Chạy bộ đúng cách giúp tăng cường sức khỏe cải thiện vóc dáng

chạy bộ đúng cách

Chạy bộ là môn thể thao phổ biến, đặc biệt chạy bộ đúng cách rất tốt cho sức khỏe và đem lại nhiều lợi ích nên được rất nhiều người áp dụng luyện tập. Tuy nhiên, dù tập luyện chạy bộ với mục tiêu nào thì cũng cần tuân thủ các nguyên tắc, yêu cầu cơ bản mà không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây mách bạn những phương pháp chạy bộ giúp bạn chinh phục mọi mục tiêu thể dục dưới đây.

Hướng dẫn chạy bộ đúng cách

Chạy bộ đúng cách là điều mà ai khi bắt đầu cũng bỡ ngỡ. Chúng ta có xu hướng chạy bộ theo quán tính chứ không phải chú trọng tới quy định cách thức. Vậy chạy bộ như thế nào được gọi là đúng cách?

Làm nóng cơ thể

Làm nóng cơ thể trước khi chạy bộ giúp cơ thể hạn chế chấn thương

Làm nóng cơ thể trước khi chạy bộ giúp cơ thể hạn chế chấn thương

Trước khi bắt đầu chạy bộ bạn cần làm nóng cơ bắp của mình trước. Thực hiện một số động tác khởi động, kéo giãn và sau đó bắt đầu đi bộ khoảng 5 phút để cơ bắp và khớp sẵn sàng cho việc tăng tốc nhanh các bước chân. Không bao giờ bắt đầu chạy lập tức, nếu không, bạn sẽ thấy đau nhức khắp cơ thể.

Không nhìn xuống đất

Mắt của bạn nên nhìn thẳng phía trước và tập trung vào mặt đất một khoảng cách 3m – 6m. Bạn cũng không nên nhìn xuống dưới chân mà không để ý mọi thứ xung quanh. Kỹ thuật chạy bộ đúng cách này sẽ giúp cho bạn quan sát rõ những gì đang diễn ra trước mắt để tránh bị té ngã. Bạn nhìn thẳng để có thể tránh né xe cộ, người đi đường, cột điện, chướng ngại vật…

Thư giãn vai thật thoải mái để chạy bộ đúng cách

Thư giãn vai là một kỹ thuật chạy bộ mà bạn cũng cần lưu ý. Vai của bạn phải luôn được giữ ở vị trí thoải mái nhất có thể. Nếu chưa quen với bộ môn chạy bộ, bạn có thể rướn thân và trên hướng về phía trước một chút, nhưng chú ý không được gồng cứng vai khi chạy.

Tuy nhiên, nếu khòm vai và lưng về phía trước quá nhiều sẽ dễ gây ra tình trạng gù lưng. Điều này khiến vùng ngực thắt lại làm bạn khó thở. Bạn sẽ dễ thở hơn nếu vai được thư giãn.

Giữ đầu gối ở độ cao phù hợp khi chạy bộ

Bạn nên di chuyển đầu gối hướng về phía trước hơn nâng cao lên. Đây là một lỗi hay mắc phải của những người mới bắt đầu tập chạy bộ, họ thường sẽ nâng đầu gối cao hơn mức bình thường. Bạn càng nhấc chân lên khỏi mặt đất, bạn càng bị sốc khi chân tiếp đất và chân bạn sẽ nhanh mỏi hơn.. Một cách chạy bộ đúng mà bạn cần ghi nhớ là đầu gối không được vượt quá mũi chân của bạn.

Khi chạy bộ nên giữ đầu gối ở độ cao phù hợp

Khi chạy bộ nên giữ đầu gối ở độ cao phù hợp

Để tiết kiệm năng lượng, hãy điều chỉnh vận tốc của cơ thể để bước chân được nhẹ nhàng và không phải dùng nhiều sức khi hạ chân xuống. Bạn hãy tập trung vào các bước sải chân thay vì cố gắng nâng chân lên cao. Bạn tập chạy bộ như vậy sẽ có thể chạy được nhiều hơn, lâu hơn và cũng nhận được nhiều lợi ích của chạy bộ.

