TDS là gì? Nước có chỉ số TDS bao nhiêu là đạt chuẩn? Cách đo

tds là gì

Nước là một phần thiết yếu của cuộc sống và cơ thể con người. Nước đóng vai trò là dung môi hòa tan các khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, khi mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nước sinh hoạt của con người, khiến cho việc tìm kiếm nguồn nước sạch an toàn cho sức khỏe trở nên cấp thiết. Một trong những chỉ số quan trọng mà chúng ta cần quan tâm khi sử dụng nước chính là TDS. Vậy TDS là gì? Chỉ số TDS bao nhiêu là chuẩn và cách đo như thế nào? Cùng Ocany tìm hiểu thông tin chi tiết về chủ đề này bên dưới nội dung sau. 

Chỉ số TDS là gì?

TDS trong nước là gì? Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) hay còn được gọi là tổng chất rắn hòa tan, được dùng để đo lường lượng chất rắn hòa tan có trong một thể tích nước cụ thể. Các thành phần này thường bao gồm các khoáng chất, muối, chất hữu cơ và hợp chất vô cơ như kim loại nặng hay chất rắn lửng bao gồm canxi, magie, natri, kali và một loạt các anion như cacbonat, bicarbonate, clorua, sunfat, chúng có thể lơ lửng trong nước mà không kết tủa hoặc hoàn toàn hòa tan. Chỉ số TDS được đo bằng đơn vị mg/l (milligram trên lít) hoặc ppm (phần trăm triệu), với 1 mg/l tương đương với 1 ppm, chỉ số này cung cấp thông tin quan trọng về chất lượng và tính khoáng của nước.

TDS là gì? Chỉ số TDS hay còn được gọi là tổng chất rắn hòa tan

TDS là gì? Chỉ số TDS hay còn được gọi là tổng chất rắn hòa tan

Ý nghĩa của chỉ số TDS

Bên cạnh khái niệm TDS là gì? Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nước, theo các tiêu chuẩn được đề ra bởi WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), US EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ), và cũng được áp dụng tại Việt Nam. Trong đó: 

  • Nước được coi là tinh khiết khi chỉ số TDS ở mức 5ppm trở xuống, điều này chỉ ra rằng hầu như không có chất rắn hòa tan nào trong nước.
  • Khi chỉ số TDS cao hơn, điều này báo hiệu nước chứa lượng chất rắn hòa tan cao hơn.

Tuy nhiên, một chỉ số TDS cao không có nghĩa là nước không đạt chuẩn. Trong số các chất rắn hòa tan có thể bao gồm cả khoáng chất có lợi cho sức khỏe lẫn các yếu tố có hại. Trong đó, dù là nước tinh khiết, nước sạch nhưng thiếu vắng các khoáng chất thiết yếu cũng không tốt cho sức khoẻ nếu sử dụng thường xuyên. 

Chỉ số TDS giữ vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nước

Chỉ số TDS giữ vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nước

Chất rắn hòa tan TDS có nguồn gốc từ đâu?

Bên cạnh vấn đề tds là gì? nhiều người còn thắc mắc về nguồn gốc của TDS. Chất rắn hòa tan (TDS) trong nước có thể xuất phát từ nhiều nguồn gốc khác nhau, bao gồm cả hữu cơ và vô cơ:

  • Nguồn hữu cơ: Chất rắn hòa tan có thể đến từ các nguồn gốc tự nhiên như lá cây, phù sa, và sinh vật phù du, hoặc từ các chất thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Ngoài ra, dòng chảy từ các khu vực đô thị, phân bón và thuốc trừ sâu từ hoạt động chăn nuôi và trồng trọt, cũng góp phần làm mất cân bằng lượng TDS trong nước.
  • Nguồn vô cơ: Các khoáng chất và vật liệu từ đá và không khí, bao gồm canxi bicarbonate, nitơ, phốt pho, sắt, lưu huỳnh và các khoáng chất khác, cũng là nguồn của TDS. Những vật liệu này có thể tạo thành muối khi hòa tan trong nước, biến thành các ion với điện tích dương hoặc âm, góp phần vào hàm lượng TDS.
  • Tác động từ cơ sở hạ tầng: Hàm lượng đồng và chì trong nước cũng có thể gia tăng khi nó đi qua những đường ống cũ hoặc không đạt chuẩn. Quá trình này sẽ làm tăng lượng TDS trong nước và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ người sử dụng.

TDS trong nước là một chỉ số phản ánh sự phức tạp của nguồn nước, nắm bắt cả những phần tử có lợi và có hại, từ đó cung cấp cái nhìn toàn diện về chất lượng nước.

Tại sao nên đo mức TDS của nguồn nước?

Việc đo lường chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) trong nước sẽ giúp bạn xác định độ tinh khiết của nguồn nước đang sử dụng. Mức TDS dưới 500mg/L được coi là lý tưởng cho sức khỏe, theo các khuyến cáo quốc tế. Ngược lại, nhiều nguồn nước hiện nay chứa mức TDS cao hơn, vượt quá 1000mg/L, có thể gây hại cho sức khỏe con người. Các ion như kali, clorua, và natri thường là nguyên nhân chính gây nên mức TDS cao và có thể không ảnh hưởng trực tiếp ngay lập tức, nhưng sự hiện diện của các ion độc hại như asen, chì, cadmium, và nitrat trong nước là mối quan ngại lớn.

