Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật – HLV hướng dẫn

cách cầm vợt cầu lông

Với những người mới chơi cầu lông rất thường gặp lỗi sai trong cách cầm vợt vì không biết cầm như thế nào cho đúng. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật thì hãy cùng Ocany tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Cầu lông là gì?

Cầu lông là môn thể thao dùng vợt để đánh cầu qua lại, được chơi giữa hai người chơi (đối với đánh đơn) hoặc hai cặp đấu thủ (đối với đánh đôi). Bộ môn cầu lông được chơi trên hai nửa sân hình chữ nhật và ngăn cách bởi một lưới ở giữa.

Để ghi điểm cho mình, người chơi phải dùng vợt cầu lông để đánh quả cầu qua lưới và chạm đất ở phần sân bên kia của đối phương. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm bóng cho mỗi lần đánh qua lưới của đối thủ. Lượt đánh sẽ kết thúc khi bóng chạm đất, hoặc bị bắt bởi trọng tài nếu người chơi mắc một số lỗi sai trong quy định của bộ môn này. Để có thể ghi điểm cho mình, cách cầm vợt cầu lông cũng rất quan trọng.

Cầu lông là môn thể thao đánh cầu qua lại bằng dụng cụ vợt

Cầu lông là môn thể thao đánh cầu qua lại bằng dụng cụ vợt

Lợi ích khi chơi cầu lông

Cầu lông là môn thể thao đối kháng phù hợp để bạn lựa chọn tập luyện hoặc giải trí. Bạn có thể lựa chọn đánh đôi hoặc đánh đơn tùy ý. Ngoài ra, bộ môn này cũng là một sự lựa chọn phù hợp mà bạn có thể lựa chọn để rèn luyện sức khỏe và thể lực. Dưới đây là những lợi ích mà cầu lông mang lại cho sức khỏe của bạn.

Sức mạnh thể chất

Hoạt động chạy, nhảy và vụt cầu lông giúp đốt mỡ hiệu quả, với tốc độ lên đến 450 calo/giờ. Đây là môn thể thao làm cho bạn phải di chuyển liên tục, vận động hết sức để đánh và đỡ cầu nên tăng cường sức mạnh thể chất.

Tăng cường tốc độ, phản xạ

Chơi cầu lông cần tốc độ nên môn thể thao này sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ và phản xạ. Độ nhạy cũng là một yếu tố bởi người chơi phải biết cách đánh lạc hướng đối phương để có cú đánh chính xác. Ngoài ra, cách cầm vợt cầu lông cũng rất quan trọng giúp bạn có được thế phản xạ tốt hơn.

👉 10+ lưu ý trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp cho người mới

👉 Lưu ý trong cách ve cầu lông đúng kỹ thuật cho người chơi

👉 Cách đan vợt cầu lông và căng dây đúng kỹ thuật quy định

Tăng sức mạnh cơ bắp

Chơi cầu lông giúp tăng cường sức mạnh cơ tứ đầu, mông, bắp chân và gân kheo. Các cơ chính trên cơ thể, bắp tay và cơ lưng của bạn cũng được “hưởng lợi” từ môn thể thao này.

Tốt cho sức khỏe nói chung

Cũng như mọi môn thể thao khác, cầu lông giúp giảm thiểu các nguy cơ về sức khỏe như cao huyết áp, tiểu đường, béo phì Bộ môn này cũng giúp làm tăng lượng cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tật về tim.

Đánh cầu lông thường xuyên cũng là cách rèn luyện sức khỏe

Đánh cầu lông thường xuyên cũng là cách rèn luyện sức khỏe

Giảm cân

Cầu lông có thể giúp kiểm soát cân nặng vì giúp đốt cháy chất béo và tăng cường trao đổi chất. Nếu kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý cùng với sự quyết tâm và kiên trì với môn thể thao này, bạn có thể đạt được cân nặng như mong muốn.

Cách cầm vợt cầu lông đúng có vai trò gì?

