Cách chọn size giày đá bóng | Bảng size giày đá bóng chuẩn

cách chọn size giày đá bóng

Một trong những điều quan trọng khi chọn giày đá bóng là phải chọn đúng size. Việc chọn giày vừa chân sẽ tránh được những chấn thương không đang có và đem lại cho người mang giày cảm giác thoải mái hơn. Để biết cách chọn size giày đá bóng chuẩn, bạn hãy cùng Ocany theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

Cách chọn size giày đá bóng chuẩn

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm để có thể biết cách chọn size giày đá bóng chuẩn là thực hiện những gợi ý dưới đây.

Đến 1 cửa hàng bất kỳ để thử size

Cách này là cách chọn size giày đá bóng đơn giản và chính xác nhất. Thử giày bóng đá tại cửa hàng chính thức sẽ giúp chúng ta biết chính xác size và biết form giày nào phù hợp với mình nhất. Một lưu ý là giày đá bóng phải được đi vừa vặn, không quá chặt vào ngón chân vì sẽ gây đau móng chân khi thi đấu cũng như không quá dài sẽ thiếu chắc chắn, dễ gây chấn thương.

Đến cửa hàng để chọn mẫu và thử size giày

Đến cửa hàng để chọn mẫu và thử size giày

Xem đôi giày bạn đang đi

Nếu gần bạn không có cửa hàng giày bóng đá chính hãng nào thì đây sẽ là cách chọn size giày đá bóng tiện lợi nhất cho bạn. Rất đơn giản, đó là dựa trên số đo của những đôi giày cũ để lựa chọn size tương tự cho đôi giày mới. Các mẫu giày này sẽ được tính theo size số EU, vd: 39 – 40 – 41… Form giày bóng đá chính hãng thường ôm và bó chân hơn hàng fake nên bạn sẽ đi lớn hơn 0.5 hoặc 1 size so với giày thông thường.

👉 Cách chọn giày chạy bộ từ mới chơi đến chuyên nghiệp

👉 Cách đo size giày nam, nữ, trẻ em đúng chuẩn vừa chân 

👉 Chân to nên đi giày gì? Cách chọn giày giúp chân thon gọn hơn

Chọn size giày bằng cách đo chiều dài bàn chân

Để thực hiện cách đo size giày đá bóng này, bạn cần bước lên một tờ giấy rồi đánh dấu từ đầu đến cuối bàn chân trên tờ giấy. Sau đó, dựa vào kích thước này, bạn có thể so sánh bảng kích thước của người bán giày và chọn cho mình đôi giày phù hợp.

Đo chiều dài bàn chân trên giấy giúp bạn xác định được size giày phù hợp

Đo chiều dài bàn chân trên giấy giúp bạn xác định được size giày phù hợp

Chú ý đến chân thon và chân bè

Xác định form chân của mình thuộc dạng nào: chân thon, chuẩn hay chân bè. Nếu chưa biết bàn chân của mình thuộc loại nào, bạn có thể tự quan sát hoặc đi bàn chân trần lên cát hoặc bằng cách nào đó để lấy dấu chân. Nếu phần giữa của bàn chân rộng hơn có nghĩa là đôi chân của bạn thân thiện hơn và ngược lại. Chân bè hay còn gọi là chân bè ngang, chân ngang lớn. Mỗi thương hiệu đều có mẫu giày phù hợp với từng kiểu chân cụ thể nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.

Chú ý chiều ngang của bàn chân

Chú ý chiều ngang của bàn chân

Nên chọn downsize, upsize hay truesize?

Việc xác định giày Upsize (chọn size lớn hơn) hay Downsize (chọn size nhỏ hơn) phụ thuộc vào form giày. Như vậy bạn có 3 cách để biết tăng size hay giảm size:

 • Liên hệ cửa hàng bán giày để được tư vấn.
 • Đến cửa hàng hãng giày bạn muốn mua và trải nghiệm trực tiếp.
 • Tham khảo thêm những bài viết về cách chọn size giày đá bóng của Ocany.

Chọn size giày đá bóng cần lưu ý điều gì?

Nếu bạn là người mới đang tìm hiểu cách chọn size giày đá bóng thì cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Người mới chọn size giày đá bóng cần lưu ý những điều sau

Bóng đá là môn thể thao sử dụng đôi chân để chơi nên cách chọn size giày đá bóng phù hợp rất quan trọng. Giày bóng đá thường được thiết kế với phần đế cao, vừa vặn với bàn chân từ mọi góc độ. Do đó, khi chọn size giày bóng đá chính hãng bằng cách đo chiều dài bàn chân tính bằng centimet, bạn cần lưu ý tăng size.

Việc tăng size giày là rất cần thiết đối với những người chơi bóng nghiệp dư (đặc biệt là khi lần đầu tiên chọn mua giày bóng đá chính hãng). Việc tăng size 0.5cm hay 1cm sẽ phụ thuộc vào việc bạn thích giày thoải mái hay ôm chân.

