rất hiệu quả. Tuy bạn muốn chơi giải trí hay thi đấu thì cũng cần biết cách tính điểm cầu lông để đảm bảo tính công bằng. Ở bài viết này, Ocany sẽ chia sẻ đến bạn những cách tính điểm cho bộ môn cầu lông từ đơn giản cho đến giống như một trận đấu chuyên nghiệp.

Cầu lông là gì?

Cầu lông là một môn thể thao được biết đến là một trong những bộ môn dễ chơi nhất thế giới. Bộ môn này phù hợp với tất cả mọi người, mọi đối tượng từ nam đến nữ, người già hay trẻ em. Tùy vào cách bạn xem đây là trò chơi giải trí, phong trào hay chuyên nghiệp mà sẽ có mức độ đầu tư khác nhau. Để thưởng thức cầu lông một cách trọn vẹn, ngoài việc trang bị cho mình một cây vợt phù hợp và các phụ kiện đi kèm, người chơi cần nắm rõ luật chơi cũng như cách cách tính điểm cầu lông.

Cầu lông là một môn thể thao có thể chơi đơn hoặc chơi theo đội

Cầu lông là một môn thể thao có thể chơi đơn hoặc chơi theo đội

Kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông

Trước khi tìm hiểu về cách tính điểm cầu lông, chúng ta sẽ khám phá kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông. Thể thức thi đấu cầu lông gồm 2 nội dung đơn và đôi. Vì vậy, kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông do Liên Đoàn Cầu Lông Thế Giới BWF quy định sẽ được chia thành 2 kích thước để phù hợp với thể thức thi đấu.

Kích thước sân cầu lông đơn

 • Chiều dài: 13,4m.
 • Chiều rộng: 5,18m.
 • Độ dài đường chéo: 14,3m.

Kích thước sân cầu lông đôi

 • Chiều dài: 13,4m.
 • Chiều rộng: 6,1m.
 • Độ dài đường chéo: 14,7m.

Kích thước lưới

 • Chiều rộng: 760mm
 • Chiều dài: tối thiểu 6,1 mét.
 • Phần trên của lưới được viền băng keo trắng dày 75 mm.
 • Chiều cao quy định của lưới là 1,55 mét ở biên dọc sân đánh đôi và 1,524 mét ở phần trung tâm.
Kích thước tiêu chuẩn của sân được áp dụng cho chơi đơn và chơi đôi

Kích thước tiêu chuẩn của sân được áp dụng cho chơi đơn và chơi đôi

👉 10+ lưu ý trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp cho người mới

Quy luật chọn sân, phát cầu

Trong luật thi đấu cầu lông chuyên nghiệp, trước khi bắt đầu hiệp đấu, trọng tài sẽ tiến hành xác định vị trí đứng của hai tay vợt cũng như bên giao cầu trước bằng cách tung đồng xu. Bên nào chọn đúng sẽ có quyền chủ động quyết định: Bên nào sẽ giao cầu trước, phần sân thi đấu ván đầu tiên và người còn lại sẽ bị động nhận tùy chọn còn lại.

Trong thi đấu cầu lông phong trào hay giao lưu thì thường sẽ không có trọng tài. Lúc này, người chơi có thể dùng nhiều cách để tự quy định hoặc hai bên có thể thỏa thuận với nhau. Đồng thời, lúc này cách tính điểm cầu lông cũng sẽ được 2 bên tự tính với nhau.

Cách chọn sân thông thường sẽ được quyết định bằng cách tung đồng xu

Cách chọn sân thông thường sẽ được quyết định bằng cách tung đồng xu

Luật thi đấu cầu lông đơn

Ngoài cách tính điểm cầu lông thì luật thi đấu cũng là kiến thức vô cùng quan trọng. Trong đánh đơn thì phạm vi giao cầu hay nhận cầu sẽ được giới hạn bởi đường trung tâm, đường giao cầu bên trong, đường giao đóng ngắn và đường giao cầu dài (là đường cuối cùng).

Một phần của sân sẽ có 2 khu vực bên phải và bên trái. Số điểm đạt được sẽ quyết định vị trí đứng phát cầu hoặc nhận cầu bên trái hay bên phải. Từ vị trí đứng của người giao cầu, chúng ta sẽ xác định được vị trí của người nhận cầu. Người nhận cầu phải đứng ở vị trí đối diện theo đường chéo so với người phát cầu.

Khi hiệp đấu chưa được tính điểm hoặc bên giao cầu có tỷ số chẵn thì sẽ giao cầu ở khu vực bên phải. Khi đó, người nhận cầu cũng sẽ đứng trong phần sân bên phải của mình. Nếu điểm của người giao cầu là lẻ thì sẽ phát cầu ở khu vực phục vụ bên trái. Tương ứng, người nhận cầu cũng sẽ đứng ở khu vực bên trái sân của mình.

