Raja Yoga là gì? Lợi ích và hướng dẫn thực hành Raja Yoga

raja yoga

Những năm gần đây thiền Raja Yoga được nhiều người biết đến và thực hành. Thật đáng tiếc nếu bạn không biết rõ về lý thuyết và lợi ích mà nó mang lại. Nó không chỉ đơn giản là ngồi yên và hít thở mà còn chứa đựng nhiều sự “nhiệm mầu” khác. Hãy cùng Ocany tìm hiểu về loại hình thiền này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Raja Yoga là gì?

Raja Yoga là gì? Từ Raja trong tiếng Phạn được dịch theo nghĩa là vua, thủ lĩnh hoặc hoàng gia. Đây là một trong những hệ thống yoga lâu đời nhất ở Ấn Độ, người ta tin rằng Raja Yoga sẽ là con đường tốt nhất để đạt được trạng thái cao nhất trong yoga – giác ngộ.

Raja Yoga là gì? Đây là một trong những hệ thống yoga lâu đời nhất ở Ấn Độ

Raja Yoga là gì? Đây là một trong những hệ thống yoga lâu đời nhất ở Ấn Độ

Swami Vivekananda mô tả thực hành thiền yoga là cách để làm chủ toàn bộ vũ trụ. Ông viết: “Raja-Yoga bắt đầu từ thế giới bên trong, nghiên cứu bản chất bên trong của con người, và thông qua đó giúp người hành thiền kiểm soát toàn bộ cả bên trong và bên ngoài.”

Raja Yoga còn được coi là vua của các loại yoga vì có lẽ nó là một con đường tâm linh khó khăn và thử thách bậc nhất. Chình vì vậy, con đường thiền định và kiểm soát tâm trí này phù hợp nhất với những người đã thông thạo triết lý yoga và có lối sống thiền định. Ngoài Raja Yoga còn có 3 trường phái yoga cổ điển khác là Jnana, Bhakti và Karma. Chúng đều được mô tả là có thể mang đến cho học viên con đường dễ dàng hơn để đạt được moksha (giải thoát tâm linh), nhận thức bản thân và bình an nội tâm.

>>>Xem thêm:

Đặc điểm của Raja Yoga

Roja Yoga truyền thống nhấn mạnh con đường thiền định là cách tốt nhất để đưa con người đến sự giác ngộ. Đi trên con đường này không hề dễ dàng, bạn sẽ bị nhiều thứ quấy nhiễu như dục vọng, ham muốn, buồn phiền, sân si,… Tất cả những điều trên đều có thể làm tổn thương đứa trẻ bên trong của bạn.

Roja Yoga truyền thống nhấn mạnh về con đường thiền định

Roja Yoga truyền thống nhấn mạnh về con đường thiền định

Nhiều người tìm đến Roja Yoga vì những đặc điểm nổi trội như:

 • Duy trì sự cân bằng trong lối sống hàng ngày như ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc và lối sống.
 • Hòa mình vào thiên nhiên, nhận thức được rằng con người là một phần của thiên nhiên.
 • Trở về tính cách trong sáng, không thành kiến như ngày đến với cuộc đời này
 • Dám chịu trách nhiệm và nhìn nhận cuộc sống hiện tại của chính bạn
 • Xây dựng khả năng kiểm soát cảm xúc, thoát khỏi sự lo lắng, trầm cảm
 • Không bị quấy nhiễu bởi thế giới bên ngoài
 • Làm chủ được tâm trí, cơ thể bằng các kỹ thuật thiền định.

Raja Yoga được chia làm 8 cấp độ hay còn gọi là Bát chính đạo. Với mỗi cấp độ sẽ có ý nghĩa khác nhau và được thực hiện tuần tự.

 • Yama: kiềm chế bản thân, thoát khỏi dục vọng phàm tục;
 • Niyama: tự đào tạo, kỷ luật, tự hóc và tận tâm;
 • Asana: tư thế thiền;
 • Pranayama: kiểm soát hơi thở và quản lý dòng năng lượng;
 • Pratyahara: tim lại sự bình tĩnh giữa những kích thích của các giác quan;
 • Dharana: rèn luyện sự tập trung tư tưởng;
 • Dhyana: thiền, tập trung vào hơi thở;
 • Samadhi: trạng thái hạnh phúc và đồng nhất với vũ trụ.

Hướng dẫn vào thực hành thiền Raja Yoga cho người mới

Nhắc tới thiền nhiều người nghĩ rằng nó rất phức tạp và khó làm được. Nhưng đã trả lời chính xác cho câu hỏi khó hay dễ thì bạn nên cho bản thân cơ hội để trải nghiệm.

