Thảm yoga định tuyến là gì? Tập sao người mới nên mua?

thảm yoga định tuyến

Thảm yoga là một vật dụng không thể thiếu đối với các yogi. Có rất nhiều loại thảm yoga khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Thảm yoga định tuyến là g loại thảm được nhiều người sử dụng với nhiều công dụng nổi bật. Vậy thảm yoga định tuyến là gì? công dụng và cách chọn thảm dành cho những người mới. Hãy cùng Ocany về loại thảm đặc biệt này nhé!

Tìm hiểu về thảm yoga định tuyến là gì?

Thảm yoga định tuyến là loại thảm được thiết kế in chìm các điểm, các đường định tuyến trên mặt thảm. Những đường định tuyến này đóng vai trò như một tấm bản đồ để giúp người tập dễ dàng xác định được vị trí đặt tay chân khi thực hiện các bài tập yoga.

Không chỉ vậy nhiều yogi còn cho rằng, các đường định tuyến trên thảm tập yoga đã mở ra một kỉ nguyên mới đối với các nhà sản xuất thảm tập. Nó không chỉ hỗ trợ việc luyện tập mà còn giúp những newbie nhập môn một cách dễ dàng hơn.

Thảm yoga định tuyến là gì? Công dụng và cách dùng chúng hiệu quả

Thảm yoga định tuyến là gì? Công dụng và cách dùng chúng hiệu quả

👉👉👉Xem thêm:

Các đường định tuyến thường gặp trên thảm Yoga

Thảm yoga định tuyến không giống các loại thảm thông thường. Từ bên ngoài chúng ta có thể nhìn thấy những đường kẻ và các điểm được in trên bề mặt thảm. Vậy chúng có chức năng gì? Một số điểm và đường định truyền thường gặp trên thảm yoga:

 • Đường kẻ đầu cuối: Giúp xác định điểm giữa tay và chân;
 • Đường kẻ trung tâm: Có tác dụng giúp người tập xác định sự cân đối cơ thể trên thảm yoga khi thực hiện động tác;
 • Đường kẻ 45 độ: Đây là đường giúp căn chỉnh bàn chân và gót chân của người tập khi thực hiện các động tác yoga đứng;
 • Điểm trung tâm: Điểm này nằm ở vị trí giữa thảm và cũng là điểm đối xứng cơ thể khi thực hiện các bài tập;
 • Điểm đảo chiều: Giúp xác định vị trí đặt tay và chân khi thực hiện các động tác ngửa người.
Mô tả và chức năng của các điểm, các đường định tuyến trên thảm

Mô tả và chức năng của các điểm, các đường định tuyến trên thảm

Lợi ích khi sử dụng thảm yoga định tuyến

Tại sao nhiều người lại nói thảm yoga định tuyến đã mở ra một cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực sản xuất và theo đuổi bộ môn này. Để hiểu rõ hơn bạn cần biết những lợi ích của loại thảm này.

Xây dựng thói quen tốt khi tập yoga

Những bạn mới nhập môn yoga cần ghi nhớ rất nhiều thông tin từ kỹ thuật, động tác đến hơi thở,… Việc ghi nhớ vị trí đặt tay, chân của từng tư thế là điều rất quan trọng. Giáo viên của bạn có thể sẽ không chỉnh sửa cho từng học việc. Vì vậy các đường định tuyến sẽ giúp bạn điều chỉnh tư thế tốt hơn khi tập yoga.

Hạn chế chấn thương

Thực hiện các tư thế yoga sai kỹ thuật làm tăng nguy cơ gặp chấn thương. Hệ thống định tuyến trên thảm yoga sẽ giúp bạn biết mình cần phải làm gì và tự sửa những sai lầm đã mắc phải.

