Kickboxing là gì? 9 lợi ích bất ngờ của Kickboxing

kickboxing

Kickboxing là một môn thể thao hỗn hợp kết hợp giữa sự sắc bén và nhanh nhẹn của quyền anh cùng với cường độ tập luyện của cardio. Gần đây kickboxing đang trở thành một môn thể thao thú vị và rất được giới trẻ yêu thích. Vậy đây có phải là môn thể thao phù hợp với bạn không? Ở bài viết này, Ocany sẽ cùng bạn tìm lời giải đáp nhé!

Kickboxing là gì?

Kickboxing là môn thể thao chiến đấu kết hợp những cú đá mạnh mẽ từ Karate, những bước di chuyển nhanh nhẹn từ Muay Thái và thể dục nhịp điệu. Sự kết hợp này nhằm nâng cao thể lực cho người tập, đồng thời tăng độ săn chắc toàn thân cho cơ thể.

Kickboxing là môn thể thao đang được nhiều giới trẻ yêu thích

Kickboxing là môn thể thao đang được nhiều giới trẻ yêu thích

Lịch sử hình thành của kickboxing

Một trong những nguồn gốc sớm nhất của kickboxing là bắt nguồn từ hình thức võ thuật Đông Dương Muay Boran đã phát triển thành Muay Thái hiện đại. Tuy nhiên, vào những năm 1950, Karateka Nhật Bản Tatsuo Yamada lần đầu tiên thiết lập phác thảo về một môn thể thao mới kết hợp Karate và Muay thai.

Năm 1970, kickboxing đến Mỹ và dần dần lan sang các vùng của Châu Âu. Lúc này kickboxing trở nên phổ biến và bắt đầu được công nhận là một môn thể thao. Karate chính thức tách khỏi kickboxing với sự thành lập của Hiệp hội Karate Chuyên nghiệp (PKA) vào năm 1974 và Hiệp hội kickboxing Thế giới (WKA) vào năm 1976.

Kickboxing là môn thể thao có sự pha trộn giữa Karate và Muay Thái

Kickboxing là môn thể thao có sự pha trộn giữa Karate và Muay Thái

>>>Xem thêm:

9 lợi ích bất ngờ của Kickboxing

Không chỉ là một môn thể thao thi đấu, kickboxing giờ đây được coi là thói quen rèn luyện cơ thể của nhiều người. Dưới đây là 9 lý do hàng đầu kickboxing mang đến cho bạn.

Đốt cháy nhiều năng lượng

Kickboxing giúp đốt cháy 520 – 800 calo sau mỗi giờ tập luyện. Sự khác biệt phụ thuộc vào trọng lượng của cơ thể và cường độ tập thể dục của bạn.

Giảm mỡ vòng 2 nhanh chóng

Kickboxing tác động cực kỳ mạnh mẽ đến các nhóm cơ cũng như vùng eo, hông của người tập.Vì vậy, kickboxing đốt cháy nhiều calo hơn nếu so với các môn thể thao khác trong cùng thời gian tập luyện.

Giúp hệ tim mạch khỏe mạnh

Các bài tập kickboxing là các bài tập cardio nâng cao. Điều này giúp thúc đẩy bạn vượt qua giới hạn của mình. Kickboxing cardio là cách giúp tim bạn được vận động mỗi ngày và khỏe hơn.

Nâng cao thể lực

Trong quá trình tập luyện, bạn sẽ thực hiện các cú đấm và đá hàng trăm lần. Những động tác này hoạt động tất cả các nhóm cơ chính trong cơ thể bao gồm cả thân trên và thân dưới. Bạn sẽ nhanh chóng có được thân hình săn chắc nhanh thôi!

Tăng khả năng tập trung

Các đòn kickboxing là sự kết hợp cao độ giữa tay và mắt. Bạn luôn phải quan sát chuyển động và sự thay đổi vị trí của đối thủ, từ đó kết hợp các động tác tay để kịp thời phản công. Theo thời gian, bạn sẽ tăng dần khả năng tập trung và có được sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt.

Giảm căng thẳng

Giữ tập trung trong khi tập thể dục khiến bạn không có thời gian để bận tâm đến bất kỳ suy nghĩ nào khác. Vì vậy, bộ môn này sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, quên đi những muộn phiền trong cuộc sống.

