Cách đánh cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu

cách đánh cầu lông

Cầu lông là môn thể thao dễ chơi và phù hợp với mọi lứa tuổi nên được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn là người chơi mới và muốn biết cách đánh cầu lông như thế nào cho đúng kỹ thuật thì hãy cùng Ocany theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

Cầu lông là gì?

Cầu lông được biết đến là một trong những môn thể thao dễ chơi, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng từ người già cho đến trẻ em. Tùy theo mục đích chơi của bạn là để giải trí, rèn luyện sức khỏe hay thi đấu mà mức độ đầu tư sẽ khác nhau.

Để bắt đầu chơi cầu lông, ngoài việc trang bị cho mình một cây vợt phù hợp và các phụ kiện đi kèm, người chơi cần nắm rõ cách đánh cầu lông cũng như cách tính điểm.

Cầu lông là môn thể thao dùng vợt để đánh cầu qua lại

Cầu lông là môn thể thao dùng vợt để đánh cầu qua lại

Hướng dẫn kỹ thuật, cách chơi cầu lông cho người mới bắt đầu

Với người chơi bắt đầu thì cần nắm những kỹ thuật và cách đánh cầu lông cơ bản sau:

Kỹ thuật cầm vợt

Cầm vợt đúng và chuẩn là một trong những kỹ năng chơi cầu lông cơ bản mà bất kỳ ai cũng phải nắm vững. Hướng dẫn cách đánh cầu lông cơ bản luôn có 2 kiểu cầm vợt cơ bản là cầm vợt thuận tay và cầm vợt trái tay. Tùy theo sở thích của mỗi người và tùy theo cách phát cầu hay đỡ cầu mà ta có thể vận dụng linh hoạt 2 cách cơ bản này.

👉 Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật – HLV hướng dẫn

👉 10+ lưu ý trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp cho người mới

Kỹ thuật di chuyển chân

Tuy diện tích sân cầu lông không quá rộng và đã được giới hạn diện tích bằng những đường kẻ. Nhưng đối với những người mới chơi thì việc vận động không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó thở và gây khó khăn cho những pha đỡ cầu.

Vì vậy một trong những cách chơi cầu lông hiệu quả là nắm vững cách di chuyển. Học được cách di chuyển cũng sẽ giúp bạn phán đoán nhanh và tiết kiệm sức lực trong quá trình chơi. Nguyên tắc cơ bản trong di chuyển mà bạn cần phải nhớ là nhớ vị trí bắt đầu, chỉ di chuyển sang ngang và chỉ tiến hoặc lùi 2 đến 3 bước.

Kỹ thuật di chuyển chân rất quan trọng trong cầu lông

Kỹ thuật di chuyển chân rất quan trọng trong cầu lông

Kỹ thuật giao cầu

Trong hướng dẫn kỹ thuật chơi cầu lông từ cơ bản đến nâng cao, giao cầu là một trong những kỹ thuật mà bạn cần nắm vững. Có hai kỹ thuật giao cầu phổ biến trong cầu lông, tùy thuộc vào đường bay và cách quả cầu tiếp đất.

Giao cầu cao tay

Vị trí cuối sân của đối phương là điểm rơi của quả giao cầu cao tay. Bạn nên thực hiện những cú giao cầu này trong trường hợp đối thủ của bạn có khả năng thực hiện những cú đập mạnh. Một thông tin hữu ích là bạn nên giao cầu sang phần sân bên trái của đối phương vì vị trí này thường là điểm yếu của hầu hết người chơi cầu lông.

Giao cầu thấp tay

Đối với giao cầu thấp tay thì phần trên của sân chính là điểm rơi hoàn hảo mà người chơi cần hướng đến. Mục tiêu của cú giao cầu thấp tay là để cầu bay ngay phía trên lưới và đáp vào góc trên của sân đối thủ. Vị trí này cũng là vị trí rất khó để đỡ cầu nên khả năng ghi điểm cho bạn là rất cao.

