Cách lọc nước bằng than và cát đơn giản, vô cùng hiệu quả

cách lọc nước bằng than và cát

Mối quan tâm về sức khỏe của con người ngày một cao hơn, do đó nước uống cũng là vấn đề được chú trọng hơn. Ở một số nơi hiện nay sử dụng mạch nước ngầm. Tuy nhiên việc sử dụng trực tiếp vẫn còn một số vi khuẩn đáng lo ngại. Cho nên hãy cùng Ocany tìm hiểu cách lọc nước bằng than và cát.

Phương pháp lọc nước giếng bằng than và cát

Cách lọc nước bằng than và cát đang là phương pháp sử dụng và kết hợp các loại vật liệu lọc nước tự nhiên với nhau. Từ đó chúng tạo ra một vòng tuần hoàn lọc nước. Thông thường, khi bạn lọc nước bằng cách dùng cát, bạn sẽ cần phải kết hợp với một số loại vật liệu khác như: cát vàng, cát đen, cát mangan, cát thạch anh, than hoạt tính,…

Việc bạn áp dụng hệ thống lọc nước, xử lý nước như này sẽ giúp cho nguồn nước của gia đình bạn trở nên trong hơn, sạch và an toàn hơn cho sức khỏe. Bởi lẽ, cách lọc nước bằng cát sẽ giúp loại bỏ tạp chất, cặn bẩn, các chất đang lơ lửng, các tác nhân mầm bệnh có trong nước.

Phương pháp để lọc nước giếng bằng than và cát 

Phương pháp để lọc nước giếng bằng than và cát

Cũng chính vì lý do này mà các bể lọc nước bằng cát ở nông thông luôn được các gia đình Việt ưa chuộng.

Tác dụng của cách lọc nước bằng than và cát

Để hiểu rõ những tác dụng đặc biệt của cách lọc nước sử dụng than và cát thì các bạn nên tìm hiểu chi tiết từng công dụng của các vật liệu bạncần chuẩn bị để có thể làm bể lọc nước cho giếng khoan tại nhà.

Lọc nước bằng cát được xem là một cách lọc nước khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Một số tác dụng chính của phương pháp lọc nước này là:

Giúp loại bỏ các tạp chất hữu cơ như: thuốc trừ sâu, các loại thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng thường chứa trong nước như: sắt, natri,…

Các tác dụng tuyệt vời của cách lọc nước bằng than và cát

Các tác dụng tuyệt vời của cách lọc nước bằng than và cát

Loại bỏ hết các hạt cation hay hạt anion đồng thời giúp cân bằng các chất có trong nước để i tạo độ ngọt và làm mềm nước.

Khử sắt và Asen có trong nước, giúp ổn định nồng độ pH của nước nằm trong khoảng an toàn, có thể làm giảm hàm lượng dầu.

Loại bỏ Flo dư thừa trong nước và các kim loại nặng trong có nước như: đồng, kẽm, crom, niken..

Tính ứng dụng của cát và than lọc nước

Đối với cát lọc nước bạn có thẻ sử dụng bể lọc để lọc nước sinh hoạt hàng ngày cho gia đình hay ở các khu vực giành cho số lượng người sử dụng nhất định. Nó sẽ tạo ra nguồn nước đọc lọc sạch và an toàn hơn cho bạn và gia đình.

Cách lọc nước bằng than và cát cho giếng khoan đơn giản

Thông thường để có bể lọc nước bằng các hạt cát sỏi, chúng ta cần kết hợp 6 loại vật liệu lọc nước lại với nhau. Nhưng thường sẽ không phải trộn đều chúng lên mà chúng ta phải phân chia thành từng ngăn, từng lớp cố định – mỗi lớp sẽ tương đương với 1 loại vật liệu.

Vậy các lớp này nên sắp xếp theo trình tự như thế nào để mang lại hiệu quả lọc nước cao nhất. Cùng Ocany đi tìm hiểu cách sắp xếp các vật liệu này ngay nhé!

