Nước Alkaline là gì? Nước Uống Alkaline có tác dụng gì?

Nước uống là một trong những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chúng ta mỗi ngày. Giữa các dòng nước uống hiện nay thì nước Alkaline nổi lên như là một trong những lựa chọn phổ biến và không thể bỏ qua cho mọi người. Vậy hãy cùng Ocany tìm hiểu về loại nước uống khoáng kiềm alkaline đặc biệt này nhé.

Nước Alkaline
Tìm hiểu về nước Alkaline

Nước Alkaline là nước gì?

Nước Alkaline hay còn được biết đến với tên gọi là nước kiềm. Loại nước này phải có độ pH>7. Nước alkaline bao gồm cả 2 loại là nước kiềm tự nhiên và nước kiềm nhân tạo. Dù được tạo ra bởi bất kỳ hình thức nào thì chỉ cần nước có độ PH>7 thì đều được gọi là nước kiềm (hay Alkaline Water).

Nước Alkaline là gì
Nước Alkaline là gì

Thông thường các loại nước kiềm được biết đến là chứa rất nhiều chất kiềm có lợi mang lại nhiều lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe chúng ta.

Bên cạnh đó nước ion kiềm cũng là một loại nước uống alkaline phổ biến hiện nay. Chúng ta biết đến nước ion kiềm với nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Vậy nó có thực sự giống nước alkaline hay không? Tuy nhiên để so sánh và phân biệt chúng ta hãy cùng điểm qua một vài điểm khác nhau của 2 loại nước này nhé.

Sự khác nhau giữa nước alkaline và nước ion kiềm

Nước ion kiềm có tính kiềm với nồng độ pH cao hơn 7, tuy nhiên nó là một trong các loại nước kiềm nhân tạo. Vì để tạo ra được nước ion kiềm chúng phải trải qua quá trình điện phân nước (chứ không phải điện giải như một số nguồn đã viết). Do đó giữa hai loại nước này sẽ có một vài điểm khác nhau đáng lưu ý như sau:

Sư khác nhau của nước ion kiềm và nước alkaline
Ảnh minh họa cho Sư khác nhau của nước ion kiềm và nước alkaline

Độ pH – tính kiềm của hai loại nước

Với đặc tính đều là nước kiềm nên chắc hẳn cả 2 loại nước này đều có độ pH>7. Đối với alkaline nồng độ pH còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn nước, quy trình sản xuất và đóng chai nước. 

 nước Ph 9.5
Ion Kiềm Alkaline là loại nước Ph 9.5

Còn đối với nước ion kiềm thì do đặc thù quá trình sản xuất nên sẽ có độ pH ổn định hơn. Mỗi một loại nước ion kiềm sẽ có độ pH nhất định, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn loại nước cho mình.

Hàm lượng khoáng chất có trong nước

Hàm lượng khoáng chất cũng là một yếu tố được nhiều người dùng quan tâm. Các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như Canxi, Magie, Kali,… sẽ là một điểm cộng.

Hàm lượng khoáng trong nước uống ion Kiềm Alkaline
Hàm lượng khoáng trong nước uống ion Kiềm Alkaline

Tuy nhiên nếu bạn đang phân vân về hàm lượng khoáng của nước uống alkaline và ion kiềm thì Ocany sẽ cùng bạn giải đáp.

Nước ion kiềm thường sẽ có hàm lượng khoáng ổn định do quá trình sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt. Hàm lượng khoáng nằm ở mức phù hợp và không có quá nhiều sự thay đổi.

Tuy nhiên đối với nước alkaline, sẽ có nhiều mức độ hàm lượng khoáng khác nhau. Tùy vào nơi nguồn nước có chứa nhiều hay ít khoáng mà nước alkaline nói chung sẽ có sự khác biệt về khoáng. 

Độ ORP của nước

Theo đó chỉ số ORP của nước cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi vì chính ORP phản ánh độ khử các chất oxi hóa có trong nước. Đối với nước kiềm cũng vậy chỉ số ORP luôn được quan tâm.

Đối với nước alkaline và nước ion kiềm độ ORP của nước cũng có sự khác biệt như sau:

Nước alkaline thường sẽ có độ ORP từ 200 cho đến 300. Độ ORP đại đa số là số dương do đó không có khả năng chống oxi hóa

Ngược lại đối với nước ion kiềm thường có độ ORP từ -100 đến -200. Con số này cho thấy mức độ chống oxi hóa nằm ở mức cao hơn so với nước kiềm thông thường.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn là giải khát đơn thuần hay lựa chọn nước uống vì các công dụng chống oxi hóa mà bạn có thể cân nhắc chọn dùng loại nước phù hợp với mình nhất.

