Street Workout là gì? Các bài tập cơ bản dành cho người mới

street workout

Sở hữu một thân hình vạm vỡ mà không cần đến phòng gym? Street workout sẽ là đáp án mà bạn đang tìm kiếm. Đây là bộ môn thể thao được giới trẻ khá yêu thích với nhiều lý do. Bạn có thể tập ngoài trời, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả hình thể lý tưởng với bộ môn này. Và hôm nay hãy cùng Ocany tìm hiểu thêm nhiều điều về street workout.

Khái niệm về Street Workout 

Đây là bộ môn thể thao đường phố không cần tới tạ hay các dụng cụ tập luyện phức tạp. Body-Weight Training hay trọng lượng cơ thể là yếu tố chủ đạo trong bộ môn này. 

Street workout là sự kết hợp giữa Athletics, Calisthenics và rất nhiều bộ môn khác. Nó không chỉ đơn thuần là một phương pháp rèn luyện sức khỏe, mà còn là một phong cách sống. Với từng thể trạng, trọng lượng cơ thể thì bạn có thể sáng tạo ra một cách tập luyện riêng biệt.

Street workout được giới trẻ yêu thích còn bởi “sự tự do” trong địa điểm cùng dụng cụ tập. Nó không có bất kỳ quy định khắt khe nào, bạn có thể tập ở phòng gym hay công viên. Bạn có thể tập dù bạn ở lứa tuổi nào. 

Street workout là sự kết hợp của nhiều bộ môn thể thao khác nhau 

Street workout là sự kết hợp của nhiều bộ môn thể thao khác nhau

Nguồn gốc của Street Workout

Bộ môn này xuất hiện đầu tiên tại nhà tù Hoa Kỳ vào những năm 1980 đến 1990. Các tù nhân đã tận dụng các khung tạ bỏ hoang để tiến hành tập luyện. Từ sáng kiến đơn giản này, các tù nhân đã bắt đầu rèn luyện sức khỏe ngay trong nhà tù. Điều này giúp họ tăng cường sức khỏe ngay trong những điều kiện khó khăn nhất.

Sau khi những tù nhân này được thả tự do, họ đã tiếp tục mang hình thức tập luyện này về địa phương mình sinh sống. Các quận New York như Brooklyn, Bronx, Harlem là những lá cờ đầu của Street workout. Tiếp đó, bộ môn này dần được lan truyền tới nhiều quốc gia và phát triển cho đến bây giờ.

> Bài viết liên quan:

Tác dụng của việc tập Street Workout

Tại sao nhiều người lại chọn Street workout thay vì Gym hay Calisthenics? Bộ môn này có gì đặc biệt? Hãy cùng Ocany khám phá những lợi ích mà Street Workout mang tới.

Tiết kiệm chi phí

Bên cạnh những lợi ích về mặt sức khỏe, tập Street workout giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Các bộ môn như boxing, gym, yoga sẽ yêu cầu bạn phải đến phòng tập và tốn kém một khoản chi phí nhất định, còn Street workout thì không. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ một địa điểm để tập luyện, công viên sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Street Workout giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đến phòng tập

Street Workout giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đến phòng tập

Đốt calo hiệu quả

Nếu muốn giảm cân thì Street workout cũng là bộ môn đáng cân nhắc. Nó giúp bạn đốt cháy một lượng mỡ thừa “khổng lồ”. Với người nặng trên 80kg, khi tập với cường độ vừa phải thì cứ 1 phút bạn sẽ đốt cháy 3 calo, con số này sẽ là 5 calo nếu tập cường độ cao.

Cơ thể linh hoạt hơn

Một cơ thể chắc khỏe, thân hình “bốc lửa” là điều mà bộ môn này mang đến. Nếu kiên trì với loại hình này, các cơ ở 2 cánh tay, cơ đùi sẽ chịu được sức bền cao và di chuyển linh hoạt hơn.

Giảm stress hiệu quả

Nhịp sống ngày càng nhanh, đòi hỏi bạn luôn phải chạy đua với thời gian. Do đó. áp lực, căng thẳng từ công việc là điều không thể tránh khỏi. Stress kéo dài dễ dẫn tới trầm cảm, ảnh hưởng lớn chất lượng cuộc sống và năng suất làm việc. Bạn có thể tập luyện Street workout để xua tan những tình trạng này.

Hãy dành một chút thời gian vào sáng sớm, hoặc sau khi tan làm để ra công viên đi bộ, tập một vài động tác với thanh xà hay tập cơ bụng. Việc tập sẽ giúp cơ thể tiết ra hormone dopamine và serotonin để đánh bay cảm giác tiêu cực.

Tạo cơ hội kết nối cộng đồng

Bên cạnh việc nâng cao sức khỏe cả về tinh thần lẫn thể chất, đây cũng là bộ môn mang đến sự gắn kết cộng đồng. Bạn có thể rủ người quen, đám bạn thân để cùng nhau tập luyện, tạo nên những khoảng kỉ niệm tuyệt vời. Cộng đồng tập Street workout tại Việt Nam tương đối lớn và bạn có thể kết nối với những người bạn mới. Đây cũng là một cách tạo động lực thay vì chỉ tập thể dục ở nhà.