Vì môn cầu lông khá dễ chơi nên nhiều người chơi mới sẽ thường chú trọng đến kỹ thuật mà bỏ qua cách cầm vợt cầu lông sao cho đúng. Tuy nhiên, cầm vợt cầu lông đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp hạn chế chấn thương và có những cú đánh chuẩn xác hơn. Cách cầm vợt đúng còn giúp phát huy tối đa sức mạnh của các cơ và khớp đặc biệt là ở tay, làm khả năng kiểm soát bóng và điểm rơi chính xác.

Các cách cầm vợt cầu lông

Nếu bạn thắc mắc có những cách cầm vợt cầu lông nào thì hãy cùng Ocany theo dõi tiếp nội dung dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

Cách cầm vợt thuận tay (V-grip)

Đây là cách cầm vợt cầu lông cơ bản và dễ nhất. Đầu tiên, giữ tay thuận của bạn ở tư thế giống như bạn chuẩn bị bắt tay. Những ngón tay lúc này đều chỉ thẳng về phía trước. Sau đó, đặt vợt giữa hai lòng bàn tay sao cho đầu vợt vuông góc với mặt đất và bóp nhẹ các ngón tay để nắm vợt.

Bạn không nên cầm vợt quá chặt, hãy nắm nhẹ cán vợt để có thể cử động linh hoạt cổ tay và di chuyển vợt thoải mái. Tay chỉ cầm chặt khi thực hiện những cú đánh. Nếu cầm đúng cách, ngón cái và ngón trỏ của bạn sẽ tạo thành hình chữ V, đó cũng là lý do kiểu cầm này còn được gọi là V-grip.

Cách cầm cán vợt cầu lông theo V-grip

Cách cầm cán vợt cầu lông theo V-grip

Cầm vợt trái tay (backhand thumb grip)

Khi chơi cầu lông, đối thủ của bạn có thể đánh cầu từ nhiều hướng khác nhau, vì vậy bạn cần có khả năng thay đổi cách cầm vợt linh hoạt từ thuận tay sang trái tay để đỡ cầu. Bạn phải đảm bảo rằng mặt vợt luôn hướng về phía bóng bay tới thì mới có thể đáp trả thành công cú đánh của đối phương.

Ngón cái lúc này phải đặt chính xác trên mép của cán vợt. Ngón cái là lực chính giúp thực hiện cú vung trái tay, các ngón còn lại thì nắm nhẹ quanh cán vợt. Kiểu cầm vợt này có thể được sử dụng trong nhiều kiểu đánh khác nhau như giao bóng thấp tay, giao bóng trái tay và đánh lưới.

Cách cầm vợt backhand thumb grip thường sử dụng để phát cầu

Cách cầm vợt backhand thumb grip thường sử dụng để phát cầu

Cầm vợt trái tay (backhand bevel thumb grip)

Cách cầm vợt cầu lông này tương tự như cách cầm vợt trái tay, với ngón tay cái đặt bên cạnh cán vợt. Tuy nhiên, ngón tay cái của bạn thay vì đặt ở một bên của cán song song với mặt vợt thì giờ đây sẽ được đặt ở góc của tay cầm.

Cách cầm vợt này thường được sử dụng trong các cú đánh phòng thủ và đánh lừa đối thủ. Ngoài ra, cách cầm vợt này cũng tương đối hiệu quả trong các cú đánh trái tay.

Cầm vợt trái tay (Backhand bevel thumb grip)

Cầm vợt trái tay (Backhand bevel thumb grip)

Cầm vợt kiểu cán búa (hammer grip)

Tay cầm vợt giống cầm cán búa rất hữu ích khi bạn thực hiện các cú đập nhảy. Bạn có nhớ cách cầm búa không? Bạn chỉ cần miết nhẹ các ngón tay vào cán vợt là có thể thực hiện thành công cách cầm vợt này. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không để ngón nào của mình bị các ngón còn lại che mất.