Tập Kickboxing mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là giảm căng thẳng

Tập Kickboxing mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là giảm căng thẳng

Nâng cao giới hạn bản thân

Kickboxing giúp nâng giới hạn của bản thân lên một tầm cao mới, hơn là một giúp bạn chiến thắng đối thủ. Điều này dần dần làm tăng bản năng chiến đấu và sức chịu đựng của bạn.

Không bao giờ nhàm chán

Bạn có thể nhàm chán khi chạy hoặc đạp xe thường xuyên vì không có gì mới sau một thời gian luyện tập. Trong khi đó, đối với kickboxing, bạn tiếp tục học những cú đấm và kỹ thuật mới để có thể thực hiện tốt hơn mỗi ngày.

Tăng sự tự tin

Một lượng lớn endorphin được giải phóng trong cơ thể khi bạn đấm vào bao cát hoặc tập luyện với đối thủ. Endorphin sẽ mang lại cho bạn cảm giác khỏe khoắn, tăng sự tự tin.

Kickboxing và boxing có gì khác?

Boxing là một môn thể thao cường độ cao và được công nhận là môn thể thao Olympic. Với boxing người chơi có thể tung những cú đấm vào đối thủ nhưng không được dưới thắt lưng. Trong khi kickboxing bạn có thể sử dụng cả tay và chân để tấn công đối thủ ở bất kỳ tư thế nào. Ngoài ra, boxing là môn thể thao duy nhất còn kickboxing có nhiều biến thể theo từng giai đoạn phát triển.

Kickboxing và boxing có khá nhiều đặc điểm khác nhau

Kickboxing và boxing có khá nhiều đặc điểm khác nhau

Xem thêm:

Các đòn tấn công cơ bản của môn kickboxing

Khác với Boxing chỉ dùng tay để ra đòn, kickboxing kết hợp cả Muay Thai để tung ra những cú đá uy lực.

Các thế đấm trong kickboxing

Dưới đây là các thế đấm thường được ứng dụng trong Kickboxing

Jab

Jab là thế đánh cơ bản nhất khi tập kickboxing, đây là đòn đánh thẳng về phía trước bằng vai. Động tác này được thực hiện bằng cách giữ hai cánh tay cao ngang vai, xoay hông và trục cơ thể sang tư thế phòng thủ, nhắm mắt và đánh thẳng về phía trước.

Cross

Cross về cơ bản giống như Jab nhưng thay vì đấm thẳng, bạn phải xoay hông một chút và đấm chéo trước mặt.

Hook

Đây là thế đánh vòng, khi bạn ra đòn cánh tay sẽ đi ngang và đấm thẳng vào mặt đối thủ, đồng thời phần thân trên cũng sẽ di chuyển khi bạn thực hiện cú đấm này.

Uppercut

Tư thế đấm này giúp bạn hạ gục đối thủ nhanh hơn. Uppercut là một đường móc từ bên dưới bằng cách đánh thẳng từ ngang hông lên đến ngang mặt.

Các đòn tấn công trong Kickboxing rất đa dạng

Các đòn tấn công trong Kickboxing rất đa dạng

Các thế đá trong kickboxing

Trong kickboxing có nhưng tư thế đá phổ biến như:

Roundhouse Kick

Đòn đá này được thực hiện khi hông và đầu gối của bạn thẳng. Lúc này, bạn đá thẳng chân lên và tấn công đối phương bằng mũi chân.

Front Kick

Đây là đòn đá cơ bản trong kickboxing, bạn chỉ cần nâng cao đầu gối, đá thẳng chân vào đối phương, dồn lực vào gót chân là hoàn thành động tác.

Side Kick

Tương tự như cú đá trước, tuy nhiên hướng của Side Kick sẽ tấn công từ bên cạnh. Những cú đá này có độ sát thương khá cao, bạn cần cẩn thận khi tập cùng với người khác nhé!

Back Kick

Tương tự với Front Kick là đưa đầu gối lên và đá thẳng ra ngoài, nhưng thay vì đá thẳng trước mặt bạn lại đá thẳng ra sau. Đây là động tác để tấn công đối thủ ở phía sau bạn. Bạn cần lưu ý xoay hông khi thực hiện động tác này.

Các cú đá trong Kickboxing thường tập trung ở phần thân trên

Các cú đá trong Kickboxing thường tập trung ở phần thân trên

Luyện tập Kick Boxing đúng cách?