Giữ khớp hông hướng về phía trước và luôn ổn định

Hông được coi là một vị trí trọng tâm của bạn và chúng cũng là nơi dễ bị ảnh hưởng nhất bởi tư thế tập chạy bộ. Do đó khớp hông phải được ổn định, cân bằng và hướng về phía trước.

Tiếp đất đúng cách

Một lưu ý khác trong các hướng dẫn chạy bộ đúng cách là cần tiếp đất bằng phần giữa bàn chân (giống như trên hình). Có nhiều kiểu tiếp đất khác như mũi chân, gót chân hay giữa lòng bàn chân tuy nhiên đối với kiểu tiếp đất giữa lòng bàn chân (Midfoot) được hầu hết các Runner lựa chọn bởi nó an toàn cho đôi chân nhất khi chạy cũng như tiết kiệm được năng lượng, tránh bị mỏi chân tốt nhất.

Nhìn thẳng là cách tập chạy bộ đúng cách

Cách chạy bộ đúng cách quan trọng nhất mà nhiều người thường bỏ qua chính là tầm nhìn khi chạy. Mắt của bạn nên nhìn thẳng và tập trung vào mặt đất cách bạn khoảng 3-6m.

Bạn cũng không nên nhìn xuống dưới chân của bạn mà không để ý đến mọi thứ xung quanh. Kỹ thuật chạy bộ đúng cách này sẽ giúp cho bạn quan sát rõ những gì diễn ra trước mắt tránh bị té ngã. Bạn nhìn thẳng sẽ có thể tránh né được các vật cản phía trước.

Thả lỏng tay thật thoải mái khi chạy bộ

Chạy bộ đúng cách bạn nên thả lỏng tay thật thoải mái khi chạy

Chạy bộ đúng cách bạn nên thả lỏng tay thật thoải mái khi chạy

Chạy bộ như thế nào được xem là đúng cách? Khi chạy bộ, bạn nên giữ cánh tay và bàn tay của mình thư giãn nhất có thể cũng như tránh siết chặt bàn tay thành nắm đấm. Nếu nắm chặt tay thì sẽ làm sự căng thẳng di chuyển từ bàn tay lên cánh tay, vai và cổ.

Giữ hai tay ở thắt lưng

Bạn nên chuyển động hai cánh tay ở ngang eo nếu muốn tập chạy bộ đúng cách, ở khoảng cách mà 2 tay trượt nhẹ qua hông khi chuyển động. Cánh tay của bạn lúc này nên được uốn cong ở góc 90 độ.

Một số người mới tập chạy bộ có thói quen giữ tay của mình cao bằng ngực. Phổ biến nhất là khi đã bắt đầu cảm thấy mỏi mệt. Thói quen này có thể khiến chúng ta đã mỏi lại càng mỏi hơn nữa. Bạn thậm chí còn cảm thấy căng thẳng ở vùng cơ vai và cổ kèm theo nhiều cảm giác khó chịu.

Không vung tay quá mạnh trong lúc chạy bộ

Bạn không nên vung tay quá mạnh giữa ngực khi chạy vì tư thế này sẽ khiến cho bạn không kiểm soát được hơi thở nhịp nhàng. Trạng thái hít thở không đúng cách sẽ khiến cho bạn có nguy cơ bị chuột rút và sốc hông.

Khi tay của bạn vung qua hai bên thì sẽ có xu hướng di chuyển về phía vai nhiều hơn. Việc này làm rút ​​ngắn được khoảng cách giữa cánh tay trên và cẳng tay, gây tình trạng co tay và khiến bạn khó thở.

Kiên trì

Đối với những người mới bắt đầu, chạy bộ có vẻ khó khăn và kiên trì. Luôn luôn bắt đầu với mức độ dễ dàng và sau đó tăng dần khoảng cách lên từng ngày, nhưng nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau thì hãy nên nghỉ ngơi từ một đến hai ngày để hồi phục cơ thể. 

