Cách di chuyển trong cầu lông đánh đơn, đánh đôi đúng kỹ thuật

cách di chuyển trong cầu lông

Trong tập luyện cũng như thi đấu bộ môn cầu lông, kỹ thuật của các động tác di chuyển quyết định rất lớn đến thành tích của người chơi. Ngoài ra, nếu người chơi biết cách di chuyển trong cầu lông đúng thì cũng có thể tiết kiệm được thể lực. Để biết kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông đánh đơn và đánh đôi như thế nào, bạn hãy cùng Ocany theo dõi bài viết này nhé!

Cách di chuyển trong cầu lông dành cho người mới

Môn cầu lông được đánh giá là một trong những môn thể thao dễ chơi. Tuy nhiên, luật chơi, kỹ thuật phát và đánh cầu cùng như cách di chuyển trong cầu lông là điều cần được những người chơi mới quan tâm. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ chơi của mình thì nhất định không được bỏ qua những điều trên, nhất là cách di chuyển trong trận đấu.

Cách di chuyển trong cầu lông

Cách di chuyển trong cầu lông

Một lỗi chơi phổ biến trong cách di chuyển là người chơi thường đuổi theo cầu. Nhưng điều này sẽ khiến cho bạn bị mất sức rất nhanh, dẫn đến chơi không hiệu quả. Do đó, bạn cần phải chú ý một số động tác cơ bản dưới đây.

Giữ nguyên vị trí trung tâm

Vị trí trung tâm luôn được coi là điểm mấu chốt để thực hiện các hướng đi tiếp theo. Bất kỳ người chơi cầu lông nào cũng cần hiểu và nắm bắt được thế trận này. Sau khi di chuyển đến điểm hỗ trợ, bạn phải ngay lập tức quay trở lại vị trí trung tâm để kiểm soát tình hình.

Nếu không, bạn sẽ không thể phản ứng kịp thời những thế cầu tiếp theo của đối thủ và tạo cơ hội cho đối thủ tấn công, ghi bàn dễ dàng.

👉 10+ lưu ý trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp cho người mới 

👉 Lưu ý trong cách ve cầu lông đúng kỹ thuật cho người chơi

👉Cách đan vợt cầu lông và căng dây đúng kỹ thuật quy định 

Di chuyển từ giữa lên trên cùng

Từ vị trí trọng tâm hay còn gọi là điểm giữa, bạn bước nhỏ để rút ngắn khoảng cách với mặt lưới. Trong lúc di chuyển luôn nhớ chân sau phải giữ vững để chuẩn bị tư thế lùi về giữa sân bất cứ lúc nào.

Di chuyển trên cùng giúp người chơi đỡ được các thế cầu gần sát mép lưới

Di chuyển trên cùng giúp người chơi đỡ được các thế cầu gần sát mép lưới

Di chuyển ngang

Sân cầu lông tiêu chuẩn mỗi sân rộng là 5.18m nên chiều rộng của sân không quá lớn. Do đó, bạn chỉ cần thực hiện theo động tác đã nêu ở trên, đó là bước nhỏ để tiếp cận và bước lớn để đến đúng điểm trung tâm để phòng thủ. Nếu bạn là người có chiều cao lý tưởng và sở hữu đôi chân dài thì chỉ cần 1 bước chân là có thể bao quát gần hết chiều rộng của sân.

Di chuyển về phía sau

Trong tình huống này, người chơi cần phải có cảm giác cầu thật tốt. Vì khi di chuyển về phía sau thì khả năng xác định vị trí rơi và đường cầu rất khó. Bạn có thể bước 1 bước nhỏ và 1 bước dài để di chuyển. Một lưu ý nhỏ khi di chuyển về phía sau, cơ thể có thể mất thăng bằng, hai chân dễ vấp vào nhau dẫn đến chấn thương nên bạn cần phải cẩn thận.

Những kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Đối với cách di chuyển trong cầu lông, bạn cần tuân theo một số kỹ thuật dưới đây.