Tìm đến một cộng đồng cùng chung đam mê thì còn gì tuyệt hơn 

Tìm đến một cộng đồng cùng chung đam mê thì còn gì tuyệt hơn

Phân biệt sự khác nhau giữa Street Workout với Gym

Bạn đã hiểu được khái niệm Street workout, lịch sử hình thành của thể loại này. Thế nó khác gì so với Gym? Những yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa 2 loại hình thể loại này.

Về khối lượng

Nói về gym, bạn hoàn toàn có thể thay đổi khối lượng tạ nặng hay nhẹ tùy theo khả năng, sức lực và thể trạng lúc đó của bản thân. Nếu là người mới bắt đầu tập gym, hãy thử sức với mức tạ nhẹ và dần tăng trọng lượng tạ lên khi đã quen.

So với gym, Street workout thiên về dùng trọng lượng cơ thể để tập luyện là chủ yếu. Vì thế, bạn không thể thay đổi linh hoạt như gym được. Bộ môn này ban đầu sẽ khá khó với người mới tìm hiểu, nhất là với ai có cơ thể hơi “mũm mĩm” thì họ có thể không đủ sức để nâng toàn bộ trọng lượng cơ thể lên và dễ gây ra chấn thương.

Đặc điểm về cơ và khớp

Khi tập gym, các bài tập sẽ chỉ tập trung tác động vào một nhóm cơ chính. Vì thế, bạn có thể dễ dàng lựa chọn những bài tập, lên lịch tập với các nhóm cơ cần thiết. Tuy nhiên, với các newbie thì cần chú trọng đến việc tập đều hơn là tập chuyên sâu một nhóm cơ.

Đối với người tập Street workout thì ngược lại, bạn sẽ không cần lo lắng vì hầu hết các bài tập đều thiên về tác động đến nhiều nhóm cơ cùng lúc.

Các động tác thể thao đường phố tác động vào nhiều nhóm cơ cùng lúc

Các động tác thể thao đường phố tác động vào nhiều nhóm cơ cùng lúc

Thăng bằng cơ thể

Đặc điểm của bộ môn gym luôn đặt trên mặt sàn hay có một điểm tựa để hỗ trợ cơ thể. Nếu không có dụng cụ chuyên dụng, khả năng giữ thăng bằng của người tập sẽ giảm xuống.

Đối với việc giữ thăng bằng, Street workout sẽ giữ ưu thế hơn. Loại hình yêu cầu người tập vận động nhiều nhóm cơ cùng một lúc. Điều này khiến các cơ nhận tín hiệu và kết nối với nhau tốt hơn.

Sự nhanh nhẹn

Người tập gym sẽ kém nhanh nhẹn hơn so với Street workout do bộ môn này đòi hỏi sức bền, dẻo dai cùng độ bền bỉ. Tuy nhiên, cũng không thể đánh giá rằng người tập gym không có sự nhanh nhẹn.

Vấn đề tài chính cho việc tập luyện thể thao

Nếu chọn loại hình gym thì bạn sẽ bỏ ra một khoản tiền kha khá. Đầu tiên là khoản tiền mỗi tháng trả cho phòng tập, tiếp đó là phụ kiện, đồ tập. Nếu muốn tăng hiệu quả tập thì bạn cần chi thêm cho các loại thực phẩm bổ sung. Còn chi phí đi lại sẽ phụ thuộc vào độ xa của nhà bạn tới phòng gym.

Vấn đề tài chính sẽ không phải là điều cần lo lắng với bộ môn Street workout. Bạn sẽ không có phải phát sinh chi phí. 

Giảm cân giảm mỡ

Nếu tập với mục đích ép cân nhanh thì tập gym sẽ mang hiệu quả hơn. Gym sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn phù hợp với tùy thể trạng, lộ trình rõ ràng. Khi tập với máy sẽ an toàn với người bắt đầu tập.

Nếu tập với mục đích ép cân nhanh thì tập gym sẽ mang hiệu quả hơn

Nếu tập với mục đích ép cân nhanh thì tập gym sẽ mang hiệu quả hơn

Tuy Street workout vẫn có hiệu quả đốt cháy mỡ thừa, nhất là những ai đã có căn bản tập gym và cơ sở sức khỏe tốt. Đối với người mới tập, người thừa cân thì việc tập bộ môn này là một điều quá sức. Khi sức yếu, trọng lượng cơ thể lớn sẽ khiến hiệu quả tập giảm sút, dễ gây chấn thương.

5 Lưu ý khi tập Street workout

Bộ môn nào cũng cần lưu ý, kế hoạch tập để đạt được kết quả như mong muốn. Dưới đây sẽ là là 5 điều cần nhớ để việc tập Street workout đạt hiệu quả tối ưu.

