Yoga cười là gì? Lợi ích và hướng dẫn tập yoga cười tại nhà

yoga cười

Yoga cười là một trường phái yoga gần đây mới được du nhập về Việt Nam. Tuy khá mới nhưng nó cũng đã tạo ra “độ hot” không hề nhỏ. Tại sao yoga lại làm được điều này? Hãy tìm hiểu đáp án cùng Ocany qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Yoga cười là gì?

Ngay từ tên gọi đã thể hiện được tiêu chí của thể loại này. Vậy cụ thể yoga cười là gì? Mục đích cuối cùng mà người tập có thể nhận được trong khi tập yoga cười là gì? Cùng Ocany tìm ra câu trả lời ngay ở bên dưới.

Yoga cười hướng tới việc dùng tiếng cười có chủ đích bằng một loạt hoạt động thể chất và kỹ thuật thở. Thời gian đầu, tiếng cười sẽ chỉ là mô phỏng. Nhưng trong thời gian dài, những tiếng cười này sẽ chuyển thành tự nhiên. Mục đích chính của yoga cười hướng tới việc xua tan các nỗi lo, căng thẳng gây ra sự trầm cảm. 

👉👉👉Xem thêm:

Nguồn gốc của Yoga cười

Loại hình này được bắt đầu từ Ấn Độ, do Madan Kataria, một bác sĩ y khoa sáng lập năm 1995. Đầu tiên nó chỉ bắt đầu như một câu lạc bộ nhỏ với phạm vi là một bác sĩ gia đình. Madan Kataria đã lấy cảm hứng để sáng tạo ra yoga cười bởi cuốn sách “Giải phẫu bệnh tật” của Norman Cousins, là một nhà báo Mỹ.

Trong cuốn sách này, Norman Cousins đã đề cập nhiều đến việc người thân từ chối dùng các loại thuốc giảm đau truyền thống. Thay vào đó họ đã dùng các bộ phim hài, tiếng cười để hỗ trợ điều trị căn bệnh viêm cột sống dính khớp. Bên cạnh đó, các nghiên cứu của tiến sĩ Lee Berk về việc tiếng cười làm giảm căng thẳng, tác động tích cực lên hệ thống miễn dịch cũng đã thôi thúc ý tưởng hình thành yoga cười ngày nay.

Yoga cười hiện nay đã có hơn 8000 câu lạc bộ và có mặt trên hơn 70 quốc gia. Tại Việt Nam thì trường phái này được bắt đầu du nhập vào những năm 2007 và nhanh chóng tạo thành một trend hot.

Lợi ích khi tập Yoga cười

Câu nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ.” luôn đúng với mọi trường hợp. Do đó, bộ môn yoga cười cũng sẽ mang đến vô số lợi ích từ tinh thần tới sức khỏe đến cho người tập.

Yoga cười mang đến vô số lợi ích từ tinh thần tới sức khỏe thể chất 

Yoga cười mang đến vô số lợi ích từ tinh thần tới sức khỏe thể chất

Lợi ích về sức khỏe

Không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, yoga cười còn có khả năng đẩy nhanh tốc độ hồi phục của người bệnh. Việc tập bộ môn này thường xuyên sẽ giúp bạn khỏe mạnh, tăng tuổi thọ. Nó giúp người tập tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Bên cạnh đó, các bài tập sẽ kiểm soát nhịp tim, hỗ trợ tuần hoàn máu và thư giãn các nhóm cơ. Đây là phương pháp để giải độc hiệu quả, điều hòa huyết áp và điều trị dị ứng, viêm khớp và cả ung thư.

Và yoga cười cũng là liều thuốc hiệu quả chống lại stress. Căn bệnh này là “kẻ giết người thầm lặng” với những dấu hiệu khá dễ nhầm lẫn và khó phát hiện. 

Lợi ích cho cuộc sống cá nhân

Chất lượng cuộc sống được chi phối khá nhiều bởi tâm trạng. Yoga cười là bộ môn có thể tác động và thay đổi tâm trạng chỉ trong vài phút bởi cơ chế giải phóng endorphin trong não, là hormone hạnh phúc. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc cả ngày bằng việc tập yoga cười. Ngoài ra, nó còn giúp phát triển óc hài hước, khiến bạn luôn lạc quan và cười nhiều hơn mỗi ngày.

