Cheat day là gì? Phân biệt Cheat day và Cheat meal

Bạn có biết khi giảm cân thì Cheat day là gì? Để có một cơ thể khỏe mạnh, thì ngoài việc tập luyện thể thao, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng chính là một trong các chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của chúng ta. Tuy nhiên, để chọn phương pháp giảm cân phù hợp hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Vậy trong quá trình giảm cân bạn đã biết Cheat day và Cheat meal chưa? Cùng Ocany tìm hiểu hai thuật ngữ này qua bài viết sau.

Cheat day và Cheat meal là gì?

Việc đưa Cheat meal hay Cheat day vào trong kế hoạch ăn kiêng đang ngày càng trở nên phổ biến. Vậy Cheat day hay Cheat meal là gì?

Cheat Day là gì?

Cheat day là gì trong chế độ giảm cân?

Cheat day là gì trong chế độ giảm cân?

Đối với người đang thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân, tăng cơ sẽ hạn chế thậm chí là tuyệt đối không ăn món mình yêu thích. Nếu thời gian ăn kiêng kéo dài, thì cơ thể dần thích nghi với thực đơn đang sử dụng, làm quá trình trao đổi chất bị chậm lại.

Cheat Day hay còn được gọi cái tên khác là ngày ăn gian, tức là bạn có thể ăn tất cả những thứ mình muốn trong 1 ngày. Nó giúp cung cấp dinh dưỡng bị thiếu hụt trước đó do ăn kiêng cũng như cân bằng dưỡng chất trong cơ thể. Đồng thời, liệu pháp này sẽ giúp cho tâm lý chúng ta thoải mái hơn, giải tỏa căng thẳng sau một khoảng thời gian đã ngán ngẩm khi ăn uống theo khuôn khổ.

Thực phẩm chứa protein, chất béo, carbohydrate, bạn có thể ăn vượt mức so với ngày thường. Biết áp dụng Cheat Day đúng cách, thì khả năng chuyển hóa chất trong cơ thể bạn sẽ được cải thiện. Nhờ đó tăng hiệu quả giảm cân, giảm mỡ và phát triển cơ bắp.

Xem thêm:

Cheat Meal là gì?

Tương tự như Cheat Day, Cheat Meal là một bữa ăn gian vì vậy bạn được ăn những món yêu thích trong 1 bữa thay vì 1 ngày. Nếu như Cheat Day có thể thỏa sức ăn 3 bữa thì Cheat Meal chỉ 1 bữa trong ngày để ăn những thứ bạn muốn. Vì chỉ được ăn 1 bữa, nên những loại đồ ăn trong bữa Cheat Meal thường là các đồ ăn vặt.

Cheat Meal là một bữa ăn thoải mái trong quá trình giảm cân

Cheat Meal là một bữa ăn thoải mái trong quá trình giảm cân

Leptin là hormone sản sinh từ quá trình cơ thể tạo ra các tế bào mỡ. Ăn theo Cheat Meal, thì lượng leptin được sinh ra sẽ nhiều hơn, giúp quá trình chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng cũng tốt hơn. Hormone này sẽ giảm sau một tuần ăn kiêng, vì vậy sau đó cũng giúp kiểm soát các cơn thèm ăn hiệu quả.

Phân biệt cụ thể Cheat Meal và Cheat Day

Khi sử dụng chiến lược cheating trong quá trình giảm cân (tập gym), mọi người thường sử dụng 1 trong 2 phương pháp cheat meal hay cheat day. Trong đó, khái niệm cheat meal sẽ thường bị nhầm lẫn với cheat day.

Vậy phân biệt cụ thể Cheat Meal và Cheat Day là gì? Cheat meal và cheat day là 2 khái niệm khác nhau. Như tên gọi, cheat meal chính là một bữa ăn gian lận duy nhất…

Được ăn nhiều calo hơn, thoải mái chọn thức ăn khác với chế độ ăn kiêng mà đang tuân theo. Trong khi đó, cheat day lại là cả một ngày ăn gian lận, cho phép bạn được tự do lựa chọn thực phẩm trong suốt một ngày.

Nói tóm lại, cheat meal là một bữa ăn “gian lận” duy nhất, còn cheat day là cả ngày được ăn uống thoải mái. Một ngày cheat day bao gồm rất nhiều bữa ăn cheat meal.

Lợi ích của Cheat Meal và Cheat Day là gì?

Trong quá trình giảm cân tại sao nên Cheat Meal hay Cheat Day? Cùng Ocany xem những lợi ích của cách ăn này là gì nhé!

Đối với Cheat Meal

Cheat Meal giúp đẩy nhanh quá trình sản sinh leptin, một hoocmon khuyến khích chuyển hóa mỡ và đồng thời kiểm soát sự thèm ăn.

Cheat Meal giúp đẩy nhanh quá trình sản sinh leptin giúp chuyển hoá mỡ nhanh

Cheat Meal giúp đẩy nhanh quá trình sản sinh leptin giúp chuyển hoá mỡ nhanh

Thông thường, mức leptin trong cơ thể có thể sụt giảm sau một tuần ăn kiêng. Tuy nhiên, mức hocmon này được hồi phục trở lại bình thường trong những ngày cheat day.

