Nội soi dạ dày có mấy cách? Có đau không? Cần lưu ý gì?

nội soi dạ dày

Với những ai mắc bệnh dạ dày, nội soi dạ dày là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh có độ chính xác cao. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ xem được tình trạng dạ dày của bạn, phát hiện những dấu hiệu bất thường và đưa ra những phương pháp điều trị nếu bạn mắc bệnh. Vậy, hiện nay có những cách nội soi dạ dày nào? Nội soi dạ dày có đau không? Bài viết dưới đây bạn hãy cùng Ocany tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là phương pháp sử dụng trong y học nhằm chẩn đoán bệnh liên quan đến dạ dày. Phương pháp này sẽ dùng một ống soi mềm để quan sát thực quản, dạ dày, hành tá tràng… Bác sĩ có thể sử dụng những công cụ đặc biệt để lấy dị vật hay cắt polyp, cầm máu, điều trị giãn tĩnh mạch thực quản… nhằm mục đích chẩn đoán hoặc khắc phục tình trạng bệnh ở dạ dày.

Nội soi dạ dày là phương pháp giúp bác sĩ quan sát vùng dạ dày bằng thiết bị chuyên dụng

Nội soi dạ dày là phương pháp giúp bác sĩ quan sát vùng dạ dày bằng thiết bị chuyên dụng

Nội soi dạ dày giúp phát hiện bệnh gì?

Khi bệnh nhân có những biểu hiện bất thường ở vùng dạ dày, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi dạ dày để:

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ phát hiện các bệnh liên quan đến dạ dày

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ phát hiện các bệnh liên quan đến dạ dày

👉 Đau dạ dày có triệu chứng gì? Nguyên nhân và cách điều trị

👉 22+ cách giảm đau dạ dày dứt điểm, đơn giản tại nhà 

👉 Viêm dạ dày: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm

Quy trình nội soi dạ dày

Quy trình nội soi dạ dày sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị

Bác sĩ nội soi tiến hành khám bệnh, kiểm tra tiền sử nội khoa, ngoại khoa của người bệnh và các loại thuốc đang dùng. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm bổ sung nếu cần thiết.

Trước khi nội soi, người bệnh cần kiêng ăn 6 – 8 tiếng để dạ dày dày sạch, giúp quá trình nội soi tiến hành thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần sử dụng một số loại thuốc nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến kết quả và sự an toàn trong quá trình nội soi.

Bác sĩ nội soi tiến hành khám bệnh, dặn dò trước khi nội soi

Bác sĩ nội soi tiến hành khám bệnh, dặn dò trước khi nội soi

Quá trình nội soi dạ dày

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi mạch, huyết áp, nhịp tim sẽ được gắn vào người bệnh nhân để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình nội soi. Nếu nội soi dạ dày có gây mê, bác sĩ gây mê hồi sức sẽ thực hiện công việc này.

Bắt đầu nội soi, bác sĩ đưa ống nội soi đi qua các vùng từ thực quản, xuống dạ dày và tá tràng. Hình ảnh trong đường tiêu hóa người bệnh sẽ được hiển thị trên màn hình TV nhờ có camera trong thiết bị đã thu lại. Căn cứ vào những hình ảnh đó, bác sĩ sẽ xác định các vùng tổn thương và đưa ra chẩn đoán bệnh. Quá trình nội soi thường diễn ra trong vòng 10 – 20 phút, tùy theo trạng thái cụ thể của từng người bệnh.

Sau khi nội soi

Nếu có gây mê, bệnh nhân sẽ được đưa đến phòng chuyên biệt để hồi tỉnh và nghỉ dưỡng 30 phút. Triệu chứng sau khi nội soi bao tử dạ dày có thể bao gồm cảm giác buồn nôn, khó thở… Kết quả nội soi dạ dày sẽ có ngay sau đó. Khi trả kết quả nội soi, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân về cách chăm sóc sức khỏe và hẹn tái khám (nếu cần).