Cụm phân tử nước

Một yếu tố ít người để ý khi dùng nước đó chính là cụm phân tử nước. 

Nước alkaline thông thường có cấu tạo là cụm phân tử H20. Còn nước ion kiềm trải qua quá trình điện phân nên cấu trúc bao gồm H+OH-

Cụm phân tử nước
Ảnh minh họa về cụm phân tử nước

Đồng thời số phân tử nước trong tập hợp cũng có sự khác nhau. Bên cạnh số lượng 5-6 trong nước alkaline nói chung thì số lượng phân tử của ion kiềm dao động từ 12-13.

Số lượng này càng cao thì tốc độ vận chuyển và hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể càng tốt. 

Quy trình tạo ra nước uống Ion kiềm Alkaline Ocany

Nước uống alkaline thông thường có thể tạo ra bằng nhiều cách khác nhau. Một số cách đơn giản thường xuyên được sử dụng là pha chế Baking Soda với nước chanh. Ngoài ra có một số loại nước alkaline tự nhiên có tính kiềm tự nhiên.

Đối với nước uống ion kiềm Alkaline có quy trình khác biệt hơn so với nước khoáng kiềm thông thường. Một số loại máy lọc nước hay bình điện giải sẽ giúp chế tạo nước ion kiềm. Trải qua quá trình điện phân 1 chiều nước ion kiềm được tạo ra. Nước này cũng có độ pH cao thấp tùy vào loại máy và mục đích sử dụng (từ nước pH 7.5 đến nước pH 9.5). 

Tuy nhiên các máy lọc nước sẽ có giá thành tương đối cao cho nên một giải pháp cho mọi người là nước ion kiềm đóng chai. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu uy tín đảm bảo độ pH và quy trình sản xuất đóng chai nghiêm ngặt. Bạn có thể cân nhắc sử dụng sao cho đáp ứng nhu cầu sức khỏe mà vẫn có giá thành hợp lý trong khả năng. Thông thường nước uống ion Kiềm Alkaline đóng chai Ocany sẽ được tạo ra qua các công đoạn chính sau:

Chọn nguồn nước

Nguồn nước là một trong những yếu tố cốt lõi và quan trọng trong quá trình sản xuất nước Alkaline. Một nguồn nước sạch và an toàn chính là bước đầu tiên trong quy trình này.

Chọn nguồn nước
Chọn nguồn nước sạch và an toàn

Khử kim loại và diệt khuẩn

Một bước quan trọng tiếp theo đó chính là quy trình loại bỏ các kim loại nặng có hại cho cơ thể như sắt, mangan,… và các kim loại khác.

Tiếp theo, nước sẽ được đi qua hệ thống xử lý khí ozone để diệt khuẩn và tiệt trùng.

Lọc nước

Để loại bỏ các chất rắn lơ lửng, các chất gây ô nhiễm hòa tan và các chất rắn lơ lửng. Nước sẽ được đi qua hệ thống lọc bằng thạch anh, than hoạt tính, thiết bị làm mềm nước và thiết bị lọc bông nén.

Một trong những bước quan trọng cuối cùng trong quá trình lọc nước đó chính là quy trình thẩm thấu ngược qua màng lọc RO. Nước sau khi đi qua màn lọc giúp loại bỏ hầu hết các ion kim loại đồng thời xử lý đến 99% vi khuẩn.

Điện phân nước

Nguồn nước sau khi được làm sạch sẽ được đi qua máy icon kiềm có công suất cao – Một thiết bị điện phân nước. Khi đó độ pH trong nước sẽ được nâng lên và trong nước có chứa thành phần hydro hoạt tính.

Nhờ công nghệ điện phân hiện đại này mà nước uống ion Alkaline mang những đặc tính riêng, rất tốt cho sức khỏe mà không một loại nước khoáng nào có được.

Tiệt trùng và đóng chai

Ở bước cuối cùng sẽ được đưa vào hệ thống lọc tiệt trùng UV, có tác dụng tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh đang tồn tại trong nước để được nước uống đạt tiêu chuẩn.

Sau đó nước sẽ được đưa vào máy bơm và dây chuyền đóng chai dán nhãn tự động.

Nước alkaline có tác dụng gì?

