Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước với sức khỏe

ORP

ORP là chỉ số rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước. Vậy chỉ số ORP là gì? ORP trong nước là bao nhiêu mới có lợi cho sức khỏe? Hãy cùng Ocany tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Chỉ số ORP là gì?

ORP (Oxygen Reduction Potential) là một phép đo điện tử – tính bằng milivôn (mV) –  đo lường khả năng của một chất hóa học trong việc oxy hóa hoặc khử một chất hóa học khác. Chỉ số ORP còn được gọi là chỉ số đo lường mức độ oxy hóa.

Chỉ số ORP là gì

Chỉ số ORP là gì?

Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước với sức khỏe 11

Cả quá trình oxi hóa và khử đều là quá trình hóa học liên quan đến sự chuyển electron giữa các phân tử (thêm hoặc mất một electron). Vì vậy ORP đo lường khả năng xảy ra các phản ứng như vậy trong nguồn nước.

Chỉ số ORP được chia làm 2 mức độ: chỉ số ORP âmchỉ số ORP dương.

Chỉ số ORP dương

Chỉ số ORP dương đồng nghĩa với việc chất đó là chất oxy hóa, chỉ số ORP dương càng cao thì mức độ oxy hóa càng lớn.

Chỉ số ORP âm

Chỉ số ORP ra kết quả âm cho thấy chất đó là chất khử, chỉ số ORP âm càng thấp thì mức độ chống oxy hóa càng lớn.

Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước

Chỉ số ORP được ứng dụng nhiều trong quá trình kiểm định và kiểm tra nước từ lĩnh vực y tế, sản xuất nước công nghiệp và trong cả đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước

Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước

Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước với sức khỏe 12

ORP không thể thiếu trong quá trình kiểm tra nước vì nó cho biết nước đã được khử trùng hoặc bị ô nhiễm như thế nào dựa trên các đặc tính oxy hóa và khử của nó. 

Để an toàn khi sử dụng, tái chế hoặc tiếp xúc với da của chúng ta, nước được xử lý bằng chất khử trùng để có khả năng oxy hóa cao hơn, tạo ra chỉ số ORP cao hơn. Bằng cách theo dõi định kỳ mức ORP, bạn có thể theo dõi hiệu quả của chất khử trùng và điều chỉnh kế hoạch xử lý nước nhà mình cho phù hợp.

ORP có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trong môi trường ô nhiễm nước như hiện nay.

Tuy nhiên các nhà khoa học nghiên cứu lại chỉ ra rằng nên bổ sung ORP âm cho cơ thể thay vì ORP, cùng tìm hiểu lý do ngay sau đây.

Vai trò của các chất có chỉ số ORP âm với sức khỏe con người

Điều kiện sống hiện đại kéo theo một số hệ lụy tiêu cực cho sức khỏe. Ô nhiễm môi trường, tia cực tím, thực phẩm bẩn, nguồn nước không đảm bảo,… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Những yếu tố này góp phần làm gia tăng chỉ số ORP của cơ thể đến mức dương (chứa nhiều chất oxy hóa), từ đó gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe thể chất và tâm lý. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bổ sung thực phẩm và nước uống có chỉ số ORP âm (chất chống oxy hóa). Điều này sẽ giúp cân bằng môi trường bên trong cơ thể, trung hòa và tiêu diệt gốc tự do gây hại, đồng thời đẩy lùi nguy cơ lão hóa sớm, giảm tỷ lệ mắc các căn bệnh nguy hiểm. 

Vậy việc bổ sung nước có chỉ số ORP âm có vai trò quan trọng với sức khỏe. Vậy cụ thể tác dụng của chỉ số ORP trong nước là gì? ORP bao nhiêu là an toàn? Hãy cùng Ocany đi tìm lời giải đáp ngay dưới đây.

Đo chỉ số ORP trong nước uống có tác dụng gì không? 

Uống nước là một nhu cầu thiết yếu của sự sống, vì vậy việc chọn đúng loại nước để uống rất quan trọng. Việc đo chỉ số ORP trong nước sẽ giúp bạn xác định được tình trạng và tính chất của nguồn nước mà gia đình đang sử dụng. Nếu nước có chỉ số ORP dương thì bạn cần tình cách xử lý nhanh, vì đây là nguồn nước có tính axit sẽ gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài. 