Kỹ thuật di chuyển đơn bước

Kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông là sử dụng một chân để di chuyển và chân kia giữ chức năng làm trụ. Đây là kỹ thuật chơi cầu lông được dùng phổ biến trong các trường hợp đánh cầu bên trái, phải và đánh cầu lệch hướng khi đối phương đánh cầu rơi gần người. Kỹ thuật di chuyển đơn bước dùng để áp dụng phòng thủ rất tốt, nhất là khi cầu rơi sát người. Bạn cần chuẩn bị động tác sau:

 • Hai chân dang rộng bằng vai.
 • Hai đầu gối co lại, hạ thấp trọng tâm cơ thể.
 • Thân người hơi chồm về phía trước, cánh tay khuỵu về phía trước, mắt nhìn thẳng.

Khi đã sẵn sàng với tư thế này, bạn có thể di chuyển lùi hoặc bước sang ngang trên sân cầu lông. Động tác này được mô tả cụ thể:

Di chuyển đơn bước sang ngang

Để đánh được thế cầu này phải để bàn chân trái và gót chân trái làm trụ, xoay bàn chân sang phải tạo một góc khoảng 130 – 135 độ. Bước chân phải lùi ra sau khoảng 50 – 80cm sao cho mũi bàn chân thẳng với đường kéo dài từ gót chân trái song song với hướng đánh, bàn chân tạo với hướng đánh và bước một góc khoảng 45 độ. Trọng tâm lúc này ở mũi chân phải, thân người nghiêng về bên phải, toàn thân tạo tư thế thuận tay phát cầu.

Đối với tư thế đánh cầu trái, bạn dùng bàn chân phải và gót chân phải làm trụ, xoay bàn chân một góc 130 – 135 độ so với hướng đánh cầu. Bước chân trái về phía sau khoảng 50 – 80cm tạo thành góc bước 45 độ. Tập trung vào chân trái, nghiêng người sang trái, tạo thành tư thế toàn thân thuận tay trái để đánh cầu.

Di chuyển sang ngang là kỹ thuật di chuyển quan trọng trong chơi cầu lông

Di chuyển sang ngang là kỹ thuật di chuyển quan trọng trong chơi cầu lông

Di chuyển đơn bước ở tư thế lùi sau

Với tư thế này, bạn cũng di chuyển một bước sang trái hoặc phải tùy theo đường bóng. Nếu đánh cầu sát người hoặc phía sau bên phải, bạn dùng nửa trên bàn chân trái làm trụ, chân phải lùi về phía sau khoảng 50-60cm với góc bước khoảng 135 độ, toàn thân nghiêng về phải, đánh cầu rồi nhanh chóng trở lại vị trí trung tâm.

Nếu cầu đi về sau bên trái hoặc sát người thì bạn dùng bàn chân phải làm trụ, chân trái lùi về phía sau khoảng 50-60cm tạo góc bước 135 độ, toàn thân nghiêng về trái để đỡ thế cầu.

👉 Hướng dẫn cách giao cầu lông đôi đúng luật cho người mới

👉 7+ cách phát cầu lông đúng kỹ thuật, độ chính xác cao

👉 HLV hướng dẫn cách quấn cán vợt cầu lông đúng kỹ thuật

Kỹ thuật di chuyển nhiều bước

Cách di chuyển trong cầu lông nhiều bước là sự thay đổi vị trí của bàn chân từ 2 bước trở lên. Động tác này được coi là phương pháp phòng thủ và tấn công cơ bản cực kỳ quan trọng trong luyện tập và thi đấu của người chơi cầu lông. Cũng giống như bước đơn, kỹ thuật này có hai tư thế chính: di chuyển ngang và di chuyển lui tới.

Chuyển động lùi và tiến nhiều bước

Để thực hiện di chuyển nhiều bước lùi hoặc tiến, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bắt đầu với tư thế chuẩn bị.
 • Tùy theo mục đích tiến hay lùi mà thực hiện động tác chạy 2 chân luân phiên tiến hoặc lùi.
 • Khi kết thúc lượt chạy cuối cùng, bạn sẽ vào vị trí đánh cầu trái hoặc phải.
Chuyển động lùi và tiến nhiều bước rất quan trọng

Chuyển động lùi và tiến nhiều bước rất quan trọng

Di chuyển đa bước sang ngang

Với thế di chuyển này, bạn cần đứng ở tư thế giữa sân. Để di chuyển sang bên phải, bạn đạp mạnh bằng chân trái, xoay người sang phải một góc 90 độ, đưa chân trái về phía trước, hạ thấp trọng tâm và khuỵu gối.