Nước uống đáp ứng nhu cầu thiếu yếu giải khát là điều cơ bản. Tuy nhiên sau khi so sánh giữa hai loại nước sẽ giúp người dùng nhận biết và hiểu hơn về công dụng của từng loại. 

nước Alkaline có tác dụng gì
Vậy nước Alkaline có tác dụng gì cho cơ thể

Nước ion kiềm với sự ổn định trong quá trình sản xuất sẽ mang lại tương đối nhiều lợi ích tốt hơn cho sức khỏe. 

Tuy nhiên bạn cần nắm bắt nhu cầu sử dụng nước của bản thân để chọn ra loại nước uống và nước sử dụng hằng ngày sao cho phù hợp.

Ngăn ngừa các tác nhân oxy hóa

Nước alkaline với tính kiềm sẽ giúp bạn trung hòa phần axit dư thừa trong cơ thể. Giúp mang lại trạng thái cân bằng tốt hơn cho cơ thể.

Ngăn ngừa các tác nhân Oxy hóa
Ngăn ngừa các tác nhân Oxy hóa giúp cơ thể khỏe mạnh

Bên cạnh đó các dòng nước kiềm alkaline với lượng hydrogen dồi dào sẽ ngăn ngừa các tác nhân oxy hóa. Uống nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn luôn trẻ trung tươi mới.

Nước Alkaline hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa

Hầu hết vấn đề về tiêu hóa cũng là nỗi lo ngại của nhiều người. Tuy nhiên, nước alkaline lại có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho người dùng. Thông qua việc hấp thu dưỡng chất một cách tốt hơn.

Hỗ trợ các vấn đề về bệnh tiêu hóa
Hỗ trợ các vấn đề về bệnh tiêu hóa

Một nghiên cứu được công bố trên Annals of Otology, Rhinology & Laryngology cho thấy uống nước kiềm ở độ pH 8,8 có thể giúp làm dịu trào ngược axit vì mức pH cao hơn sẽ giết chết pepsin, một loại enzyme liên quan đến việc phá vỡ protein thực phẩm và là nguyên nhân chính gây trào ngược axit. 

Đồng thời khả năng trung hòa axit cũng phần nào giúp giảm chứng trào ngược dạ dày. Từ đó chức năng tiêu hóa cũng được thực hiện một cách tốt hơn. 

Xem thêm: Các loại đồ uống tốt cho tiêu hóa

Giúp loại bỏ gốc tự do – tác nhân của nhiều bệnh lý

Loại bỏ gốc tự do và các tác nhân gây nên bệnh ung thư và nhiều bệnh lý khác. Đây là một chức năng nhận được rất nhiều sự quan tâm. 

Gốc tự do một trong những tác nhân gây bệnh đáng sợ ở cơ thể người. Nó là nguồn gốc gây nên hơn 100 bệnh nguy hiểm về não, tim mạch, hệ miễn dịch và các cơ quan nội tạng,…

Ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do
Ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do

Tuy nhiên theo thời gian và tuổi tác cơ thể sản sinh ra nhiều gốc tự do cùng với những ảnh hưởng từ ngoài môi trường như khói thuốc lá, chất độc hại,… Lâu dần gốc tự do ngày càng tấn công vào cơ thể.

Tuy nhiên việc sử dụng nước uống khoáng kiềm alkaline sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do. Từ đó cơ thể khỏe mạnh hơn và chống lại các tác nhân xấu gây nên các bệnh kể trên.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Một số nghiên cứu đã được thực hiện về tác động của lượng kiềm đối với xương. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Bone đã cho thấy những tác động tích cực đến quá trình “tiêu xương” (Tiêu xương là quá trình các tế bào xương cũ bị phá vỡ và được thay thế bằng các tế bào mới) với những người uống nước kiềm.  

Giúp cải thiện sức khỏe xương khớp
Giúp cải thiện sức khỏe xương khớp

Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng “nước khoáng kiềm Akaline giàu bicarbonate và canxi làm giảm quá trình tiêu xương nhiều hơn so với nước thông thường.

Xem thêm: Uống nước gì tốt cho xương khớp

Giảm huyết áp cao, đường huyết và cholesterol

Vào năm 2016, các nhà khoa học ở Thượng Hải đã phát hiện ra rằng những người sử dụng nước khoáng kiềm Alkaline từ 3 đến 6 tháng sau khi uống nước kiềm, những người bị huyết áp cao (tăng huyết áp), đường huyết cao (tiểu đường) và cholesterol cao có các dấu hiệu thuyên giảm so với trước. 