Xác định chỉ số ORP trong nước là bước quan trọng để bạn tìm ra giải pháp khắc phục đúng đắn. Nếu nước có chỉ số ORP cao thì bạn có thể xử lý bằng việc dùng chất khử, chất chống oxy hóa hoặc sử dụng máy lọc nước.

Chỉ số ORP trong các loại thực phẩm

Chỉ số ORP trong các loại thực phẩm

Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước với sức khỏe 13

Chỉ số ORP bao nhiêu là lý tưởng cho sức khỏe? 

Nói chung, thực phẩm và nước uống có chỉ số ORP âm càng lớn càng tốt cho sức khỏe. Chỉ số ORP âm càng lớn có nghĩa là chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng trẻ hóa tế bào, phòng tránh bệnh tật, nhất là những căn bệnh do stress hóa tế bào gây ra như dạ dày, tiểu đường, ung thư,… 

Ngược lại chỉ số ORP càng dương thì càng nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy tránh xa những loại thực phẩm và nguồn nước có chỉ số ORP dương, hoặc tìm cách khắc phục nhanh chóng.

Cách bổ sung chất có ORP âm giúp chống Oxy hóa cho cơ thể

Có nhiều cách để bổ sung chất chống Oxy hóa vào trong cơ thể. Tuy nhiên hai cách đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất đó chính là bổ sung chất chống Oxy hóa bằng thực phẩm và sử dụng nước uống có chỉ số Orp âm hằng ngày.

Bổ sung chất chống Oxy hóa bằng thực phẩm

Quả việt quốc

Đây là loại quả có chỉ có ORP âm, có tính chống oxy hóa cực kỳ cao, được thể hiện ngay trên vỏ màu tím thẫm của quả. Chỉ cần ăn một nắm quả việt quất sẽ tăng oxy hóa trong cơ thể bạn gấp nhiều lần so với táo hay chuối.

Quả việt quốc

Quả việt quốc có ORP âm, chống oxy hóa cao

Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước với sức khỏe 14

Súp lơ

Súp lơ là thực phẩm giàu tính chống oxy hóa. Súp lơ chứa nhiều chất như carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene là những thành phần giúp đánh bay oxy hóa trong cơ thể. Súp lơ là một trong những loại thực phẩm có ORP âm rất đáng để lựa chọn.

Súp lơ

Súp lơ giàu tính chống oxy hóa

Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước với sức khỏe 15

Gạo lứt

Gạo lứt không chỉ là “ thần dược ” giúp giữ dáng mà còn là thực phẩm chống oxy cực hiệu quả với tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Sử dụng gạo lứt thường xuyên sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và ngập tràn sức sống.

Gạo lứt

Gạo lứt

Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước với sức khỏe 16

Lúa mạch

Lúa mạch chính là một trong các loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đồng thời là nguồn thực phẩm có chỉ số ORP âm, dồi dào chất chống oxy hóa.

Lúa mạch

Lúa mạch

Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước với sức khỏe 17

Sử dụng nước uống có chỉ số Orp âm hằng ngày

Nên sử dụng nước ion kiềm giàu hydro hằng ngày bởi nước này có chỉ số Orp âm (vì chứa nhiều các Ion H+ nhờ sử dụng công nghệ điện phân) rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường thêm các chất chống oxy hóa và trung hòa axit dư thừa trong cơ thể.

Uống nước có chỉ số ORP âm hằng ngày

Uống nước có chỉ số ORP âm hằng ngày

Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước với sức khỏe 18

Ngoài ra nước giàu hydro còn giúp ngăn ngừa lão hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể nhờ loại bỏ các gốc tự do có hại sinh ra trong quá trình chuyển hóa của tế bào và mô, tạo bề mặt thông thoáng để tăng oxy, cung cấp dinh dưỡng cho tế bào.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức ở bản về chỉ số ORP là gì. Bạn nên tìm hiểu kỹ và nắm chắc các thông tin của chỉ số ORP để có thể lựa chọn nguồn nước uống có lợi cho sức khỏe nói chung cũng như sản phẩm phù hợp với cơ thể nói riêng để tránh những tác nhân gây hại cho cơ thể. Hy vọng thông tin về ORP của Ocany sẽ giúp ích cho bạn.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan

✨✨ SĂN DEAL HỜI CHO FAN OCANY TẠI TPHCM ✨✨ Khám phá nguồn năng lượng mới từ nước ion kiềm

Read More »
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.