Người phát cầu đứng ở bên phải thì người nhận cầu cũng đứng bên phải phần sân của mình

Người phát cầu đứng ở bên phải thì người nhận cầu cũng đứng bên phải phần sân của mình

Về thứ tự trả cầu, trong luật cầu lông đơn, bạn được phép trả cầu ở bất kỳ vị trí nào trên sân quy định cho đánh đơn và không được bước lên vạch cho đến khi cầu còn chạm vào vợt của người giao cầu. Nếu đối thủ của bạn có số điểm chẵn, bạn sẽ đứng để trả giao cầu ở bên chẵn và cứ như vậy cho đến khi bạn được một điểm, bạn sẽ đứng ở ô chẵn hoặc lẻ tương ứng với số điểm của bạn có.

👉 Cách đan vợt cầu lông và căng dây đúng kỹ thuật quy định 

👉 Lưu ý trong cách ve cầu lông đúng kỹ thuật cho người chơi 

Luật thi đấu cầu lông đôi

Ở nội dung thi đấu đôi sẽ có 3 hình thức thi đấu đó là: Đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Luật thi đấu và cách tính điểm cầu lông đôi cũng sẽ áp dụng chung cho cả 3 hình thức này.

Trong đánh đôi, phạm vi giao và nhận cầu được giới hạn bởi đường trung tâm, đường giao cầu ngắn, đường dọc bên ngoài và đường giao cầu dài phía trên. Theo đó, biên độ giao và nhận cầu của hình thức đánh đôi sẽ rộng hơn nhưng ngắn hơn so với hình thức đánh đơn.

Sân của mỗi đội chơi sẽ có hai khu vực là bên trái và phải. Tùy thuộc vào số điểm hiện tại của đội giao cầu mà sẽ có vị trí đứng tương ứng.

Khi đánh đôi, biên độ giao cầu sẽ ngắn hơn so với đánh đơn

Khi đánh đôi, biên độ giao cầu sẽ ngắn hơn so với đánh đơn

Nếu đội giao cầu chưa ghi điểm hoặc có điểm chẵn thì thành viên giao cầu của đội này sẽ đứng ở khu vực giao cầu bên phải. Tương ứng, người nhận cầu của đối thủ sẽ đứng đúng khu vực sân của mình. Ngược lại, nếu điểm của đội giao cầu là số lẻ thì người giao cầu của đội đó sẽ giao cầu ở khu vực bên trái. Lúc này người nhận cầu của đội kia sẽ đứng ở khu vực bên trái phần sân của mình.

Cách tính điểm cầu lông

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về cách tính điểm cầu lông thì nội dung dưới đây Ocany sẽ giúp bạn gỡ rối vấn đề này.

Set đấu

Trong một trận đấu cầu lông thường sẽ chia làm 3 ván, mỗi ván quyết định với 21 điểm. Đội nào đạt 21 điểm trong bảng tính điểm cầu lông trước sẽ giành chiến thắng.

Không giống như những môn thể thao có thời gian cụ thể như bóng đá hay bóng rổ. Cầu lông không có giới hạn thời gian. Do không có thời gian quy định nên trình độ cầu lông chênh lệch sẽ là yếu tố quyết định kết quả trận đấu. Nếu sự chênh lệch trình độ của những người chơi quá lớn, trận đấu sẽ kết thúc chóng vánh dù chỉ sau 2 set.

Điểm số

Cầu lông là môn phân định thắng bại thông qua hình thức tính điểm không giới hạn thời gian. Vì vậy, biết cách tính điểm cầu lông sẽ là một điều quan trọng đối với người chơi. Để tìm ra người chiến thắng trong mỗi vòng, điểm được tính như sau:

Trong một trận đấu cầu lông, một trận đấu sẽ được chia thành 3 hiệp, mỗi hiệp được tính 21 điểm. Nếu cả hai bên đều đạt 20 điểm (20-20) thì bên nào ghi được 2 điểm liên tiếp sẽ thắng. Khi hai đội đạt 29 điểm (29-29), đội nào ghi được 30 điểm trước sẽ thắng. Khi kết thúc trận đấu mà bên nào thắng được 2 trên 3 hiệp thì sẽ giành được chiến thắng.

Mỗi trận đấu sẽ có 3 hiệp (3 ván) mỗi hiệp 21 điểm

Mỗi trận đấu sẽ có 3 hiệp (3 ván) mỗi hiệp 21 điểm

Trường hợp đặc biệt

Nếu bạn phạm phải một trong những lỗi dưới đây, đối thủ của bạn sẽ không cần làm gì mà vẫn được tính điểm. Dưới đây là cách tính điểm cầu lông cho những phạm lỗi:

 • Phát cầu sai vị trí, sai nội quy, quả cầu chạm vào vợt cầu lông của đồng đội hoặc vướng vào lưới.
 • Phát cầu chạm người, chạm trần, phát cầu không qua lưới hoặc dưới lưới.
 • Đánh cầu ngoài vạch phát khi vợt đối phương chưa chạm cầu…

Cách tính điểm trong những tình huống đánh cầu

Đối với tình huống cầu lông, cách tính điểm cầu lông được quy định như sau:

 • Khi đối phương đỡ cầu trượt hoặc đánh cầu ra ngoài sân (tính vị trí đế cầu, nếu đế cầu không nằm trên vạch trắng tức là cầu đã ra ngoài sân) thì bên còn lại sẽ được tính điểm.
 • Khi một đấu thủ dùng vợt chạm cầu 2 lần trong một tình huống, đội kia sẽ được 1 điểm.
 • Trong tình huống đánh cầu, người chơi tuyệt đối không được để vợt hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể chạm lưới và vượt qua lưới. Nếu vi phạm, đội còn lại sẽ bị trừ 1 điểm.
 • Nếu trong quá trình thi đấu, quả cầu treo trên lưới, không rơi xuống phía nào của sân thì phải giao cầu lại.
Người chơi không đỡ được cầu, đánh cầu ra ngoài sân… đội còn lại sẽ được tính điểm

Người chơi không đỡ được cầu, đánh cầu ra ngoài sân… đội còn lại sẽ được tính điểm

Cách giao cầu môn cầu lông

 • Khi bắt đầu trận đấu, trọng tài tung đồng xu để xác định bên nào giao cầu trước.
 • Người chiến thắng trong vòng trước sẽ giao cầu đầu tiên trong vòng tiếp theo.
 • Khi bắt đầu hiệp đấu và với tỷ số chẵn, trong cầu lông, bên giao cầu sẽ đứng bên phải giao cầu theo đường chéo qua phần sân bên phải của đối phương. Ngược lại, nếu tỷ số là số lẻ, bên giao cầu đứng bên trái sẽ giao cầu theo đường chéo qua phần sân bên trái của đối phương.
 • Nếu bên giao cầu thắng, bên giao cầu sẽ được một điểm và tiếp tục giao cầu luân phiên giữa các ô bên trái và bên phải.
 • Nếu bên nhận cầu thắng, bên nhận sẽ nhận được điểm và trở thành bên giao cầu mới.
 • Người chơi không được thay đổi ô giao cầu tương ứng cho đến khi giành được một điểm. Vì vậy, người chơi cần nắm rõ cách tính điểm cầu lông khi chơi.
Người giao cầu cần đứng ở vị trí quy định, nếu không đội còn lại sẽ được tính điểm

Người giao cầu cần đứng ở vị trí quy định, nếu không đội còn lại sẽ được tính điểm

Đổi sân khi thi đấu cầu lông đơn

Trong thời gian thi đấu, 2 đấu thủ sẽ đổi sân vào các thời điểm sau:

 • Sau khi kết thúc ván đầu tiên.
 • Sau khi kết thúc ván thứ 2 với tỉ số hòa thì 2 bên phải bước sang ván thứ 3.
 • Ở ván thứ 3, một trong 2 bên ghi 11 điểm trước.

Việc đổi sân cũng có liên quan đến cách tính điểm cầu lông và được thực hiện khi giai đoạn phát cầu đã kết thúc. Hai bên được nghỉ giữa hiệp trước khi bắt đầu trận đấu tiếp theo sau khi đổi sân.

Kết thúc mỗi ván thì đội chơi có quyền đổi sân

Kết thúc mỗi ván thì đội chơi có quyền đổi sân

Một số câu hỏi thường gặp

Trong cách chơi hay cách tính điểm cầu lông không khó. Tuy nhiên, nếu là người chơi mới thì bạn có thể sẽ gặp một số rắc rối vì có khá nhiều quy định khác nhau. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp:

Một trận đấu cầu lông có bao nhiêu hiệp?

Một trận đấu cầu lông sẽ có 3 hiệp, người thắng ở 2 hiệp trước sẽ là người chiến thắng chung cuộc. Do đó, nếu giữa 2 đội chơi quá chênh lệch về kỹ năng và kỹ thuật chơi thì sẽ nhanh chóng dừng lại ở hiệp thứ 2.

Một vòng có bao nhiêu điểm?

Mỗi hiệp đấu sẽ có 21 điểm, bên nào ghi được 21 điểm trước sẽ là bên chiến thắng. Tuy nhiên, với điều kiện là đội còn lại sẽ có điểm từ 19 trở xuống. Vì nếu 2 đội chỉ cách nhau 1 điểm thì sẽ tiếp tục trận đấu. Phần này Ocany đã nêu rõ ở cách tính điểm ở nội dung trên.

1 vòng, 1 ván hay 1 hiệp đều là cách gọi chung, sẽ có 21 điểm

1 vòng, 1 ván hay 1 hiệp đều là cách gọi chung, sẽ có 21 điểm

Kết luận

Với nội dung bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách tính điểm cầu lông và những luật chơi cơ bản trong bộ môn này. Qua nhưng chia sẻ trên, Ocany mong rằng bạn đã hiểu hơn về cách chơi bộ môn này. Nếu bạn muốn biết cách ve cầu lông hay cách đan vợt cầu lông thì hãy cùng Ocany theo dõi ở những bài viết tiếp theo nhé! Ocany chúc bạn sức khỏe và có một ngày an lành.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.