7+ cách phát cầu lông đúng kỹ thuật, độ chính xác cao

cách phát cầu lông

Phát cầu lông là một trong những kỹ thuật quan trọng của bộ môn này mà bất cứ người chơi nào cũng đều cần phải nắm vững. Để biết luật phát cầu lông như thế nào, cách phát cầu lông ra sao mới đúng kỹ thuật và mang lại lợi thế cho mình, bạn hãy cùng Ocany theo dõi nội dung bài viết này nhé!

Luật phát cầu lông

Đối với cách phát cầu lông đúng luật thì người chơi cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Không được cố ý trì hoãn giao cầu khi cả bên giao cầu và bên nhận giao cầu đều ở tư thế sẵn sàng thi đấu.
 • Người chơi đứng trong khu vực phát cầu đối diện chéo nhau và không được giẫm lên vạch biên của các ô phát cầu đó.
 • Chân của người chơi phải tiếp xúc với một vị trí cố định trên sân cho đến khi kết thúc giao cầu.
 • Toàn bộ quả cầu phải được đặt dưới thắt lưng của người giao cầu vào thời điểm quả cầu tiếp xúc với mặt vợt và bay đi.
 • Tại thời điểm giao cầu, thân vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống dưới và mặt vợt phải chuyển động về phía trước liên tục từ đầu cho đến khi kết thúc giao cầu.
 • Đường bay của quả cầu sẽ bay từ vợt của người giao cầu qua mép lưới và sẽ rơi vào ô sân của người nhận cầu.
Người chơi không được trì hoãn thời gian giao cầu quá lâu

Người chơi không được trì hoãn thời gian giao cầu quá lâu

Các cách phát cầu lông đúng kỹ thuật

Cách phát cầu lông đúng kỹ thuật cơ bản sẽ được chia thành giao cầu thuận tay và giao cầu trái tay. Ngoài ra, dựa vào cung đường bay của cầu có thể chia thành cao sâu, cao nhanh, thấp gần… Tùy thuộc vào sở thích và lối chơi của người chơi mà sẽ chọn cách phát cầu phù hợp.

Tuy nhiên, những cách phát cầu này đều phải tuân thủ những quy định phát cầu mà Ocany đã chia sẻ ở nội dung trên.

Cách phát cầu lông thuận tay cao và sâu

Với cách phát cầu lông này, người chơi cần đặt chân trái về phía trước, các ngón chân cũng hướng về phía trước. Đồng thời đưa chân phải về phía sau, mũi chân hướng về bên phải. Chia đều trọng lượng của bạn cho cả hai chân và giữ hai chân rộng bằng vai, thả lỏng cơ thể và hơi nghiêng người về phía trước rồi thực hiện các bước sau:.

 • Bước 1: Tay phải của người chơi cầm vợt giơ cao, hai đầu gối hơi khuỵu. Tay trái cầm cầu ngang thắt lưng, nhìn thẳng vào đối phương.
 • Bước 2: Hơi nghiêng người sang phải, vai trái hướng về phía lưới, trọng tâm lúc này dồn vào chân phải. Tay phải nâng vợt và tay trái nâng quả cầu lên ngang ngực.
 • Bước 3: Tay phải cầm vợt lên, tay trái bắt đầu thả cầu. Người chơi sẽ duỗi cổ tay, các ngón tay nắm chặt cán vợt sao cho quả cầu vuông góc với mặt vợt và tiến hành giao cầu.
 • Bước 4: Sau khi giao cầu thành công, người chơi sẽ nhanh chóng đưa vợt về phía trước ngực và chạy đến vị trí trung tâm để nhận cầu từ đối phương.
Cách phát cầu lông thuận tay là kỹ thuật phát cầu cơ bản

Cách phát cầu lông thuận tay là kỹ thuật phát cầu cơ bản

👉 10+ lưu ý trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp cho người mới

👉 Lưu ý trong cách ve cầu lông đúng kỹ thuật cho người chơi 

👉 Cách đan vợt cầu lông và căng dây đúng kỹ thuật quy định

Cách phát cầu lông trái tay thấp gần

Đối với cách giao cầu này, người chơi sẽ di chuyển ra sau đường giao cầu từ 10 – 50 cm, sát đường giữa sân hoặc sát đường biên ngang. Người chơi sẽ đứng với hai chân trước và sau đối mặt với lưới. Các bước để thực hiện cách phát cầu như sau:

 • Bước 1: Thân người hơi rướn về phía trước, trọng tâm dồn vào chân sau, khuỷu tay phải co và cầm vợt theo kiểu trái tay rồi đưa vợt ra ngang hông. Tay trái cầm cầu sao cho chân cầu hướng xuống đất.
 • Bước 2: Lúc này, thân cầu sẽ hướng vào lưới của vợt. Sử dụng cánh tay và cổ tay mạnh mẽ để phát cầu về phía trước làm cho quả cầu bay qua mép trên của lưới và hạ cánh gần vạch phát.
Cách phát cầu lông trái tay là cách phát cầu phổ biến

Cách phát cầu lông trái tay là cách phát cầu phổ biến

Cách phát cầu lông cao tay

Trong cầu lông, đây là kiểu phát cầu theo hướng tấn công. Cách chơi này sẽ giúp tốc độ bay của cầu nhanh hơn và độ vồng của cầu cao đến mức đối thủ phải nhảy lên mới đánh được. Điểm rơi của cầu thường ở gần cuối vạch của sân đối phương.

Bạn sẽ thực hiện các động tác như giao cầu thuận tay sâu. Tuy nhiên, ở bước xoay cầu, bạn sẽ không dùng hết lực để đánh quả cầu về phía trước mà sẽ hãm lực để quả cầu bay nhanh hơn và thấp hơn.

Giao cầu lông cao tay thường được dùng trong đánh đơn

Giao cầu lông cao tay thường được dùng trong đánh đơn

Cách phát cầu lông tay thấp

Cách phát cầu lông thấp tay sẽ tạo nên yếu tố bất ngờ, khiến đối phương khó trở tay. Đây là kỹ thuật phát cầu có độ đe dọa cao giúp bạn ghi điểm nhanh chóng. Các tư thế chuẩn bị phát cầu giống như đối cách giao cầu trái tay thấp. Sự khác biệt chính là tại thời điểm giao cầu, người chơi sẽ để vợt phía sau đế của quả cầu. Sau đó, đột ngột xoay cổ tay của bạn từ cong sang thẳng để giao cầu.

Cách giao cầu lông thuận tay

Cách chơi này sẽ giúp bạn có cơ hội tấn công bất ngờ, khiến đối phương mất cảnh giác. Bạn có thể áp dụng cách phát cầu lông này để giao cầu đơn thay vì giao cầu cao truyền thống.

 • Bước 1: Người chơi đứng cách vạch giao cầu 2-3 bước chân. Thả lỏng cơ thể, chân cầm vợt đặt phía sau, chân cầm cầu đặt phía trước.
 • Bước 2: Từ từ đưa tay thuận đang cầm vợt về phía hông và bắt đầu vung vợt về phía trước.
 • Bước 3: Tay cầm của quả cầu từ từ đưa lại gần và thả ra để cầu tiếp xúc với vợt. Bạn hãy sử dụng lực vừa phải để quả cầu bay nhanh nhưng lại không quá cao so với mép trên của lưới.

Cách giao cầu lông trái tay

Với cách giao cầu lông trái tay bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1:Đứng ở tư thế thoải mái và giữ cầu trước mặt ngang hông.
 • Bước 2: Đưa chân bên không cầm vợt ra sau và chân bên thuận tay cầm vợt ra phía trước.
 • Bước 3: Giữ cầu ngang hông rồi từ từ buông cầu để cầu tiếp xúc với mặt vợt. Lúc này, cán vợt sẽ di chuyển nhẹ về phía sau và bạn hãy từ từ đẩy về phía trước để giao cầu cho phần sân của đối phương. Qua cầu giao sao cho đi ngang bằng với mép lưới của phần sân đối thủ.
Cách giao cầu lông trái tay

Cách giao cầu lông trái tay

Cách giao cầu nhanh

Giao cầu nhanh có thể được sử dụng trong đánh đơn và đánh đôi. Đây được coi là kiểu giao cầu tấn công, giúp người chơi tạo ra những tình huống khó đỡ trong môn cầu lông. Bạn sẽ dễ dàng ghi điểm khi đối phương không chuẩn bị.

Bạn sẽ thực hiện các bước chuẩn bị và giao cầu giống như các bước giao cầu thuận tay. Tuy nhiên, bạn sẽ dùng một lực mạnh để cầu bất ngờ đi nhanh và cao qua mép lưới khiến đối phương không kịp phản ứng.

