Điện phân nước là gì? Ứng dụng của điện phân nước trong cuộc sống

công nghệ điện phân

Điện phân nước là một phương pháp được áp dụng vô cùng phổ biến đối với công nghệ lọc nước hiện nay. Đây cũng là phương pháp để làm ra một chai nước ion kiềm mà bạn đọc uống hằng ngày đó. Vậy, điện phân nước là gì? Ứng dụng trong sản xuất cũng như giá trị sức khỏe mà sản phẩm của phương pháp này đem lại là gì? Nếu bạn tò mò, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

điện phân nước

Cùng tìm hiểu về công nghệ điện phân nước

Điện phân nước là gì? Ứng dụng của điện phân nước trong cuộc sống 4

Điện phân nước là gì?

Khái niệm điện phân 

Trước tiên, sự điện phân là gì? Về bản chất, sự điện phân là quá trình đảo ngược của quá trình pin điện hóa. Nếu một dòng điện một chiều chạy trên một chất điện li đã bị nóng chảy hoặc một dung dịch chất điện li mà ở trên bề mặt đó, quá trình oxi hóa – khử xảy ra thì đó chính là sự điện phân trong hóa học và sản xuất chế tạo. 

Phản ứng điện phân xảy ra bởi điện năng và các chất trong môi trường điện phân phải truyền electron qua dây dẫn chứ bản thân chúng không thể trực tiếp truyền cho nhau. Đặc điểm này là điểm khác nhau cơ bản giữa sự điện phân và phản ứng oxi hóa – khử thông thường. 

Trong thương mại, điện phân giữ một vai trò không thể thay thế. Nhiệm vụ chính của phản ứng điện phân đó là hỗ trợ việc phân tách các nguyên tố hóa học ra khỏi những chất liệu có sẵn được khai thác trong thiên nhiên như quặng, sắt, đồng,… 

Khái niệm điện phân nước

Vậy điện phân nước là gì? Điện phân nước là quá trình sử dụng dòng điện có một điện thế tiêu chuẩn là -1,23V được truyền qua nước để phân hủy nước thành hai loại khí là khí oxy và khí hydro. Quá trình này được diễn ra trong bình điện phân với 2 đầu cực anode và cathode (cực âm và cực dương). 

Khái niệm điện phân

Khái niệm điện phân

Ngày trước, kỹ thuật điện phân nước chủ yếu được sử dụng với mục đích tạo ra khí hydro để làm nhiên liệu cho ngành công nghiệp và khí oxy phục vụ cho ngành y tế. Tuy nhiên, ngày nay, hầu như không còn ai dùng phương pháp này mà chủ yếu sử dụng phương pháp công nghiệp để tạo ra thành phẩm tương tự từ khí tự nhiên. 

Và hiện tại,  phương pháp điện phân nước đã nghiên cứu bởi những chuyên gia hàng đầu trong ngành và được áp dụng phổ biến cho công nghệ máy lọc nước điện giải tân tiến nhất. Những máy lọc nước có áp dụng loại công nghệ này có thể tạo ra những cấp độ nước có tính chất hoàn toàn khác nhau. Bằng cách đó, máy có thể phục vụ cho đa dạng nhu cầu về nước uống của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Phương trình điện phân nước

Như ở phần đầu bài viết có nói, điện phân là quá trình phân hủy các phân tử hóa học dựa trên sự tác động của hiệu điện thế, còn điện phân nước là quá trình dựa vào dòng điện để phân hủy một phân tử nước thành hai loại khí hydro và oxy. Do vậy, phương trình hoá học của quá trình điện phân nước bao gồm ba phương trình chính. 

Phương trình đầu tiên là phương trình phản ứng khử của catot hay còn gọi là cực dương. 

2H2O + 2eˉ → H2 + 2OHˉ

Phương trình thứ hai là phương trình phản ứng oxy hóa của anot hay chính là cực dương.

2H2O → O2 + 4H + + 4eˉ

Phương trình cuối cùng là phương trình phản ứng điện phân nước được diễn ra trên các điện cực với sản phẩm là các nguyên tố khí oxy trên cực dương và khí hydrogen trên cực âm.

2H2O → 2H2 + O2

Ba phương trình trên là ba phương trình căn bản, góp phần làm tiền đề cho cả quá trình điện phân nước để sản xuất ra nguồn nước chứa kiềm chất lượng nhất.