Khi chọn kickboxing, trước tiên bạn phải xác định rõ mục tiêu của mình. Đồng thời, hãy tìm một huấn luyện viên chuyên nghiệp. Bởi dưới sự hướng dẫn và giám sát của huấn luyện viên chuyên nghiệp, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt của cơ bắp qua từng cú đá và cú đấm.

Người mới bắt đầu nên cố gắng thành thạo các kỹ thuật cơ bản. Bắt đầu khởi động toàn thân bằng cách chạy bộ hoặc nhảy, vặn mình mỗi bên trong khoảng 30 giây. Nhảy dây giúp bạn tăng cường sức mạnh nhóm cơ, rất hữu ích cho việc tập kick boxing. Ngoài ra, hãy di chuyển qua lại, lên xuống và thử các cú đấm. Cố gắng giữ lưng thẳng và vai hạ xuống khi bạn thực hiện các cú đấm.

Khi ra sàn tập hay võ đài bạn phải luôn đứng ở tư thế 1 chân trước 1 chân sau, lưng thẳng giúp bạn luôn giữ thăng bằng tốt khi tung đòn. Giữ miếng đệm úp xuống khi tung ra các cú đấm. Khi đấm, một tay ra trước, một tay ra sau, đấm phải nhanh và rút nhanh. Khi đấm, đá phải giữ hơi thở và duy trì nhịp thở, hít vào bằng mũi, thở bằng mũi, khi tung đòn đấm, đá cũng thở ra bằng miệng để tăng uy lực của cú đấm, đá.

Luyện tập Kick Boxing đúng cách

Luyện tập Kick Boxing đúng cách

Lưu ý để tập kickboxing hiệu quả

Để luyện tập kickboxing hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

Tìm đúng huấn luyện viên

Kickboxing là môn thể thao vận động mạnh với nhiều đòn thế từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng đừng cảm thấy kickboxing quá đơn giản mà bạn muốn tự tập luyện. Để tránh bị chấn thương hay hỏng form khi tập sai kỹ thuật, bạn nên tìm một huấn luyện viên kickboxing chuyên nghiệp để theo dõi và hướng dẫn các bài tập phù hợp nhất.

Chuẩn bị đủ dụng cụ và trang phục tập

Mặc trang phục kickboxing không quá chật hay quá rộng sẽ giúp các hoạt động của cơ thể được thoải mái hơn, khi tập các đòn ra đòn cũng sẽ nhanh, dứt khoát và không bị gò bó. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị cho mình một số dụng cụ tập kickboxing bao gồm giày và găng tay nhé!

Luôn khởi động trước khi tập

Một vài động tác khởi động sẽ giúp làm nóng cơ thể, hạn chế những chấn thương không đáng có. Bạn chỉ cần chạy bộ trong vài phút hoặc thực hiện một số động tác giãn cơ trước khi bắt đầu bài học kickboxing.

Tập nhuần nhuyễn các động tác cơ bản

Để học kickboxing hiệu quả, điều cơ bản nhất là bạn cần ghi nhớ và thực hành các động tác cơ bản. Vì những động tác cơ bản này sẽ là tiền đề giúp bạn nâng cao.

Bạn cần đảm bảo khởi động trước khi tập kickboxing để hạn chế chấn thương

Bạn cần đảm bảo khởi động trước khi tập kickboxing để hạn chế chấn thương

Tập Kickboxing tại nhà sao cho hiệu quả

Để làm quen với bộ môn này, bạn có thể tham khảo hướng dẫn tập kickboxing tại nhà hiệu quả sau đây.

Chọn không gian phù hợp để tập luyện

Bạn có thể bắt đầu với các bài tập kickboxing cơ bản tại nhà. Chọn không gian tập luyện rộng rãi, đủ diện tích để có thể đá bóng thoải mái như sân vườn, sân thượng.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Trước khi tập kickboxing, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như: băng quấn tay, găng tay đấm bốc, bao cát, băng bảo vệ cổ chân, đai quấn cổ tay…

Nếu bạn quyết định thử học Kickboxing tại nhà, video hướng dẫn là không thể thiếu. Bạn có thể đặt TV hoặc laptop ngang tầm mắt, cách khu vực tập luyện một khoảng an toàn để xem video. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể mặc quần áo co giãn thoải mái như áo phông, quần short hoặc quần legging. Tránh mặc quần áo quá rộng sẽ gây vướng víu khi vận động.