Giao cầu thấp tay là một trong những kỹ thuật giao cầu cơ bản

Giao cầu thấp tay là một trong những kỹ thuật giao cầu cơ bản

Kỹ thuật đập cầu

Đập cầu là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi sức mạnh cổ tay của người chơi để tạo ra cú đánh uy lực trong môn cầu lông. Kỹ thuật đập cầu này được thể hiện bằng cách đánh cầu mạnh về phía sân đối phương. Một cú đập hoàn hảo sẽ khiến đối thủ của bạn không thể đánh trả. Có 3 kỹ thuật đập cầu mà người chơi thường gặp đó là:

Cú đập thuận tay

Cú đập thuận tay là cú đập trên cao, có kỹ thuật tương tự như ném bóng. Nếu bạn có khả năng ném đồ vật tốt thì thực hiện một cú đập thuận tay sẽ không quá khó đối với bạn.

Cú đập thuận tay là kỹ thuật đập cơ bản

Cú đập thuận tay là kỹ thuật đập cơ bản

Cú đập trái tay

Đây là một trong những cách đánh cầu lông khó nhất trong môn cầu lông. Ngay cả những vận động viên chuyên nghiệp cũng gặp khó khăn khi thực hiện kỹ thuật này. Tuy nhiên, chìa khóa để có được một cú đập trái tay hoàn hảo là bạn cần phải luyện tập thường xuyên để nâng cao sức khỏe cổ tay và sự linh hoạt.

Đập cầu trái tay cần nhiều kỹ thuật hơn

Đập cầu trái tay cần nhiều kỹ thuật hơn

Bật nhảy đập cầu

Kỹ thuật giậm đập cầu đơn giản là sự kết hợp giữa kỹ thuật giậm nhảy và đập cầu thuận tay. Theo đó, bạn sẽ thực hiện cú bật nhảy trước khi thực hiện cú đập thuận tay. Đây là cách đánh cầu lông giỏi được nhiều người yêu thích và muốn tập luyện.

Kỹ thuật bật nhảy đập cầu

Kỹ thuật bật nhảy đập cầu

👉 Cách tính điểm cầu lông từ đơn giản đến thi đấu chuyên nghiệp

👉 Cách đan vợt cầu lông và căng dây đúng kỹ thuật quy định

👉 Lưu ý trong cách ve cầu lông đúng kỹ thuật cho người chơi 

Kỹ thuật móc cầu

Nhắc đến kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao không thể bỏ qua cú móc cầu. Móc cầu là một kỹ thuật đòi hỏi nhiều yếu tố, đó là sự linh hoạt, thành thạo kỹ năng và một chút may mắn.

Khi thực hiện móc cầu, bạn sẽ đưa cầu sát lưới bên mình đến khu vực sát lưới cùng bên sân đối phương, khiến đối phương không thể đáp trả. Tương tự như đập cầu hay giao cầu, móc cầu cũng được chia thành hai loại: móc thuận tay và móc trái tay.

Kỹ thuật móc cầu là kỹ thuật cầu lông nâng cao

Kỹ thuật móc cầu là kỹ thuật cầu lông nâng cao

Kỹ thuật bỏ nhỏ

Kỹ thuật thả cầu được coi là cách đánh cầu lông tinh tế và khéo léo giúp bạn dễ dàng ghi điểm. Bạn có thể thực hiện cả đánh trượt thuận tay hoặc trái tay. Kỹ thuật này buộc đối thủ của bạn phải đỡ cầu ở phía trước sân, do đó họ tạo ra các lỗ hổng ở giữa và sau sân.

Tùy từng trường hợp mà bạn có thể thực hiện những cú bỏ nhỏ với tốc độ nhanh chậm khác nhau vào khoảng sân mà đối thủ để trống.

