Điểm danh các môn thể thao dưới nước được yêu thích nhất

các môn thể thao dưới nước

Bạn là một người mê mải với thể thao và đặc biệt là sự sảng khoái khi lặn dưới những dòng nước trong lành? Hãy khám phá các môn thể thao dưới nước độc đáo cùng Ocany trong bài viết này. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy niềm vui và giảm bớt những mệt mỏi. Hãy cùng trải nghiệm nhé!

Các môn thể thao dưới nước là như thế nào?

Các môn thể thao dưới nước thường được biết đến là nhóm các môn thể thao cạnh tranh có thể tham gia được nhiều người, sử dụng một hay kết hợp các kỹ thuật lặn sâu nín thở, lặn bằng ống thở hoặc lặn bình khí cộng thêm việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ như mặt nạ lặn và chân nhái để duy trì hoạt động lặn. Các môn thể thao dưới nước này có thể được tiến hành trong môi trường tự nhiên, tại các địa điểm như sông, biển hay các nguồn nước giới hạn như hồ và trong môi trường nước nhân tạo như hồ, bể bơi. Các môn thể thao dưới mặt nước gồm bơi lội, chèo thuyền, đấu vật, chèo ván SUP, bóng bầu dục, khúc côn cầu, lặn tự do, quay phim, chụp ảnh,…

Các môn thể thao dưới nước luôn được yêu thích

Các môn thể thao dưới nước luôn được yêu thích

Các môn thể thao dưới nước phổ biến hiện nay

Các môn thể thao được tiến hành vận động trong môi trường nước cũng rất đa dạng và phổ biến thu hút được nhiều người tham gia. Hãy cùng Ocany khám phá những môn thể thao dưới sau đây nhé!

Bơi lội

Đứng đầu tiên trong môn thể thao dưới nước phải khẳng định bơi lội là môn phổ biến nhất tại Việt Nam. Với ưu điểm của bơi lội là dễ chơi, đơn giản, không tốn kém đầu tư tốt cho thể chất. Hơn nữa hiện nay môn bơi lội cũng là môn thể dục bắt buộc với học sinh tại nhiều trường học nên đây sẽ là môn thể thao dưới nước phổ biến nhất lâu dài.

Bơi lội là môn thể thao dưới nước được yêu thích nhất

Bơi lội là môn thể thao dưới nước được yêu thích nhất

Chèo thuyền Kayak

Đứng thứ 2 trong thể thao dưới nước là môn chèo thuyền kayak. Được ra đời từ những năm 90 và sau khi giới thiệu đã nhanh chóng phát triển mạnh khắp mọi miền tổ quốc. Do mức đầu tư không lớn, dễ chơi, nhẹ nhàng, thú vị và mang tính đoàn kết cao. Hơn nữa bạn có thể làm quen nhanh chóng với môn này.

Đây là bộ môn được hầu hết các khu nghỉ dưỡng và du lịch trên nhiều Quốc Gia đầu tư để phục vụ cho du khách muốn tham gia. Đa số thuyền kayak được nhập khẩu từ nước ngoài với chất lượng rất cao nên hoàn toàn yên tâm khi trải nghiệm.

Chèo thuyền Kayak là môn thể thao dưới nước thú vị

Chèo thuyền Kayak là môn thể thao dưới nước thú vị

Môn thể thao dưới nước hấp dẫn – mô tô nước Jetski

Tiếp theo không thể bỏ qua đó là môn thể thao dưới với moto nước Jetski. Bộ môn này được xem là mạo hiểm trong những môn thể thao dưới nước bởi gắn động cơ với công suất cao.

Giá thuê hơi khá cao thường được sử dụng ở các resort cao cấp và khu du lịch toàn quốc nhưng thỏa mãn được sự phấn khích của các bạn thích khám phá mạo hiểm đem lại trải nghiệm xứng đáng khi tham gia trải nghiệm.

Môn thể thao dưới nước với mô tô nước Jetski

Môn thể thao dưới nước với mô tô nước Jetski

Đấu vật dưới nước

Một trong các môn thể thao dưới nước rất được ưa chuộng hiện nay chính là đấu vật dưới nước. Đấu vật dưới nước là môn thể thao mà người chơi sẽ dùng mặt nạ và chân nhái tiến hành vật nhau dưới nước với mục đích giật dải ruy băng khỏi mắt cá chân của đối thủ, qua đó chiến thắng.

