Vai trò của nước đối với tế bào và sức khỏe con người

Có thể nói nước chính là “sự sống” của toàn bộ sinh vật trên Trái đất. Điều cơ bản để duy trì sự sống, bắt buộc phải đảm bảo nguồn nước uống hằng ngày. Thế bạn có biết tại sao nước lại quan trọng đến như vậy. Hôm nay Ocany và các bạn sẽ cùng nhau giải mã “vai trò của nước đối với tế bào” trong bài viết này. 

Vai trò của nước đối với tế bào và sức khỏe con người

Vai trò của nước đối với tế bào và sức khỏe con người

[Giải mã] Vai trò của nước đối với tế bào

Cơ thể của người trưởng thành có đến 4-6% lượng nước được bài tiết, trao đổi ra vào mỗi ngày. Ở trẻ em con số này lên đến 15%. Hơn 70% thể tích cơ thể là nước, thế thì vai trò của nước đối với cơ thể con người là gì, chúng ta hãy tiếp tục khám phá ở các mục dưới.

Nước và mối liên hệ với sức khỏe

Bạn hiểu như thế nào về vai trò của nước đối với tế bào? Nước đảm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ quan trọng. Để liệt kê chi tiết thì có thể sẽ rất khó hiểu nên dựa trên những nghiên cứu khoa học, bài viết đã chia ra 5 vai trò chính của nước trong cơ thể.

Dung môi

Vai trò của nước đối với cơ thể quan trọng nhất chính là làm môi trường dung môi. Môi trường này chính là một dung dịch có khả năng hòa tan nhiều dưỡng chất, chất hóa học và nước là dung môi sống. Nếu không có môi trường này, các phản ứng khó có thể xảy ra, dẫn tới nhiều hoạt động trong không thể diễn ra.

Một trong những vai trò quan trọng của nước là làm dung môi trong cơ thể

Một trong những vai trò quan trọng của nước là làm dung môi trong cơ thể

Do vậy, quá trình hòa tan các chất trong dung môi hay ngoài tế bào rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống, tồn tại của các tế bào.

Chất phản ứng

Một trong những vai trò của nước đối với tế bào mà bài viết muốn nhắc tới đó là chất phản ứng. Trong một phản ứng hóa học, các chất tham gia, góp phần để quá trình diễn ra được gọi là chất phản ứng. Và nước cũng góp mặt trực tiếp vào nhiều phản ứng trong tế bào, cơ thể như phản ứng thủy phân. Các phân tử lớn như polysaccharide, chất béo, protein sẽ được phân cắt thành phân tử nhỏ để cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Chất bôi trơn

Vai trò của nước trong tế bào tiếp theo mà bài viết muốn nhắc tới đó là “chất bôi trơn”. Các đầu nối, bao hoạt dịch và mang bao cần nước đóng vai như “dầu nhớt” của bộ máy xe. Nó sẽ tạo nên sự linh hoạt cho đầu xương, sụn, màng phổi, cơ hoành,…

Điều hòa nhiệt độ

Nếu nhắc những vai trò của nước trong tế bào thì không thể thiếu đi nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ. Nước đảm nhận việc phân phối hơi nóng của cơ thể. Đây cũng là điểm đặc biệt trong vai trò của nước đối với tế bào.

Nước đảm nhận việc phân phối hơi nóng trong toàn bộ cơ thể

Nước đảm nhận việc phân phối hơi nóng trong toàn bộ cơ thể

Trong quá trình trao đổi, chuyển hóa các chất dinh dưỡng sẽ sinh ra hơi nóng. Cơ thể của chúng ta cần duy trì ở khoảng 37 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ sinh ra thường sẽ cao hơn nhiệt độ của cơ thể. Do vậy, cơ thể luôn phải tỏa nhiệt để duy trì nhiệt độ lý tưởng của cơ thể qua hô hấp và da. 

Thông thường, cơ chế hạ nhiệt của cơ thể sẽ qua việc đổ mồ hôi qua da, tương đương 25% năng lượng. Chất béo dưới da sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hạ nhiệt cơ thể qua da. Đây cũng là cơ chế bảo vệ cơ thể trong những ngày giá lạnh. Tốc độ tỏa nhiệt của cơ thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Bổ sung vi khoáng cho cơ thể

Nếu tiếp tục xét về vấn đề vai trò của nước đối với tế bào thì đó là lượng khoáng mà nước mang đến cho các tế bào hằng ngày. Các loại nước mà chúng ta dùng hàng ngày ít hay nhiều cũng sẽ chứa một lượng vi khoáng chất như Ca, Mg, CU, F,… Hàm lượng các khoáng chất nhiều hay ít sẽ do nhà sản xuất, nguồn nước đầu vào quyết định.

Một số loại nước có chứa hàm lượng khoáng tốt cho cơ thể

Một số loại nước có chứa hàm lượng khoáng tốt cho cơ thể

Bên cạnh đó, chúng ta còn có hai khái niệm nước cứng (50mg Ca và 120mg Mg/L) và nước mềm (Na cao hơn 250mg/L). Sử dụng nước mềm do có lượng Na cao sẽ dễ dẫn tới các bệnh tăng huyết áp, tim mạch. Do vậy, trước khi quyết định sử dụng một nguồn nước nào thì bạn cần kiểm tra các thông số này.

Nhu cầu về nước

Vai trò của nước trong cơ thể là không thể phủ nhận. Vì thế, vấn đề uống đủ nước luôn được các chuyên gia khuyến khích, đặc biệt là “uống đủ 2L nước/ngày”. Nhưng nhu cầu của mỗi người sẽ có sự khác biệt, chúng ta hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Đối với trẻ em

Trẻ em là đối tượng mà chế độ dinh dưỡng luôn được xếp thành một nhóm riêng biệt và nhu cầu về nước uống cũng thế. Trẻ em có diện tích da/thể trọng cao hơn nhiều so với người lớn. 

Xét về tỷ trọng nước, dịch tế bào, tỷ lệ thẩm thấu cũng lớn hơn rất nhiều. Các hoạt động, chức năng của thận cũng chưa thể hoàn chỉnh như người trưởng thành. Do đó vai trò của nước đối với tế bào và nhu cầu sử dụng nước cũng có nhiều khác biệt. Khuyến nghị của các chuyên gia về nhu cầu nước ở trẻ nhỏ là 150ml/kg.

Nhu cầu sử dụng nước của mỗi đối tượng sẽ khác nhau

Nhu cầu sử dụng nước của mỗi đối tượng sẽ khác nhau

Đối với người lớn

Về người lớn, nhu cầu về nước sẽ phụ thuộc vào thể trạng, tình trạng sức khỏe, hoạt động hằng ngày để xét lượng nước tiêu thụ mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo lượng nước dựa trên độ tuổi sau:

  • Trẻ vị thành niên: 40ml/kg
  • 19-30 tuổi, hoạt động nhiều: 40ml/kg
  • Người trên 55 tuổi: 30ml/kg

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về vai trò của nước đối với tế bào. Việc uống đủ nước mỗi ngày rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cơ thể tránh khỏi nhức mỏi, tinh thần minh mẫn, giữ ẩm cho da. Nên làm gì thì cũng đừng quên uống đủ nước mỗi ngày nhé các bạn.

>> Tham khảo: Vai trò của nước đối với cơ thể và đời sống của con người

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.