Hãy kiên trì chạy bộ để đạt được hiệu quả như mong muốn

Hãy kiên trì chạy bộ để đạt được hiệu quả như mong muốn

Nếu bạn làm theo đúng như hướng dẫn chạy bộ và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng hơn, cơ thể của bạn sẽ dần khỏe mạnh hơn, săn chắc và yêu thích môn thể thao này hơn.

Giãn cơ sau khi chạy

Sau khi chạy bộ, nên bắt đầu đi bộ để hơi thở cũng như nhịp đập của bạn trở lại bình thường. Sau đó bắt đầu kéo giãn cơ vì trong quá trình chạy, cơ bắp của bạn có xu hướng cứng lại. Để ngăn chặn được những tình huống như vậy và để cơ bắp không bị tác động xấu, kéo giãn là rất cần thiết.

> Bài viết liên quan:

Kỹ thuật chạy bộ đúng

Các kỹ thuật chạy bộ giúp bạn đạt hiệu quả cao khi chạy, hãy cùng Ocany tìm hiểu ngay sau đây:

Hướng dẫn tư thế đúng khi chạy bộ 

 • Đầu và thân người thẳng: Trong khi chạy, đầu và thân người bạn cần giữ thẳng tự nhiên. Khi chạy nhìn về trước khoảng 10-15m.
 • Lưng và vai thẳng thành một đường: Lưng và vai cũng phải được đặt ở trên một đường thẳng. Tốt nhất nên thả lỏng và giữ cơ thể thăng bằng trong khi chạy.
 • Thả lỏng các cơ: Thả lỏng cơ khi chạy, nhất là cơ vai. Chỉ cần những ngón tay gấp nhẹ, ngón cái gập sát đốt thứ hai ngón trỏ. 
 • Chạm đất bằng gót chân đến mũi bàn chân: Cách chạy bộ hiệu quả nhất là khi đặt chân xuống đất bằng cả bàn chân, bắt đầu đặt từ gót rồi lên mũi bàn chân. 
 • Kết thúc quá trình chạy bộ bạn nên thả lỏng các cơ bằng cách đi lại và rũ những khớp tay, khớp chân và tuyệt đối không ngồi đột ngột. 

Hướng dẫn hít thở khi chạy bộ

Hít thở nhịp nhàng khi chạy bộ

Hít thở nhịp nhàng khi chạy bộ

Một yếu tố quan trọng khi chạy bộ không mệt nằm ở việc hít thở nhịp nhàng bằng cách bạn hít vào, sau đó chạy và thở ra. Bạn có thể hít thật sâu bằng mũi sau đó thở chậm ra bằng miệng. Các tỷ lệ nhịp thở đúng khi chạy bộ đúng cách bạn có thể tham khảo:

 • Nếu chạy ở cường độ thấp – 3:3 (chạy 3 bước, hít vào sau đó chạy 3 bước thở ra)
 • Nếu chạy cường độ trung bình – 2:2
 • Nếu chạy cường độ cao – 1:1

Cách tốt nhất là thử một vài nhịp thở khác và tìm cảm giác thoải mái nhất với bạn.

Ngoài ra, hãy học cách thở sâu để cho không khí lưu thông tốt hơn qua cơ thể, giúp cảm thấy bớt mệt mỏi hơn khi chạy bộ đúng cách và giúp ngăn ngừa sốc hông. 

Bạn có thể tập hít thở bằng bụng khi cơ thể nghỉ ngơi với 3 bước sau:

 • Tư thế thẳng, đôi vai thư giãn, chú ý không bị gù hoặc hướng về phía trước, vì bạn sẽ không thể thở sâu nếu còng lưng. Đầu thẳng cùng cơ thể, không đưa về phía trước. .
 • Hít vào bằng mũi sau đó đẩy bụng phồng ra, đồng thời, bạn hạ cơ hoành xuống. Bụng của bạn sẽ phồng lên, cho phép bạn hít nhiều không khí vào hơn trong mỗi hơi thở.
 • Thở ra từ từ và đều thông qua miệng của bạn.