Đối với những nguồn nước có chỉ số TDS trên 500mg/L, bạn cần áp dụng các biện pháp lọc nước phù hợp để loại bỏ các chất độc hại, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Nghiên cứu cho thấy người mắc bệnh về thận có thể hưởng lợi từ việc uống nước với chỉ số TDS dưới 100mg/L, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên cần lưu ý, một số khoáng chất hòa tan trong nước lại rất có ích cho sức khỏe, do đó một chỉ số TDS bằng 0 không phải lúc nào cũng là mục tiêu lý tưởng. Điều này cũng liên quan đến độ pH của nước, WHO đã khuyến nghị độ pH phù hợp sẽ giao động từ 6,5 đến 8,5 được xem là lý tưởng. 

Việc đo lượng TDS trong nước sẽ giúp bạn xác định độ tinh khiết của nguồn nước đang sử dụng

Việc đo lượng TDS trong nước sẽ giúp bạn xác định độ tinh khiết của nguồn nước đang sử dụng

Nước có chỉ số TDS bao nhiêu là đạt chuẩn?

Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) được xem là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của nước uống. Để nước được coi là đạt chuẩn, chỉ số TDS nên ở mức dưới 300mg/lít, trong khi giới hạn an toàn tối đa là 500mg/lít. Đây là chỉ số cho thấy nguồn nước giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Trong trường hợp chỉ số TDS dưới 50ppm, đây lại nước tinh khiết có được sau quá trình lọc nước, loại nước này có lượng khoáng chất rất thấp và được coi là an toàn để uống trực tiếp.

Tuy nhiên, việc đánh giá chất lượng nguồn nước không chỉ dựa vào chỉ số TDS. Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, có tới 109 chỉ tiêu khác cũng cần được xem xét, bao gồm màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ kiềm/độ cứng, tổng chất rắn hòa tan, cũng như nồng độ của các hợ“““`p chất vô cơ và hữu cơ như nhôm, sắt, mangan, thạch tín, cadmium, crom, đồng, chì, kẽm, niken, cũng như các yếu tố liên quan đến mức độ nhiễm xạ, vi sinh vật như coliform và e.coli. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá toàn diện chất lượng nước, không chỉ dựa vào một tiêu chí đơn lẻ.

Chỉ số TDS nên ở mức dưới 300mg/lít, trong khi giới hạn an toàn tối đa là 500mg/lít được coi là an toàn

Chỉ số TDS nên ở mức dưới 300mg/lít, trong khi giới hạn an toàn tối đa là 500mg/lít được coi là an toàn

Cách kiểm tra chỉ số TDS

Sau khi đã hiểu rõ về tds là gì? Dưới đây là 2 phương pháp đo lường chỉ số này, bạn có thể tham khảo và thử nghiệm để kiểm tra chất lượng nguồn nước.

Kiểm tra bằng bút thử

Bút thử TDS là gì? Đây một công cụ đo lường hiệu quả, dùng để xác định nồng độ các chất rắn hòa tan trong nước hoặc các dung dịch khác, bằng cách đo độ dẫn điện của chúng. Thiết kế nhỏ gọn cùng với thao tác sử dụng đơn giản, bút thử TDS cung cấp kết quả nhanh chóng và chính xác, giúp bạn đánh giá mức độ an toàn của nguồn nước đang sử dụng, từ đó bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Bạn có thể kiểm tra TDS tại nhà bằng bút điện phân

Bạn có thể kiểm tra TDS tại nhà bằng bút điện phân

Kiểm tra bằng bút điện phân

Phương pháp điện phân cũng là một trong những kỹ thuật hiệu quả để phát hiện sự hiện diện của kim loại nặng trong nước. Quá trình này hoạt động dựa trên việc áp dụng dòng điện giữa các điện cực, khiến các ion kim loại trong nước di chuyển và phản ứng hóa học với điện cực làm từ nhôm và sắt. Sau những phản ứng này là sự xuất hiện của màu sắc đặc trưng sẽ giúp xác định được các kim loại nặng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, điện phân không phải là phương pháp được sử dụng để kiểm tra chất lượng tổng thể của các loại đồ uống.

Điện phân là một kỹ thuật hiệu quả để phát hiện sự hiện diện của kim loại nặng trong nước

Điện phân là một kỹ thuật hiệu quả để phát hiện sự hiện diện của kim loại nặng trong nước

Làm thế nào để giảm mức TDS trong nước uống?

Để giảm mức TDS trong nước uống, sử dụng máy lọc nước tích hợp công nghệ thẩm thấu ngược (RO) là phương pháp hiệu quả nhất. Công nghệ này được thiết kế để loại bỏ hiệu quả các chất rắn hòa tan, đồng thời đảm bảo rằng nước sau lọc đạt độ tinh khiết cao và an toàn cho sức khỏe. Máy lọc nước thường đi kèm với bảng điều khiển thông minh, cho phép bạn dễ dàng theo dõi chỉ số TDS và đánh giá chất lượng nước. Ngoài ra, tính năng này cũng giúp bạn biết được thời điểm cần thay thế màng RO để bảo đảm hiệu suất lọc nước luôn ở mức tốt nhất.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chỉ số TDS là gì? Từ đó biết các đo lường chất lượng nguồn nước để đảm bảo an toàn và phòng ngừa các tác hại về lâu dài cho sức khỏe bản thân và gia đình. Ngoài ra, nếu bạn còn có bất kỳ băn khoăn nào đối với vấn đề trên, đừng ngần ngại liên hệ ngay cho Ocany để được tư vấn trực tiếp bởi chuyên gia.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.