Sau khi nội soi dạ dày gây mê, bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi để hồi sức

Sau khi nội soi dạ dày gây mê, bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi để hồi sức

Những ai cần nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là phương pháp có tỷ lệ chính xác cao để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Hầu như các bệnh nhân có nghi ngờ mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa đều phải nội soi dạ dày. Những đối tượng dưới đây thường sẽ được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày.

 • Đau vùng thượng vị;
 • Buồn nôn, nôn ra máu;
 • Ợ chua, ợ hơi;
 • Đầy bụng, khó tiêu;
 • Nóng rát, tức ngực;
 • Đi ra ngoài phân màu đen;
 • Sau đợt điều trị, có thể cần soi lại để kiểm tra hiệu quả của đợt điều trị trước.
Người hay đau vùng thượng vị thì nên thực hiện nội soi dạ dày

Người hay đau vùng thượng vị thì nên thực hiện nội soi dạ dày

👉 Xuất huyết dạ dày: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

👉 Ung thư dạ dày là gì? Dấu hiệu sớm và cách phòng ngừa tại nhà

👉 Loét dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Ai không nên nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là một phương pháp kiểm tra an toàn nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được. Dưới đây là một số đối tượng không nên nội soi dạ dày.

 • Không nhịn ăn đủ 6 tiếng và nhịn uống đủ 4 tiếng trước khi vào nội soi;
 • Bệnh nhân suy hô hấp;
 • Bệnh nhân nghi ngờ hội chứng mạch vành cấp;
 • Tăng huyết áp chưa được kiểm tra;
 • Nghi ngờ thủng tạng rỗng;
 • Nghi ngờ bị phình, tắc động mạch chủ;
 • Người bệnh suy tim nặng;
 • Người mắc bệnh rối loạn tâm thần;
 • Chống chỉ định tương đối với người tụt huyết áp tâm thu < 90mmHg.

Các phương pháp nội soi dạ dày

Hiện nay, kỹ thuật nội soi dạ dày có thể được thực hiện thông qua đường miệng hoặc đường mũi. Bệnh nhân có thể lựa chọn nội soi kết hợp gây mê hoặc không gây mê khi tiến hành. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định phương pháp phù hợp với người bệnh.

Nội soi dạ dày qua đường miệng

Nội soi dạ dày dày qua đường miệng là phương pháp truyền thống và được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay. Trong phương pháp này, bác sĩ đưa ống soi mềm vào người bệnh, dẫn qua vòm họng, xuống thực quản, dạ dày để tiến hành kiểm tra.

 • Ưu điểm: Thủ thuật nội soi qua đường có chi phí thấp, dễ thực hiện, có độ chính xác cao nếu người bệnh hợp tác tốt.
 • Nhược điểm: Ống soi có đường kính tương đối lớn. Khi ống soi đi vào bên trong đường tiêu hóa, nó có thể khiến người bệnh khó chịu, buồn nôn, cảm thấy e sợ nội soi.
Nội soi dạ dày dày qua đường miệng là phương pháp truyền thống

Nội soi dạ dày dày qua đường miệng là phương pháp truyền thống

Nội soi dạ dày qua đường mũi

Phương pháp này là thủ thuật giúp luồn ống nội soi qua mũi xuống thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng để kiểm tra những tổn thương ở đường tiêu hóa.

 • Ưu điểm: Thủ thuật được thực hiện nhanh chóng và có độ chính xác cao. Ống soi qua mũi có đường kính nhỏ hơn, giúp khảo sát sâu và chi tiết ở những vị trí mà các ống soi thông thường không thể đi qua được.
 • Nhược điểm: Nội soi dạ dày qua đường mũi không áp dụng cho người bệnh mắc các vấn đề về vùng mũi. Bên cạnh đó, phương pháp này không giải quyết được các vấn đề cần thiết như loại bỏ polyp, lấy dị vật, cầm máu…
Nội soi dạ dày qua đường mũi là một phương pháp giúp chẩn đoán bệnh dạ dày