Đến khi bạn thấy thoải mái hơn với nhịp thở bằng bụng, việc kết hợp thở hiệu quả trong quá trình chạy sẽ dễ dàng hơn. Cuối mỗi buổi chạy bộ bạn nên đi bộ thư giãn thả lỏng, thở nhẹ 5-10 phút để cho hô hấp trở lại bình thường.

Nên hít thở bằng bằng miệng hay bằng mũi?

Nói chung, mục tiêu chính là lấy oxy và thải carbon dioxide một cách hiệu quả nhất có thể. Đương nhiên, không thể lấy không khí qua mũi nhiều như bằng miệng. 

Vì vậy, thở bằng miệng khi chạy bộ sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Mặc dù đúng là không khí được lọc cũng như làm ấm khi bạn thở bằng mũi, nhưng không nên để cơ thể bị thiếu oxy khi đang hoạt động và chạy. Khi cường độ chạy tăng lên, bạn sẽ sớm thấy rằng bạn không thể nhận đầy đủ oxy bằng cách thở bằng mũi.

Cách thở khi chạy bộ

Một số kỹ thuật thở khuyến khích cho khi chạy bộ. Những bài tập này giúp cho hơi thở ổn định và hiệu quả hơn, từ đó đem lại lợi ích cho chạy bộ.

Thở bằng mũi hoặc cơ hoành khi chạy bộ

Thở bằng mũi hoặc cơ hoành khi chạy bộ

Thử một vài kỹ thuật khác nhau để thấy kỹ thuật nào giúp kiểm soát các triệu chứng và đem lại nhiều lợi ích nhất. Những kỹ thuật thở bao gồm:

 • Thở bằng mũi
 • Bài tập thở Papworth: hít vào bằng mũi hay miệng và thở ra bằng mũi cùng nhịp đếm 1-4
 • Phương pháp Buteyko: hít thở bình thường trong 30 giây và tập trung vào nhịp thở; dùng 2 ngón tay bịt kín mũi và khép miệng nín thở đến khi bạn không thể giữ được lâu hơn
 • Thở sâu bằng cơ hoành

Hít thở vốn là kỹ thuật quan trọng, vì thế không chỉ chạy bộ mà khi tập luyện bất kỳ môn thể dục, thể thao nào bạn cũng cần lưu ý đến kỹ thuật hít thở sao cho đúng.

Nhịp thở khi chạy bộ

Hít thở theo nhịp điệu sẽ cho phép cơ thể hấp thụ nhiều oxy hơn, giảm bớt căng thẳng. Để tránh mất cân bằng cơ bắp, luân phiên thở ra khi chân phải chân trái chạm đất. Thở nhịp nhàng giúp cơ thể tạo ít áp lực hơn lên cơ hoành cũng như cân bằng áp lực tác động giữa hai bên cơ thể.

Thực hiện theo mô hình 3:2, khi đó cơ thể sẽ luân phiên cho chân nào chịu tác động khi thở ra. Hít vào trong ba nhịp chân sau đó thở ra trong hai nhịp tiếp theo. Nếu đang chạy với tốc độ nhanh hơn, bạn có thể sử dụng kiểu 2:1.

Nếu việc chạy theo một kiểu là quá rắc rối, chúng ta chỉ cần chú ý đến hơi thở để biết nhịp điệu như nào thì thoải mái nhất.

Thời gian, nhịp tim cũng như tốc độ chạy bộ trung bình

Tốc độ trung bình, tốc độ phù hợp hay lý tưởng khi chạy bộ đúng cách còn tùy thuộc vào mức độ thể lực hiện tại của mỗi người. Đối với người mới bắt đầu thì tốc độ tối ưu nhất là khoảng 13,3 km/giờ ( 4:30 phút mỗi km) ở nam và 10,5 km/ giờ (5:42 phút mỗi km) ở nữ.

Lưu ý đến nhịp tim, cách thở để chạy bộ đúng cách

Lưu ý đến nhịp tim, cách thở để chạy bộ đúng cách

Cách chạy bộ khoa học nhất là bắt đầu hãy chạy chậm để tìm nhịp chạy của mình, sau đó mới tăng dần lên đến khi đạt được nhịp tim như mong muốn. Người tập cần làm chủ tốc độ và chạy với những người cùng tốc độ thay vì cố chạy theo top đầu. Nếu kiểm soát tốt thì bạn có thể chạy một mạch 400m mà không thấy mệt.