Ứng dụng của điện phân nước trong sản xuất nước kiềm đóng chai

Ngày nay, nước ion kiềm đóng chai được phần đông mọi người ưu tiên lựa chọn sử dụng bởi lợi ích đối với sức khỏe của cơ thể mà chúng đem lại cho người dùng. Vậy, nước ion kiềm đóng chai có những đặc tính gì? 

Nước ion kiềm Ocany

Ứng dụng trong sản xuất nước ion kiềm đóng chai

Ra đời với sứ mệnh đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng vọt của phần đông người tiêu dùng, nước ion kiềm đóng chai là giải pháp hàng đầu cho mọi vấn đề của khách hàng, là cách mạng đối với ngành công nghiệp sản xuất nước đóng chai và là lựa chọn hàng đầu đối với bất kì người tiêu dùng nào trong thời buổi “có sức khỏe là có tất cả” ngày nay.

Với đặc điểm chứa những phân tử nước nhỏ cùng nhiều chất vi khoáng có lợi, nước ion kiềm đóng chai có thể đảm bảo với người tiêu dùng về những lợi khuẩn mà cơ thể khách hàng có được sau khi sử dụng sản phẩm. 

Vậy tại sao sản phẩm lại được bảo quản trong các chai nhựa? Sở dĩ chai nhựa là lựa chọn hợp lý nhất là do nó có tính linh hoạt và tính thuận tiện cao trong cả quá trình sử dụng lẫn vận chuyển.  

Cụ thể hơn, nước ion kiềm đóng chai có những ưu điểm như sau:

Ưu điểm của sản phẩm nước ion kiềm đóng chai

Hỗ trợ cân bằng kiềm cho cơ thể

Sản phẩm có chứa một hàm lượng lớn chất kiềm. Từ đó sản phẩm có thể hỗ trợ việc cân bằng tính kiềm cho cơ thể, đồng thời cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và dạ dày. 

Hỗ trợ cân bằng kiềm cho cơ thể

Hỗ trợ cân bằng kiềm cho cơ thể acid

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Ngoài ra, nhờ vào công nghệ điện phân nước hiện đại và hoàn lưu khoáng tiên tiến bậc nhất, nước ion kiềm đóng chai chứa một lượng vi khoáng tự nhiên dồi dào như Ca, Mg, K,… góp phần hỗ trợ tốt cho hệ miễn dịch.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Tiện lợi và dễ tìm

Thêm vào đó, nước ion kiềm đóng chai còn được phần lớn người dùng ưa chuộng bởi sự tiện lợi trong việc dự trữ cũng như trong việc phân phối và mua bán ở nhiều nơi khác do được bảo quản kĩ lưỡng trong các chai, bình,… 

Vị ngọt tự nhiên đầy tươi mát

Nước ion kiềm đóng chai là loại nước giàu hàm lượng hydro. Và với kết cấu phân tử nước có kích cỡ siêu nhỏ, loại nước này sẽ mềm hơn các loại nước thông thường khác rất nhiều. Ngoài ra, các yếu tố như màu, mùi, tạp chất, nấm mốc, vi khuẩn, virus và các hóa chất độc hại đều đã loại bỏ một cách hoàn toàn tuyệt đối nên nước chắc chắn sẽ không có mùi khó chịu như các loại nước thông thường khác.

Vị ngọt tự nhiên

Ngoài những yếu tố đó ra, khoáng chất vẫn sẽ được nước ion kiềm đóng chai giữ lại. Chính bởi vậy nên khi uống, người tiêu dùng sẽ cảm nhận được một vị ngọt, vị thanh mát của khoáng tự nhiên, cảm giác tươi mát, trong lành như nước mưa vậy. 

Thời gian sử dụng lâu dài

Sản phẩm nước ion kiềm đóng chai có thể sử dụng bằng cách uống trực tiếp, không cần phải trải qua bất kì quá trình xử lý nào khác kể cả đun sôi lại.

Trung hòa axit dư thừa

Sản phẩm nước ion kiềm đóng chai có đặc tính giàu tính kiềm tự nhiên không kém gì so với rau xanh. Chính bởi vậy, sản phẩm có khả năng trung hòa axit dư thừa trong cơ thể. Ngoài ra, những lợi ích của nước ion kiềm đóng chai còn có thể kể đến một vài lợi ích chủ yếu cân bằng độ pH, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh gout, tiểu đường, ung thư,…

Trung hòa axit dư thừa

Trung hòa axit dư thừa

Chống oxi hóa

Sản phẩm nước ion kiềm đóng chai còn chứa đựng một hàm lượng hydro và chất chống oxi hóa cực cao, có tác dụng hỗ trợ trong việc bảo vệ tế bào, loại bỏ các gốc tự do có hại mạnh mẽ, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lão hóa và phòng ngừa các bệnh tật nguy hiểm.