Giúp giảm huyết áp, đường huyết và Cholesterol
Giúp giảm huyết áp, đường huyết và Cholesterol

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nước kiềm có độ pH cao làm giảm độ nhớt của máu, độ đặc và độ dính của máu ở 100 người lớn sau khi tập thể dục. Điều này có thể giúp giảm căng thẳng tim mạch do mất nước. 

Tăng cường Hydration – Trạng thái giữ nước

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Biology of Sport năm 2017 đã chỉ ra rằng uống nước có tính kiềm Alkaline sẽ tạo ra những tác động tích cực đến tình trạng hydrat hóa sau khi tập thể dục, với việc giảm đáng kể trọng lượng riêng của nước tiểu. 

Uống nước kiềm Alkaline
Uống nước kiềm Alkaline sẽ giúp cơ thể cân bằng và khỏe mạnh hơn

Việc hấp thụ nước kiềm cũng cho thấy tác động tích cực đến pH nước tiểu trong quá trình xét nghiệm. Sự hiệu quả này sẽ được đề cao hơn khi sử dụng nước trong quá trình luyện tập các bài thể dục có cường độ cao. 

Ngược lại, những đối tượng tiêu thụ nước uống thông thường không có thay đổi nào trong cùng khoảng thời gian. Những kết quả này chỉ ra rằng thói quen sử dụng nước kiềm có thể gây những tác dụng tích cực đến cân bằng axit-bazơ và tình trạng hydrat hóa.

Tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 đã xem xét tác động của việc sử dụng nước kiềm Alkaline trên 150 con chuột trong khoảng thời gian 3 năm. Kết quả cho thấy những con vật sử dụng nước kiềm có dấu hiệu tăng tuổi thọ. Chúng có khả năng sống lâu hơn. 

Tăng cường tuổi thọ
Tăng cường tuổi thọ

Kiểm tra mô học đối với thận, ruột, tim, gan và não của những con chuột được thực hiện để xác minh là có tốc độ lão hóa chậm hơn so với sử dụng nước thông thường.

Tác dụng phụ của nước kiềm

Mặc dù nước kiềm Alkaline được xem là khá an toàn và mang lại nhiều những tác dụng tích cực đối với cơ thể khi tiêu thụ. Nhưng, nếu bạn sử dụng nước Ion kiềm Alkaline không đúng cách nó vẫn sẽ gây ra những tác dụng tiêu cực.

Tuy nước Alkaline có tính kiềm, giúp trung hòa axit trong cơ thể của bạn, nhưng khi quá lạm dụng, nó có khả năng làm hỏng các axit tự nhiên trong cũng như giết chết vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Hơn nữa, lượng kiềm trong cơ thể quá cao có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và là khô da.

Ngoài ra, khi sử dụng những loại nước khoáng kiềm Alkaline tự pha chế tại nhà, các bạn có thể không kiểm soát được lâu dài độ PH, hàm lượng khoáng chất cũng như xử lý các vi khuẩn có hại có trong nước. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nước khoáng kiềm Alkaline mua ở đâu?

Ở thời gian trước, bạn rất khó có thể thấy được nước alkaline bán ở đâu tại Việt Nam. Vì một số rào cản về công nghệ sản xuất cũng như hệ thống logistics. Tuy nhiên hiện nay, những rào cản đó đã dần dần được phá bỏ, các bạn có thể tìm thấy khá nhiều nhà cung cấp nước khoáng Ion kiềm Alkaline trên thị trường.

Trong đó có Ocany, chúng tôi sở hữu một trong những dây chuyền sản xuất nước ion khoáng kiềm Alkaline khép kín với quy mô và công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Việt Nam.

  • Công suất có thể 36000 chai / 1 giờ
  • Dây chuyền, máy móc sản xuất được nhập khẩu hoàn toàn từ Đức
  • Quy trình hoàn toàn khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh
  • Công nghệ sản xuất đảm nghiêm ngặt những tiêu chuẩn quốc tế

Xem thêm các loại nước khác:

Nước Ion KiềmNước Alkaline
Nước tinh khiếtNước khoáng
Nước điện giảiNước đóng chai
Nước HydrogenNước Oxygen
Nước tự nhiênNước cứng
Nước suốiNước sạch
Nước ngầmNước biển

Trích dẫn từ các nguồn: Quench Water , Wiki