Mỗi khi chạy thấy hụt hơi, hãy giảm tốc độ lại để cơ thể được điều hòa lại, chạy với nhịp độ chậm cũng như tăng dần, không nên chạy quá nhanh. Khối lượng tập luyện cũng cần tăng dần đều. 

Làm thế nào để có thể duy trì động lực chạy bộ

Việc duy trì tập luyện có thể dễ dàng với những người chạy lâu năm, khi việc sải bước đã trở thành thói quen trong cuộc sống. Một vài lời khuyên từ Ocany sẽ giúp runner tìm thấy động lực cho mình.

Đặt mục tiêu mỗi ngày

Hãy đặt một mục tiêu để có thể hoàn thành nhưng vẫn đảm bảo được tính thử thách để thúc đẩy bản thân. Đó có thể là đăng ký mức cự ly ngắn tại giải gần nhất, nỗ lực tăng tốc độ trong mỗi cự ly trong tuần, hoặc chạy quãng đường dài hơn hàng tháng. Việc đặt một mục tiêu cá nhân đo lường sẽ giúp runner có động lực và có lý do để chạy bộ.

Hiểu chạy bộ là giúp duy trì cân nặng phù hợp

Chạy bộ đốt cháy calo, giảm mỡ bụng cũng như cải thiện sức khỏe hiệu quả. Việc áp dụng chế độ ăn uống và tập luyện giúp người tập giảm cân hoặc duy trì cân nặng theo ý muốn.

Tham gia vào hội nhóm chạy

Hoạt động đơn lẻ về lâu dài sẽ khiến cho bản thân chán nản, muốn bỏ cuộc. Việc tham gia vào những nhóm chạy giúp gia tăng sự hứng thú và tạo động lực để những hoạt động trở nên thường xuyên hơn.

Tham gia vào các nhóm chạy bộ giúp tạo động lực nhiều hơn

Tham gia vào các nhóm chạy bộ giúp tạo động lực nhiều hơn

Thử đổi địa điểm chạy

Thay vì chỉ chạy trong khu vực công viên, bạn có thể thử thách bản thân với những buổi chạy ở ngoại ô, chạy trên đồi núi khi có thời gian, nhằm tạo sự hứng thú.

Một mẹo nhỏ là nên chạy trên đường đất bằng phẳng thay vì chạy trên vỉa hè hay đường gồ ghề tạo cảm giác khó chịu và gặp các chấn thương không đáng có.

Để âm nhạc thúc đẩy động lực và cảm xúc

Lựa chọn các bài hát lạc quan giúp cho người tập có tâm trạng vui vẻ, được truyền cảm hứng, khuyến khích sự vận động. Âm nhạc không chỉ giải tỏa căng thẳng mà nó còn tạo động lực cho hoạt động thể chất.

Những câu hỏi thường gặp khi chạy bộ đúng cách

Những câu hỏi thường gặp về chạy bộ đúng cách mà Ocany đã tổng hợp được như sau:

Người gầy thì có nên chạy bộ không?

Người gầy vẫn nên chạy bộ để tăng cân và tăng cường sức khỏe

Người gầy vẫn nên chạy bộ để tăng cân và tăng cường sức khỏe

Người gầy vẫn có thể chọn hình thức chạy bộ vì đây cũng là hoạt động thể thao giúp cải thiện sức khỏe. Hơn nữa, theo chia sẻ từ chuyên gia cho hay thì việc chạy bộ cũng đem lại lợi ích tăng cân vì: 

 • Tăng cường hoạt động trao đổi chất, cải thiện sức khỏe tinh thần và giấc ngủ.
 • Thúc đẩy hoạt động bài tiết, giúp cho cơ thể đào thải độc tố, bài tiết mồ hôi hiệu quả, nhờ đó hỗ trợ cơ thể hấp thu hết chất dinh dưỡng tốt hơn từ bữa ăn.
 • Dễ thực hiện, không cần đòi hỏi các kỹ thuật cao như nhiều bộ môn thể thao khác. Vì vậy, thể trạng người gầy sẽ có thể thích nghi với hoạt động thể chất này nhanh chóng.
 • Có thể vận động bất cứ khi nào muốn, như chạy bộ ở ngoài trời hay sử dụng máy chạy bộ.