Cuộc đấu diễn ra trong võ đài hình vuông có phạm vi rộng 5m nằm trong lòng một bể bơi, đấu vật dưới nước gồm ba hiệp, mỗi hiệp diễn ra 30 giây, và sẽ cộng thêm một hiệp thứ tư nếu hai bên hòa nhau.

Môn thể thao đấu vật dưới nước

Môn thể thao đấu vật dưới nước

Bắn mục tiêu dưới nước

Bắn mục tiêu dưới nước là môn thể thao kiểm tra khả năng sử dụng súng bắn xiên chính xác và kết hợp khả năng nín thở hay lặn tự do của người chơi. Môn thể thao dưới nước này được phát triển ở Pháp đầu những năm 1980.

Bắn mục tiêu dưới nước

Bắn mục tiêu dưới nước

Bóng bầu dục dưới nước

Bóng bầu dục dưới nước hay bóng đá dưới nước là môn thể thao dưới nước đối kháng có các yếu tố giống với môn hockey dưới nước và rugby dưới nước. Môn được chơi trong lòng một hồ bơi với sự hỗ trợ của các dụng cụ lặn như: mặt nạ, vòi hơi, và chân vịt.

Bóng bầu dục dưới nước được nhiều người yêu thích

Bóng bầu dục dưới nước được nhiều người yêu thích

Chèo ván SUP

Chèo ván SUP là một trong các môn thể thao dưới nước mới nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Với ưu điểm của môn chèo ván SUP này là dễ chơi, dễ vận chuyển và rất vui nên môn thể thao này đang trở lên phổ biến nhanh chóng. Sản phẩm có 2 loại là bơm hơi và nhựa composite.

Môn này có thể để chơi tại mọi vùng nước từ tĩnh đến động. Đặc biệt bạn có thể tập Yoga trên ván nổi này. Đây là môn thể thao dưới nước hấp dẫn nhất hiện nay trên thế giới, giá dịch vụ tương đương như chèo thuyền Kayak.

Chèo ván SUP là trong những môn thể thao dưới nước phổ biến gần đây

Chèo ván SUP là trong những môn thể thao dưới nước phổ biến gần đây

Chạy định hướng dưới nước

Chạy bộ dưới nước là môn có sự lai tạo độc đáo giữa chạy và bơi, việc tham gia môn này có thể giúp bạn duy trì sức bền tim mạch và hình thức chạy dưới nước sẽ đồng thời giảm hao mòn hơn là chạy đường trường.

Chạy định hướng dưới nước còn được gọi phổ biến là chạy nước sâu, chạy bộ dưới nước rất dễ thực hiện do có thể được thực hiện được quanh năm, ngoài trời vào mùa hè hoặc trong nhà vào mùa đông. Động tác này thực hiện bằng cách chạy các vòng trong hồ bơi hoặc chạy tại chỗ.

Chạy định hướng dưới nước là muốn thể thao dưới nước tốt cho sức khỏe

Chạy định hướng dưới nước là muốn thể thao dưới nước tốt cho sức khỏe

Chụp ảnh dưới nước

Chụp ảnh dưới nước là môn thể thao dưới nước được CMAS quản lý trong đó các đội thí sinh tham gia sẽ dùng hệ thống máy ảnh kỹ thuật số dưới nước cùng lặn tại các địa điểm nước mặn được quy định trong cùng một lúc trong thời gian hai ngày.

Các hình ảnh kỹ thuật số được chụp sẽ nộp lên sau đó sẽ được đánh giá và xếp hạng bởi một ban giám khảo, những người chơi được đánh giá trên 5 hạng mục ảnh để cuối cùng tính tổng điểm. Môn thể thao này được phát triển từ trước năm 1985 như một sự kiện chụp ảnh bằng phim.

Môn thể thao chụp ảnh dưới nước

Môn thể thao chụp ảnh dưới nước

Quay phim dưới nước

Cũng giống như chụp ảnh dưới nước, quay phim dưới nước được sử dụng bình khí do CMAS quản lý, trong đó các đội tham gia sẽ sử dụng các thiết bị quay phim kỹ thuật số đều lặn xuống các vùng nước quy định cùng một lúc và thi đấu trong thời gian hai ngày. Video người chơi quay được sẽ được giám khảo chấm điểm và xếp hạng.

