Nước Alkaline là gì? Sự thật về nước Alkaline có tốt không?

Nước nuống Alkaline

Vai trò của nước đối với con người là vô cùng quan trọng và cần thiết. Khi đủ nước, cơ thể sẽ làm việc một cách năng suất và hiệu quả. Nhưng chúng tôi muốn tiết lộ với bạn rằng: “Có một loại nước không chỉ giúp giải khát còn có khả năng cải thiện sức khỏe đường ruột và chống lão hóa hiệu quả” – Đó chính là nước Alkaline (hay còn gọi nước kiềm).

Để hiểu nước Nước Alkaline là gì, hãy cùng Ocany tìm hiểu về khái niệm, quy trình cũng như những lợi ích khi sử dụng loại nước này.

Nước Alkaline là gì?

Nước Alkaline là gì?

Nước Alkaline là gì?

Nước Alkaline, hay nước kiềm là một loại nước có tính kiềm với độ pH cao hơn 7. Hiểu một cách đơn giản, dù là tự nhiên hay nhân tạo nước có độ pH lớn hơn 7 đều là nước Alkaline (nước kiềm).

Độ pH là chỉ số đo mức độ acid và bazo trong một chất nhất định, có thang giá trị từ 0 – 14. Bất cứ thứ gì có độ pH<7 đều mang tính axit, pH>7 là mang tính bazo (kiềm), pH = 7 là trung tính, chẳng hạn như:

 • Máu trong tĩnh mạch có độ pH khoảng 7.4: mang tính kiềm nhẹ

 • Xà phòng, thuốc tẩy có độ pH = 13: mang tính kiềm mạnh

 • Cà phê có độ pH=5: mang tính axit

 • Nước cốt chanh pH = 2: mang tính axit cao

 • Nước lọc pH ~7: trung tính (không mang tính axit hay kiềm).

Nước Alkaline có độ pH lớn hơn 7

Nước Alkaline có độ pH lớn hơn 7

Như vậy có nghĩa là, từ khi sinh ra cơ thể chúng ta bẩm sinh thiên về tính kiềm. Trong quá trình phát triển, độ pH trong cơ thể thay đổi do thói quen ăn uống, ô nhiễm môi trường, stress,… dẫn đến hình thành một số căn bệnh từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cách để điều chỉnh độ pH trong cơ thể.

Với nồng độ kiềm cao, nước Alkaline sẽ giúp trung hòa lượng acid dư thừa và đưa cơ thể về trạng thái cân bằng. Từ đó giúp bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa được những căn bệnh nguy hiểm.

Trong tự nhiên loại nước này khá khan hiếm và khó khai thác. May mắn thay, công nghệ điện giải của Nhật Bản đã thành công tái tạo được nước Alkaline. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua loại nước này tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay tạp hóa.

Đặc tính của nước Alkaline

Cùng tìm hiểu những đặc tính của nước Alkaline là gì nhé!

Giàu vi khoáng tự nhiên

Nước Alkalin giàu vi khoáng tự nhiên, giúp cung cấp khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Giàu tính kiềm

đặc tính của nước Alkaline 

Những đặc tính của nước Alkaline

Nước Alkaline giàu tính kiềm tự nhiên như các loại rau xanh, giúp trung hòa axit dư thừa, kiềm hóa cơ thể và đưa cơ thể về trạng thái cân bằng khỏe mạnh. Cơ thể người có tính kiềm nhẹ với độ pH = 7.34 – 7.4, để khỏe mạnh thì chúng ta phải duy trì được tính kiềm trong cơ thể.

Hằng ngày, nếu chúng ta hấp thụ nhiều thực phẩm có tính axit cao chẳng hạn như: nước ngọt có gas, rượu bia, đồ ăn chế biến sẵn theo quy mô công nghiệp, thịt đỏ, thức ăn nhanh, đồ nướng, đồ chiên xào, thức ăn có nhiều đường… Hoặc áp lực cuộc sống làm chúng ta căng thẳng thần kinh, stress cũng là nguyên nhân khiến cơ thể sản sinh ra nhiều axit độc hại.