Chạy bộ có thể giảm cân không?

Chạy bộ là một trong các phương pháp hiệu quả nhất để đốt cháy nhiều calo, mỡ thừa cũng như giúp người tập có được nền tảng thể lực tốt. Nếu muốn lấy lại vóc dáng thon gọn săn chắc thì ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học, bạn cũng nên chạy bộ hoặc tập tạ.

Chạy bộ có giảm cân và đốt cháy bao nhiêu calo? Là những vấn đề được rất nhiều người qua tâm. Thực tế, lượng calo mà cơ thể được tiêu hao sẽ phụ thuộc vào tốc độ chạy cũng như trọng lượng cơ thể của người tập. 

Chạy bộ đúng cách có tăng chiều cao không?

Chiều cao ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố liên quan đến tập luyện thể dục thể thao, chạy bộ cũng được coi là môn thể thao. Như vậy, chạy bộ hoàn toàn có thể hỗ trợ tăng chiều cao.

Khi chạy bộ cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra nhiều hormon tăng trưởng phát triển chiều cao. Ngoài ra, nếu chạy bộ dưới ánh nắng sáng giúp cơ thể tạo ra nguồn vitamin D tự nhiên, từ đó cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Cách này giúp xương chắc khỏe và xương dài ra.

Tập gym có nên tập chạy bộ không?

Chạy bộ khi tập gym giúp đốt cháy calo và giảm mỡ

Chạy bộ khi tập gym giúp đốt cháy calo và giảm mỡ

Chạy bộ đúng cách được xem là hình thức tập luyện tim mạch, giúp cơ thể trao đổi oxy tốt hơn. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể kết hợp giữa chạy bộ chung với tập gym để rèn luyện tim mạch khỏe hơn, giúp quá trình tập gym đạt hiệu quả hơn.

> Bài viết liên quan:

Nên tập chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Việc áp dụng cùng lúc 2 hình thức tập luyện trên là vô cùng khoa học và hiệu quả. Tuy nhiên thì trình tự tập luyện như nào có được kết quả tốt nhất? 

Trước khi tập gym có thể chạy bộ từ 5 – 15 phút với tốc độ vừa phải. Điều này vừa giúp bạn tiêu hao mỡ thừa, đốt cháy calo. Đồng thời giúp cơ thể bạn nhanh chóng thích nghi quá trình luyện tập tiếp theo. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chạy bộ quá lâu trước khi tập gym. Điều này khiến năng lượng bị tiêu hao quá nhiều, dễ dẫn đến kiệt sức. Vì thế sẽ không thể tiếp tục tập những bài tập tiếp theo. 

Rất nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng nên chạy bộ sau khi tập thể hình gym nhằm đạt kết quả tốt nhất. Nguyên nhân là do:

 • Việc chạy bộ sau tập gym giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian luyện tập, tăng khả năng đốt cháy calo cũng như giảm mỡ tốt hơn. Bên cạnh đó, chạy bộ sau tập gym còn giúp bạn thả lỏng cơ thể, giúp ổn định tinh thần sau một buổi luyện tập cường độ cao.
 • Chạy bộ sau khi tập gym còn giúp tăng cường đốt mỡ và calories.
 • Chạy bộ được xem là bài tập cuối cùng kết hợp với buổi tập gym hoàn hảo. Nhưng sau khi tập gym thì cơ thể đã mệt mỏi vì vậy bạn có thể nghỉ ngơi vài phút sau đó mới chạy bộ và nên chạy chậm, với trạng thái thả lỏng cơ thể.

Chạy bộ có làm to chân không?

Khi chạy bộ lượng mỡ thừa được tiêu hao, đồng thời cơ chân được sử dụng liên tục nên kích thích chúng phát triển và giúp tăng kích thước.