Khúc côn cầu dưới nước

Khúc côn cầu dưới nước hay hockey dưới nước là một trong các môn thể thao dưới nước hạn chế va chạm nhất, trong đó hai đội điều khiển trái puck ở dưới đáy hồ bơi và làm sao để đưa trái puck đó vào khung thành đối phương bằng một cây gậy ngắn để ghi bàn.

Môn này có nguồn gốc từ nước Anh vào năm 1954 khi người sáng lập câu lạc bộ Southsea Sub-Aqua Club sáng tạo ra trò chơi này nhằm duy trì sự hứng thú và năng động của các thành viên trong câu lạc bộ chơi vào những tháng trời lạnh khi việc lặn ngoài trời không còn gây hứng thú.

Khúc côn cầu dưới nước

Khúc côn cầu dưới nước

Lặn thể thao

Lặn thể thao là môn thể thao dưới nước sử dụng sự hỗ trợ của trang bị lặn bình khí tuần hoàn mở, môn này bao gồm một chuỗi các nội dung thi đấu cá nhân và đồng đội, được tiến hành trong một hồ bơi nhằm đánh giá trình độ kỹ thuật lặn bình khí của người tham gia. Môn lặn thể thao này được phát triển ở Tây Ban Nha vào cuối thập niên 1990 và được tổ chức chủ yếu ở châu Âu.

Lặn tự do

Lặn tự do là môn thể thao dưới nước mang tính cạnh tranh, hiện đang được quản lý bởi hai hiệp hội thế giới: AIDA International và CMAS. Hầu hết các loại hình lặn tự do có điểm chung là môn thể thao dựa trên thành tích cá nhân xuất sắc nhất.

Ngoại lệ còn có giải vô địch đồng đội thế giới do AIDA tổ chức, khi đó tổng kết quả của cả đội có được sẽ là kết quả đem ra phân hạng. Hiện nay có 9 nội dung được các cơ quan điều hành chính thức sử dụng và khoảng hơn chục nội dung tập luyện tại địa phương. Cả nam và nữ đều có thể thi đấu ở tất cả các nội dung này.

Lặn thể thao và lặn tự do là 2 môn thể thao dưới nước được nhiều người tham gia nhất

Lặn thể thao và lặn tự do là 2 môn thể thao dưới nước được nhiều người tham gia nhất

Rugby dưới nước

Rugby dưới nước là môn thể thao dưới nước diễn ra gồm có hai đội tranh giành nhau quyền kiểm soát trái bóng nổi được trên nước và cố gắng đưa bóng vào một chiếc rổ kim loại đóng vai trò là khung thành đối phương ở đầu bể bơi để ghi bàn.

Rugby dưới nước bao gồm 2 đội chơi

Rugby dưới nước bao gồm 2 đội chơi

Săn cá dưới nước

Môn thể thao dưới nước mang tính chất thú vị tiếp theo đó là săn cá dưới nước bao gồm việc săn tìm và bắt cá dưới mặt nước, với việc sử dụng kỹ thuật nín thở kết hợp một bộ đồ bắt cá và súng bắn xiên. Các vận động viên tham gia sẽ tranh tài với nhau trong một khoảng thời gian cố định.

Săn cá dưới nước

Săn cá dưới nước

Các hoạt động thể thao không chỉ mang tính chất vui chơi giải trí mà còn là hình thức rèn luyện sức khỏe cho người chơi, giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức mạnh cơ bắp tăng tính đoàn kết đội nhóm và củng cố các mối quan hệ trong xã hội.

Ngoài các môn thể thao diễn ra bên mặt đất ra thì việc tham gia các môn thể thao dưới nước cũng được nhiều người quan tâm, với các bộ môn đa dạng và phổ biến ngày nay sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị hơn.

Hy vọng rằng bài viết mà Ocany tổng hợp về các môn thể thao dưới nước sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn và mong là bạn sẽ chọn được một trong những môn thể thao dưới nước ở trên để tham gia nhé!

Xem thêm:

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.