Mặc dù ban đầu bạn không cảm thấy đơn đớn nhưng hệ quả của tập sai kỹ thuật lâu dài sẽ khiến hao mòn các khớp và các mô. Đó là lý do vì sao người nghiên cứu và cho ra đời thảm yoga định tuyến nhằm thiết lập sự liên kết tối ưu cho cơ thể bạn và các động tác.

Một chiếc thảm yoga định tuyến giúp bạn dễ dàng thực hiện tư thế chuẩn 

Một chiếc thảm yoga định tuyến giúp bạn dễ dàng thực hiện tư thế chuẩn

Điều chỉnh tư thế sớm

Trong một lớp học yoga quá đông, bạn sẽ có ít cơ hội tiếp xúc với giáo viên và được họ chỉnh sửa động tác. Trừ khi bạn tham gia một lớp học cá nhân 1-1 thì sẽ được điều chỉnh tư thế sớm hơn. Một chiếc thảm yoga có định tuyến sẽ hỗ trợ bạn nếu bạn không có nhiều cơ hội gặp giáo viên.

Cách chọn thảm Yoga định tuyến phù hợp

Để chọn được một tấm thảm yoga định tuyến ưng ý, bạn cần thuộc nằm lòng những yếu tố sau:

Chất liệu thảm

Chọn chất liệu thảm là điều rất quan trọng khi mua thảm yoga nói chung và thảm định tuyến nói riêng. Vì nó ảnh hưởng trực đến quá trình luyện tập, tuổi thọ thảm và cả giá thành.

Một số chất liệu phù hợp cho thảm tập yoga mà bạn có thể tham khảo như PVC, NBR, TPE,… Chất liệu được đánh giá có độ bền cao, độ co giãn tốt là TPE, tuy nhiên giá thành tương đối cao. Đối với thảm chất liệu PVC thì giá cả bình dân nhưng dễ rách, xẹp, không đàn hồi và khó vệ sinh sau khi tập.

Kích thước thảm

Một tấm thảm lý tưởng phù hợp cho mọi bài tập yoga cần có chiều dài dài hơn chiều cao cơ thể và chiều rộng lớn hơn vai để không gây khó chịu khi tập luyện. Vì thế bạn nên chọn thảm có kích thước phù hợp để dễ dàng tập yoga.

Hiện nay, thảm tập Yoga định tuyến thường được sản xuất có hai kích cỡ tiêu chuẩn là 173 x 61cm và 183 x 61cm. Những ai có chiều cao dưới 1m70 thì nên chọn loại 173 x 61cm. Trong khi những bạn cao hơn 1m70 thì nên chọn kích cỡ 183 x 61cm cho một chiếc thảm yoga định tuyến.

Kích thước thảm lý tưởng có chiều dài dài hơn chiều cao của bạn

Kích thước thảm lý tưởng có chiều dài dài hơn chiều cao của bạn

Độ dày thảm

Thảm tập yoga định tuyến thường có độ dày khoảng 4mm đến 1cm. Thảm tập càng dày thì tạo cảm giác an toàn hơn khi tập luyện và êm ái hơn khi sử dụng.

Đối với những người mới tập thì nên chọn thảm yoga định tuyến có độ dày hơn 6mm. Những người tập lâu năm thì khá yêu thích những chiếc thảm mỏng nhẹ, dưới 6mm.

Độ đàn hồi và chống trượt

Độ đàn hồi và chống trượt của một chiếc thảm yoga là yếu tố rất quan trọng. Mục đích lớn nhất của nó là để đảm bảo sự an toàn, hạn chế chấn thương và cảm giác khó chịu khi cơ thể tiếp xúc với thảm.

Mẹo nhỏ được nhiều người áp dụng để kiểm tra độ đàn hồi là dùng ngón tay nhấn vào thảm và thả ra. Nếu thảm hồi phục trạng thái ban đầu nhanh thì chiếc thảm đó có độ đàn hồi cao. Ngoài ra khi bạn đứng trên thảm, dùng tay hoặc chân đẩy thảm về trước nhưng thảm vẫn không di chuyển có nghĩa là nó có độ chống trơn tốt.