Hướng dẫn vào thực hành thiền Raja Yoga cho người mới 

Hướng dẫn vào thực hành thiền Raja Yoga cho người mới

Như Swami Vivekananda đã viết “Thực hành là điều cần thiết. Bạn có thể tìm một nơi yên tĩnh và ngồi xuống thực hành. Nếu bạn không làm điều đó thì bạn sẽ không tiến thêm một nước nữa trong trường phái yoga này”. Với lòng kiên nhẫn và quyết tâm cao độ, hãy cùng Ocany đến với các bước thực hành vào thiền Raja Yoga.

Bước 1: Tìm không gian yên tĩnh, ít bị quấy nhiễu

Để bắt đầu buổi thiền tốt nhất, bạn nên chọn một nơi yên tĩnh, nơi bạn sẽ không bị quấy rầy bởi những thứ xung quanh. Lời khuyên mà nhiều người đưa ra là tập vào lúc sáng sớm, vì đó là thời điểm yên tĩnh nhất và không khí dễ chịu không còn những mệt mỏi sau ngày dài. Bên cạnh đó bạn có bật một chút nhạc nhẹ nhàng sẽ cảm thấy thư thái  hơn.

Bước 2: Tư thế ngồi thoải mái

Raja Yoga nên được bắt đầu với một tư thế ngồi thoải mái, lý tưởng nhất là bắt chéo chân lên đùi. Khi ngồi ở tư thế bắt chéo chân, hạ thấp xương hông và giữ thẳng lưng, sao cho 2 vai thả lỏng xuống thoải mái. Chú ý không cong lưng, võng lưng hoặc ngã về trước. Hai tay đặt lên đầu gối, với ngón cái chạm vào ngón trỏ, hoặc chạm hai bàn tay đặt dưới bụng.

Nếu cảm thấy ngồi khó thì bạn có thể dùng một tấm chăn gấp hoặc khăn cuộn phía sau để hỗ trợ vào tư thế này và ngồi thoải mái hơn.

Raja Yoga nên được bắt đầu với một tư thế ngồi thoải mái

Raja Yoga nên được bắt đầu với một tư thế ngồi thoải mái

Bước 3: Tập trung vào giây phút hiện tại

Raja Yoga truyền thống có thể thực hành với mắt mở. Nhưng nếu bạn là người mới, hãy nhắm mắt vì điều đó sẽ giúp bạn tập trung hơn, giải phóng tâm trí khỏi thế giới xung quanh. Không bị vướng mắc ở quá khứ hay lo lắng về tương lai, hãy cảm nhận hiện tại.

Bước 4: Bỏ qua những mọi thứ xung quanh

Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng rất thử thách. Nhưng với những bạn mới thì việc bình tâm giữa những suy nghĩ lộn xộn là một điều rất khó. Cố gắng di chuyển sự tập trung vào hơi thở, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn. Bạn cần một thời gian để tập làm quen với điều đó.

Đừng oán trách bản thân, hãy chấp nhận mọi suy nghĩ đến và trở thành kẻ ngoài cuộc “nhìn nhận” chúng. Để chúng đến và đi rồi bạn tiếp tục tập trung vào hơi thở.

Bước 5: Thiết lập tư tưởng thoải mái

Khi suy nghĩ của bạn bắt đầu tuôn trào không kiểm soát. Hãy đặt ra ý định cho việc luyện tập để bạn không bị cuốn vào nó. Suy nghĩ sẽ trở nên cụ thể hơn với những hoàn cảnh cá nhân của bạn. Ví dụ, nếu hiện tại bạn đang gặp khó khăn, vô tổ chức trong công việc, hãy cố gắng bỏ qua nó và tập trung vào những điều vui vẻ để suy nghĩ của bạn nhập định nhanh nhất.

Hãy đón nhận những hình ảnh, suy nghĩ xuất hiện trong đầu khi thiền 

Hãy đón nhận những hình ảnh, suy nghĩ xuất hiện trong đầu khi thiền

Bước 6: Kết thúc

Sau khi ngồi thiền, tâm trí bạn sẽ cảm thấy bình yên hơn trong các hoạt động sau đó. Nếu bạn cảm thấy cảm giác đó biến mất quá nhanh, hãy bình tĩnh lại, hít thở sâu vài lần và lấy lại sự tập trung.

>>>Xem thêm:

Lưu ý cần biết khi tập Raja Yoga bạn cần biết

Raja Yoga không hề đơn giản khi mới bắt đầu. Nó là một trong những con đường khó khăn và thử thách nhất đối với những người hành thiền. Để tập Raja Yoga hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây.

