Chỉ số ppb là gì? Cách đo hàm lượng Hydrogen trong nước

Ppb là gì

Nước uống đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của con người. Với xu hướng sống khỏe đang được quan tâm hàng đầu, nước uống Hydrogen đã trở thành một trong những loại nước uống tốt cho sức khỏe nhất hiện nay. Đây là loại nước có chứa một lượng lớn hydro hòa tan cao. Và để xác định được lượng hydro hòa tan này, người ta thường sử dụng đơn vị đo là ppb. Vậy ppb là gì? Nó mang ý nghĩa như thế nào? Làm thế nào để kiểm tra hàm lượng Hydrogen trong nước? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Ocany giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Chỉ số ppb là gì? Ý nghĩa của chỉ số ppb

Chỉ số ppb là gì? ppb (viết tắt của parts per billion – một phần tỷ) là đơn vị đo biểu thị mật độ hòa tan của Hydrogen có trong nước ion kiềm. Đơn vị này thường được sử dụng để đo các mật độ tương đối thấp.

Hiểu một cách đơn giản thì cứ 1 ppb Hydrogen sẽ tương đương với 1/1,000,000,000 (chiếm khoảng 10-7%) tổng lượng chất hòa tan trong nước/ tương đương với 1 miligam Hydrogen/1 mét khối nước.

Ý nghĩa của chỉ số ppb:

 • Chỉ số Hydrogen trong nước sẽ cho biết nồng độ phân tử Hydrogen đã được hòa tan trong nước. Đây là thành phần quan trọng trong nước Hydrogen và nước ion kiềm Hydrogen, được tạo ra thông qua công nghệ khoáng gốm hoặc điện phân nước đầu vào.
 • Chỉ số PPB càng cao thì mật độ hòa tan Hydrogen trong nước càng lớn và nguồn nước này càng có lợi cho sức khỏe.
 • Nồng độ bão hòa của Hydrogen trong nước có thể lên đến 3000 ppb/lít nước.
Chỉ số ppb là gì? Có ý nghĩa gì?

Chỉ số ppb là gì? Có ý nghĩa gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Hydrogen

Hydrogen là một thành phần đóng vai trò quan trọng để đánh giá chất lượng của các loại nước Hydrogen và nước ion kiềm. Hydro hòa tan có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cân bằng và loại bỏ axit dư thừa cũng như tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Do đó mà nước có chỉ số Hydrogen càng lớn thì càng tốt cho sức khỏe.

Chỉ số Hydrogen có trong nước cao hay thấp sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như:

 • Chất liệu của tấm điện cực: Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chỉ số Hydrogen. Hiện nay, chất liệu tấm điện cực titanium phủ platinum được đánh giá là tốt nhất trên thị trường bởi khả năng dẫn điện tốt, bền và ít bị ăn mòn hơn so với titanium trong các máy lọc thông thường. Do đó, tấm điện cực được làm từ chất liệu titanium phủ platinum có khả năng tạo ra nhiều khí Hydrogen hơn.
 • Công suất điện phân: Cường độ dòng điện điện phân càng lớn, quá trình tách khí Hydrogen trong nước diễn ra mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ giúp tạo ra chỉ số ppb cao hơn.
 • Số lượng tấm điện cực: Gồm những cặp điện cực có lớp màng ngăn. Số lượng tấm điện cực càng cao thì nồng độ hydro hòa tan càng cao.
Chỉ số Hydrogen có thể bị ảnh hưởng bởi chất liệu của tấm điện cực, công suất điện phân và số lượng tấm điện cực

Chỉ số Hydrogen có thể bị ảnh hưởng bởi chất liệu của tấm điện cực, công suất điện phân và số lượng tấm điện cực

