Dấu hiệu mất nước? Cơ thể mất nước nên uống gì?

Mất nước là một hiện tượng thường hay gặp ở nhiều đặt biệt là các bạn thường xuyên vận động hay tập thể thao. Dấu hiệu mất nước? Cơ thể mất nước nên uống gì? Hai vấn đề này cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để hiểu hơn về dấu hiệu mất nước cũng như việc cơ thể mất nước chúng ta nên uống gì thì hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Dấu hiệu mất nước
Dấu hiệu mất nước là gì? Các dấu hiệu thường gặp khi cơ thể mất nước

Mất nước là gì?

Mất nước là tình trạng mà lượng nước cơ thể nạp vào ít hơn lượng nước mà cơ thể thải ra. Điều này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng nước trong cơ thể chúng ta, sự mất cân bằng này theo chiều hướng tiêu cực. Mất cân bằng nước sẽ làm phá vỡ đi sự cân bằng của các nồng độ muối, khoáng chất cũng như lượng đường trong máu. Việc này dẫn đến sự cản trở các hoạt động bình thường và gây ra các tác động xấu đến cơ thể của bạn.

Mất nước là gì
Mất nước là gì

Nguyên nhân dẫn đến cơ thể bị mất nước

Cơ thể bị mất nước có thể xảy ra với nhiều nguyên nhân như là: hoạt động ngoài trời nhiều, chơi thể thao, uống thuốc, chế độ sinh hoạt,… Nhưng nhìn chung việc cơ thể bị mất nước có 2 nguyên nhân chính sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến mất nước
Nguyên nhân dẫn đến mất nước

Do cung cấp không đủ nước cho cơ thể

Hiện nay vẫn có khô ít người đợi đến khi thật sự khát nước mới uống. Khi cơ thể bạn thấy khát nước nghĩa là bạn đã thiếu nước tầm trọng. Thay vì đợi cơ thể “đòi uống nước” chúng ta nên tập thói quen chủ động uống nước.

Các bạn có thể lập thời gian biểu cho việc uống nước và cài báo thức khi tới giờ. Việc chia lượng nước và giờ uống sẽ giúp bạn cung cấp đủ nước cho cơ thể. Cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ bị mất nước.

Mất nước quá nhiều do bệnh

Bệnh cũng là một trong số những nguyên nhân làm cho cơ thể bạn mất nước. Một số bệnh gây mất nước như: sốt, tiêu chảy, suy thận,… Sốt, tiêu chảy sẽ làm người bệnh nôn nữa, đi ngoài nhiều gây mất nước nghiêm trọng.

Mất nước quá nhiều do bệnh
Mất nước quá nhiều do bị bệnh

Suy thận thường xuất hiện ở người cao tuổi bắt đầu từ khoảng 50 tuổi và nghiêm trọng dần theo tuổi. Ở độ tuổi này thận dần mất đi một số chức năng tiêu biểu như lọc các độc tố ra khỏi máu. Thận ít có khả năng cô đặc nước tiểu sẽ dẫn đến việc đào thải nước ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Đồng thời, việc bị bệnh uống một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến việc cơ thể mất nước. Sử dụng các loại thuốc như thuốc lợi tiểu, nhuận tràng và một số loại thuốc ức chế men chuyên điều trị huyết áp cao có thể gây đi tiểu thường xuyên hơn hoặc đổ mồ hôi. Việc này vô tình dẫn đến hiện tượng mất cân bằng nước.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể bị mất nước

Mất nước có nhiều nguyên nhân dẫn đến như thế, vậy dấu hiệu mất nước là gì? Nói về dấu hiệu thì mất nước có rất nhiều dấu hiệu. Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu cơ bản để nhận thấy nhất của hiện tượng mất nước:

Cảm giác bị Hôi miệng

Khoang miệng nếu bị khô sẽ là điều kiện thuận lợi để hại khuẩn phát triển. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị hôi miệng, sâu răng cũng như nhiều vấn đề khác liên quan đến răng miệng. Theo số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 10 – 25% dân số gặp phải tình trạng khô và hôi miệng. Tình trạng này có thể xảy ra ở nhiều đối tượng và ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là ở người trung niên và người già.

Cảm giác bị hôi miệng
Cảm giác bị hôi miệng

Khoảng thời gian đầu tiên, chứng khô miệng sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến các hoạt động của răng (giao tiếp, nhai, nuốt). Thế nhưng, nếu không điều trị để tình trạng này kéo dài sẽ gây hôi miệng. Nặng hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, thể trạng cũng như chất lượng cuộc sống.

Da khô hoặc ửng đỏ

Khi bạn bị mất nước lượng nước để làm ẩm da sẽ không đủ nhiều. Từ đó, sẽ làm cho da của bạn bị khô hoặc đỏ ửng. Một làn da khô thiếu nước có thể dễ dàng nhận thấy bởi tình trạng kém đàn hồi của da. Khi bạn dùng ta ấn vào da sẽ bị lún xuống và mất một khoảng thời gian mới có thể phục hồi trạng thái bình thường.

Da khô hoặc ửng đỏ
Da khô hoặc ửng đỏ

Hay bị chuột rút

Trong lúc cơ thể bị mất nước, cơ thể sẽ không thể nhận biết tín hiệu là từ não hay chỉ vì có sự mất cân bằng điện xảy ra ở xung quanh tế bào. Việc này có thể dẫn tới việc các cơ bị rối loạn và phát sinh các cơn co rút cơ không báo trước.

