Body fat là gì? Body fat bao nhiêu là chuẩn đối với nam nữ?

body fat là gì

Ngoài việc cải thiện sức khỏe, mục tiêu chính của hầu hết mọi người khi tập luyện là để giảm cân hoặc tăng cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia để có một thân hình đẹp thì những việc này là chưa đủ. Bạn cần quan tâm đến một chỉ số cơ thể quan trọng khác – đó là body fat. Vậy body fat là gì? Chúng có ý nghĩa gì với một thân hình đẹp và cơ thể khỏe mạnh không? Hãy cùng Ocany tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé. 

Khái niệm chỉ số Body fat là gì?

Body fat là gì? “Body” có nghĩa là cơ thể, còn “fat” trong tiếng anh mang ý chỉ lượng chất béo/lượng mỡ trong cơ thể. Body fat là chỉ số số đánh giá tỷ lệ mỡ so với toàn bộ trọng lượng cơ thể. Nhiều người có thành kiến với từ “mỡ thừa”, nhưng thật ra nó là một phần cấu tạo nên cơ thể chúng ta. Ngoài ra còn có nước, cơ bắp, xương,… 

Các chuyên gia sử dụng chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) để xác định tình trạng cơ thể của một người đang ở mức bình thường, suy dinh dưỡng hay thừa cân,.. Chỉ số BMI được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận với công thức: BMI = (cân nặng )/(chiều cao x 2) (Trong đó, chiều cao được tính bằng m và cân nặng có đơn vị là kg). 

Body fat là chỉ số số đánh giá tỷ lệ mỡ trong cơ thể con người 

Body fat là chỉ số số đánh giá tỷ lệ mỡ trong cơ thể con người

Dưới đây là thang phân loại BMI được áp dụng cho người Châu Á. 

 • BMI < 18.5: gầy 
 • 18.5 < BMI < 22.9: bình thường 
 • BMI > 23: thừa cân 
 • 23 < BMI < 24.9: Tiền béo phì 
 • 25 < BMI < 29.9: Béo phì độ I 
 • BMI > 30: Béo phì độ II   

>>>Xem thêm:

Phân loại các dạng Body fat phổ biến 

Mỡ trong cơ thể cũng có nhiều dạng. Ngoài khái niệm body fat là gì thì bạn cần biết những loại mỡ có tác động tiêu cực và tích cực đến cơ thể. Theo nghiên cứu, trên cơ thể con người thường có những loại mỡ chính bao gồm: mỡ trắng, mỡ nâu, mỡ beige. Các loại mỡ này được tích trữ dưới dạng: mỡ thiết yếu (essential fat), mỡ nội tạng (visceral fat), mỡ dưới da (subcutaneous fat). 

Mỗi loại mỡ giữ một vai trò khác nhau. Có loại thúc đẩy khả năng trao đổi chất và kích thích sản sinh các hormone có lợi cho sức khỏe. Nhưng cũng tồn tại những loại mỡ góp phần làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm. 

Essential fat (mỡ thiết yếu)

Đây là loại mỡ cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh, Nó giúp điều chỉnh hormone quan trọng, bao gồm: hormone kiểm soát khả năng sinh sản, hấp thu dưỡng chất và điều chỉnh nhiệt độ). Loại mỡ này được tìm thấy trong tủy xương, dây thần kinh, não,… 

Theo American Council on Exercise, phụ nữ cần 10-13% mỡ thiết yếu để duy trì sức khỏe và hoạt động, trong khi đàn ông chỉ cần 2-5%. 

Mỡ thiết yếu an toàn và có vai trò quan trọng cho cơ thể khỏe mạnh 

Mỡ thiết yếu an toàn và có vai trò quan trọng cho cơ thể khỏe mạnh

Hai loại mỡ còn lại – mỡ dưới da và mỡ nội tạng thường được nhắc đến với nhiều lời “chê bai”.Tuy nhiên sự thật có phải như vậy, hãy cùng Ocany khám phá về 2 loại mỡ này ngay dưới đây. 

Subcutaneous fat (mỡ dưới da) là gì?

Tìm hiểu sâu hơn về Body fat là gì, chắc hẳn bạn không xa lạ gì với subcutaneous fat, hay còn gọi là mỡ dưới da. Giống như tên gọi, chúng được dự trữ ngay dưới lớp da của cơ thể. Chúng là sự kết hợp của cả 3 tế bào mỡ bao gồm mỡ nâu, mỡ trắng và mỡ beige. 

Theo nghiên cứu, phần lớn lượng mỡ trong cơ thể chúng ta là mỡ dưới da. Chúng khá mềm nên các chuyên gia có thể dùng thước kẹp để đo subcutaneous fat. Và chúng ta cũng có thể tự kiểm tra bằng cách véo vào các vị trí như bắp tay, bụng, đùi, mông. 

Cơ thể duy trì một lượng mỡ thiết yếu nhất định là điều bình thường, chúng khá an toàn. Tuy nhiên khi lượng mỡ này quá nhiều có thể dẫn đến mất cân bằng nồng độ hormone. 