Chạy bộ có thể làm to chân hoặc giúp chân thon gọn tùy vào mục đích người tập

Chạy bộ có thể làm to chân hoặc giúp chân thon gọn tùy vào mục đích người tập

Do đó, tập luyện chạy bộ liên tục cường độ cao sẽ khiến cho chân to ra do cơ bắp phát triển. Ngược lại, nếu duy trì chạy bộ ở cường độ thấp sẽ hỗ trợ việc đốt cháy mỡ thừa ở phần chân tốt hơn, giúp sở hữu đôi chân thon gọn hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, bắp chân to dễ xảy ra ở nam hơn là nữ giới do lượng hormone tăng trưởng và testosterone ở nam giới lớn hơn.

> Tham khảo:

Đi bộ và chạy bộ tập cái nào tốt hơn?

Với thắc mắc đi bộ hay chạy bộ thì tốt hơn cho sức khỏe, Ocany cho rằng cả 2 hình thức này đều có những lợi thế chăm sóc sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, với  hiệu quả nhanh hay chậm, nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào thể trạng cơ địa, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm tập luyện của mỗi người.

Nhưng vẫn có nhiều minh chứng cho rằng chạy bộ đơn giản đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hiệu quả hơn đi bộ:

 • Chạy bộ 5 phút mang lại lợi ích tương đương với 15 phút đi bộ.
 • Việc chạy bộ chăm chỉ 2 giờ thì sau 1 năm bạn sẽ nhận thấy hiệu quả cao trong việc giảm cân, giảm mỡ bụng, và giảm nhịp tim nghỉ rất rõ rệt.

Như vậy, chạy bộ sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe cho người tập nhanh hơn đi bộ. Cùng khoảng thời gian tập luyện, chạy bộ sẽ phát huy hiệu quả và cải thiện sức khỏe nhiều hơn đi bộ.

Nên chạy bộ vào lúc nào?

Với câu hỏi nên chạy bộ lúc nào là tốt nhất, bạn đã từng nghe lời khuyên rằng chỉ nên chạy vào buổi sáng để cơ thể được thanh lọc sau một giấc ngủ dài, còn chạy bộ vào các thời điểm khác trong ngày sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe nếu như vận động mạnh? Thực chất là, bạn có thể chạy bộ đúng cách bất kỳ lúc nào, chỉ cần thời gian thuận tiện nhất cho bạn là được.

Chạy bộ vào bất kỳ buổi nào trong ngày đều mang lại những tác dụng tốt cho cơ thể

Chạy bộ vào bất kỳ buổi nào trong ngày đều mang lại những tác dụng tốt cho cơ thể

Chạy bộ buổi chiều muộn là tốt nhất cho cuộc chạy đường dài, buổi tối là tốt nhất cho nước rút. Nếu bạn là một vận động viên hay có ý định chạy lâu hơn, buổi chiều muộn hay đầu buổi tối là thời gian tốt nhất để tập luyện vì lúc này bạn đang ở trong trạng thái tốt nhất. Trong khi đó chạy vào buổi sáng là thời gian tốt nhất để chạy nếu như bạn muốn thư giãn cơ thể hoặc tăng tốc độ giảm cân.

Chạy bộ sáng, trưa hay chiều tối đều có các lợi ích, hiệu quả và cả bất lợi đối với sức khỏe. Thời điểm tốt nhất để chạy bộ trong ngày sẽ phụ thuộc vào những mục tiêu của từng người. Vì thế, bạn hãy viết ra mục tiêu chạy bộ của mình, lên kế hoạch để đạt được lợi ích sức khỏe cao nhất cũng như phù hợp với thời gian biểu của mình. 

Như vậy, trên đây là lời giải đáp thắc mắc chạy bộ đúng cách là như thế nào? Chạy bộ đúng cách giúp tăng chiều cao, giảm cân cũng như cải thiện sức khỏe. Hãy bắt đầu chạy bộ ngay hôm nay để rèn luyện sức khỏe thật tốt bạn nhé!

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.