Cách đan vợt cầu lông và căng dây đúng kỹ thuật quy định

cách đan vợt cầu lông

Hầu hết những người chơi cầu lông đều phải bỏ ra rất nhiều tiền bạc và công sức để tìm cho mình một cây vợt chất lượng và ưng ý. Tuy nhiên, có rất  nhiều trường hợp mua về không ưng ý về lưới vợt hoặc trong quá trình chơi bị hư hỏng. Vì vậy, bài viết dưới đây Ocany sẽ chia sẻ đến bạn cách đan vợt cầu lông đúng kỹ thuật để bạn sớm có được chiếc vợt ưng ý nhất.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để đan vợt cầu lông bằng tay

Để thực hiện cách đan vợt cầu lông bằng tay hoàn chỉnh nhất, bạn sẽ cần một khung vợt, thường được gọi là stringer. Stringer có 2 loại là cơ và điện tử, trong đó máy cơ thường rẻ hơn còn vợt cầu lông chạy điện thường rất đắt với chức năng tự động và có chuông, còi.

Cả hai máy này đều được lắp thanh nối và kẹp xích. Ngoài máy đan, bạn cũng cần chuẩn bị khung vợt, chân vợt cầu lông, một chiếc kéo, một chiếc kìm cắt, dao tiện,… trước khi bắt đầu thực hiện cách đan vợt cầu lông.

Dụng cụ hỗ trợ căng và đan vợt cầu lông bằng tay

Dụng cụ hỗ trợ căng và đan vợt cầu lông bằng tay

Cách chọn dây vợt cầu lông phù hợp

Để căng vợt cầu lông tại nhà hiệu quả, bạn cần chọn dây cầu lông có thông số phù hợp với vợt.

Dựa trên đường kính dây cước (Gauge)

Trong bộ môn cầu lông, Gauge là thông số quan trọng khi lựa chọn dây vợt cầu lông. Đây là thông số chỉ đường kính (độ dày) của dây vợt cầu lông. Theo quy định, gauge càng nhỏ thì đường kính dây càng lớn. Thông thường, các nhà sản xuất thường chọn mm làm đơn vị đo cho máy đo.

Thông số gauge của dây càng nhỏ thì khả năng cản gió càng cao. Và khi khổ càng lớn thì khả năng cản gió sẽ không hiệu quả bằng. Do đó, bạn nên chọn dây có đường kính dưới 0,69mm để tăng khả năng cản gió. Tuy nhiên, nếu dây có đường kính quá nhỏ sẽ dễ bị đứt.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý đường kính gauge khi mua dây được đo khi dây chưa căng trên vợt cầu lông. Khi dây được kéo căng, đường kính thực tế của dây đan vào vợt sẽ nhỏ hơn. Bạn nên chọn dây có đường kính dày hơn đường kính tiêu chuẩn một chút để đảm bảo đúng đường kính khi căng dây.

👉 Lưu ý trong cách ve cầu lông đúng kỹ thuật cho người chơi 

👉 10+ lưu ý trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp cho người mới 

Lực căng của lưới

Hiện nay, dây vợt có độ căng được đo bằng kilogam hoặc pound (được ghi trên máy đo). Độ căng phổ biến của dây vợt là từ 8-13kg. Thông số lực căng đo bằng kg càng nhỏ thì lực căng càng ít và ngược lại. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn dây có độ căng tiêu chuẩn quy định phù hợp với loại vợt mà bạn sử dụng để chơi để thực hiện cách đan vợt cầu lông hiệu quả.

Lực căng của dây vợt phổ biến là từ 8-13kg

Lực căng của dây vợt phổ biến là từ 8-13kg

Tìm lực căng của lưới

Cách đan vợt cầu lông cũng cần chú ý đến lực căng phù hợp. Lực căng ròng được đo bằng kilôgam hoặc pound như thể hiện trên máy đo. Hiện nay, dây vợt phổ biến sẽ có mức căng từ 8 đến 13 kg.

Mặc dù dây đan có thể chịu được lực căng lớn nhưng bạn không nên đan vợt quá trọng lượng quy định vì như vậy sẽ rất dễ làm méo, thậm chí gãy khung vợt. Hãy thực hiện đan lưới theo thông số quy định để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho vợt, không đan quá chặt làm ảnh hưởng đến khung vợt, không đan quá lỏng làm ảnh hưởng đến bề mặt tiếp xúc của cầu và bóng, gây cong cầu thất bại. được như mong muốn.

Những cách căng vợt cầu lông phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều loại vợt cầu lông và phải đan theo hướng dẫn của hãng với hệ thống lỗ gen từng loại. Hiện nay có 2 loại căng chính là đan 2 nút và 4 nút.

Đan 4 nút

Đan 4 nút chủ yếu là cách đan bằng hệ thống lỗ gen 76 lỗ (là hệ thống lỗ gen kiểu mới).