Cầm vợt kiểu cán búa (hammer grip)

Cầm vợt kiểu cán búa (hammer grip)

Cầm vợt kiểu cán chảo (net tap grip hay pan hold grip)

Sở dĩ có tên gọi như vậy vì cách bạn cầm vợt trong trường hợp này sẽ tương tự như cách bạn cầm chảo nấu ăn. Đây là cách cầm vợt cầu lông cần thiết khi đáp trả các quả cầu gần lưới của đối thủ. Vào đúng thời điểm trước khi bóng đi xuống, bạn cần thực hiện các động tác vỗ để cứu bóng.

Đầu tiên, thư giãn các ngón tay của bạn. Sau đó, nhẹ nhàng giữ vợt bằng các ngón tay sao cho vẫn còn khoảng cách giữa cán vợt và lòng bàn tay. Bạn sẽ dùng ngón cái cùng với ngón trỏ và ngón giữa để di chuyển vợt.

Kiểu cầm vợt giống như đang cầm cán chảo

Kiểu cầm vợt giống như đang cầm cán chảo

Cầm vợt khi tấn công Smash (nhảy đập cầu)

Nhiều bạn khi mới chơi cầu lông thường thắc mắc về cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu. Trên thực tế, cách bạn cầm vợt cầu lông khi tấn công cú Smash (nhảy đập) không khác gì so với khi bạn cầm vợt thuận tay. Điểm mấu chốt trong cách cầm vợt khi đánh cầu lông là ngón tay cái của bạn cần phải ở vị trí để có thể tạo lực đập và giữ chắc thân vợt.

Kiểu cầm vợt phù hợp với những cú đập cầu mạnh

Kiểu cầm vợt phù hợp với những cú đập cầu mạnh

Cầm vợt khi phòng thủ

Khi ở thế phòng thủ, hãy sẵn sàng trong thế cầm vợt thuận tay. Tùy theo hướng cầu về bên trái hay bên phải mà chúng ta sẽ phản công bằng những cú đập cầu hay ve cầu. Vì vậy khi phòng thủ trong cầu lông, ngoài việc đoán hướng cầu, bạn cần phải cầm vợt đúng cách.

Thế phòng thủ nên cầm vợt một cách thoải mái và thuận tiện nhất

Thế phòng thủ nên cầm vợt một cách thoải mái và thuận tiện nhất

👉 Hướng dẫn kỹ thuật, cách đánh cầu lông cho người mới bắt đầu

👉 Cách tính điểm cầu lông từ đơn giản đến thi đấu chuyên nghiệp

Một số sai lầm thường mắc phải khi cầm vợt cầu lông

Trong giai đoạn đầu tập chơi cầu lông, có thể bạn sẽ bỡ ngỡ và gặp khó khăn trong việc đảm bảo cách cầm vợt cầu lông chính xác. Dưới đây là một số cách cầm nắm không đúng mà bạn nên tránh:

  • Ngón tay cái không được che (bị kê lên) bất kỳ ngón nào khác vì điều này sẽ hạn chế chuyển động của vợt.
  • Không duỗi thẳng ngón trỏ vì điều này có thể dẫn đến chấn thương. Ngón trỏ của bạn phải uốn cong tự nhiên và ôm lấy cán vợt.
  • Trước khi muốn thực hiện các kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao, bạn cần nắm vững các cách cầm vợt cơ bản để hạn chế bị chấn thương.
Một số sai lầm trong cách cầm vợt cầu lông

Một số sai lầm trong cách cầm vợt cầu lông

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách cầm vợt cầu lông mà những người chơi mới cần biết. Nếu bạn quan tâm đến cách cầm vợt đúng kỹ thuật để có những cú đánh linh hoạt thì đừng bỏ qua bài biết này. Ngoài ra, để biết thêm cách ve cầu lông và một số kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao, bạn hãy theo dõi tại trang tin tức của Ocany nhé!

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.