Với các lý do trên, việc kiềm hóa cơ thể là điều rất cần thiết. Uống nước điện giải ion kiềm đều đặn hằng ngày sẽ giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh do dư axit gây ra như: viêm đại tràng, đau dạ dày, trào ngược axit, gout, ung thư…

>>> Xem thêm: Kiềm hóa cơ thể là gì? 5 cách giúp kiềm hóa cơ thể hiệu quả

Giàu Hydrogen

Nước Alkaline rất giàu Hydrogen, với tác dụng chống oxy hóa cực mạnh cũng như loại bỏ các gốc tự do (free radical). Khả năng chống oxy hóa mạnh sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp ta trẻ lâu hơn và gìn giữ được nét đẹp thanh xuân. Khả năng loại bỏ các gốc tự do giúp phòng chống và ngăn ngừa những căn bệnh mạn tính nguy hiểm như: ung thư, gout, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch…

Cấu trúc cụm phân tử nước siêu nhỏ

Cấu trúc cụm phân tử nước nhỏ : Chỉ 0,5nm, nhỏ hơn gấp 5 lần so với cụm phân tử nước thông thường, giúp giải độc rượu bia, đào thải độc tố, giúp nấu ăn ngon hơn và nhanh mềm hơn.

Quy trình sản xuất nước kiềm Alkaline

Để có được sản phẩm nước kiềm chất lượng thì nguồn nước phải trải qua 2 giai đoạn cơ bản sau:

Giai đoạn 1: 

 • Nguồn nước đầu vào đi đưa qua một bộ lọc gồm nhiều lõi lọc khác nhau. Sau bước này thì nước sẽ được loại bỏ các chất độc hại như Pb, Cl, chất cặn của nước, gỉ sắt và một số loài vi khuẩn gây hại.

 • Nước sau khi lọc sẽ tinh khiết hơn nhưng vẫn giữ lại được các khoáng chất Ca, K, Na, Mg có trong nước.

Giai đoạn 2: 

 • Nước sau khi lọc ở giai đoạn 1 sẽ đạt được một số tiêu chuẩn nhất định, dòng nước này tiếp tục được đưa đến buồng điện phân. Tại đây, các tấm điện cực titan được phủ platinum, khi nước qua các tấm điện cực này sẽ tách thành các ion H+, OH-.

 • Nước sau đó sẽ tiếp tục được điện phân tạo ra Hydrogen với cấu trúc siêu nhỏ chỉ khoảng 0.5nm. Kết quả cuối cùng sẽ cho ra thành phẩm nước Alkaline ở cực âm buồng điện phân.

Nước Alkaline thu được ở cực âm buồng điện phân

Nước Alkaline thu được ở cực âm buồng điện phân

Phân biệt 2 loại nước: Alkaline và Ion kiềm

Nếu dựa theo một số tính chất và tên gọi thì mọi người sẽ lầm tưởng Alkaline cũng là nước ion kiềm. Để phân biệt được sự khác nhau của 2 loại nước này, chúng ta hãy cùng phân tích một số tính chất sau đây.

Đặc điểm Alkaline  Ion kiềm 
Độ pH – tính kiềm
 • Tính kiềm: Nguồn nước có tính kiềm có thể do các khoáng chất tự nhiên hay nhân tạo.
 • Độ pH: 7 < pH < 10
 • Tính kiềm: Tính kiềm có được có thể là tự nhiên hay nhờ các Ca, Mg, K và ion OH- tăng lên trong nước.
 • Độ pH: Có 3 cấp độ từ 8.5 – 9 – 9.5
Cụm phần tử nước
 • Cụm phân tử nước Alkaline và nước ion kiềm sẽ khác nhau, điều này do quy trình sản xuất. Cụm phân tử nước nhỏ sẽ giúp tăng tốc độ di chuyển và khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
 • Nước ion kiềm có cụm phân tử nhỏ hơn nhiều so với nước thường chúng ta hay uống. Chỉ số này ở nước sẽ thường từ 12-13, trong khi nước ion kiềm chỉ có 5-6. Kích thước cụm phân tử nước của kiềm là 2.5nm, còn nước ion kiềm là 0.5nm.
Hàm lượng khoáng chất
 • Thành phần khoáng chất của nước kiềm phụ thuộc vào nguồn nước sản xuất đầu vào. Nếu nguồn nước ban đầu có nhiều khoáng chất thì chất lượng nước sẽ giàu các khoáng chất tự nhiên và ngược lại.
 • Ở nước ion kiềm, lượng chất khoáng sau điện phân sẽ dồi dào hơn so với nguồn nước ban đầu, đó là kết quả thu được ở cực âm của quá trình điện phân.
Công thức tạo nên nước
 • Theo lý thuyết nước kiềm là loại nước có độ pH trong khoảng từ 7 đến 10. Một số cách thường thấy để tạo ra nước kiềm là pha chế Baking soda và nước chanh. Nếu dùng phương pháp này, điều kiện cần nhớ là phải canh chỉnh tỷ lệ pH chuẩn.
 • Một cách khác là dùng bình chuyên dụng với vật liệu đặc thù là Mg, đây là kết quả phản ứng giữa nước và Mg sẽ tạo ra nước Alkaline.
 • Máy lọc nước có bình điện giải sẽ phù với nước ion kiềm. Việc điện phân nước sẽ thực hiện nhờ vào các tấm điện cực và bình điện giải. Quá trình tạo ra nước ion kiềm cũng sẽ sản sinh ra nước axit.
 • Nhờ vào quá trình điện phân, nước ion kiềm có độ pH cao và ổn định hơn nước Alkaline.