Cách di chuyển và ra đòn chuẩn

Trong các video hướng dẫn tập, các chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn cách di chuyển và ra đòn hiệu quả. Đây là vấn đề rất quan trọng, giúp bạn tránh chấn thương không đáng có.

Tư thế thủ, cách di chuyển chân đúng

Tư thế chuẩn bị là bước đầu tiên khi tập kickboxing, sau đó là cách di chuyển chân nhịp nhàng để tránh vấp ngã. Một tư thế cân bằng, hợp lý sẽ giúp duy trì sự ổn định và tạo lực cho mỗi cú đánh.

Tập trước gương

Để tập đúng kỹ thuật các đòn đánh đơn, bạn cần xem hướng dẫn qua các video, đồng thời tập trước gương xem mình đã thực hiện đúng chưa.

Các đòn đấm đơn như Jab/Cross, Hook, Uppercut cần phải tập nhiều lần. Đối với các cú đá, hãy bắt đầu với Roundhouse Kick cơ bản. Tiếp theo, bạn có thể tập đá Front Kick, Side Kick và Back Kick. Khi bạn đã tập kỹ các động tác trên, hãy kết hợp chúng lại với nhau để tạo thành một combo liên hoàn.

Tập cùng bao cát

Bên cạnh việc tập trước gương, bạn cũng nên kết hợp với các bài tập đấm đá với bao cát để cảm nhận sức mạnh cú đấm của mình. Đầu tiên, bạn có thể tập các đòn đấm và đá đơn để làm quen. Khi bạn đã hoàn toàn quen thuộc với bao cát, hãy di chuyển xung quanh và thực hiện các đòn kết hợp đấm và đá.

Tập cùng bao cát

Tập cùng bao cát

Giải đáp 1 số thắc mắc về Kickboxing

Nếu bạn là một người mới, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi về môn thể thao này. Dưới đây là câu trả lời cho một số vấn đề phổ biến.

Kickboxing và Muay Thái khác nhau như thế nào?

Kickboxing và Muay Thai là hai môn võ thuật có một số điểm tương đồng. Do đó, nhiều người mới sẽ nghĩ Kickboxing và Muay Thai giống nhau, nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm.

Sự khác biệt đầu tiên giữa Kickboxing và Muay Thái là việc sử dụng khuỷu tay và đầu gối. Muay Thái là môn võ khá mạnh bạo, sử dụng cả khuỷu tay và đầu gối để tấn công đối thủ.

Bên cạnh đó, một điểm độc đáo của Muay Thái là sử dụng các đòn đá liên hoàn gây sát thương cực mạnh lên bắp chân và cơ đùi của đối phương. Ở cự ly gần, võ sĩ Muay Thái có thể dùng đòn gối tấn công vào bụng đối thủ khiến họ khó di chuyển.

Tập Kickboxing có giúp tăng/ giảm cân không?

Theo các chuyên gia, kickboxing hoàn toàn có thể giúp tăng/giảm cân tùy vào mục đích tập luyện của mỗi người. Đối với những người muốn giảm cân, kickboxing không chỉ đốt cháy calo mà còn giảm mỡ hiệu quả. Ngoài ra, kick boxing còn giúp phát triển các khối cơ, săn chắc và giảm trọng lượng cơ thể.

Đối với những người gầy yếu, tập kickboxing kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ mang lại hiệu quả tăng cân như mong muốn. Nếu bạn muốn tăng cân nhưng cơ thể vẫn phải săn chắc, đầy đặn thì Kickboxing chính là giải pháp hoàn hảo giúp bạn đạt được số đo như ý.

Kickboxing là môn thể thao hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả

Kickboxing là môn thể thao hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả

Học Kickboxing có khó không?

Bất kỳ môn thể thao mới nào cũng sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn khi mới làm quen. Tuy nhiên, nếu tìm được nơi học Kickboxing uy tín, có huấn luyện viên giỏi thì việc học Kickboxing sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Như vậy, Ocany đã cùng bạn tìm hiểu về bộ môn kickboxing và giải đáp những thắc mắc thường gặp liên quan đến bộ môn này. Ocany hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích và chúc bạn sớm tập luyện bộ môn này thành công.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.