Cách lọc nước bằng cát sỏi đơn giản lọc cực sạch hiệu quả

cách lọc nước bằng cát sỏi

Cách lọc nước bằng cát sỏi là biện pháp làm sạch nước được dân gian lưu truyền từ bao đời nay. Áp dụng chủ yếu cho nước giếng hay những nguồn nước sinh hoạt nhiễm phèn nặng, đây là một giải pháp được đánh giá cao vì sự tiện lợi, giá rẻ nhưng hiệu quả không ngờ.

Cách lọc nước bằng cát sỏi đơn giản lọc cực sạch hiệu quả

Cách lọc nước bằng cát sỏi đơn giản lọc cực sạch hiệu quả

Tìm hiểu về cách lọc nước bằng cát và sỏi

Bản chất của cách lọc nước bằng cát sỏi là gì? Chẳng phải ngẫu nhiên mà từ ngày xưa, người Việt Nam ta đã nghiên cứu tới giải pháp lọc nước bằng cát và sỏi.

Đây là một phương pháp kết hợp với những loại vật liệu tổng hợp như cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, cát đen, sỏi,… và tạo thành vòng tuần hoàn khép kín, giúp giữ lại những cặn bẩn, trả lại một nguồn nước sạch trong và đủ tiêu chuẩn về nước sinh hoạt.

Tìm hiểu về cách lọc nước bằng cát và sỏi? Đây là cách lọc gì?

Tìm hiểu về cách lọc nước bằng cát và sỏi? Đây là cách lọc gì?

Bản chất của cách lọc nước bằng cát sỏi là xử lý nước đầu nguồn, loại bỏ những thành tố kim loại, tạp chất, hạt lơ lửng, nói cách khác chính là “tổng hòa các tác nhân mang mầm bệnh”.

Vì tính tiện lợi và dễ thực hiện, cách lọc nước bằng cát sỏi luôn được các gia đình Việt ưa chuộng, đặc biệt là đối với khu vực địa lý có điều kiện kinh tế chưa phát triển như ở vùng nông thôn, vùng hẻo lánh,…

Ưu điểm của các cách lọc nước bằng cát và sỏi?

Lọc nước bằng cát khá đơn giản và ít tốn kém nhưng hiệu quả mang lại cao. Nguồn nước lọc sạch và không còn cặn bẩn, tạp chất, chất lơ lửng bên trong nước đảm bảo an toàn khi ăn uống.

Ưu điểm vượt trội của các cách lọc nước bằng cát và sỏi?

Ưu điểm vượt trội của các cách lọc nước bằng cát và sỏi?

Cách lọc nước sạch cũng có thể khử được Asen trong nước.

Hệ thống lọc nước rất đơn giản, không tốn chi phí bởi do than hoạt tính có mức giá rẻ và tìm mua dễ trên thị trường.

Thời gian sử dụng của cát sỏi lọc khá lâu, ít phải thay thế các nguyên liệu, thay cũng đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí. Thời gian lọc nước áp dụng tới 6-9 tháng mới cần thay mới.

Tác dụng của cát và sỏi trong việc lọc nước

Để nắm rõ được cách lọc nước bằng cát sỏi, trước hết bạn cần tìm hiểu được chủng loại cùng tác dụng của các “thành phần máy lọc tự chế” phổ biến nhất hiện nay. Điều này cũng sẽ giúp bạn có thể nhìn nhận, đánh giá và lựa chọn được vật liệu tốt nhất cho thiết bị của mình.

Một cách lọc nước bằng cát sỏi tổng quan nhất, những loại cát và sỏi được sử dụng nhiều nhất khi được chế tạo máy lọc nước bao gồm:

Than hoạt tính

Than hoạt tính là một nguyên liệu quan trọng cho cách lọc nước bằng cát sỏi

Than hoạt tính là một nguyên liệu quan trọng cho cách lọc nước bằng cát sỏi

Than hoạt tính là một loại nguyên liệu luôn có trong những dòng máy lọc nước hiện đại, chúng có màu đen, mịn như tro. Công dụng của than hoạt tính là giữ lại các hạt lơ lửng, những tạp chất kích thước lớn, cùng một vài loại hữu cơ độc hại. Than hoạt tính có thể dùng để khử mùi, khử màu, loại bỏ được clo dư trong nước. Bởi những đặc tính này nên than hoạt tính được sử dụng phổ biến ở các bể cá.