Đan 4 nút là cách đan dây vợt phổ biến hiện nay

Đan 4 nút là cách đan dây vợt phổ biến hiện nay

Ưu điểm

Lực ngang và lực dọc được tách biệt nên khi vợt bị đứt đa phần chỉ đứt 1 dây theo chiều dọc hoặc chiều ngang nên mặt vợt không bị biến dạng gây ảnh hưởng đến khung vợt.

Nhược điểm

Với cách đan vợt cầu lông này, cước không chặt bằng đan 2 gút vì ta có 4 nút thắt và có 3 dây mối thắt. Nên ở mặt dây dọc, hai sợi dây ngoài cùng sẽ không chặt bằng các dây còn lại do nút thắt. Như vậy mặt vợt sẽ không được căng đều như đan 2 nút và sẽ nhanh tụt trọng lượng hơn.

Đan 2 nút

Đan 2 nút với số lỗ gen còn lại: 72 lỗ, 80 lỗ, 88 lỗ, 96 lỗ…

Ưu điểm

Cách đan này rất sẽ làm cho dây căng trên toàn bộ mặt vợt vì chỉ có 2 nút thắt. Dây chỉ chùng ở dây cuối chốt.

Nhược điểm

Cách đan này là dây ngang dọc là 1 nên khi đứt dây vợt sẽ bị méo.

Cách đan vợt cầu lông và căng dây đúng cách tại nhà

Nếu chẳng may cây vợt yêu thích của bạn bị đứt dây, bạn sẽ xử lý như thế nào? Vứt nó đi và mua một cây vợt mới. Tại sao bạn không tự khắc phục vấn đề trên bằng cách đan vợt cầu lông dưới đây.

Chọn dây đan

Mỗi loại vợt được làm bằng các loại dây khác nhau nên độ căng dây cũng khác nhau, vì vậy bạn nên cẩn thận khi căng dây vợt cầu lông vì nguy cơ đứt khung rất cao. Trước khi cắt dây, bạn nên xem kỹ mẫu mã cũng như chú ý đến các lỗ vì dễ bỏ sót. Các lỗ này gọi là lỗ đen, dây dài được luồn qua các lỗ này gọi là chiều dọc vợt. Cũng lưu ý các lỗ đan chéo đầu tiên và cuối cùng, xem lỗ nào đi vào và lỗ nào bị bỏ qua. Tiếp theo là lưu ý nơi buộc dây rồi cuối cùng, bạn nên học cách căng dây.

Loại bỏ các dây cũ nếu có

Nếu vợt của bạn vẫn còn dây cũ bị đứt, bạn sẽ phải cắt chúng bằng máy cắt. Cách cắt đơn giản là bắt đầu từ tâm vợt, cắt ở giao điểm của dây ngang và dọc, cắt chéo cho đến khi chạm khung vợt. Tiếp tục cắt như vậy cho đến khi dây đứt hoàn toàn và gỡ chúng ra khỏi khung.

Cắt từ vị trí trung tâm của vợt để loại bỏ dây cũ

Cắt từ vị trí trung tâm của vợt để loại bỏ dây cũ

Đặt vợt lên khung

Tùy từng loại vợt mà bạn chọn số lượng kẹp gắn, có thể là 2, 4, 5 hoặc 6 kẹp gắn để cố định vị trí của vợt trong quá trình căng dây của vợt cầu lông. Lưu ý, bạn không nên kẹp quá chặt để tránh làm khung vợt bị hỏng. Để khung được kẹp chắc chắn nhất, bạn nên nắm lấy tay cầm và di chuyển thử qua lại, nếu khung đứng yên tức là mức kẹp đã đủ độ cứng.

Cài đặt độ căng phù hợp

Trước khi lên dây vợt cầu lông bạn phải tìm hiểu độ căng của dây vợt và đặt máy với độ căng phù hợp. Hầu hết các cây vợt cầu lông đều được in thông tin về độ căng dây dưới cán vợt. Do đó, bạn nên chú ý đến độ căng của dây để đặt cách đan vợt cầu lông chính xác nhất.

Đặt vợt lên khung và cài đặt các thông số

Đặt vợt lên khung và cài đặt các thông số

Đo dây đan theo chiều dọc và chiều ngang

Thông thường, dây vợt cầu lông thường được cuốn theo cuộn hoặc theo bộ và có độ dài ngắn khác nhau tùy theo từng loại. Bạn sẽ cần đo và cắt dây thành 2 đoạn riêng biệt, một đoạn dành cho chiều dọc và một đoạn dành cho chiều rộng của vợt.

Đan dọc

Cách đan dây vợt cầu lông theo chiều dọc thì đầu tiên bạn luồn những sợi dây đan đã chuẩn bị sẵn qua các lỗ gen bắt đầu từ vị trí trung tâm của vợt. Bạn có thể luồn từ trên xuống hoặc từ dưới lên tùy theo số lượng gen của vợt cầu lông. Sau đó, bạn hãy luồn dây từ lỗ trung tâm sang lỗ trung tam đối diện để dây giữ được độ căng khi luồn.

