Viêm dạ dày ruột: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột là tình trạng niêm mạc dạ dày, ruột non bị nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn tấn công. Bệnh có thể lây lan thông qua việc tiếp xúc với các đồ vật, thức ăn có chứa mầm bệnh. Nếu không có kiến thức về bệnh, chúng ta rất khó biết cách phòng ngừa và cách hỗ trợ điều trị bệnh đúng. Hôm nay, hãy cùng Ocany tìm hiểu về bệnh lý này để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

Viêm dạ dày ruột là gì?

Viêm dạ dày ruột là tình trạng tổn thương viêm xuất hiện tại lớp lót phía trong dạ dày, ruột non và đại tràng do nhiễm phải virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Người mắc phải bệnh lý này thường thấy buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, hoặc đi kèm triệu chứng sốt. Nguyên nhân chủ yếu do tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh hoặc ăn uống thực phẩm mang mầm bệnh.

Viêm dạ dày ruột có nguy hiểm không còn tùy vào đối tượng mắc phải. Bệnh thường có thể tự khỏi trong khoảng 1 tuần và không để lại di chứng đối với những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, viêm dạ dày ruột có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh, người già và người có hệ thống miễn dịch yếu nếu không có hướng điều trị kịp thời.

Viêm dạ dày ruột là một trong những bệnh lý về dạ dày thường gặp

Viêm dạ dày ruột là một trong những bệnh lý về dạ dày thường gặp

Nguyên nhân của viêm dạ dày ruột

Bệnh viêm dạ dày ruột chủ yếu do virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây nên. Ở Anh, hai chủng virus gây nên bệnh lý viêm dạ dày ruột là Norovirus (thường bắt gặp ở trẻ em) và Adenvirus (thường gặp ở người lớn). Các loại virus này hiện diện sau khi ta đi vệ sinh và dễ lây lan từ người sang người bằng các tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gián tiếp qua đụng chạm đồ vật.

Ngộ độc thức ăn do ăn phải thức, ăn đồ uống có nhiễm virus, vi khuẩn như: Campylobacter, Salmonella và E.Coli. Ngoài ra, viêm dạ dày ruột còn do bàn tay vô tình tiếp xúc mầm bệnh khi đi vệ sinh, trên lông thú cưng,..Một số nhóm sinh vật ký sinh trùng cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh viêm dạ dày ruột.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột là do tiếp xúc mầm bệnh thông qua đồ vật hoặc thức ăn có virus gây bệnh.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột là do tiếp xúc mầm bệnh thông qua đồ vật hoặc thức ăn có virus gây bệnh.

Triệu chứng và dấu hiệu của viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột làm cho vùng niêm mạc của dạ dày, ruột non, đại tràng bị viêm, nhiễm trùng.Do đó, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như:

 • Tiêu chảy kéo dài, có thể kèm theo máu.
 • Đau quặn bụng và hết khi đi tiêu và tình trạng này lặp đi lặp lại liên tục.
 • Cảm giác buồn nôn, có thể liên tục ói mửa.
 • Có thể đi kèm sốt cao hoặc xuất hiện ớn lạnh từng cơn.
 • Đau nhức đầu, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi và bắt đầu mất sức.
 • Miệng và lưỡi liên tục có cảm giác khô, rát.
 • Đi tiểu ít, nước tiểu sậm màu.
 • Chán ăn, đắng miệng.

Tùy vào tác nhân gây bệnh, những triệu chứng viêm dạ dày ruột sẽ xuất hiện trong vòng 1 đến 3 ngày sau khi cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh. Sau đó, bệnh sẽ diễn tiến từ nhẹ đến nặng. Một số trường hợp nghiêm trọng, triệu chứng bệnh có thể kéo dài lên đến 14 ngày.

Nếu tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều, người bệnh có xu hướng bị mất nước nghiêm trọng, dẫn đến các biểu hiện nguy hiểm khác như:

 • Bắt đầu rơi vào tình trạng hôn mê.
 • Mất đi nhận thức.
 • Tim đập nhanh một cách bất thường.
 • Người dần yếu sức.
 • Liên tục sốt cao trên 38 độ trong nhiều ngày và không giảm.

Khi có các triệu chứng trên, người thân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán tình trạng và có phương pháp điều trị kịp thời.