Kiểm tra các điểm và các đường định tuyến

Điều lưu ý cuối cùng là bạn cần kiểm tra các điểm và các đường định tuyến được in trên thảm. Dấu in phải sắc nét và đúng kích thước tiêu chuẩn.

Tuyệt đối không nên dùng các loại thảm có dấu hiệu bong tróc, cũ, đường định tuyến có dấu hiệu dãn vì chúng không đảm bảo chất lượng khi dùng lâu dài.

Kiểm tra các điểm và các đường định tuyến được in trên thảm yoga 

Kiểm tra các điểm và các đường định tuyến được in trên thảm yoga

Đối tượng nên dùng thảm Yoga định tuyến

Thảm yoga định tuyến được thiết kế phù hợp với mọi đối tượng có nhu cầu tập yoga. Vì chức năng chính của chúng là giúp người dùng xác định được các tư thế đúng, hỗ trợ điều chỉnh cơ thể và bảo vệ bạn khỏi các chấn thương không mong muốn.

Tuy nhiên các chuyên gia khuyến khích người mới tập yoga nên sở hữu một chiếc thảm tập dạng này, nó sẽ giúp bạn làm quen với các động tác, kỹ thuật mới, căn chỉnh cơ thể theo bài tập khi không có giáo viên hướng dẫn bên cạnh.

Đối với những ai đã luyện tập lâu năm thì các đường định tuyến sẽ là công cụ hỗ trợ bạn thực hiện các bài tập nâng cao chính xác hơn. Đồng thời rút ngắn thời gian khi làm quen với những bài học mới.

👉👉👉Xem thêm:

Hướng dẫn cách tập với thảm tập yoga định tuyến cơ bản

Như đã chia sẻ, trên bề mặt thảm yoga định tuyến có khá nhiều điểm và đường được thiết kế sẵn. Nếu bạn lần đầu nhìn thấy chúng sẽ cảm thấy bối rối, dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng thảm yoga này.

Khi đứng thăng bằng, hãy đặt ngón chân trỏ vào vị trí điểm đảo chiều. Mũi bàn chân hướng về trước chuẩn theo đường định tuyến đã đặt sẵn.

Hoặc đặt bàn chân với ngón chân trỏ vào đường trung tâm, chia bàn chân làm đôi giữ cơ thể thăng bằng.

Khi chống 2 tay xuống thảm để thực hiện các tư thế như plank, chó úp mặt thì nên đặt tay trên đường kẻ cuối của thảm định tuyến.

Các loại thảm Yoga định tuyến đang có trên thị trường

Thảm yoga định tuyến ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng. Các thương hiệu và chủng loại thảm cũng rất đa dạng. Dưới đây là một số loại thảm định tuyến đang có mặt trên thị trường.

Thảm yoga định tuyến TPE độ dày 6mm

Thảm định tuyến TPE được sản xuất bằng chất liệu TPE, độ dày 6mm  không chứa chất phụ gia độc hại, thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng. Đặc biệt sản phẩm rất an toàn với làn da nhạy cảm, không gây kích ứng trong quá trình sử dụng. Độ dày tiêu chuẩn 6mm mang lại cảm giác êm ái khi tập luyện, các vạch định tuyến được nhà sản xuất in laser sắc nét, không bị mờ.

Thảm yoga định tuyến TPE độ dày 6mm có thể tái sử dụng 

Thảm yoga định tuyến TPE độ dày 6mm có thể tái sử dụng

Thông số:

 • Màu sắc:  Hồng, tím, đỏ, xanh lục, xanh lam,…
 • Kích thước: 183 x 61 mm (dài x rộng).
 • Độ dày thảm: 6 mm.
 • Trọng lượng: 1.2 kg.
 • Giá bán: khoảng 450.000 đồng.