Chế độ dinh dưỡng 

Bạn nên dùng 4 bữa/ngày, chia ra 3 bữa chính với 1 bữa phụ:

  • Bữa sáng: Nên dùng ngũ cốc hay thực phẩm chứa tinh bột
  • Bữa trưa: Bổ sung đủ 4 nhóm chất để có đủ dinh dưỡng cho buổi tập
  • Bữa phụ: Nạp thêm thực phẩm bổ sung sau khi tập để phục hồi năng lượng
  • Bữa tối: Ăn nhiều hơn bữa trưa để đáp ứng đủ dưỡng chất

Ngoài ra, bạn có thể uống sữa hay dùng ngũ cốc trước khi ngủ. Các loại rau củ quả đóng vai trò cũng rất quan trọng trong thực đơn của những người tập Street workout. Đó là nguồn dưỡng chất chính để có sức tập luyện.

Luôn khởi động kỹ trước khi tập

Với bất cứ bộ môn nào, việc khởi động trước tập rất quan trọng. Đối với Street Workout Street workout thì luôn phải nhớ khởi động kỹ phần cổ tay, khớp vai, hông và gối.

Luôn tập từ cơ bản trước

Nếu là một newbie, mới tìm hiểu về bộ môn này thì hãy bắt đầu thật chậm. Đừng quá vội vàng vì có thể dẫn tới chấn thương. Cũng đừng thử theo động tác chuyên nghiệp khi vừa mới bắt đầu. Hãy thử hít đất, kéo xà đơn giản. Tránh tập quá nhiều trong một buổi tập. 

Hãy bắt đầu với những bài đơn giản như hít đất, hít xà đơn nhé 

Hãy bắt đầu với những bài đơn giản như hít đất, hít xà đơn nhé

Đừng bao giờ bỏ cuộc

Khi mới bắt đầu tập, việc chán nản và muốn bỏ cuộc là điều dễ xảy ra. Nếu mỗi ngày bạn bỏ chút thời gian cùng công sức tập luyện thì bạn sẽ sở hữu một thân hình săn chắc, nâng cao sức khỏe. Và tập luyện kiên trì thêm một thời gian, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui khi tập Street workout.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi 

Việc tập luyện kiên trì cũng cần kết hợp với một chế ăn uống hợp lý. Đây cũng là một vấn đề mà nhiều người tập Street workout quan tâm. Hãy đảm bảo thực đơn có những thực phẩm sạch, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Trong 1 tuần tập, hãy dành ra 2 nghỉ xen kẽ. Điều này giúp các nhóm cơ có đủ thời gian để nghỉ ngơi, ổn định các nhóm cơ tránh dẫn đến chấn thương sau tập.

Các bài tập street workout cơ bản cho người mới bắt đầu

Quá trình tập Street Workout cho người mới bắt đầu khá khó khăn, đặc biệt với những người chưa có nền tảng gì. Bạn nên chỉnh cường độ tập xuống thấp vằng việc nghỉ giữa các bài tập 30s hoặc 2 phút. Dưới đây là các bài tập cơ bản dành cho người nhập môn Street workout.

Bài tập chống đẩy

Bài tập chống đẩy với loại hình này có khá đa dạng, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn. Đa phần sẽ là các động tác chống đẩy để xây dựng nhóm cơ ở vùng ngực. Ngoài ra, chống đẩy cũng mang tới sự dẻo dai, sự săn chắc của cơ vai, tăng lực cho đôi tay.

Bài tập chống đẩy có tác dụng xây dựng nhóm cơ ở vùng ngực

Bài tập chống đẩy có tác dụng xây dựng nhóm cơ ở vùng ngực

Bài tập hít xà đơn

Tập luyện hít xà đơn giúp phát triển nhóm cơ lưng, cơ bụng trở nên săn chắc. Phần cơ vai và cơ bắp tay cũng đặc biệt phát triển. Động tác khá đơn giản, chỉ cần đặt 2 cánh tay và dùng lực nâng người lên cao là được.

Bài tập Squat

Bài tập Squat không còn quá xa lạ với người tập Street workout. Phạm vi tập cũng không yêu cầu quá nhiều. Bạn chỉ cần dang 2 chân rộng ngang hông, giữ lưng thẳng. Tiếp tục đẩy phần hông để đùi vuông góc với 2 chân. Đây là bài tập cơ mông và đốt cháy mỡ bụng tuyệt vời.

Các bài tập bụng

Bên cạnh các động tác chống đẩy, hít xà đơn, hay squat thì các bài tập bụng cũng là một sự lựa chọn. Các động tác thường là gập bụng dưới, gập bụng trên. Kiên trì tập một thời gian, bạn sẽ cảm thấy mỡ thừa ở phần eo giảm đi, xuất hiện cơ bụng và một chiếc eo thon.

Qua bài viết về Street workout, Ocany hy vọng bạn đã biết thêm nhiều thông tin thú vị về bộ môn này. Nó sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe và sắc vóc. Ngay bây giờ, bạn có thể tìm bất kỳ địa điểm nào và tập luyện Street workout thôi nào.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan

✨✨ SĂN DEAL HỜI CHO FAN OCANY TẠI TPHCM ✨✨ Khám phá nguồn năng lượng mới từ nước ion kiềm

Read More »
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.