Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước với sức khỏe

ORP là chỉ số rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước. Vậy chỉ số ORP là gì? ORP trong nước là bao nhiêu mới có lợi cho sức khỏe? Hãy cùng Ocany tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Chỉ số ORP
Cùng tìm hiểu về Chỉ Số ORP

Chỉ số ORP là gì?

ORP (Oxygen Reduction Potential) là một phép đo điện tử – tính bằng milivôn (mV) –  đo lường khả năng của một chất hóa học trong việc oxy hóa hoặc khử một chất hóa học khác. Chỉ số ORP còn được gọi là chỉ số đo lường mức độ oxy hóa.

Chỉ số ORP là gì
Chỉ số ORP là gì?

Cả quá trình oxi hóa và khử đều là quá trình hóa học liên quan đến sự chuyển electron giữa các phân tử (thêm hoặc mất một electron). Vì vậy ORP đo lường khả năng xảy ra các phản ứng như vậy trong nguồn nước.

Chỉ số ORP được chia làm 2 mức độ: chỉ số ORP âmchỉ số ORP dương.

Chỉ số ORP dương

Chỉ số ORP dương đồng nghĩa với việc chất đó là chất oxy hóa, chỉ số ORP dương càng cao thì mức độ oxy hóa càng lớn.

Chỉ số ORP âm

Chỉ số ORP ra kết quả âm cho thấy chất đó là chất khử, chỉ số ORP âm càng thấp thì mức độ chống oxy hóa càng lớn.

Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước

Chỉ số ORP được ứng dụng nhiều trong quá trình kiểm định và kiểm tra nước từ lĩnh vực y tế, sản xuất nước công nghiệp và trong cả đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước
Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước

ORP không thể thiếu trong quá trình kiểm tra nước vì nó cho biết nước đã được khử trùng hoặc bị ô nhiễm như thế nào dựa trên các đặc tính oxy hóa và khử của nó. 

Để an toàn khi sử dụng, tái chế hoặc tiếp xúc với da của chúng ta, nước được xử lý bằng chất khử trùng để có khả năng oxy hóa cao hơn, tạo ra chỉ số ORP cao hơn. Bằng cách theo dõi định kỳ mức ORP, bạn có thể theo dõi hiệu quả của chất khử trùng và điều chỉnh kế hoạch xử lý nước nhà mình cho phù hợp.

ORP có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trong môi trường ô nhiễm nước như hiện nay.

Tuy nhiên các nhà khoa học nghiên cứu lại chỉ ra rằng nên bổ sung ORP âm cho cơ thể thay vì ORP, cùng tìm hiểu lý do ngay sau đây.

Tại sao phải bổ sung nước, thực phẩm có ORP âm?

Cơ thể chúng ta sẽ bị lão hóa nhanh chóng nếu trong người có chất oxy hóa quá nhiều. Chất oxy hóa trong cơ thể cao sẽ kéo theo các dấu hiệu của lão hóa như: nếp nhăn, đồi mồi, khô cằn…..

Ngày nay khi thế giới ngày càng ô nhiễm nặng, thức ăn bẩn tràn lan, khí độc mà hằng ngày chúng ta tiếp xúc khiến cơ thể không còn cân bằng được chất oxy hóa trong người. Hệ thống oxy hóa tự sản sinh trong cơ thể không còn cân bằng được nữa gây ra các hệ lụy nghiêm trọng cho con người như bệnh tim mạch, ung thư….

Chỉ số ORP trong các loại thực phẩm
Chỉ số ORP trong các loại thực phẩm

Vì vậy, cần bổ sung chất oxy hóa vào trong cơ thể mỗi ngày để cân bằng lại lượng oxy hóa tồn tại trong cơ thể đồng thời ngăn chặn quá trình oxy hóa nhanh đang diễn ra trong cơ thể. Để làm được điều đó, bạn nên sử dụng thực phẩm và nguồn nước có chỉ số ORP âm vì chỉ số này khi âm sẽ giúp ngăn chặn quá trình xâm lấn của chất oxy có hại tấn công cơ thể, phá hoại sức khỏe.

Vậy có cách nào để bổ sung chất chống Oxy hóa cho cơ thể? Theo dõi ngay bên dưới đây nhé!

Cách bổ sung chất có ORP âm giúp chống Oxy hóa cho cơ thể

Có nhiều cách để bổ sung chất chống Oxy hóa vào trong cơ thể. Tuy nhiên hai cách đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất đó chính là bổ sung chất chống Oxy hóa bằng thực phẩm và sử dụng nước uống có chỉ số Orp âm hằng ngày.

Bổ sung chất chống Oxy hóa bằng thực phẩm

Quả việt quốc

Đây là loại quả có chỉ có ORP âm, có tính chống oxy hóa cực kỳ cao, được thể hiện ngay trên vỏ màu tím thẫm của quả. Chỉ cần ăn một nắm quả việt quất sẽ tăng oxy hóa trong cơ thể bạn gấp nhiều lần so với táo hay chuối.

Quả việt quốc
Quả việt quốc

Súp lơ

Súp lơ là thực phẩm giàu tính chống oxy hóa. Súp lơ chứa nhiều chất như carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene là những thành phần giúp đánh bay oxy hóa trong cơ thể. Súp lơ là một trong những loại thực phẩm có ORP âm rất đáng để lựa chọn.

Súp lơ
Súp lơ

Gạo lứt

Gạo lứt không chỉ là “ thần dược ” giúp giữ dáng mà còn là thực phẩm chống oxy cực hiệu quả với tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Sử dụng gạo lứt thường xuyên sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và ngập tràn sức sống.

Gạo lứt
Gạo lứt

Lúa mạch

Lúa mạch chính là một trong các loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đồng thời là nguồn thực phẩm có chỉ số ORP âm, dồi dào chất chống oxy hóa.

Lúa mạch
Lúa mạch

Sử dụng nước uống có chỉ số Orp âm hằng ngày

Nên sử dụng nước ion kiềm giàu hydro hằng ngày bởi nước này có chỉ số Orp âm (vì chứa nhiều các Ion H+ nhờ sử dụng công nghệ điện phân) rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường thêm các chất chống oxy hóa và trung hòa axit dư thừa trong cơ thể.

Uống nước có chỉ số ORP âm hằng ngày
Uống nước có chỉ số ORP âm hằng ngày

Ngoài ra nước giàu hydro còn giúp ngăn ngừa lão hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể nhờ loại bỏ các gốc tự do có hại sinh ra trong quá trình chuyển hóa của tế bào và mô, tạo bề mặt thông thoáng để tăng oxy, cung cấp dinh dưỡng cho tế bào.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức ở bản về chỉ số ORP là gì. Bạn nên tìm hiểu kỹ và nắm chắc các thông tin của chỉ số ORP để có thể lựa chọn nguồn nước uống có lợi cho sức khỏe nói chung cũng như sản phẩm phù hợp với cơ thể nói riêng để tránh những tác nhân gây hại cho cơ thể. Hy vọng thông tin về ORP của Ocany sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm: Nước điện giải là gì ? 10 Loại nước uống bù điện giải đơn giản dễ tìm

Xem thêm: Nước Alkaline là gì? – Nguồn nước lý tưởng cho lối sống khỏe đẹp