Sức Khỏe

Nước tinh khiết là gì? Sự khác biệt giữa nước tinh khiết và nước khoáng

nước uống tinh khiết

Uống nước sạch là nhu cầu tất yếu để duy trì một sức khỏe tốt. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nước đóng chai nổi tiếng. Tuy nhiên, nhìn chung chỉ có khoảng vài loại nước phổ biến. Trong đó, nước tinh khiết và nước khoáng được rất nhiều người sử dụng. Hôm nay, Ocany sẽ giới thiệu cho các bạn biết nước tinh khiết là gì? Lợi ích và những nguy cơ khi sử dụng nước tinh khiết. 

Nước tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết là loại nước không có chứa tạp chất, vi khuẩn, virus và cả vi lượng khoáng. Nước được sản xuất bằng cách sử dụng kỹ thuật lọc chuyên dụng để loại bỏ các tạp chất từ nhiều nguồn nước khác nhau từ nước máy, nước ngầm và nước giếng.

Nước uống tinh khiết có tính hòa tan tốt. Loại nước này có nhiều cách sử dụng, nhưng phần lớn vẫn được dùng để uống. Ngoài ra, nước còn được dùng để cung cấp thuốc, trong những thí nghiệm kỹ thuật.

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể

Nước tinh khiết là gì? Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể

Lợi ích của nước tinh khiết đối với cơ thể

Lượng nước cung cấp cho cơ thể cần liên tục, và nguồn nước cần phải sạch. Bất kỳ nguồn nước nào ngoài tự nhiên cũng có thể chứa tạp chất và mầm bệnh, vì thế chúng ta cần sử dụng các loại nước đã được lọc sạch như nước tinh khiết. Nước uống tinh khiết cũng mang lại nhiều lợi ích không ngờ đến sức khỏe của bạn.

Nếu sử dụng đúng cách, nước tinh khiết sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Sau đây là những tác dụng tích cực của nước tinh khiết đối với sức khỏe.

Nếu sử dụng đúng cách, Nước tinh khiết sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể

Nếu sử dụng đúng cách, Nước tinh khiết sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể

Duy trì và kiểm soát cân nặng

Trong nước không có calo, điều ấy để giúp duy trì và kiểm soát cân nặng. Có thể sử dụng nước tinh khiết hỗ trợ giảm cân vì sự an toàn và hiệu quả. Những lợi ích mà giảm cân bằng phương pháp này mang lại:

 • An toàn, tự nhiên
 • Tiết kiệm
 • Ngăn chặn sự thèm ăn
 • Cải thiện tiêu hóa
 • Giảm giữ nước

Uống đủ nước sẽ giúp bạn hạn chế được sự thèm ăn. Các nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra rằng, nước làm tăng cường sự trao đổi chất, giúp giảm lượng calo nạp vào, tác nhân chính của béo phì.

Mang lại làn da tươi trẻ và khỏe mạnh

Làn da và nước có mối liên kết đặc biệt với nhau. Khi khảo sát một số người mẫu và diễn viên,  bí quyết chăm sóc da của họ chỉ đơn giản là uống nước thường xuyên.

Một số tác động của nước tinh khiết đối với làn da của bạn:

 • Dưỡng ẩm: Làn da cần được dưỡng ẩm đầy đủ, nếu không sẽ xuất hiện tình trạng khô, nứt nẻ. Uống đủ nước sẽ giúp da  mềm mại và căng mướt. 
 • Tăng tính đàn hồi của da: Nước giúp duy trì độ ẩm của làn da. Điều này giúp độ đàn hồi của da cũng được tốt hơn. Khi uống đủ nước, thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen, còn giúp các vết thương trên bề mặt da mau hồi phục.
 • Giải độc cơ thể: Nước tinh khiết sẽ mang lại làn da khỏe mạnh và tươi trẻ vì chúng giúp giải độc cơ thể. Nước sẽ giúp chất độc được đào thải qua mồ hôi và nước tiểu. 

Tốt cho xương khớp

Nước chiếm khoảng 31% cấu tạo của xương. Độ ẩm của nước sẽ giúp các khớp xương chuyển động linh hoạt hơn. Nó hoạt động giống như thành phần bôi trơn giữa các khớp nối và dây chằng. Nhiều người chia sẻ họ đã giảm sưng và đau xương khớp sau khi sử dụng nước tinh khiết.

Nước sẽ giúp bôi trơn giữa các khớp

Nước sẽ giúp bôi trơn giữa các khớp

Xem thêm: Nước uống tốt cho xương khớp

Tăng cường trao đổi chất

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nước có liên hệ với tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Cụ thể, nghiên cứu quan sát một nhóm người uống 500ml trong khoảng 1 giờ đồng hồ thì tốc độ trao đổi chất tăng lên tới 30%, dù là trong thời gian nghỉ ngơi. 