Cách làm bể lọc nước bằng than và cát

Cách làm bể lọc nước bằng than và cát

 • Lớp thứ 1 – Lớp sỏi thạch anh: Sỏi thạch anh thường có kích thước lớn nên ta thường dùng làm lớp lót đáy để và bảo vệ ống dẫn nước ra bên ngoài sẽ không bị sỏi nhỏ chui qua. Thường lớp này sẽ có độ dày khoảng 10 – 15cm
 • Lớp thứ 2 – Lớp cát thạch anh đây là lớn thường có độ dày khoảng 20cm
 • Lớp thứ 3 – Lớp cát mangan, đây là lớp thường có tác dụng chính là khử mangan có trong nước, thường lớp này cũng sẽ dày khoảng 15 – 20cm
 • Lớp thứ 4 – Lớp than hoạt tính: đối với than hoạt tính, các bạn sẽ không nên dùng than dạng bột mịn mà nên dùng các loại than dạng viên để than không bị rửa trôi và ăn mòn. Lớp than hoạt tính này sẽ được sắp xếp với độ dày khoảng 20 – 30 cm
 • Lớp thứ 5 – Lớp cát thạch anh: Đối với lớp  cát thạch anh lần thứ 2 này sẽ được sắp xếp mỏng hơn so với lần đầu, chỉ rơi vào khoảng 10cm
 • Lớp thứ 6 – Lớp cát vàng: Thông thường cát vàng sẽ giúp nước sau khi lọc trở nên trong hơn và lớp này sẽ được sắp xếp có độ dày không quá 10cm
 • Lớp thứ 7 – Lớp cát đen: Đây là lớp trên cùng của các lạoi bể lọc nước giếng khoan, cát đen cũng gần tương tụ như loại cát vàng, độ dày của lớp này chỉ khoảng 10cm.
Cách thực hiện bể lọc nước cho giếng khoan 

Cách thực hiện bể lọc nước cho giếng khoan

Ngoài ra, các bạn nên cũng chuẩn bị vòi tắm để sử dụng là vòi dạng hoa sen để khi dùng nước, các phân tử lúc này sẽ tiếp xúc nhiều với Oxy trong không khí hơn. Khi tiếp xúc như vậy với Oxy, nhiều kim loại có trong nước sẽ phản ứng và dần giảm độc hại đối với nguồn nước của gia đình bạn.

Đặc biệt, các bạn cũng có thể dùng phao cơ hoặc loại phao điện để tự động để bơm nước khi nguồn nước sử dụng trong bể sắp hết.

Ưu điểm của cách lọc nước bằng cát và than

Như ở trên đã hướng dẫn các bạn thực hiện cách lọc nước bằng than và cát, hyax cùng Ocany xem xét ưu điể của phương pháp này:

Ưu điểm của việc áp dụng cách lọc nước bằng cát và than

Ưu điểm của việc áp dụng cách lọc nước bằng cát và than

 • Chi phí, giá thành để lắp đặt thấp.
 • Hiệu quả lọc nước tốt, xử lý nước hiệu quả, có thể loại bỏ hầu hết các loại tạp chất có trong nước.
 • Vật liệu bền tương đối rẻ, tuy nhiên nên 6 tháng mới vệ sinh một lần để đảm bảo, có thể tái sử dụng được nhiều lần và đảm bảo vệ sinh môi trường.
 • Xử lý được nhiều kim nặng tồn tại lại trong nước.
 • Dễ dàng lắp đặt, vận hành khá đơn giản, không phải bảo dưỡng quá nhiều.

Các thắc mắc xoay quanh cách lọc nước bằng than và cát

Đây là phương pháp không quá mới tuy nhiên cách lọc nước cũng nhận được nhiều câu hỏi liên quan như:

Cách lọc nước bằng than và cát có loại bỏ được kim loại nặng không?

Thông thường cách lọc nước này có thể loại được một phần nhỏ kim loại nặng có trong nước. Bởi vì phương pháp này cũng khá thô sơ và đơn giản nên hiệu quả nằm ở mức tương đối tốt nhưng không thể lọc triệt để.

Do đó bạn lưu ý nước này có thể dùng sinh hoạt như tắm giặt tưới cây thoải mái, còn đối với ăn uống thù nên đun trước khi uống để loại bỏ hết vi khuẩn có hại.

Các thắc mắc xoay quanh cách lọc nước bằng than và cát

Các thắc mắc xoay quanh cách lọc nước bằng than và cát

Có nên sử dụng cát và than để lọc nước giếng khoan không?

Câu trả lời là có, vì việc sử dụng này sẽ rất phù hợp với người đang sử dụng giếng khoan. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ được một phần tạp chất có kích thước lớn trước khi vào tiền hành sử dụng.

Bao nhiêu lâu thì nên thay cát ở bể lọc nước?

Thời gian để tiến hành vệ sinh than và cát ở bể lọc nước sẽ phụ thuộc vào mức độ nhiễm bẩn của nước ở khu vực bạn sử dụng. Thường thời gian thay thế sẽ nằm trong khoảng từ 4-5 tháng. Tuy nhiên để tốt nhất thì cát nên được sục rửa và làm sạch 3 tháng 1 lần.

Trên đây là một số cách lọc nước bằng than và cát đơn giản mà chúng ta có thể sử dụng. Lưu ý sau khi lọc nước để sử dụng ăn uống vẫn nên đun sôi để loại bỏ hết các vi khuẩn có khả năng gây hại.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.