Thảm yoga định tuyến Zen Master cao su non

Thảm Yoga định tuyến Zen Master được làm từ chất liệu 100% cao su non tự nhiên, thiết kế sang trọng, thân thiện môi trường và không chứa chất độc hại không tốt cho sức khỏe người tập. Thảm tập Yoga của thương hiệu này được đánh giá cao về độ đàn hồi, độ bám cao giúp chống trơn trượt khi sử dụng.

Thông số:

 • Màu sắc:Xanh rêu, đỏ, cam, tím và xanh bích.
 • Kích thước: 183 x 61 cm.
 • Độ dày: 8mm.
 • Trọng lượng: 1.5 kg.
 • Giá bán: khoảng 990.000 đồng.

Thảm Yoga định tuyến Pido cao su tự nhiên

Thảm Yoga Pido định tuyến được làm từ chất liệu cao su tự nhiên, kết hợp với Polyurethane (PU) sinh thái an toàn, thân thiện với người dùng. Thảm có độ đàn hồi tốt, độ ma sát cao và chống trơn trượt cao.

Thảm Yoga định tuyến Pido cao su kết hợp PU sinh thái thân thiện môi trường 

Thảm Yoga định tuyến Pido cao su kết hợp PU sinh thái thân thiện môi trường

Thông số:

 • Màu sắc: xanh ngọc, hồng, xanh biển, đen, xám.
 • Kích thước: 185 x 68cm (dài x rộng).
 • Độ dày: 5 mm.
 • Trọng lượng: 2.7 kg.
 • Giá bán: khoảng 1.150.000 đồng.

Thảm yoga định tuyến Liforme Anh Quốc

Là dòng thảm tập yoga cao cấp xuất xứ từ Anh Quốc, Liforme Mat được sản xuất bằng công nghệ hiện đại với độ đàn hồi và độ bám dính cao, đem lại cảm giác thoải mái và êm ái cho người luyện tập.

Thông tin:

 • Màu sắc: Đỏ, đen, hồng, xanh lam, xanh
 • Kích thước: 185 x 68cm
 • Độ dày: 4.2 mm
 • Trọng lượng: 2.5 kg.
 • Giá bán: khoảng 4.000.000 đồng.

Thảm yoga định tuyến Hatha chất liệu cao su tự nhiên

Thảm Hatha làm hoàn toàn từ chất liệu cao su tự nhiên tuổi thọ cao, an toàn chống trơn trượt cho người sử dụng. Các đường định tuyến được in sắc nét giúp người tập dễ dàng quan sát và thực hiện động tác chính xác.

Thảm yoga định tuyến Hatha cao su tự nhiên chống trơn trượt hiệu quả 

Thảm yoga định tuyến Hatha cao su tự nhiên chống trơn trượt hiệu quả

Thông tin:

 • Kích thước: 183 x 68 x 0,5cm
 • Trọng lượng: 3kg.
 • Màu sắc: Đen, tím, đỏ, đỏ mận xanh da trời, xanh lá, xanh lam.
 • Giá bán: khoảng 1.080.000 đồng.

Thảm yoga định tuyến Kitten Mat

Thảm được từ cao su thiên nhiên, kết hợp với chất liệu trên bề mặt là Polyurethane hấp thụ mồ hôi tốt và có độ bám cao. Trên mặt thảm có các đường kẻ và vị trí định tuyến chuẩn giúp người tập thực hiện chuẩn các động tác yoga, nhất là những người mới học Yoga.

Thông tin:

 • Màu sắc: Đỏ, tím, đen xanh lam, xanh lá
 • Kích thước: 183 x 68 cm
 • Độ dày: 4mm
 • Giá bán: khoảng 2.000.000 đồng

Bên cạnh việc tìm hiểu về thảm yoga định tuyến là gì, cách sử dụng chúng hiệu quả. Ocany hy vọng bạn sẽ có những giây phút tập luyện thư giãn khi tập các bài tập Yoga.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.