Chọn size giày tăng khoảng 0.5 đến 1cm so với chân để mang thoải mái hơn

Chọn size giày tăng khoảng 0.5 đến 1cm so với chân để mang thoải mái hơn

Ví dụ: Bạn đi một đôi giày thể thao, giày thể thao có chiều dài 26,5cm thì khi chọn size giày bóng đá, bạn nên cộng thêm 0,5cm là 27cm. Ngay cả với những bạn có bàn chân rộng thì cũng có thể cân nhắc thêm 1cm và chấp nhận phần mũi giày hơi thừa nhưng chiều rộng của giày sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Sau khi lấy được số đo chiều dài cm, bạn có thể nhìn vào tem size trên giày để so sánh và chọn cho mình đôi giày phù hợp với chiều dài cm trên tem giày. Thông thường, chiều dài tính bằng cm sẽ được ghi ở ký hiệu chọn size là JP hoặc cm.

👉 Giày trắng đi tất màu gì vừa dễ phối vừa thời trang?

👉 Bảng size và cách chọn size giày Nike chuẩn vừa chân 100%

👉 20+ mẫu giày tập gym được ưa chuộng và cách chọn giày đúng 

Chọn size giày đá bóng của cầu thủ chuyên nghiệp

Đối với các cầu thủ chuyên nghiệp, họ thường sẽ vẫn chọn đúng size vừa với chân nên sẽ đi đúng thông số cm ghi trên tem size giày. Khi chọn size vừa vặn với độ dài cm ghi trên giày, đôi giày sẽ có độ đứng rất cao từ mọi góc độ, chạm vào ngón chân sẽ có cảm giác cứng. Mang một đôi giày đá bóng ôm chân sẽ giúp tối đa hóa độ ổn định của bàn chân, cảm giác bóng tốt hơn và tăng lực cho cú sút của bạn khi chơi bóng.

Thậm chí, cách chọn size giày đá bóng của những cầu thủ chuyên nghiệp còn thích tháo cả miếng lót giày ra khi chọn size giày để chọn cho mình một đôi giày vừa vặn nhất. Với những đôi giày đá bóng mới, các cầu thủ sẽ tháo lớp lót để chơi bóng trong thời gian đầu (khoảng 5-10 trận) để form giày giãn ra.

Sau đó, họ sẽ đặt các miếng lót và vẫn cảm thấy khá chặt, bó chặt bàn chân. Tuy nhiên, tiếp tục thi đấu thêm một thời gian nữa, đế giày sẽ mỏng đi, form giày tiếp tục giãn ra một chút và họ sẽ có một đôi giày đá bóng vừa vặn với bàn chân của mình.

Cầu thủ chuyên nghiệp thường chọn giày vừa khít với chân

Cầu thủ chuyên nghiệp thường chọn giày vừa khít với chân

Bảng size giày đá bóng

Để không phải “bị hớ” trong cách chọn size giày đá bóng sau khi nhận giày, việc đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu hệ thống size giày chuẩn trên thế giới cũng như cách chuyển đổi giữa chúng. Khi đã hiểu và nắm rõ các thông số, chắc chắn rằng bạn sẽ không còn bỡ ngỡ và bối rối khi vào trang web của các hãng giày và bị lạc giữa các khái niệm như: size 6UK, size 5US, size 40.5EU hay size 26CM… Bạn hãy tham khảo bảng quy đổi size giày chuẩn quốc tế dưới đây.

Bảng size giày đá bóng chuẩn quốc tế của nam và nữ

Bảng size giày đá bóng chuẩn quốc tế của nam và nữ

Size giày chuẩn Anh : UK

Cỡ giày UK (United Kingdom) được sử dụng ở Vương quốc Anh (bao gồm Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales). Hệ thống size UK dựa trên chiều dài khuôn giày có tên tiếng Anh là Last, tính theo công thức sau:

 • Kích thước Vương quốc Anh = (3 x Chiều dài last tính bằng inch) – 25

Vì kích thước cuối cùng thường lớn hơn kích thước bàn chân mà bạn đo được, nên công thức có thể được tính toán dựa trên kích thước gần đúng và chênh lệch 1-2 cm. Vì vậy, bạn hãy cộng thêm khoảng 1 đến 2cm để trừ hao.

 • Kích thước Vương quốc Anh ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 23

Ví dụ, chân của bạn dài 22cm = 8,66141 inch, nếu quy đổi theo công thức trên sẽ ra 2.5 size UK, tương đương size 4.5US. Lúc này bạn đã biết cách chọn size giày đá bóng theo cỡ nào để phù hợp với mình rồi phải không nào!

Size giày US chuẩn Mỹ

Kích thước US được sử dụng nhiều ở Hoa Kỳ và Canada. Cách tính kích thước của Hoa Kỳ cũng tương tự như của Vương quốc Anh nhưng chỉ có các hệ số được sử dụng trong công thức là khác nhau. Size giày được tính như sau:

 • Kích thước US (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 20,5
Size giày US có cách tính tương tự như size giày UK, chỉ khác hệ số

Size giày US có cách tính tương tự như size giày UK, chỉ khác hệ số

Kích thước EU – Tiêu chuẩn Châu Âu

Kích thước EU được sử dụng ở Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Ý và hầu hết các nước châu Âu khác. Kích thước này cũng được sử dụng ở Hồng Kông, Trung Đông và Việt Nam. Cách tính này được tính trên chiều dài của khuôn giày theo đơn vị là Paris point (1 Paris point = 2/3 cm).