Bởi thế, cơ thể sẽ lại một lần nữa sẵn sàng cho quá trình đốt mỡ cũng như hạn chế sự thèm ăn trong tuần ăn kiêng tiếp theo. 

Đối với Cheat Day:

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng trong quá trình giảm cân cheat day có thể giúp giảm béo tốt hơn, và lâu dài hơn.

Cheat Day giúp cơ thể phục hồi để tiếp tục giảm mỡ trong những ngày tiếp theo

Cheat Day giúp cơ thể phục hồi để tiếp tục giảm mỡ trong những ngày tiếp theo

Nguyên tắc trong quá trình ăn kiêng đó là bạn sẽ phải thực hiện một chế độ ăn hà khắc ít tinh bột và chất béo. Sau một thời gian dài như vậy cơ thể của bạn sẽ có nhu cần cần tinh bột, dầu mỡ và các chất khác. Chính vì thế Cheat Day được sinh ra với hai mục đích chính.

  • Thứ nhất là tinh thần, bạn sẽ có một ngày nghỉ dành cho ăn chea day, sau ngày nghỉ đó thì ăn kiêng sẽ lại về khuôn khổ và dễ dàng hơn.
  • Thứ hai là về mặt thể chất, sẽ giúp cho cơ thể bị đánh lùa và đốt mỡ nhiều hơn, giúp tăng hiệu quả trong quá trình tập luyện và giảm cân của bạn.

Cách Cheat Meal và Cheat Day hiệu quả 

Khi các bạn thắc mắc Cheat Meal hay Cheat Day ăn gì? Ngoài việc thỏa mãn nhu cầu ăn uống thì cũng phải chú ý đừng để bản thân vượt qua tầm kiểm soát nhé.

Tính toán lượng calo nạp vào cơ thể khi ăn Cheat Meal hay Cheat Day

Tính toán lượng calo nạp vào cơ thể khi ăn Cheat Meal hay Cheat Day

Để ăn Cheat Meal hay Cheat Day hiệu quả khi bạn phải nắm được tổng lượng calo nạp vào hàng ngày bằng với tỉ lệ năng lượng nạp vào cơ thể bạn. Tránh việc ăn Cheat Meal Cheat Day quá nhiều để bị tích mỡ ngược trở lại

Trong quá trình ăn Cheat Meal và Cheat Day bạn được phép ăn thoải mái tuy nhiên nên tránh rượu bia. Đồ có cồn sẽ ngăn quá trình oxy hóa và dễ dàng chuyển hóa chất béo thành chất béo dự trữ dưới dạng mỡ cơ thể. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo xấu, các đồ ăn nhanh nhiều calo quá mức sẽ có hại với sức khỏe.

Cheat Meal hoặc Cheat Day bao nhiêu là đủ?

Đối với các bạn đang Cutting: thì tỉ lệ bodyfat các bạn còn ở mức cao (>20% nữ và 15% nam), vì vậy các bạn tốt nhất là 10-12 ngày nên Cheat Day hoặc Cheat Meal 1 lần, 1 tháng 2-3 lần.  

Đối với các bạn muốn tăng cân hoặc tăng cơ: Cheat 2 lần/tuần là đủ. Hoặc bạn có thể Cheat mọi ngày (nếu muốn).

Nên Cheat Meal và Cheat Day lúc nào là tốt nhất 

Cheat Day hay Cheat Meal nên diễn ra vào những ngày bạn tập luyện. Nếu bạn Cheat Meal hay Cheat Day vào ngày nghỉ ngơi thì chắc chắn ngày hôm sau bạn tập luyện thật nghiêm túc. Hãy Cheat sau những buổi tập bạn cảm thấy mình hoàn thành TỐT nhất.

Nên ăn Cheat Day hay Cheat Meal sau những buổi tập cường độ cao

Nên ăn Cheat Day hay Cheat Meal sau những buổi tập cường độ cao

Đặt một lịch Cheat Meal hay Cheat Day cố định để lấy nó làm động lực. Việc làm này sẽ giúp bạn có động lực hơn rất nhiều.

  • Cheat Meal/Cheat Day bạn chỉ nên ăn hơn mức giữ cân bình thường từ 500~1000 calo.
  • 10~12 ngày Cheat 1 lần với những ai có tỉ lệ mỡ cao, 1 tuần Cheat 1 lần với người Lean.
  • Ăn High Carb – Low Fat và cung cấp đủ Protein trong ngày Cheat.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn tập luyện nghiêm túc sau bữa Cheat của mình.

Như vậy là bạn đã vừa đọc xong bài viết về “cheat day là gì“. Việc thực hiện Cheat day hay Cheat meal sẽ thành công hơn nếu như bạn kết hợp cùng với các biện pháp khác, hãy chú ý đến việc ăn uống, lên kế hoạch và rèn luyện khả năng kiểm soát bản thân.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.