Chuột rút
Hay bị chuột rút

Sốt và ớn lạnh

Khi bị thiếu nước cơ thể bạn sẽ tìm cách để thông báo cho các bạn nhận biết điều đó. Một trong số những dấu hiệu đó chính là việc tăng hay giảm thân nhiệt. Điều này, có thể sẽ gây đến cho các bạn những cơn sốt bất chợt hoặc bị ớn lạnh.

Sốt và ớn lạnh
Sốt và ớn lạnh

Thèm đồ ăn, đặc biệt là các món đồ ngọt

Các cơ quan trong cơ thể của bạn cần phải nước để có thể hoạt động bình thường, bao gồm cả gan. Khi cơ thể của bạn mất nước, gan sẽ khó giải phóng glycogen (lượng glucose dự trữ) và những thành phần khác trong kho dự trữ năng lượng của cơ thể. Thế mới nói việc mất nước có thể làm bạn cảm thấy thèm ăn và đặc biệt là đồ ngọt.

Cảm giác thèm đồ ngọt
Cảm giác thèm đồ ngọt

Nhức đầu

Khi bạn bị mất nước ở cấp độ nhẹ có thể làm cho bạn bị đau đầu và khởi phát chính là chứng đau nửa đầu. Khi bạn cung cấp đủ nước cho cơ thể thì triệu chứng này sẽ thuyên giảm ngay thôi.

Cảm giác bị nhức đầu
Cảm giác bị nhức đầu

Mất nước nguy hiểm ra sao?

Bên trên là một số dấu hiệu của mất nước. Rõ ràng chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những tác hại nguy hiểm mã mất nước mang lại thông qua dấu hiệu của chúng.

Mất nước có nguy hiểm không
Mất nước khá nguy hiểm

Thế nhưng chưa dừng lại ở đó ở những trường hợp nghiêm trọng việc mất nước còn có thể gây tác hại xấu đến não, một số cơ quan nội tạng, da,… Ở mức độ nặng nhất việc mất nước có thể gây hôn mê tệ nhất là tử vong.

Cơ thể mất nước nên uống gì?

Khi nhận thấy một trong số các biểu hiện của việc cơ thể bị mất nước các bạn cần nhanh chóng bổ sung nước cho cơ thể ngay. Vậy nên bổ sung nước cho cơ thể như nào là đúng cách? Cơ thể mất nước nên uống gì? Khi bị mất nước uống gì sẽ giúp bổ sung nước nhanh chóng và hiệu quả nhất?

Bổ sung nước và khoáng bằng Ocany
Uống nước Ocany có thể giúp bạn bổ sung khoáng và nước

Một trong số những loại nước bạn nên uống khi mất nước là nước đường, nước muối, nước dừa muối,… Ngoài ra, các bạn cũng có thể uống các chế phẩm chuyên bổ sung nước và các chất điện giải như bột oresol, nước biển khô, nước điện giải ,…

Cách phòng ngừa tình trạng mất nước

Mất nước là một hiện tượng dễ xảy ra với những ai không quan tâm nhiều đến việc uống nước. Thế nhưng, cách phòng ngừa hiện tượng này cũng không phải quá khó. Sau đây Ocany sẽ bật mí cho các bạn một số cách phòng ngừa tình trạng mất nước nhé.

phòng ngừa tình trạng mất nước
Uống nước đúng giờ và khoa học để phòng ngừa tình trạng mất nước
  • Bạn nên lập cho mình một thời gian biểu riêng cho việc uống nước. Đồng thời đặt báo thức để nhắc nhở bạn thực hiện theo đúng thời gian biểu.
  • Bạn có thể ăn các loại thực phẩm, trái cây giúp bổ sung nước đặc biệt là vào mùa hè.
  • Vào mùa đông thay vì sử dụng nước lạnh các bạn nên dùng nước ấm. Đồng thời, các bạn nên chia nước thành từng ngụm nhỏ để uống. Bởi lẻ vào mùa đông không khí sẽ khô hơn và làm cơ thể bạn mất nước nhanh hơi qua hơi ẩm.
  • Khi làm việc nặng chọc ngoài trời đặc biệt là dưới trời nắng gắt thì các bạn nên chú tâm hơn đến việc uống nước.
  • Khi cơ thể gặp các vấn đề như tiêu chảy, nôn ói bạn cần ngay lập tức bổ sung nhiều nước hơn.
  • Sử dụng nước Ion kiềm hằng ngày giúp cơ thể bổ sung nước và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Được sản xuất từ công nghệ điện phân hiện đại, nước ion không chỉ giúp phòng chống mất nước mà còn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật.

Lời kết

Nước là một thành phần không thể thiếu trong đời sống chúng ta. Cơ thể con người có tới 70% là nước, chỉ bấy nhiêu thôi đã có thể hình dung sự quan trọng của nước đối với chúng ta. Hiện tượng mất nước nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên nó lại rất nguy hiểm. Ocany mong rằng với bài viết hôm nay các bạn sẽ uống nước nhiều hơn và hạn chế được tình trạng mất nước.

Xem thêm: Nước Alkaline là gì? – Nguồn nước lý tưởng cho lối sống khỏe đẹp