Khi viêm dạ dày ruột đi kèm tiêu chảy kéo dài, yếu sức, sốt cao thì nên thăm khám tại các cơ sở y tế

Khi viêm dạ dày ruột đi kèm tiêu chảy kéo dài, yếu sức, sốt cao thì nên thăm khám tại các cơ sở y tế

Viêm dạ dày ruột do virus

Đối với tình trạng bị viêm dạ dày ruột do nhiễm virus, triệu chứng thường thấy nhất chính là tiêu chảy phân nước. Trong phân ít khi lẫn dịch nhầy và máu. Nếu người bệnh nhiễm phải virus Adeno sẽ bị tiêu chảy kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu mắc viêm dạ dày ruột do virus sẽ đi kèm chứng buồn nôn nhẹ. Biểu hiện này thường xảy ra sau 1 đến 2 ngày tiêu chảy. Còn viêm dạ dày ruột do virus Cytomegalo sẽ gây tiêu chảy ra máu cho người bệnh suy giảm miễn dịch.

Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn

Một số vi khuẩn gây bệnh viêm dạ dày ruột như Shigella, Salmonella thường khiến cho người bệnh bị sốt, mệt mỏi và tiêu chảy ra máu.

Viêm dạ dày ruột do ký sinh trùng

Viêm dạ dày ruột do nhiễm ký sinh trùng thường gây tiêu chảy bán cấp tính hoặc kéo dài thành mãn tính. Nhưng lúc này, người bệnh đi ngoài trong phân không kèm máu. Triệu chứng mệt mỏi, thiếu máu, sụt cân bất thường có thể xuất hiện kèm theo.

Viêm dạ dày ruột do ký sinh khiến người bệnh đi tiêu nhiều, cơ thể mệt mỏi 

Viêm dạ dày ruột do ký sinh khiến người bệnh đi tiêu nhiều, cơ thể mệt mỏi

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bởi bất kỳ ai cũng có thể vô tình chạm phải mầm bệnh hoặc ăn phải thực phẩm không sạch. Tuy nhiên, một vài đối tượng sẽ có nguy cơ cao nhiễm bệnh hơn do thể trạng và đề kháng kém. Các đối tượng dễ mắc viêm dạ dày ruột là:

 • Trẻ em: do đây là nhóm đối tượng có hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện nên dễ bị virus, vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột xâm nhập hơn.
 • Người cao tuổi: hệ thống miễn dịch của người già thường suy yếu nên dễ bị lây nhiễm bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Người sống ở khu vực dân cư tập trung đông đúc: môi trường sống như vậy là điều kiện khiến mầm bệnh dễ lây lan.
 • Người suy yếu hệ miễn dịch do nhiễm HIV AIDS, trải qua hóa trị.
 • Người sống ở Bắc Bán Cầu: vì nhóm đối tượng này có nguy cơ cao bị nhiễm Rotavirus hoặc Norovirus vào mùa đông và mùa xuân.

Chẩn đoán viêm dạ dày ruột

Đi tiêu, mệt mỏi là những triệu chứng thường xuất hiện khi mắc viêm dạ dày ruột. Tuy nhiên, các biểu hiện đó cũng có thể xảy ra do nhiều bệnh lý khác. Vì thể, để chẩn đoán người bệnh có mắc viêm dạ dày ruột không và đang ở thể nào cần phải qua quá trình thăm khám tại các cơ sở y tế. Việc chẩn đoán bệnh sẽ bao gồm các phần sau:

Viêm dạ dày ruột cần được thăm khám và chẩn đoán tại các cơ sở y tế 

Viêm dạ dày ruột cần được thăm khám và chẩn đoán tại các cơ sở y tế

Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ học rồi mới loại trừ các vấn đề rối loạn tiêu hóa khác có triệu chứng tương tự viêm dạ dày ruột (viêm ruột thừa, viêm loét đại tràng…). Một số yếu tố trợ giúp bác sĩ có những chẩn đoán sơ bộ cho bệnh viêm dạ dày ruột như:

 • Mức độ tiêu chảy.
 • Ăn thực phẩm bị nghi ngờ mang mầm bệnh, nhất là trong thời gian bùng phát dịch bệnh.
 • Có tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hoặc động vật mang mầm bệnh hay không.
 • Có đi du lịch đến vùng đang bùng phát bệnh dịch hay không.