Kỹ thuật bỏ nhỏ thường được thực hiện ở những cú đánh gần lưới

Kỹ thuật bỏ nhỏ thường được thực hiện ở những cú đánh gần lưới

Kỹ thuật lốp cầu

Kỹ thuật phát cầu trong cầu lông có thể hình dung là động tác đưa quả cầu qua lưới theo quỹ đạo hình chữ U ngược. Kỹ thuật đánh này sẽ khiến cho cầu rơi gần đường biên và khiến đối phương khó đánh trả.

Không giống như kỹ thuật thả cầu, kỹ thuật lốp khiến đối thủ của bạn tập trung vào việc trả cầu ở cuối sân, từ đó tạo ra các lỗ ở phía trước và giữa sân để bạn tấn công.

Kỹ thuật lốp cầu điểm rơi tập trung ở gần biên

Kỹ thuật lốp cầu điểm rơi tập trung ở gần biên

Kỹ thuật gài lưới

Đánh cầu gài lưới là một cách đánh cầu lông hay được thực hiện khi bạn đứng rất gần lưới và đánh một quả cầu sao cho quả cầu có quỹ đạo thẳng với sàn. Tuy nhiên, bạn cần đứng ở trước lưới để thực hiện cú đánh này thay vì đứng ở cuối sân. Có hai kỹ thuật gài lưới là đánh gài lưới lưới thuận tay và trái tay.

Kỹ thuật gài lưới cần thực hiện gần lưới

Kỹ thuật gài lưới cần thực hiện gần lưới

Các tư thế trong cầu lông

Cách đánh cầu lông cơ bản không khó, bất cứ ai chỉ cần luyện tập một vài lần là có thể làm quen. Để kỹ thuật đánh cầu của bạn được nâng cao hơn, bạn cần chú ý một số tư thế áp dụng trong đánh cầu dưới đây.

Tư thế đứng

Tư thế đứng rất quan trọng trọng cách đánh cầu lông cho người mới tập chơi. Khi bạn có một tư thế đứng đúng và ổn định thì sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn trong quá trình chơi. Từ đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bạn ghi điểm hơn.

Tư thế đứng rất quan trọng đối bộ môn cầu lông

Tư thế đứng rất quan trọng đối bộ môn cầu lông

Tư thế tấn công

Tư thế này được sử dụng trước khi thực hiện các cú đánh thuận tay trên cao. Để thực hiện, bạn cần xoay người về phía các đường thẳng đứng, hai chân dang rộng bằng vai và tay thuận cầm vợt. Bạn hãy giơ hai tay lên cao để tạo lực tấn công giúp cầu bay theo hình vòng cung hướng xuống.

Tư thế phòng ngự

Đây là tư thế giúp bạn phòng thủ trước những cú đập cầu của đối phương. Ở tư thế này, bạn cần xoay người đối mặt với lưới, tay thuận đưa vợt về phía trước ngang eo và hơi nghiêng người về phía trước. Tay còn lại của bạn thì có thể thả lỏng nhưng phải đảm bảo là giữ được thăng bằng tốt.

Tư thế phòng ngự giúp bạn linh hoạt đỡ các cú đánh cầu của đối thủ

Tư thế phòng ngự giúp bạn linh hoạt đỡ các cú đánh cầu của đối thủ

Tư thế đỡ cầu

Đây là tư thế chuẩn bị để đón đường cầu của đối thủ sau khi bạn đã thực hiện 1 cú đánh cầu qua lưới. Vị trí đánh cầu yêu cầu bạn phải đặt chân cùng phía tay cầm vợt ở phía trước, chân còn lại ở phía sau.

Lúc này, cán vợt được nâng lên trước mặt ở vị trí cao hơn thắt lưng một chút. Để sẵn sàng cho tư thế đỡ cầu, bạn nên giơ cao tay không cầm vợt và hơi nghiêng người về phía trước.

Kết luận

Qua nội dung bài viết này Ocany mong rằng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về cách đánh cầu lông cơ bản cho người mới bắt đầu. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp quá trình chơi cầu lông của bạn diễn ra thuận lợi hơn. Ocany chúc bạn sẽ có những phút giây thư giãn vui vẻ khi chơi cầu lông cùng bạn bè.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.