Lợi ích cho công việc

Dân văn phòng đặc biệt phù hợp với thể loại yoga này. Việc tập luyện chỉ tiêu tốn ít thời gian nhưng lại tạo hiệu quả cao trong việc giảm căng thẳng. Với các công việc với trí óc, não cần nhiều hơn 25% oxy để hoạt động hiệu quả nhất. Yoga cười giúp lượng oxy lên não nhiều hơn, giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng để làm việc. 

Yoga cười rất tốt cho dân văn phòng thường xuyên đối diện với stress 

Yoga cười rất tốt cho dân văn phòng thường xuyên đối diện với stress

👉👉👉Xem thêm:

Lợi ích trong đời sống xã hội

Tiếng cười còn là cầu nối giúp bạn kết nối với các mối quan hệ. Tham gia vào các lớp học yoga cười. còn giúp bạn gặp được nhiều người bạn mới. Nếu đang cảm thấy căng thẳng, cô đơn thì bạn có thể đăng ký ngay một khóa học nhé.

Giúp đối mặt với thử thách

Cuộc sống luôn xuất hiện những cơ hội và thử thách. Điều quan trọng là bạn cần một tinh thần bình tĩnh, vững vàng để tìm ra cách xử lý. Đây cũng là tinh thần quan trọng trong bộ môn yoga cười. Nó giúp bạn ngăn chặn được những suy nghĩ tiêu cực, đối mặt với thử thách với một thái độ tích cực nhất.

Điểm đặc biệt của yoga cười

Như tên gọi, tiếng cười là điều làm nên tên tuổi bộ thể loại yoga này. Tiếng cười rất có lợi tới cấp độ thần kinh và sinh hóa. Điều này cực kỳ hữu ích trong cuộc ngày nay với vô vàn căng thẳng, lo âu.

Yoga và sợi dây liên kết đặc biệt với tiếng cười

Để hiệu rõ hơn về mối liên hệ này, bạn cần hiểu được ý nghĩa của yoga. Yoga là bộ môn hướng tới sự tập trung để cảm nhận cơ thể và tâm trí. Nó giúp bạn hợp nhất tâm trí, cơ thể và linh hồn của bạn.

Yoga cười giúp người tập tạo ra mối liên kết giữa tâm trí và cơ thể với chìa khóa chính là tiếng cười. Tiếng cười có thể vượt qua khối cảm xúc và cả trí tuệ, giúp nâng cao ý thức về tâm linh.

Yoga cười giúp người tập tạo ra mối liên kết giữa tâm trí và cơ thể

Yoga cười giúp người tập tạo ra mối liên kết giữa tâm trí và cơ thể

Học viên phải đối mặt với thử thách về thể chất trong khi đồng thời phải duy trì tiếng cười sâu cùng vô điều kiện. Bạn cần kết hợp cả cơ thể, các cơ và tiếng cười với nhau. 

Tác động của tiếng cười đến hơi thở

Hơi thở là điểm đặc biệt của bộ môn yoga. Trong yoga cười, bạn phải tập trung vào việc thở ra chậm rãi, đẩy mạnh quá trình oxy hóa. Khi thở ra, phổi sẽ loại bỏ CO2 ra khỏi máu đã khử oxy và tiếp thêm oxy vào. Khí Co2 sẽ được thải ra qua đường thở.

Máu mang oxy đến các cơ quan trong cơ thể, kích hoạt phản ứng sinh hóa và sự tăng trưởng trong cơ thể và cả quá trình chữa bệnh. Bên cạnh kỹ thuật thở khởi động, chính tiếng cười cũng là một hình thức thở kéo dài.

Thông thường lá phổi của bạn có thể chứa 3 lít không khí dự trữ, đa phần trong số đó là khí CO2. Việc hít vào sẽ giúp phổi nở ra và tiếp thêm khoảng 500ml không khí. Quá trình thở ra cũng thải ra 500ml không khí.