>>>Xem thêm:

Visceral fat là gì (mỡ nội tạng)?

Visceral thường được gọi là mỡ nội tạng, vì chúng chủ yếu tập trung ở vùng bụng. Các tế bào mỡ trắng dự trữ trong ổ bụng và len lẻn giữa các cơ quan nội tạng của cơ thể như gan, ruột, thận, tụy. 

Nam giới là đối tượng có nguy cơ mắc mỡ nội tạng cao 

Nam giới là đối tượng có nguy cơ mắc mỡ nội tạng cao

Tỷ lệ mỡ nội tạng quá cao là điều nguy hiểm. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường hay cả ung thư. Đây là loại mỡ bạn cần tránh xa và tích cực loại bỏ càng sớm càng tốt. 

Body fat ở mức bao nhiêu là chuẩn? 

Sau khi hiểu được các loại mỡ Body fat là gì và vai trò của chúng với cơ thể, nhiều người thắc mắc vậy cách tính body fat? tỷ lệ body fat bao nhiêu là chuẩn? 2 người cùng cân nặng thì tỷ lệ body fat có bằng nhau không? 

Cách tính body fat hiện nay rất đa dạng, đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng công cụ đo DEXA. Đây là công cụ đo mỡ chuyên nghiệp, nó có thể tính ra từng mm mỡ trên cơ thể. Ngoài ra, các trang web thể hình cũng có cung cấp công cụ tính lượng mỡ miễn phí, bạn có thể tham khảo. 

Nếu 2 người cùng cân nặng thì tỷ lệ mỡ có giống nhau không? Câu trả lời là không bởi vì nó còn phụ thuộc vào việc tập luyện và thói quen hoạt động, nhờ các bài tập hàng ngày có thể dẫn đến tỷ lệ mỡ dự trữ hoàn toàn khác nhau.

Trên thực tế, cơ bắp có kích thước nhỏ hơn chất béo dù cùng một trọng lượng. Vì vậy, người có tỷ lệ mỡ cao sẽ trông, “mũm mĩm” hơn người có tỷ lệ mỡ thấp trường hợp họ có cùng một chiều cao và cân nặng. Ngược lại người có tỷ lệ cơ thể không quá cao ở mức 25 – 30% thì sẽ có hình thể săn chắc hơn. 

Cơ bắp có kích thước nhỏ hơn chất béo dù cùng một trọng lượng

Cơ bắp có kích thước nhỏ hơn chất béo dù cùng một trọng lượng

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần quan tâm đến các vấn đề thể chất giữa nữ và nam trong việc phân bổ lượng mỡ ở các bộ phận trên cơ thể. Ví dụ, phụ nữ có xu hướng tích trữ nhiều mỡ hơn ở đùi, trong khi đàn ông thường là ở bụng. 

Theo các chuyên gia, tỷ lệ mỡ trong cơ thể nam giới nên ở mức từ 10 – 17% và 17% – 22% đối với nữ nhằm đảm bảo sức khỏe và không ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình. 

Phần trăm Body Fat thấp nhất mà cơ thể cần để duy trì

Nhiều người khi chưa tìm hiểu Body fat là gì thường không có cái nhìn tốt về mỡ trên cơ thể. Vì vậy, họ cố ăn kiêng, luyện tập để “ép” mỡ xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên điều này không hẳn là tốt. Trừ trường hợp bạn là vận động viên chuyên nghiệp hoặc có sự am hiểu về cơ thể, dinh dưỡng để đảm bảo duy trì được sức khỏe. 

Cơ thể cần một lượng mỡ nhất định để duy trì nồng độ hormone, khả năng trao đổi chất, chức năng sinh sản, sức mạnh,… Khi tỷ lệ mỡ quá thấp thì sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động này. Đem lại những tác hại như:

 • Tăng cảm giác đói 
 • Khả năng trao đổi chất suy giảm 
 • Hormone giới tính bị suy giảm 
 • Mất ham muốn về chuyện chăn gối 
 • Giảm khả năng phục hồi của cơ bắp
Tỷ lệ mỡ quá thấp làm ảnh hưởng đến các hoạt động trong cơ thể 

Tỷ lệ mỡ quá thấp làm ảnh hưởng đến các hoạt động trong cơ thể

Bạn có thể trải qua những điều này nếu cố gắng duy trì một tỷ lệ mỡ quá thấp. Đối với nam giới là từ dưới 8%, còn với phụ nữ là dưới 17%. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy hài lòng với một thân hình săn chắc, cơ bắp tuy nhiên nếu kéo dài tình trạng này thì không tốt cho sức khỏe. 

Như vậy trong bài viết này, Ocany đã giới thiệu đến các bạn Body fat là gì, các loại mỡ và vai trò của chúng. Mỡ thiết yếu và mỡ dưới da là an toàn và lành mạnh, bạn cần loại bỏ mỡ nội tạng. Để có một cơ thể khỏe đẹp hãy duy trì tỷ lệ mỡ ở mức cho phép và đừng “ép” mỡ quá mức. 

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.