Để đan dây theo chiều dọc, bạn tiến hành luồn một nửa dây qua lỗ chính giữa và luồn nửa còn lại qua các lỗ còn lại, sau đó kẹp một đoạn dây dài bất kỳ gần khung ở lỗ bắt đầu rồi căng dây. Gần khung đối diện, bạn cắm sợi dây này vào lỗ bắt đầu rồi thả ra rồi tiếp tục luồn dây đan qua lỗ tiếp theo ở giữa và qua lỗ tương ứng ở đầu khung đối diện. Sau đó, cứ lặp lại cho đến hết khung.

Cuối cùng, bạn thắt nút và cắt phần dây thừa để kết thúc việc xỏ dây vợt cầu lông theo chiều dọc và chuyển sang xỏ dây theo chiều ngang.

Cách đan dây vợt theo chiều dọc cần thực hiện tỉ mỉ

Cách đan dây vợt theo chiều dọc cần thực hiện tỉ mỉ

Đan dây theo chiều ngang

Với cách đan vợt cầu lông theo chiều ngang, bạn cần nối chéo một đầu dây qua lỗ đan và thắt nút để cố định. Sau đó, tiến hành luồn dây đan qua lỗ đầu tiên đan dây cầu lông trên và dưới dây chính rồi kéo chúng qua lỗ. Bạn tiếp tục thực hiện và nhớ kéo căng và kẹp dây đan nhé.

Sau đó, bạn luồn dây qua lỗ gen tiếp theo đối diện với lỗ gen trước và thực hiện cho đến lỗ gen cuối cùng. Sau khi đan hết các dòng, bạn thắt nút kết thúc và cắt phần dây đan còn lại.

Kẹp cước

Trong quá trình căng dây, dù là loại căng nào thì người căng luôn phải dùng kẹp để cố định sợi cước. Nếu kẹp quá chặt, kết cấu cước sẽ bị gãy dẫn đến cước nhanh bị đứt. Do đó, chiếc kẹp cũng cực kỳ quan trọng, bạn phải luôn điều chỉnh kẹp trong quá trình căng vì cứ vài vòng kẹp thì kẹp sẽ lỏng ra một chút.

Điều chỉnh độ cân và độ căng

Nếu là máy kéo điện tử thì việc điều chỉnh độ cân rất dễ dàng và tốc độ kéo luôn được đảm bảo. Nhưng với kéo cơ thì việc điều chỉnh độ cân và độ căng sẽ do người thực hiện căng dây quyết định.

Tốc độ căng

Với máy điện tử, tốc độ căng không đổi, máy được lập trình thường có 3 mức tốc độ (Fast – nhanh, Medium – trung bình và Slow – chậm). Vì vậy, một khi bạn đã chọn một trong ba tốc độ, hãy đảm bảo rằng tất cả các dây trên vợt sẽ kéo cùng một tốc độ.

Với máy cơ, tốc độ là do lực căng của người căng quyết định nên mặt cước có đều hay không cũng bị ảnh hưởng. Đối với những người làm lâu năm có kinh nghiệm thì tốc độ kéo và độ ổn định sẽ cao hơn so với những người mới.

Tốc độ căng của dây khi đan tay là do người đan quyết định

Tốc độ căng của dây khi đan tay là do người đan quyết định

Chốt cước

Thắt nút hay chốt cước nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế không hề đơn giản. Nút thắt chuẩn sẽ phải là nút thắt đôi nghĩa là sẽ tạo thành 2 vòng rồi thắt nút. Và thắt làm sao cho càng tụt vào thì nút càng chặt.

Chốt cước là bước sẽ làm bằng tay dù bạn dùng máy cơ hay điện. Nếu bạn không có kinh nghiệm cầm vợt cầu lông tốt thì dây chốt sẽ rất nhanh lỏng và phần cước ở vị trí chốt sẽ dễ bị sờn và đứt nhanh chóng.

Một số lưu ý khi căng vợt cầu lông

Đối với cách đan vợt cầu lông nói trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo vợt cầu lông được đẹp.

  • Bạn không nên kẹp khung vợt vào máy và cố định quá chặt hoặc quá lỏng.
  • Chọn độ căng phù hợp với loại khung bạn đang sử dụng.
  • Để đảm bảo độ bền của khung vợt, bạn nên thực hiện đan dây theo chiều dọc sau đó chuyển sang đan ngang.
  • Để thay dây vợt cầu lông mới, bạn cần áp dụng cách cắt dây vợt cầu lông cũ đúng cách.
  • Muốn dây căng có thể dùng cách thắt núi đôi.
Chốt cước là một trong những bước quan trọng quyết định độ căng và thẩm mỹ của vợt

Chốt cước là một trong những bước quan trọng quyết định độ căng và thẩm mỹ của vợt

Kết luận

Như vậy, Ocany đã cùng bạn tìm hiểu cách đan vợt cầu lông đơn giản có thể thực hiện tại nhà. Với hướng dẫn trên, Ocany chúc bạn sẽ thực hiện đan thành công và sở hữu được chiếc vợt ưng ý nhất.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.