Hơi thở

Kiểm soát được hơi thở là điều cực kỳ quan trọng trong yoga nói chung. Kỹ thuật thở đúng là bạn hãy bắt đầu ngồi trong tư thế thoải mái và hít sâu bằng mũi, thở ra bằng miệng.

 • Khi bạn hít vào, nâng ngực để bụng được mở rộng nhằm tối đa không khí vào phổi
 • Khi bạn thở ra, mở miệng để đẩy toàn bộ khí ra ngoài. Bạn có thể tạo âm thanh “ha” để tạo cảm giác thoải mái và đẩy nhiều khí ra nhất có thể.
 • Nếu bạn học các lớp nâng cao, giáo viên sẽ hướng dẫn nhịn thở giữa mỗi lần hít thở

Dụng cụ

Raja Yoga truyền thống không cần sử dụng dụng cụ. Nhưng bạn có thể chuẩn bị một số dụng cụ để cảm thấy thoải mái hơn khi bắt đầu luyện tập. Chẳng hạn như:

 • Thảm yoga
 • Khối gỗ, bóng
 • Khăn sạch.
Một số dụng cụ hỗ trợ sẽ giúp vào thực hành thiền thoải mái hơn 

Một số dụng cụ hỗ trợ sẽ giúp vào thực hành thiền thoải mái hơn

Tư thế

Nếu bạn chưa quen với thiền Raja Yoga, hãy bắt đầu với các tư thế yoga  cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn phát triển nhận thức tốt hơn về cơ thể của mình. Hãy thử những tư thế mà không yêu cầu về sự cân bằng hoặc khả năng linh hoạt quá lớn hay có thời gian giữ lâu hơn.

Ngày nay, việc tìm hiểu yoga trực tuyến rất dễ dàng. Những tài nguyên như hình ảnh, video hướng dẫn đều miễn phí trên Internet. Một số tư thế cơ bản được đề xuất cho người mới như: tư thế con mèo, con bò, chó úp mặt, tư thế trẻ em, rắn hổ mang, cái cây,… Sau đó bạn có thể xem các các video Raja Yoga được thiết kế cho người mới bắt đầu.

Lối sống

Thay đổi một số lối sống sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với Raja Yoga. Điều này không bắt buộc nhưng nó cũng sẽ góp phần làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

 • Trở thành người ăn thực vật: bởi vì Raja Yoga có nguyên tắc cơ bản là không bạo lực. Vì vậy, nhiều thiền sinh cho rằng nếu không ăn chay sẽ khó đạt giác ngộ. Tuy nhiên không phải ai cũng có mục tiêu đạt được cảnh giới cao nhất nên quyết định cho lối sống này phụ thuộc vào quyền của bạn.
 • Ít sở hữu vật chất: Trong Raja Yoga, bạn sẽ cảm thấy rằng nếu càng ít vướng mắc về vật chất thì con đường giác ngộ sẽ ít khó khăn hơn. Điều này không có nghĩa là bạn không sở hữu món đồ gì, hãy biết đủ và đừng tích trữ quá nhiều thứ không cần thiết.
Càng ít vật chất bạn càng cảm thấy tự do, không vướng mắc 

Càng ít vật chất bạn càng cảm thấy tự do, không vướng mắc

 • Kiêng quan hệ tình dục: Các thiền sinh Yoga Raja tin rằng tình dục là vì mục đích sinh sản. Nếu bạn không có khả năng hoặc không muốn sinh sản, bạn phải kiêng quan hệ tình dục để để giữ cuộc sống hành thiền trong sáng.
 • Hiểu và thực hành triết lý yoga: Nếu bạn muốn theo đuổi Yoga Raja, bạn có trách nhiệm phải hiểu và thực hiện các nguyên tắc và ý tưởng mà nó đặt ra cho thiền sinh. Các văn bản truyền thống có thể giúp bạn nghiên cứu Raja Yoga là những quyển sách như Bhagavad Gita, Upraelad và Yoga Sutras của Patanjali.
 • Ăn mặc đơn giản: Chọn quần áo màu sắc nhẹ nhàng để dễ tập trung. Chất liệu sợi tự nhiên thân thiện môi trường.

Qua bài viết trên, Ocany hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về Raja Yoga và cách tập bộ môn này hoạt động. Ngoài việc thực hiện quy trình ngồi thiền, bạn nghiên cứu về triết lý và kết hợp thay đổi lối sống để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn tham khảo: 

Raja Yoga: Definition, Benefits and How to Practice

What is Raja Yoga?

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.