Nước Alkaline có tác dụng gì?

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của nước Alkaline mà bạn không thể bỏ qua.

Bổ sung khoáng chất 

Nước kiềm chứa các chất khoáng tự nhiên như Na, K, Canxi, Magie,… Đây là những khoáng chất rất quan trọng, chúng tham gia vào các hoạt động sống của cơ thể như cân bằng các chất lỏng, giúp xương phát triển chắc khỏe hơn và còn hỗ trợ cho sự phát triển của hệ thần kinh.

Khoáng chất cực kỳ quan trọng với cơ thể người

Khoáng chất cực kỳ quan trọng với cơ thể người

Magie: là khoáng chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và ổn định hơn. Đồng thời, nó còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ổn định huyết áp và hỗ trợ xương luôn chắc khỏe nữa đó.

Kali: là một khoáng chất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Thêm vào đó, kali còn giúp cân bằng lại lượng chất lỏng trong cơ thể và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim.

Natri: được xem là một khoáng chất giúp cơ thể cân bằng dịch ngoại bào và điều chỉnh huyết áp.

Canxi: là khoáng chất không thể thiếu giúp xương luôn chắc khỏe, giảm thiểu nguy cơ loãng xương và đau nhức xương khớp.

Cân bằng nồng độ axit 

Hầu hết 80% thực phẩm con người tiêu thụ hàng ngày đều mang tính axit, có thể kể đến như thịt đỏ, thức ăn nhanh, thực phẩm chiên rán, nước ngọt,… Chúng sẽ khiến nồng độ axit trong cơ thể tăng cao dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như loãng xương, béo phì, viêm khớp, trào ngược dạ dày, nhiễm trùng nấm men.

Do đó, việc bổ sung các loại rau xanh, đặc biệt là nước có tính kiềm là rất cần thiết. Nó sẽ giúp cân bằng lượng acid dư thừa trong dạ dày và hạn chế các rối loạn tiêu hóa như trào ngược, ợ chua, táo bón,…

Bù nước nhanh hơn 

Nước Alkaline sở hữu cấu trúc cụm phân tử nhỏ hơn nước lọc thông thường. Khi vào cơ thể loại nước này có thể “chạy” đến tế bào để cung cấp nước và dưỡng chất nhanh chóng. Chính vì thế, nó có chức năng bù nước, cấp khoáng cũng như giải độc rất tốt cho cơ thể sau khi đổ mồ hôi.

Chống lão hóa, ngừa ung thư 

Dr. Otto Heinrich Warburg, người đoạt giải Nobel năm 1931, đã từng có kết luận về nguồn gốc của ung thư rằng “Tất cả các tế bào bình thường đều cần oxy để sống, nhưng tế bào ung thư thì không – điều này là không có ngoại lệ. Các tế bào ung thư có tính axit trái lại các tế bào khỏe mạnh mang tính kiềm”.

Nhận định về nguồn gốc ung thư của Dr. Otto Heinrich Warburg

Nhận định về nguồn gốc ung thư của Dr. Otto Heinrich Warburg

Chính vì vậy, nồng độ axit cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể và sức khỏe. Sử dụng nước kiềm là chìa khóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, thư giãn tinh thần và trung hòa lại lượng axit dư thừa.

Bên cạnh đó, thành phần giàu các chất chống oxy hóa còn có thể làm chậm quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Hỗ trợ điều trị những bệnh về đường tiêu hóa

Hỗ trợ điều trị những bệnh về đường tiêu hóa

Hỗ trợ điều trị những bệnh về đường tiêu hóa

Tuy nhiên, có một số nghiên cứu đã cho thấy nước kiềm có thể hữu ích cho một vài tình trạng nhất định. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2012 đã phát hiện ra rằng uống nước kiềm giếng khoan có ga tự nhiên có độ pH 8,8 sẽ giúp vô hiệu hóa pepsin, enzym chính gây ra chứng trào ngược axit. Một nghiên cứu khác cũng đã cho rằng uống nước ion kiềm có thể có lợi cho người bị huyết áp cao, tiểu đường và người bị cholesterol cao.