Cát thạch anh

Asen là một thành tố độc hại hàng đầu trong nước và có thể bị hấp thụ bởi cát thạch anh. Do vậy, đây là một thành tố không thể thiếu nếu như bạn muốn có được dòng nước không độc hại. Ngoài Asen, cát thạch anh còn sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ lọc nước, loại bỏ những tạp chất không kết tủa trong nước. 

Cát vàng

Cát vàng có kích thước hạt nhỏ hơn cát thạch anh. Chức năng của cát vàng trong cách lọc nước bằng cát sỏi là làm trong, tăng chất lượng nước sau lọc.

Sỏi thạch anh

Sỏi thạch anh giúp nước lọc sạch hơn

Sỏi thạch anh giúp nước lọc sạch hơn

Trong cách lọc nước bằng cát sỏi bằng máy lọc nước tự chế, sỏi thạch anh thường đặt ở dưới cùng như một vật liệu lót đáy bể. Sỏi thạch anh có chức năng nâng đỡ hệ vật liệu đồng cũng như chức năng lọc trong nước như cát thạch anh.

Cát mangan

Cát mangan có chức năng giúp khử mangan, tạo kết tủa sắt cũng như giảm độc hại trong nước. Cát mangan thường có kích thước hạt khá lớn, tương tự với cát thạch anh nhưng màu sắc đậm hơn.

Cát đen

Có thể bạn vẫn chưa biết, rằng cát đen cũng chính là thành phần nên có trong máy lọc nước tại nhà. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt.

Hướng dẫn các cách làm hệ thống lọc nước bằng cát và sỏi dễ làm, đơn giản

Cách lọc nước bằng cát sỏi hay làm bể lọc nước bằng cát và sỏi thì đầu tiên, chúng ta cần có một bể chứa đủ rộng lớn, tùy theo nhu cầu sử dụng cho lượng nước hàng ngày của bạn. 

Hướng dẫn các cách làm hệ thống lọc nước bằng cát và sỏi dễ làm, đơn giản

Hướng dẫn các cách làm hệ thống lọc nước bằng cát và sỏi dễ làm, đơn giản

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị một cái bể có diện tích vừa đủ. Việc chuẩn bị bể cũng sẽ tùy thuộc vào dung tích bạn muốn lọc nước là bao nhiêu. Sau đó bạn sẽ bắt đầu tiến hành sắp xếp vật liệu lọc đá sỏi như sau: 

 • Lớp 1: Sỏi thạch anh, sỏi thạch anh có kích thước lớn nên sẽ xếp dưới đáy bể. 
 • Lớp 2: Cát thạch anh được đặt độ dày khoảng 20cm là phù hợp. 
 • Lớp 3: Cát mangan với độ dày khoảng từ 15 – 20cm, tùy vào kích thước của bể. 
 • Lớp 4: Than hoạt tính, khuyến khích ở dạng viên với mức độ dày là 20-30cm. Nhằm để hạn chế tối đa sự ăn mòn và rửa trôi. 
 • Lớp 5: Cát thạch anh, ở lớp này bạn trải một lớp cát thạch anh trước sau đó tới lớp thứ hai thì nên trải mỏng hơn khoảng từ 10-12cm. 
 • Lớp 6: Cát vàng, vì đây là một lớp vật liệu có chức năng làm trong nước, vì thế bạn nên trải dày ở mức 7-10cm. 
 • Lớp 7: Cát đen, nên trải dày khoảng 10cm. Vì đây là một lớp ở trên cùng nên khi trải. Cho nên bạn cần chú ý trải đều tay, thật phẳng. Để nước được lọc thật kỹ càng nhất có thể. 

Lưu ý khi làm hệ thống bể lọc nước bằng cát và sỏi

Cùng tìm hiểu một số lưu ý và câu hỏi thường gặp cho cách lọc nước bằng cát sỏi.

Lưu ý với cách lọc nước bằng cát sỏi

Khi làm bể lọc nước bằng cát và sỏi, ngoài việc đảm bảo được chất lượng cùng thứ tự vật liệu lọc, một lưu ý khác bạn cần phải biết là chuẩn bị vòi phun dạng sen. Đặc biệt là đối với nguồn nước giếng khoan, điều này càng cấp thiết.

Lưu ý quan trọng khi làm hệ thống bể lọc nước bằng cát và sỏi

Lưu ý quan trọng khi làm hệ thống bể lọc nước bằng cát và sỏi

Bởi nước giếng khoan thường chứa nhiều các ion kim loại nặng. Nước được tiếp xúc với oxy sau đó sẽ gây phản ứng khử, từ đó làm giảm những tính độc hại cho nguồn nước của gia đình bạn.