 • Kích thước EU = Chiều dài cuối tính bằng cm x 3/2

Vì chiều dài của giày sau cùng cần lớn hơn khoảng 1cm nên bạn có thể cộng thêm 1 để trừ hao. Ví dụ chân của bạn là 22cm. Theo công thức trên sẽ là size 38EU (tương đương size 7US), về size 36-37 Việt Nam.

Size CM – chuẩn Châu Á

Kích thước này thường được sử dụng ở Nhật Bản. Xin mách nhỏ cho bạn, size CM được sử dụng trong các bảng quy đổi size thường thấy trên các trang web về giày là size của giày (last), không phải size của bàn chân. Nếu bạn đo chiều dài chân theo CM sau đó đổi sang US hoặc EU thì sẽ sai.

Bạn cần cộng thêm khoảng 2cm trên size chân rồi quy đổi cho có độ chính xác cao. Ví dụ: chân bạn dài 22cm, cộng thêm 1.5cm nữa là 23.5cm, quy đổi ra size 7-7.5US, tương đương với size 37-38 của Việt Nam.

Điều này có nghĩa là các bảng size giày chỉ mang tính chất tham khảo tượng trưng. Chưa chắc các hãng giày đã tính size theo các công thức trên. Qua đó có thể thấy việc chọn size giày hay chuyển đổi size giày giữa các hệ thống khác nhau luôn có những sai số nhất định.

Ngoài ra, bạn cũng phải cộng thêm tất mà mình thường mang để bù vào size giày. Vì vậy, nếu bạn không thử cách chọn size giày đá bóng trực tiếp tại cửa hàng hoặc nhờ bên bán tư vấn thì khó tự tính chính xác được size cần mang.

Size CM là cách tính size giày chuẩn châu Á

Size CM là cách tính size giày chuẩn châu Á

Bảng Size giày ADIDAS

Bảng size giày đá bóng Adidas: JP = chiều dài chân(cm) + (0.5-1)

EURO 38 38 (2/3) 39 (1/3) 40 40 (2/3) 41 (1/3) 42 42 (2/3) 43 (1/3) 44
US 5.5 6 6.5 7 7.5 8 8.5 9 10 10.5
UK 5 5.5 6 6.5 7 7.5 8 8.5 9 9.5
JP(cm) 23.5 24 24.5 25 25.5 26 26.5 27 27.5 28

Bảng size giày đá bóng Adidas

Bảng Size giày NIKE

Bảng size giày Nike: JP = chiều dài chân(cm) + (0.5-1)

EURO 38 38 (1/2) 39 40 40 (1/2) 41 42 42 (1/2) 43 44
US 5.5 6 6.5 7 7.5 8 8.5 9 9.5 10
UK 5 5.5 6 6 6.5 7 7.5 8 8.5 9
JP(cm) 23.5 24 24.5 25 25.5 26 26.5 27 27.5 28

Bảng size giày Nike

Bảng size giày PUMA

Bảng size giày Puma: JP = chiều dài chân(cm) + (1)

EURO 38 38.5 39 40 40.5 41 42 42.5 43 44
US 6 6.5 7 7.5 8 8.5 9 9.5 10 10.5
UK 5 5.5 6 6.5 7 7.5 8 8.5 9 9.5
JP(cm) 24 24.5 25 25.5 26 26.5 27 27.5 28 28.5

Bảng size giày Puma

Bảng size giày Mizuno

Bảng size giày Mizuno: JP = chiều dài chân(cm) + 0.5

EURO 38 38.5 39 40 40.5 41 42 42.5 43 44
US 6 6.5 7 7.5 8 8.5 9 9.5 10 10.5
UK 5 5.5 6 6.5 7 7.5 8 8.5 9 9.5
JP(cm) 24 24.5 25 25.5 26 26.5 27 27.5 28 28.5

Bảng size giày Mizuno

Bảng Size giày AKKA

Bảng size giày Akka: JP = chiều dài chân(cm) + (1)

EURO 39 40 41 42 43 44
US 6.5 7 8 8.5 9.5 10
UK 6 6 7 7.5 8.5 9
JP(cm) 24.5 25 26 26.5 27.5 28

Bảng size giày Akka

Kết luận

Qua những chia sẻ trên, Ocany đã cùng bạn tìm hiểu cách chọn size giày đá bóng phù hợp với cơ chân của mình. Với những bảng size giày bóng đá trên mang hình thức tham khảo để giúp bạn có thêm nhiều thông tin nhằm chọn giày phù hợp. Chọn giày trong bóng đá rất quan trọng. Vì vậy bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng hoặc cần có sự tư vấn của nhân viên bán hàng (nếu mua hàng online) để có thể chọn được đôi giày vừa vặn nhất với mình nhé!

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.