Ngoài ra còn ngăn ngừa và hỗ trợ trợ điều trị những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: tiêu chảy hay đau bao tử. Cải thiện chứng ăn không tiêu, trào ngược axit, tiêu chảy, táo bón, trĩ,…

Loại bỏ các gốc tự do gây hại

Nước alkaline giàu chất chống oxy hóa (Hydrogen) nên sẽ có tác dụng loại bỏ các gốc tự do nguy hại cho cơ thể, làm chậm lại quá trình lão hóa giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật, nhất là các căn bệnh mạn tính nguy hiểm như tim mạch, ung thư. 

Đối với những người chơi thể thao hay vận động nhiều, để bù lại lượng nước đã mất trong cơ thể thì nên tích cực bổ sung các khoáng có trong nước Alkaline. Mỗi ngày chúng ta nên uống 3-4 lít nước để thải độc tố bên trong cơ thể ra ngoài.

Như vậy có thể thấy, nước Alkaline là một nguồn nước uống lý tưởng, đảm bảo sức khỏe cho mọi người và mọi gia đình.

Nước Alkaline có tốt không?

Câu trả lời là Có. Nếu biết cách sử dụng thì đây sẽ là loại nước có thể thay đổi cơ thể và sức khỏe của bạn. Một số lợi ích khi dùng nước Alkaline có thể kể tới như:

 • Bổ sung khoáng chất, điều hòa độ pH trong cơ thể.

 • Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày, táo bón, ợ chua.

 • Hạn chế bệnh gout và tiểu đường.

 • Loại bỏ các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa một số bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư.

 • Bù khoáng, thanh lọc cơ thể tự nhiên.

Top 5 loại nước Alkaline tốt nhất trên thị trường

Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm nước Alkaline, bạn có thể tham khảo 5 thương hiệu dưới đây.

Ocany

Nước Alkaline Ocany

Nước Alkaline Ocany

Trong đó có Ocany, thương hiệu sở hữu một trong những dây chuyền sản xuất nước ion kiềm Alkaline khép kín với quy mô và công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Việt Nam.

 • Công suất hơn 20 tỷ lít/năm
 • Dây chuyền, máy móc sản xuất được nhập khẩu hoàn toàn từ Đức & Nhật Bản
 • Quy trình hoàn toàn khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh
 • Công nghệ sản xuất đảm nghiêm ngặt những tiêu chuẩn quốc tế

LaVie 

LaVie là hãng nước uống lâu đời thuộc tập đoàn Nestle. Công nghệ sản xuất nước tiên tiến và hoàn toàn khép kín. Nước Alkaline của LaVie chứa nhiều khoáng chất và có vị thanh mát rất dễ sử dụng.

Ion Life

Nước ion kiềm của Ion Life cũng được xem là nước Alkaline. Đây là dòng sản phẩm được công ty nước Hoàng Minh nghiên cứu và phát triển. Họ áp dụng công nghệ OSG Alkaline độc quyền của Nhật Bản. Nhờ vậy mà nước có hàm lượng khoáng cân bằng và vị ngọt tự nhiên.

Fujiwa

Các sản phẩm của Fujiwa được sản xuất từ mạch nước ngầm kết hợp với công nghệ tiên tiến đến từ Nhật Bản. Chất lượng sản phẩm luôn đạt các tiêu chuẩn khắt khe mà Bộ Y Tế yêu cầu.

Vivant

Vivant là dòng nước khoáng do Công ty Vĩnh Hảo đầu tư, nghiên cứu và phát triển. Sản phẩm nước ở đây luôn đảm bảo an toàn vệ sinh nhờ quy trình sản xuất khép kín, tự động. Độ tinh khiết và hàm lượng khoáng đạt mức tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.

Vĩnh Hảo

Vĩnh Hảo là thương hiệu nước uống lâu đời nhất tại Việt Nam, được xem là “đàn anh” trong ngành nước đóng chai. Nguồn nước của hãng là hoàn toàn tự nhiên, cam kết không pha trộn bất kỳ tạp chất nào. Hàm lượng dinh dưỡng trong nước rất cao bao gồm Bicarbonat Natri và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Với bài viết này hy vọng bạn đã phân biệt được hai loại nước ion kiềm và Alkaline. Nước Alkaline là thức uống mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thay đổi thói quen sử dụng nước kiềm mỗi ngày là bước khởi đầu cho một cuộc sống khỏe đẹp hơn.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.