Hàm lượng Hydrogen bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Tiếp tục với chủ đề “ppb là gì”, thì câu hỏi Hàm lượng Hydrogen bao nhiêu là tốt cho sức khỏe cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Như đã đề cập ở phía trên, chỉ số hydrogen càng cao thì càng có tác dụng tốt cho sức khỏe và mức hàm lượng Hydrogen có lợi cho sức khỏe thường dao động từ 1300 đến 1600 ppb. Ngoài ra, việc sử dụng nguồn nước có hàm lượng Hydrogen dưới 300 ppb được đánh giá là gần như không có tác dụng gì đối với cơ thể con người. Chính vì thế, để thấy rõ những lợi ích sức khỏe khi sử dụng nước, bạn cần chọn những loại có hàm lượng Hydrogen trong nước cao (nằm trong khoảng từ 500 – 1700 ppb tương đương với 1,5 – 1,7ppm) và nồng độ pH nằm trong khoảng 8.5-9.5.

Và để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể và có thể tận dụng tối đa lợi ích từ nước ion kiềm, bạn cần bổ sung từ 1.5 đến 2 lít nước ion kiềm mỗi ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng con số này chỉ mang tính tương đối và không áp dụng đối với tất cả các đối tượng. Lượng nước cần uống có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng người. Ví dụ, phụ nữ mang bầu, vận động viên thể thao, những người làm việc với công việc cường độ cao hoặc làm việc trong môi trường nóng có thể cần uống nhiều nước hơn.

Để có tính chính xác lượng nước ion kiềm cần cung cấp mỗi ngày, bạn có thể sử dụng công thức sau để tính toán:

Số nước cần nạp vào cơ thể hàng ngày = cân nặng x 0,04 lít nước

Ví dụ, nếu một người có cân nặng khoảng 55kg, thì nên bổ sung khoảng 55kg x 0,04 lít = 2,2 lít nước ion kiềm giàu Hydrogen hàng ngày.

Nước ion kiềm có hàm lượng Hydrogen từ 500 - 1700 ppb được đánh giá là tốt cho sức khỏe

Nước ion kiềm có hàm lượng Hydrogen từ 500 – 1700 ppb được đánh giá là tốt cho sức khỏe

Cách kiểm tra hàm lượng Hydrogen trong nước

Với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nước Hydrogen ngày càng được nhiều gia đình tin tưởng và sử dụng. Tuy nhiên, lợi dụng vấn đề này, trên thị trường hiện nay đã xuất nhiều hàng giả, hàng nhái hoặc hàng kém chất lượng, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vậy cách kiểm tra chỉ số ppb là gì?

Và việc kiểm tra hàm lượng Hydrogen có trong nước Hydrogen sẽ giúp bạn lựa chọn được loại nước ion kiềm phù hợp với nhu cầu, tránh sử dụng nước không đạt chất lượng. Sau đây là chi tiết 3 cách kiểm tra hàm lượng Hydrogen trong nước mà bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Kiểm tra bằng mắt thường

Một phương pháp đơn giản và nhanh chóng để kiểm tra nước có hàm lượng Hydrogen cao hay không được rất nhiều người áp dụng đó là quan sát bằng mắt. Bạn có thể thực hiện kiểm tra ngay tại nhà  mà không cần mất bất kỳ chi phí nào. 

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Rót nước vào cốc.
 • Bước 2: Tiến hành quan sát các hạt bọt khí có trong nước. Nếu các hạt bọt khí nhỏ mịn và bám nhiều quanh thành cốc, có nghĩa là nước có hàm lượng Hydrogen cao.

Tuy cách kiểm tra hàm lượng Hydrogen này nghe có vẻ khá tiết kiệm chi phí và thực hiện nhanh chóng, nhưng nó sẽ không thể cho ra được kết quả chỉnh xác. Với cách này, bạn chỉ biết trong nước có hàm lượng Hydrogen cao hay thấp, còn con số ppb cụ thể thì không thể xác định chính xác được.