Việc cười liên tục là bài tập rèn luyện cho cơ phổi, giúp tăng khả năng thở. Các bài tập yoga cười sẽ tăng cường cơ hoành, cơ bụng cùng dây thần kinh phó giao cảm. Tất cả điều này đều hỗ trợ tích cực đến quá trình hô hấp của bạn.

Triết lý cùng lý thuyết của bộ môn yoga cười

Yoga cười hoạt động dựa trên 4 nguyên tắc dưới đây:

 • Cảm giác hài hướcTiếng cười sẽ tạo ra cảm giác hài hước. Do đó, bạn cần cố tạo ra niềm vui, sự hài hước để có tiếng cười tự nhiên nhất. 
 • Tiếng cười trẻ thơMột triết lý cần nắm trong yoga cười đó là tiếng cười trẻ thơ vô điều kiện. Trẻ nhỏ có thể cười dù không có lý do nào. Đơn giản đó chỉ là niềm vui bên trong của một đứa trẻ. Yoga cười khuyến khích người tập hãy cười vô tư và hồn nhiên như một đứa trẻ
 • Chuyển động tạo ra cảm xúc: Mọi hoạt động thể chất của bộ môn này đều dựa trên việc “chuyển động tạo ra cảm xúc”. Điều này đúc kết được nhờ triết lý cơ thể và tâm trí là một khối không thể tách rời. Yoga cười khuyến khích tạo ra tiếng cười kể trong cả các chuyển động thể chất
 • Lý thuyết lập trình ngôn ngữ thần kinhTâm trí và cơ thể có thể rèn luyện để cười. Lý thuyết này cho rằng tâm trí liên kết hành vi vật lý cùng phản ứng thần kinh – tâm trí. Điều này được hiểu đơn giản là tâm trí có thể được lập trình liên kết với tiếng cười trong một số hoạt động nhất định
 • Vui sướng hơn hạnh phúc: Yoga cười hướng tới niềm vui hơn là hạnh phúc. Hạnh phúc là điều kéo dài trong giây lát. Tiếng cười bởi sự hạnh phúc sẽ không tồn tại lâu. Còn điều yoga cười hướng đến là việc sự vui vẻ vĩnh viễn, vô điều kiện
Triết lý và nguyên tắc hoạt động của bộ môn yoga cười 

Triết lý và nguyên tắc hoạt động của bộ môn yoga cười

Phương pháp tập luyện yoga cười đơn giản ngay tại nhà

Mỗi bài tập yoga cười đều phải trải qua 4 bước cơ bản. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản dành cho người mới đang muốn tự tập yoga cười tại nhà.

Bước 1: Vỗ tay để làm nóng cơ thể

 • Vỗ tay theo nhịp 1-2, 1-2-3
 • Vừa vỗ vừa ho ho-ho, ha-ha-ha bằng việc lấy hơi từ bụng

Bước 2: Luyện tập hít thở sâu mỗi khi cười

 • Giơ thẳng 2 tay lên cao;
 • Hô hấp sâu;
 • Làm ấm vai bằng cách vươn vai;
 • Quay đầu từ phải sang trái, ngược lại để thư giãn cổ.
Phương pháp tập luyện yoga cười đơn giản ngay tại nhà

Phương pháp tập luyện yoga cười đơn giản ngay tại nhà

Bước 3: Tham gia các bài tập vui đùa

 • Vỗ tay cười;
 • Bắt tay và cười;
 • Tự cười mà không phát ra tiếng;
 • Vừa làm các hoạt động cơ bản và cười.

Bước 4: Học cách cười với hasyayoga

 • Thư giãn đồng thời hít hở;
 • Cảm nhận cơ thể mình và không gian xung quanh;
 • Cảm nhận hạnh phúc;
 • Cảm thấy biết ơn với mọi điều;
 • Cảm thấy hạnh phúc với tất cả mọi điều.

Yoga cười mang đến sự tích cực về tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của người tập. Ocany hy vọng bạn đọc có thể tập luyện bộ môn này và luôn vui khỏe trong cuộc sống. Hãy xua tan căng thẳng, lo âu mỗi ngày bằng việc bắt tay vào tập luyện yoga cười ngay hôm nay nhé.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.