Cách lọc nước bằng cát sỏi này có hoàn toàn sạch hay không? Các biện pháp lọc thô sơ chỉ thì có khả năng lọc sạch các cặn bẩn thô, kích thước lớn. 

Dù đã trải qua đường cát nhưng nguồn nước lọc qua vẫn có các nguy cơ tồn tại một số ion kim loại nặng như asen, mangan, chì,…Vì vậy, dòng nước sau khi lọc chỉ nên dùng để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Khi dùng ăn uống, bạn vẫn cần đảm bảo được nguyên tắc “ăn chín, uống sôi” để tránh các nguy hại đến sức khoẻ. Còn nếu như mong muốn nguồn nước sạch chuẩn, có thể uống trực tiếp ngay sau lọc thì bạn có thể cân nhắc đến những thiết bị máy lọc nước thông minh.

Một số câu hỏi về cách lọc nước bằng cát

Những câu hỏi thường xuyên về cách lọc nước bằng cát sỏi mà nhiều người hay thắc mắc.

1. Cách lọc nước bằng cát sỏi có thực sự sạch không?

Không. Vì đây là một phương pháp lọc thủ công, đơn giản, thô sơ nên nước lọc ra sẽ không sạch hoàn toàn, không thể đảm bảo để uống trực tiếp. 

Tuy là qua hệ thống lọc bằng cát sỏi nhưng nguồn nước lọc ra vẫn còn chứa nhiều hợp chất amoni, nitrit ở mức cao, ngoài ra còn có nhiều kim loại nặng khác như asen, chì, mangan… có tính độc hại cao gây bệnh cho đường ruột, da, hô hấp, hệ tiêu hóa hoặc nghiêm trọng là gây ung thư.

Những câu hỏi về cách lọc nước bằng cát

Những câu hỏi về cách lọc nước bằng cát

Vì thế, nguồn nước lọc bằng cát sỏi chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống có đun sôi, đun chín để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Nước bể bơi có dùng cát có lọc sạch không?

Cách lọc nước bằng cát sỏi cho bể bơi đánh giá là hiệu quả. Vì nó có thể loại bỏ được những cặn bẩn trong nước kích thước từ 20 đến 100 micron giúp cho nước của bể bơi trong hơn. Bộ cát lọc nước bể bơi sẽ có thiết kế chuyên dụng giúp lọc nước sạch, ít tốn thời gian và công sức hơn so với các hình thức xử lý khác. 

Ngoài lọc, nước bể bơi có thể sử dụng các loại hóa chất bể bơi kết hợp với vệ sinh bể bơi để giúp cho nước trong bể bơi trong xanh, không còn vi khuẩn. Hiện nay, có rất nhiều công nghệ lọc sạch nước bể bơi khác nhau, nhưng cách lọc nước bằng cát sỏi được xem là phương pháp truyền thống tối ưu, ưu việt, tiết kiệm chi phí và đem lại hiệu quả cao nhất.

Tro có lọc sạch được nước giếng khoan bị nhiễm phèn không?

Câu trả lời là có. Chỉ cần sử dụng khoảng 5 đến 10g tro bếp bỏ vào chậu nước cần khử phèn, để khoảng 15 phút đến 20 phút. Tro bếp sẽ loại bỏ những hợp chất sắt không tan và đem lại lượng nước sạch, an toàn. Đặc biệt, khi cho tro bếp vào chậu nước, hết phản ứng sẽ đọng cặn lại ở dưới chậu, nên người dùng có thể gạt lấy phần nước đã được khử phèn bên trên và sử dụng. 

Nếu bạn đang tìm hiểu cách lọc nước bằng cát sỏi nhưng không nắm rõ thì chắc hẳn qua bài viết này cũng đã bổ sung thêm những thông tin bổ ích cho bạn rồi đúng không. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể liên hệ Ocany để được tư vấn.

> Tham khảo:

Vì sao bạn nên sử dụng nước Ocany hàng ngày?
 • Giảm lưu trữ mỡ & Detox cơ thể
 • Trẻ hóa da
 • Tốt cho tim mạch & xương
 • Trung hòa axit trong dạ dày
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử siêu nhỏ giúp nước Ocany phân tách và chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
water
Cần đặt nước
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.