👉 Cách tính điểm cầu lông từ đơn giản đến thi đấu chuyên nghiệp

👉 Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật – HLV hướng dẫn 

👉 Cách đánh cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu 

Cách giao cầu lông trong đánh đôi

Không giống như kỹ thuật phát cầu lông đơn, giao cầu đôi đòi hỏi độ khó cao hơn nhiều. Cách đánh cầu lông đôi trong tập luyện và thi đấu là lúc người chơi dễ mắc sai lầm nhất. Ngay cả những vận động viên ưu tú đôi khi còn mắc sai lầm khi giao cầu. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải chú ý nhiều đến kỹ thuật này. Cách đánh giao cầu lông đôi có phần khác với luật đánh cầu lông đánh đơn như sau:

 • Người chơi bên giao cầu sẽ đứng bên phần sân góc bên phải để phát cầu khi đội mình chưa ghi được điểm nào hoặc ghi điểm chẵn.
 • Người chơi của bên được giao cầu sẽ bắt đầu giao cầu từ điểm phát cầu bên trái mỗi khi họ ghi được một điểm lẻ trong ván đấu đó.
 • Đấu thủ bên nhận cầu hiện đang đứng ở đường chéo đối diện sẽ là người phát cầu.
 • Bạn không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình cho đến khi giành được điểm mà bên người bạn được phát cầu.

Ngoài ra, cách phát cầu lông quan trọng là người chơi không được giao hoặc nhận cầu sai phiên hoặc giao hai lần liên tiếp trong cùng một ván. Điều này chỉ trừ trường hợp cá biệt do đội trọng tài đưa ra quyết định sau cùng.

Người phát cầu đứng trong ô xanh, người đỡ cầu đứng trong ô đỏ

Người phát cầu đứng trong ô xanh, người đỡ cầu đứng trong ô đỏ

Lưu ý khi phát cầu lông

Qua mô tả, có thể bạn sẽ thấy cách phát cầu lông khá khó. Tuy nhiên, nếu luyện tập một vài lần bạn sẽ thấy những quy định cơ bản khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Dưới đây là một số lưu ý khi phát cầu lông mà Ocany muốn chia sẻ đến bạn.

Thực hiện đúng luật

Khi tham gia bất kỳ môn thể thao nào, bạn cũng nên tuân thủ luật chơi đã đề ra từ trước để tránh bị mất điểm khi chơi. Thậm chí có thể bị cấm thi nếu phạm luật nghiêm trọng. Tuân thủ luật chơi cũng thể hiện sự tôn trọng đối với môn thể thao mà bạn tham gia. Đó cũng là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng với đối thủ, huấn luyện viên và ban tổ chức.

Chuẩn bị dụng cụ phù hợp

Mỗi môn thể thao đều có những yêu cầu về trang thiết bị riêng mà bạn cần chuẩn bị để có thể tham gia luyện tập. Với bộ môn cầu lông, bạn cần trang bị một số dụng cụ cơ bản như vợt, áo thể thao, quần thể thao, giày thể thao,… Chuẩn bị dụng cụ phù hợp không chỉ giúp bạn nâng cao hiệu quả khi tập luyện mà còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi va chạm, mang lại tinh thần thoải mái khi thi đấu.

👉 Tập gym mặc gì? Cách chọn quần áo tập gym đúng chuẩn

👉 Phong cách thể thao là gì? 8 cách phối đồ sporty cực cá tính

👉 Hướng dẫn cách chọn giày đá bóng phù hợp đúng kỹ thuật

Tuyển tập các bài tập bổ trợ

Cầu lông là môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là cơ tay và cơ chân. Vì vậy, bạn nên thường xuyên tăng cường tập luyện các bài tập bổ trợ để giúp có một thể lực tốt hơn.

Một số bài tập như đi bộ, chạy bộ sẽ cải thiện khả năng di chuyển nhanh nhẹn, dẻo dai, tăng sức bền. Các bài tập như chống đẩy, kéo tạ sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho cổ tay để bạn có thể chơi cầu lông tốt hơn.

Chạy bộ để rèn luyện sức bền, bổ trợ thêm thể lực khi chơi cầu lông

Chạy bộ để rèn luyện sức bền, bổ trợ thêm thể lực khi chơi cầu lông

Kiên trì rèn luyện

Sự chăm chỉ, kiên trì luyện tập mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm vững kỹ thuật và đạt thành tích cao khi tham gia thi đấu. Thực hành nhất quán và thường xuyên cũng sẽ giúp bạn nhớ các kỹ thuật chơi trong một thời gian dài hơn.

👉 Hướng dẫn cách giao cầu lông đôi đúng luật cho người mới 

👉 Cách di chuyển trong cầu lông đánh đơn, đánh đôi đúng kỹ thuật 

👉 HLV hướng dẫn cách quấn cán vợt cầu lông đúng kỹ thuật 

Kết luận

Qua nội dung bài viết này, Ocany đã cùng bạn tìm hiểu cách phát cầu lông cơ bản trong chơi đơn và chơi đôi. Mong rằng với chia sẻ trên đã giúp bạn hình dung được phần nào về kỹ thuật phát cầu khi chơi cầu lông. Ocany chúc bạn sẽ kiên trì tập luyện và sớm trở thành người chơi chuyên nghiệp trong bộ môn này.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.