Cách 2: Dùng bút đo chuyên dụng

Để biết được chính xác chỉ số Hydrogen trong nước ion kiềm có ppb là bao nhiêu, các chuyên gia thường sử dụng một thiết bị đo Hydro cầm tay như bút đo ENH-1000, ENH-2000 của hãng Trustlex từ Nhật Bản.

Đây là thiết bị đo chỉ số ppb khá phổ biến, được sử dụng trong nhiều trung tâm nghiên cứu và được các thương hiệu máy lọc nước ion kiềm sử dụng trong phòng thí nghiệm. 

Để sử dụng bút đo, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Lấy nước ion kiềm và đổ ra cốc.
 • Bước 2: Đặt đầu bút đo ppb Trustlex vào cốc nước đã chuẩn bị sẵn.
 • Bước 3: Chờ trong một khoảng thời gian ngắn để chỉ số đo ổn định, lúc này bạn có thể quan sát chỉ số Hydrogen hiển thị trên màn hình.
Hướng dẫn cách kiểm tra hàm lượng Hydrogen trong nước với bút đo chuyên dụng

Hướng dẫn cách kiểm tra hàm lượng Hydrogen trong nước với bút đo chuyên dụng

Cách 3: Dùng test kit với xúc tác gốc Platin Colloidal Platinium

Bên cạnh việc sử dụng bút đo, bạn cũng có thể sử dụng test kit với xúc tác gốc Platin Colloidal Platinum để đo chỉ số Hydrogen. Đây là một phương pháp phổ biến được sử dụng để đo nồng độ Hydrogen trong nước, mang tính chính xác cao. 

Cách sử dụng test kit như sau:

 • Bước 1: Lấy một lượng nước ion kiềm vừa đủ vào cốc sao cho đến ngang vạch màu vàng.
 • Bước 2: Thêm dung dịch đi kèm vào cốc chứa nước đã chuẩn bị trước đó, và lắc đều khoảng 10 giây.
 • Bước 3: Quan sát sự thay đổi màu sắc trong cốc nước và so sánh với bảng quy đổi màu có trên bao bì của test kit.

Khi sử dụng các phương pháp kiểm tra hàm lượng Hydrogen trong nước theo 3 cách trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Việc lấy mẫu không đúng cách, sử dụng cốc nhựa không đảm bảo chất lượng, hoặc không vệ sinh thiết bị đo kỹ càng trước khi lấy mẫu có thể ảnh hưởng đến kết quả đo hàm lượng Hydrogen trong nước.
 • Các kết quả có thể có sự chênh lệch giữa các phương pháp đo, nhưng sự chênh lệch này không đáng kể.

Qua đây, có thể thấy được rằng việc kiểm tra Hydrogen có trong nước vô cùng quan trọng, tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng có điều kiện để kiểm tra. Trong trường hợp này, việc chọn mua nước Hydrogen từ những thương hiệu uy tín, chất lượng, đảm bảo đạt đầy đủ các tiêu chuẩn là phương pháp tối ưu nhất. Và Ocany chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Ocany tự hào là nhà cung cấp nước ion kiềm hàng đầu Việt Nam ứng dụng công nghệ sản xuất nước ion kiềm tiên tiến từ Nhật Bản với nhiều ưu điểm nổi bật mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Nước ion kiềm Ocany giàu Hydrogen cùng độ pH cao 9.5 là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe

Nước ion kiềm Ocany giàu Hydrogen cùng độ pH cao 9.5 là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe

KẾT

Hy vọng với những chia sẻ xoay quanh chủ đề “chỉ số ppb là gì” cùng với 3 cách kiểm tra hàm lượng Hydrogen trong nước, có thể cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều thông tin và kiến thức hữu ích. Có thể nói, nước Hydrogen và nước ion kiềm ngày càng được ưa chuộng bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà nó có thể mang đến cho cơ thể. Và nếu bạn đang tìm kiếm một thương hiệu nước ion kiềm uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với Ocany

Xem thêm:

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.