Chống oxi hóa

Chống oxi hóa

Thanh lọc và tăng cường trao đổi chất

Một ưu điểm khác của sản phẩm nước ion kiềm đóng chai đó là sản phẩm này có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ. Sau khi trải qua quá trình điện phân, nước ion kiềm ở dạng ion có kích thước là 0.5 nanomet, nhỏ gấp 5 lần so với phân tử của các loại nước thông thường khác là 2.5 nanomet.

Thanh lọc cơ thể và Tăng cường trao đổi chất

Thanh lọc cơ thể và Tăng cường trao đổi chất

Cũng bởi lí đó mà khả năng thẩm thấu của sản phẩm nước ion kiềm đóng chai cao gấp 5 lần các loại nước thông thường khác. Từ đó khả năng bù nước, chống khát của sản phẩm cũng hiệu quả hơn. Sau khi sử dụng sản phẩm, tinh thần con người sẽ trở nên sảng khoái hơn, một phần là do sản phẩm có thể thanh lọc, thải độc tố và tăng cường trao đổi chất cho cơ thể.

Giàu vi khoáng

Và cuối cùng, sản phẩm nước ion kiềm đóng chai có đặc tính giàu vị khoáng tự nhiên. Đặc tính này giúp cơ thể con người bảo toàn được những vi khoáng có lợi thích hợp, đồng thời bổ sung khoáng chất, canxi, chất điện giải cần thiết và thúc đẩy hấp thu dưỡng chất cho hệ miễn dịch tốt hơn cũng như ngăn ngừa loãng xương,…

Đó là những ưu điểm cơ bản của sản phẩm. Còn về nhược điểm, nước ion kiềm đóng chai có một vài nhược điểm như sau:

Nhược điểm của sản phẩm nước ion kiềm đóng chai

Còn nhiều tranh cãi

Mặc dù trở thành xu hướng trên toàn thế giới, nước ion kiềm đóng chai sẽ không thích hợp cho một số người bởi tính kiềm của nó có khả năng trung hòa những axit cũng như những vi khuẩn có lợi. Điều này vẫn còn đang được tranh luận khá nhiều và chưa đưa ra được kết quả.

Còn nhiều tranh cãi

Còn nhiều tranh cãi

Vấn đề môi trường

Chất lượng của nước ion kiềm đóng chai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu dùng để đựng chúng. Ngày nay, rất nhiều chai, lọ,… được làm từ nhựa tái chế nên sẽ bị biến đổi về tính chất khi gặp nhiệt độ cao hoặc độ ẩm thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nước ion kiềm được chứa bên trong. 

Vấn đề môi trường
Vấn đề quan ngại về môi trường

Những ưu điểm và nhược điểm nêu trên là những đặc tính cơ bản và rõ ràng của nước ion kiềm đóng chai. Vậy những giá trị về sức khỏe mà sản phẩm đem lại được liên tục nhắc đi nhắc lại trong bài viết này là gì? Hãy đọc phần tiếp theo đây để hiểu rõ hơn về những giá trị đó bạn nhé!

Giá trị sức khỏe của nước Ion Kiềm

Nói đến sản phẩm nước ion kiềm đóng chai, có thể kể đến một vài giá trị đối với sức khoẻ cơ bản sau:

 • Trung hòa lượng axit dư tồn đọng trong cơ thể 
 • Bảo vệ cơ thể tránh khỏi các gốc tự do có hại
 • Tối ưu quá trình thanh lọc cơ thể 
 • Bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể
 • Tăng tuổi thọ cho người sử dụng
 • Tăng chất lượng món ăn 
 • Giữ cho độ tươi của thực phẩm được lâu hơn

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về sản phẩm nước ion kiềm đóng chai mà bạn dùng mỗi ngày rồi nhỉ! Biết được quá trình sản xuất bằng công nghệ điện phân nước tiên tiến cũng như những giá trị sức khoẻ được khoa học chứng minh mà nó đem lại, tại sao bạn không mua ngay một chai nước ion kiềm cho mình thôi nhỉ? Hãy duy trì thói quen uống nước, nếu có thể thì là nước ion kiềm bạn nhé!

Xem thêm: Nước Alkaline là gì? – Nguồn nước lý tưởng cho lối sống khỏe đẹp

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.