Nội soi dạ dày qua đường mũi là một phương pháp giúp chẩn đoán bệnh dạ dày

Nội soi dạ dày gây mê không đau

Nội soi dạ dày có gây mê không đau là phương pháp đưa ống nội soi qua miệng, xuống thực quản, dạ dày, tá tràng khi bệnh nhân được gây mê để chẩn đoán và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Quá trình gây tê được thực hiện trong thời gian ngắn, khoảng 5 – 15 phút. Bệnh nhân sau khi nội soi sẽ tỉnh nhanh chóng và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

 • Ưu điểm: Nhờ được gây tê nên quá trình nội soi diễn ra dễ dàng hơn, bệnh nhân không cảm thấy khó chịu, buồn nôn, ám ảnh sau nội soi. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình nội soi phát hiện có vấn đề cần can thiệp, bác sĩ còn được thực hiện các thủ thuật như lấy dị vật, cắt bỏ polyp, cầm máu… thuận tiện và an toàn hơn.
 • Nhược điểm: Nội soi gây mê đắt tiền hơn và đòi hỏi trình độ, tay nghề bác sĩ, phương tiện theo dõi cao. Trước khi nội soi, bệnh nhân có thể được đo điện tâm đồ và làm các xét nghiệm khác.

Nội soi dạ dày bằng viên nang

Ngoài 3 phương pháp nội soi dạ dày thường được áp dụng ở trên, người bệnh cũng có thể thực hiện nội soi dạ dày bằng viên nang. Trong phương pháp này, bệnh nhân nuốt một viên nang chứa một thiết bị camera rất nhỏ. Sau khi nuốt vào, viên nang sẽ lần lượt di chuyển xuống thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già. Camera có thể chụp liên tục 3 hình trong 1 giây và truyền về màn hình để bác sĩ quan sát, chẩn đoán tình trạng bệnh.

 • Ưu điểm: Không đau, không khó chịu, không buồn nôn và vô cùng an toàn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bác sĩ quan sát được hình ảnh ở những vị trí mà máy nội soi thông thường khó tiếp cận.
 • Nhược điểm: Nội soi bằng viên nang rất tốn kém và thường bỏ sót tổn thương do camera không bao phủ hết các vùng trong dạ dày. Ngoài ra, nội soi viên nang chưa được phổ biến rộng rãi. Phương pháp này cũng không cho phép lấy mẫu mô để xét nghiệm.
Nội soi dạ dày bằng viên nang sẽ không gây đau

Nội soi dạ dày bằng viên nang sẽ không gây đau

Thời gian bao lâu sẽ nhận được kết quả nội soi dạ dày

Thông thường bác sĩ sẽ trả kết quả cho bạn ngay sau khi nội soi. Trường hợp bệnh nhân có làm Clo-test chẩn đoán nhiễm HP, bệnh nhân sẽ được hẹn sau 1-2 giờ. Kết quả sinh thiết sẽ có trong vòng khoảng 1 đến 2 tuần. Bệnh nhân có thể hỏi bác sĩ về thời điểm nhận kết quả nội soi và sinh thiết để biết cụ thể thời gian.

Nội soi dạ dày bao nhiêu tiền?

Chi phí nội soi dạ dày có sự khác biệt tùy thuộc vào cơ sở y tế khám và cung cấp dịch vụ nội soi (gây mê và không gây mê). Tuy nhiên, mức giá trung bình của các dịch vụ nội soi dao động khoảng:

 • Nội soi không đau: 2.600.000đ.
 • Nội soi gây mê: 1.000.000đ – 1.800.000đ.

Lưu ý trước khi nội soi dạ dày

Trước khi nội soi dạ dày, có một số điều bạn cần lưu ý để quá trình nội soi diễn ra hiệu quả hơn.