Sau đó lần lượt bước tiếp chân phải rồi đến chân trái, cho đến bước cuối cùng là chân trái chạm vào mép dọc bên phải của đường biên. Trọng tâm lúc này dồn về bên trái, đầu gối trái khuỵu thấp, thân người vặn sang phải để vào tư thế đá còn bên phải. Đánh vợt cầu lông về phía trước, đá mạnh chân trái đẩy người quay 180 độ, tiếp tục di chuyển theo hướng ngược lại.

Di chuyển bước nhảy trong cầu lông

Trong cầu lông, di chuyển bước nhảy được coi là kỹ thuật động tác nâng cao, giúp người chơi có những pha bứt phá ngoạn mục, nhanh chóng ghi điểm hoặc tăng khả năng phòng thủ. Cách di chuyển của bước nhảy có 3 bước như sau:

Di chuyển cú nhảy về phía trước

 • Bạn cần bắt đầu ở tư thế chuẩn bị.
 • Dùng sức của hai chân để bật về phía trước theo hướng của quả cầu.
 • Đưa chân về phía trước với sải chân dài để cơ thể bạn bay cao hơn một chút.
 • Sau đó chân chạm đất, chân trước khuỵu và dồn trọng tâm về chân sau.
 • Cán vợt và thân kéo dài về phía trước theo hướng của quả cầu.
 • Giẫm mạnh chân về phía trước đỡ cầu rồi nhanh chóng trở về vị trí ban đầu.

Di chuyển bước nhảy có bước đệm

Động tác này tương tự như động tác nhảy về phía trước, nhưng có thêm tư thế bật lên và bay.

 • Khi vào tư thế chuẩn bị, bạn dùng lực của hai chân bật lên để di chuyển và cho cơ thể bay lên.
 • Sau đó dùng một chân tiếp đất, tiếp tục dùng chân đó đạp mạnh xuống đất, lợi dụng quán tính để xoay người bay nhanh hơn và bay lên theo hướng cần di chuyển.
 • Duỗi hai chân về phía trước, khi tiếp đất thì bạn nhanh chóng đá chân về phía trước, đưa người trở về tư thế chuẩn bị cơ bản.

Di chuyển bước nhảy lên cao hoặc chặn đầu

Cách di chuyển trong cầu lông này thường được áp dụng trong lối chơi tấn công, giúp người chơi đoán được độ cao của cầu bay, giúp đánh cầu nhanh hơn, gần lưới hơn.

 • Ở tư thế chuẩn bị, bạn dùng sức của hai chân bật mạnh người lên
 • Khi cơ thể lên đến điểm cao nhất, bạn thực hiện động tác tay đánh cầu và hạ người xuống
 • Đưa chân bên hướng tay không cầm vợt chạm đất, sau đó hạ chân kia xuống rồi nhanh chóng trở về vị trí ban đầu.
Các bước nhảy và chặn đầu phù hợp với lối chơi tấn công liên hoàn

Các bước nhảy và chặn đầu phù hợp với lối chơi tấn công liên hoàn

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông khi đánh đôi

Với nhịp cầu trong mỗi trận đấu đánh đôi sẽ rất nhanh nên chúng ta cần biết cách di chuyển trong cầu lông đôi sao cho hợp lý, đồng đội hiểu ý nhau để không bị trùng nhau.

Tư thế đứng đánh cầu lông đôi

Khác với đánh cầu lông đơn, đánh đôi 2 người sẽ đứng cách đường biên ngang một khoảng ⅓ mặt sân. Người đứng đầu không nên đứng gần mép lưới để tránh bị hoang mang và không kịp bắt cầu.

Người đứng đầu

Trong đánh đôi, người đứng đầu sẽ đứng gần lưới sẽ có nhiệm vụ bắt quả cầu, thả cầu. Với tốc độ nhanh, người đứng đầu phải luôn sẵn sàng đưa vợt trước mặt để đón cầu ngay. Động tác di chuyển khi đánh đôi trong cầu lông thường là bước bật, không thể áp dụng kỹ thuật di chuyển bước đơn.