Bên cạnh đó bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám bụng để xác định vị trí đau, mức độ của cơn đau. Từ đó, bác sĩ có định hướng chẩn đoán bệnh và đưa ra chỉ định xét nghiệm phù hợp như: xét nghiệm chỉ số viêm trong máu, xét nghiệm phân, siêu âm bụng…

Xét nghiệm phân

Xét nghiệm phân là yếu tố quan trọng để cung cấp thêm thông tin nhằm chẩn đoán bệnh viêm dạ dày ruột. Tuy nhiên, để đưa  ra chẩn đoán chính xác nhất thì người bệnh cần làm thêm với xét nghiệm máu và thăm dò hình ảnh bụng. Kết quả xét nghiệm phân có thể cho thấy sự hiện diện của bạch cầu trong phân, gợi ý tình trạng viêm, hoặc đôi khi có trứng giun sán, kí sinh trùng trong phân.

Một số trường hợp nuôi cấy phân có thể phát hiện loại vi khuẩn cụ thể gây viêm đường ruột. Nhờ đó,bác sĩ có thể phân tích người bệnh đang nhiễm viêm dạ dày ruột ở thể nào để đưa ra phác đồ thuốc kháng sinh phù hợp nhất.

Xét nghiệm phân là phương pháp hỗ trợ tìm ra bệnh viêm dạ dày ruột chuẩn xác hơn

Xét nghiệm phân là phương pháp hỗ trợ tìm ra bệnh viêm dạ dày ruột chuẩn xác hơn

Kiểm tra tổng quát

Bác sĩ cũng có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác bệnh viêm dạ dày ruột như:

 • Xét nghiệm điện giải đồ trong huyết thanh, nitơ urê máu (BUN) và cretinine: việc này nhằm đánh giá tình trạng mất nước và tác động của nó lên chức năng thận.
 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC): kết quả phân tích công thức máu cho thấy tình trạng tăng bạch cầu giúp nhận biết có dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể. Hoặc việc tăng bạch cầu ái toan sẽ gợi ý tình trạng nhiễm ký sinh trùng.

Nội soi

Đối với các trường hợp bị tiêu chảy nặng, bác sĩ có thể chỉ định nội soi, chủ yếu là nội soi đại tràng sigma để có cơ sở đánh giá thêm. Phương pháp chẩn đoán này thường áp dụng với những ai có tiền sử mắc bệnh viêm ruột hoặc suy giảm miễn dịch.

Thông qua kết quả nội soi, bác sĩ có thể quan sát trực tiếp tình trạng niêm mạc ruột, đánh giá chính xác mức độ tổn thương, hoặc cho tiến hành sinh thiết tại vùng nghi ngờ có bệnh lý để phân tích chi tiết hơn ở mức độ tế bào và mô học.

Điều trị viêm dạ dày ruột

Đối với viêm dạ dày ruột cấp tính thể nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc để kiểm soát triệu chứng như: thuốc trị buồn nôn hoặc tiêu chảy dành cho người lớn (không chỉ định sử dụng cho trẻ em). Một số trường hợp sẽ được kê thêm thuốc kháng sinh.

Để điều trị viêm dạ dày ruột người bệnh cần nghỉ ngơi, uống đủ nước. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thêm dung dịch bù nước theo hướng dẫn của bác sĩ.

Người bệnh nên cố gắng ăn theo từng lượng nhỏ dù thấy buồn nôn. Sau đó, bệnh nhân viêm dạ dày ruột tập ăn những món dễ tiêu hóa như cháo loãng, súp,..cho đến khi có cảm giác thèm ăn trở lại.

Trong quá trình điều trị, người bệnh không nên uống sữa hay các chế phẩm từ sữa, nước ngọt, nước ép trái cây, đồ uống thể thao để tránh triệu chứng tiêu chảy tiến triển nghiêm trọng hơn.

Đối với các trường hợp bệnh viêm dạ dày ruột diễn tiến nặng, mất nước nghiêm trọng, người bệnh nên đến bệnh viện để được truyền dịch và theo dõi sát sao, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bác sĩ sẽ kê thuốc chống nôn, giảm tiêu chảy để điều trị chứng viêm dạ dày ruột ở người lớn

Bác sĩ sẽ kê thuốc chống nôn, giảm tiêu chảy để điều trị chứng viêm dạ dày ruột ở người lớn

Một số biện pháp hỗ trợ điều trị viêm dạ dày ruột như:

 • Cải thiện chế độ ăn, dinh dưỡng hàng ngày nhằm tăng cường đề kháng và giúp phục hồi thể lực sau khi bệnh.
 • Nên lựa chọn các thực phẩm tươi sạch đã qua kiểm định, bảo quản thực phẩm đúng cách.
 • Hạn chế đồ cay nóng, hải sản,…trong quá trình đang điều trị viêm dạ dày ruột và sau khi vừa khỏi bệnh.
 • Ăn đúng giờ, đủ bữa, bổ sung rau xanh, trái cây nhằm bù lại nước và khoáng chất.
 • Dùng thêm nước ion kiềm nhằm bù khoáng bù nước hiệu quả. Bên cạnh đó, nước ion kiềm cũng hỗ trợ cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra có thể uống thêm oresol, nước ép,…

Các biến chứng nguy hiểm của viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột có thể tự khỏi nếu người bệnh có thể trạng tốt và các triệu chứng bệnh không quá nặng. Nhưng, bệnh cũng có thể phát triển gây ra các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không điều trị kịp thời và đúng cách. Người bệnh sẽ có nguy cơ gặp các hệ lụy khi bệnh diễn biến nghiêm trọng như:

 • Chức năng thận bị ảnh hưởng do mất nước kéo dài nhiều ngày. Bên cạnh đó việc tiêu hao lượng lớn nước trong cơ thể cũng gây giảm lượng máu cung cấp tới các cơ quan và làm tụt huyết áp,…
 • Các biến chứng liên quan đến xương khớp, viêm da, viêm kết mạc,…
 • Thành ruột và viêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng sẽ dễ gây đến tình trạng thiếu men lactose.
 • Với trẻ em bị viêm dạ dày ruột cấp do vi khuẩn E.coli gây ra có thể gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu tiểu cầu và suy thận.
 • Nhiễm toan chuyển hóa.
 • Rối loạn điện giải như tăng hạ natri máu bất thường, hạ kali máu,…
 • Nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng.
 • Hoại tử và có thể dẫn đến thủng đại tràng.
 • Không dung nạp carbohydrate (lactose, glucose).
 • Có khả năng dễ tái nhiễm về sau.
 • Không dung nạp được thực phẩm.
 • Hội chứng tan máu, tăng urê máu.
Nếu không điều trị kịp thời, viêm dạ dày ruột có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Nếu không điều trị kịp thời, viêm dạ dày ruột có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Cách phòng ngừa viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột rất dễ mắc phải thông qua tiếp xúc với mầm bệnh từ môi trường xung qua, qua các đồ dùng nhiễm khuẩn của người bệnh và cả đường ăn uống. Vì thế, chúng ta cần chủ động phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh thông qua các biện pháp sau:

 • Rửa tay thường xuyên và đúng cách với nước và xà phòng kháng khuẩn, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi chế biến thực phẩm tươi sống,…
 • Giữ vệ sinh nhà ở và môi trường xung quanh, khử trùng bề mặt những đồ vật thường dùng có nguy cơ nhiễm bẩn như: màn hình điện thoại, bàn phím máy tính,…
 • Không dùng chung đồ vệ sinh cá nhân (bàn chải đánh răng, khăn tắm,…) với người đang mắc viêm dạ dày ruột.
 • Nên giặt riêng quần áo và các đồ dùng đã bị nhiễm bẩn của người bệnh, tốt nhất là giặt bằng nước nóng để khử khuẩn.
 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, không ăn đồ hết hạn, ôi thiu,…
 • Bổ sung nước ion kiềm Ocany hàng ngày nhằm cung cấp cho cơ thể nhiều vi khoáng thiết yếu như: K+, Ca2+, Mg2+, Zn2+,…Ngoài ra, nước ion kiềm Ocany còn hỗ trợ các vấn đề về dạ dày, viêm loét rất hiệu quả.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp thói quen sinh hoạt khoa học, nghỉ ngơi hợp lý nhằm giúp cơ thể luôn ở trạng thái tốt.
 • Chủ động thăm khám sức khỏe tiêu hóa định kỳ, đặc biệt là những ai có tiền sử các bệnh về tiêu hóa, viêm dạ ruột,…

Kết luận

Như vậy, viêm dạ dày ruột là bệnh lý phổ biến và dễ mắc phải ở mọi lứa tuổi. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không xử trí đúng và kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường. Do đó, bạn cần chủ động phòng ngừa bệnh thông qua việc ăn uống lành mạnh, giữ vệ sinh và nhất là tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.