 • Đảm bảo sức khỏe của mình ổn định trước khi nội soi.
 • Trong khoảng 1 tuần trước khi làm nội soi nên ăn những thực ăn dễ tiêu.
 • Tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, nhịn ăn khoảng 6 tiếng trước khi nội soi.
Trước khi nội soi cần phải nhịn ăn và nhịn uống trong khoảng 6 tiếng

Trước khi nội soi cần phải nhịn ăn và nhịn uống trong khoảng 6 tiếng

👉 12 nguyên nhân gây ra co thắt dạ dày – điều trị như thế nào?

👉 Polyp dạ dày là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị 

👉 Vi khuẩn HP dạ dày là gì? Có lây không? Cách điều trị hiệu quả

Các câu hỏi về nội soi dạ dày mà mọi người thắc mắc

Với những chia sẻ trên, chúng ta đã biết nội soi dạ dày được thực hiện như thế nào. Để biết thêm nhiều thông tin về nội soi dạ dày, bạn hãy tham khảo thêm những phần giải đáp dưới đây.

Nội soi dạ dày có giúp bệnh nhân phát hiện ung thư không?

Nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư dạ dày. Nếu nghi ngờ ung thư trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết – lấy một mẫu mô nhỏ để phân tích nhằm xác định chẩn đoán. Khi đã xác định ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm khác để chẩn đoán giai đoạn.

Nội soi dạ dày có gây đau đớn không?

Nội soi dạ dày được tiến hành nhẹ nhàng, không gây đau nên người bệnh có thể yên tâm nội soi không đau. Tuy nhiên, đưa ống nội soi qua cổ họng trong quá trình nội soi qua đường miệng có thể gây khó chịu và buồn nôn. Điều này khiến không ít bệnh nhân có tâm lý sợ hãi, ám ảnh mỗi khi phải nội soi dạ dày.

Nội soi dạ dày gây mê có nguy hiểm gì cho bệnh nhân không?

Nội soi dạ dày gây mê là một thủ thuật an toàn, ít biến chứng. Nhờ được gây mê nên người bệnh tránh được cảm giác buồn nôn, khó chịu trong quá trình nội soi. Tuy nhiên, do tác dụng của thuốc mê, bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ sau khi nội soi.

Bà bầu có được nội soi dạ dày không?

Phụ nữ mang thai không nên nội soi dạ dày trừ khi thật sự cần thiết. Tuy được coi là phương pháp an toàn nhưng nội soi vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu không nên thực hiện nội soi dạ dày

Mẹ bầu không nên thực hiện nội soi dạ dày

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày là bao lâu?

Việc nội soi không nên thực hiện quá thường xuyên mà cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy vào tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định tần suất nội soi phù hợp. Dưới đây là một số trường hợp tiêu biểu cần nắm rõ khoảng cách giữa 2 lần nội soi.

 • Người bị viêm dạ dày nhẹ, không phát hiện loạn sản hoặc các tổn thương tiền ác tính khác ở dạ dày và không có triệu chứng tái phát: Đã nội soi lần đầu thì có thể không cần nội soi lại lần 2.
 • Những người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày như có bố, mẹ, anh chị em bị ung thư dạ dày, tiền sử nhiễm HP dạ dày, hút thuốc lá… thì dù dạ dày bình thường vẫn nên tầm soát ung thư dạ dày định kỳ bằng nội soi 2 năm/lần.
 • Người bị viêm dạ dày mãn tính có teo niêm mạc, loạn sản tế bào: Tùy theo mức độ có thể nội soi tái khám định kỳ 1-2 năm/lần.
 • Người bị tổn thương dạ dày nặng, loạn sản dạ dày nặng: Bác sĩ có thể chỉ định nội soi 3-6 tháng/lần.

Qua nội dung bài viết trên, Ocany đã cùng bạn tìm hiểu những phương pháp nội soi dạ dày và một số lưu ý về phương pháp này. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để biết cách theo dõi sức khoẻ của mình. Ocany chúc bạn luôn có một thể trạng thật tốt nhé!

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.