Sau mỗi nhịp đỡ cầu, bạn cũng nhanh chóng bật trở lại vị trí ban đầu để đỡ đợt cầu tiếp theo.

Người đứng đầu phải luôn sẵn sàng đưa vợt trước mặt để đón cầu ngay

Người đứng đầu phải luôn sẵn sàng đưa vợt trước mặt để đón cầu ngay

Người đứng sau

Khác với nhiệm vụ bắt lưới của người đánh đầu, người phía sau phải có nhiệm vụ bước dài để đỡ, đập hoặc lốp cầu ở 4 góc (2 góc cuối sân và 2 góc trái, phải). Người đứng sau sẽ đứng ⅓ sân, bắt đầu từ vạch cuối.

Người đứng sau sẽ đứng ⅓ sân, bắt đầu từ vạch cuối

Người đứng sau sẽ đứng ⅓ sân, bắt đầu từ vạch cuối

👉 Hướng dẫn kỹ thuật, cách đập cầu lông mạnh dễ ăn điểm

👉 Cách đánh cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu 

👉 Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật – HLV hướng dẫn

Một số kỹ thuật động tác trong đánh đôi cầu lông

Kỹ thuật động tác và cách di chuyển trong cầu lông đánh đôi cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Khi phòng ngự

Khi người đứng sau lốp cầu xong thì 2 người bắt đầu dễ dàng tách sang 2 bên. Một trường hợp khác là khi người sau đánh cầu, người trước tiến lên sát mép lưới để đón thế cầu ở hai góc lưới, người sau chỉ lo việc đập cầu hoặc trả cầu.

Khi tấn công

Trường hợp hai người bên đối phương trả cầu còn yếu, lúc này khi người sau trả cầu xong sẽ xông lên tấn công liên tục. Người đứng trước sẽ di chuyển sang một bên rồi lùi lại để hỗ trợ đồng đội.

Sau khi bạn nắm vững các kỹ thuật di chuyển trong cầu lông như đơn bước, đa bước… bạn sẽ thấy điều quan trọng là hai người phải thực sự hiểu nhau. Nếu chơi đôi mà không hiểu nhau thì rất dễ bước vào thế trùng, dẫn đến việc tạo cơ hội cho đối phương ghi điểm.

Trong đánh đôi, đồng đội phải hiểu ý nhau mới có được những bước di chuyển phù hợp

Trong đánh đôi, đồng đội phải hiểu ý nhau mới có được những bước di chuyển phù hợp

Luyện tập nâng cao để tăng khả năng di chuyển

Để di chuyển liên tục trên sân với cường độ cao đòi hỏi bạn phải có một đôi chân khỏe và dẻo dai. Thể lực là yếu tố rất quan trọng có tính quyết định đến kết quả trận đấu. Vì vậy, việc tập thể dục để có một đôi chân chắc khỏe và một vóc dáng cân đối là điều cần thiết.

Để cách di chuyển trong cầu lông được linh hoạt hơn, bạn hãy bắt đầu với các bài tập cơ bản như nâng đùi hay chạy bộ để giúp tăng cơ đùi và tăng cường sức mạnh cho đôi chân. Ngoài ra, hãy rèn luyện phản xạ của bản thân trước các thế cầu. Phản xạ tay và chân linh hoạt sẽ giúp bạn kịp thời ngăn chặn các cuộc tấn công bất ngờ của đối phương.

Người chơi cần tập luyện thường xuyên để nâng cao sức bền và khả năng di chuyển

Người chơi cần tập luyện thường xuyên để nâng cao sức bền và khả năng di chuyển

Kết luận

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc của các bạn về cách di chuyển trong cầu lông mà Ocany muốn gửi đến các bạn. Mục đích của thông tin này là giúp mọi người có thêm kiến ​​thức và cách tập luyện để có một thể chất tốt, biết cách di chuyển khi chơi cầu lông để đạt được kết quả như mong muốn. Ocany chúc bạn sẽ nhanh chóng trở thành người chơi chuyên nghiệp trong bộ môn này nhé!

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.