Đặc biệt, nếu uống nước lạnh hiệu ứng đốt cháy calo sẽ diễn ra mạnh hơn vì cơ thể sẽ phải dùng năng lượng để làm nóng nước. 

Tốt cho thận

Uống nước sẽ hỗ trợ thận đào thải độc tố ra bên ngoài, việc uống nước cần phải diễn ra điều đặn chia nhỏ không nên uống cùng lúc quá nhiều nước sẽ khiến tác dụng ngược, gây áp lực lên thận có hại cho sức khỏe.  

Mỗi ngày, tùy vào thể trạng, thói quen sinh hoạt và nhu cầu của từng người mà lượng nước cần nạp vào sẽ không giống nhau. Thông thường từ 1 – 2 lít nước là con số lý tưởng cho mỗi người.

Phân biệt nước tinh khiết và nước khoáng

Để đánh giá chung một nguồn nước thường có 3 tiêu chí chung là: nguồn gốc, thành phần và quy trình sản xuất. Hãy cùng phân biệt xem nước tinh khiết và nước khoáng có sự khác biệt gì nhé?

Lợi ích đối với sức khỏe của nước tinh khiết và nước khoáng

Lợi ích đối với sức khỏe của nước tinh khiết và nước khoáng

Nguồn nước

 • Nước khoáng: Được sản xuất từ những mạch nước ngầm, suối ngầm tự nhiên. Nguồn nước này chứa các thành phần vi lượng khoáng có lợi.
 • Nước tinh khiết: Được sản xuất từ các nguồn nước dễ kiếm như nước sinh hoạt, nước giếng được lọc qua hệ thống lọc chuyên dụng. 

Thành phần

 • Nước khoáng: Ngoài nước còn chứa các vi lượng khoáng như Ca, Na, Mg, Fe,… có lợi cho cơ thể. 
 • Nước tinh khiết: Là nước (H2O) hầu như không có khoáng chất trong bảng thành phần hoặc rất ít.

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất Nước khoáng:

 • Bước 1: Bơm nước vào bể chứa, lọc bỏ toàn bộ các tạp chất. Tiêu diệt vi sinh vật bằng Clo.
 • Bước 2: Lọc qua màng lọc thạch anh để loại bỏ chất rắn lơ lửng còn lại trong nước. 
 • Bước 3: Dùng than hoạt tính giữ lại các chất rắn có thể hòa tan.
 • Bước 4: Cho nước đi qua hệ thống vi lọc với màng lọc siêu nhỏ chỉ 1,45÷1μm, loại bỏ 100% các tạp chất còn lại trong nước.
 • Bước 5: Cuối cùng,  tiệt trùng bằng hệ thống tia cực tím để tránh tái nhiễm khuẩn, duy trì sự ổn định của nước khoáng. 
 • Bước 6: Chiết rót vào chai bình đã được vệ sinh theo tiêu chuẩn. 

Quy trình sản xuất Nước tinh khiết

 • Bước 1: Hệ thống lọc đa năng chứa 3 lớp màng với các chất liệu khác nhau. Mỗi lớp dày khoảng 66 – 102 cm. Lớp đầu tiên là than hoạt tính, chính giữa là Calcined Alumim Silicate và cuối cùng là một lớp cát thạch anh. Nước sẽ được lọc màu đục, cân bằng lại độ pH trong nước.
 • Bước 2: Hệ thống than hoạt tính sẽ giúp khử màu, khử mùi, lượng tồn dư Clorin (THMs). Bên cạnh đó, than hoạt tính có thể hấp thụ một số hóa chất đặc biệt nguy hiểm như Aldicarb, Aldrin, Endrin, Perchloroethylene (PCE), Trichloroethylene (TCE) và Benzen.
 • Bước 3: Hệ thống làm mềm nước (Softner) sử dụng hạt nhựa trao đổi Cation exchange softening và tái tạo lại NaCl. Thiết bị làm mềm nước Softner sẽ được tính toán chính xác tổng chất rắn hòa tan. Sau đó xác định được khối hạt nhựa cần thiết và NaCl giúp chất lượng nước ổn định nhất.
Thành phần thực sự trong nước tinh khiết là gì?

Thành phần thực sự trong nước tinh khiết là gì?

Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng nước tinh khiết sai cách

Việc lạm dụng hay sử dụng nước tinh khiết không đúng cách sẽ khiến cơ thể của bạn gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ để phòng chống và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Bên cạnh lợi ích thì nước tinh khiết cũng mang đến như nguy cơ tai hại cho sức khỏe nếu lạm dụng.

Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng nước tinh khiết sai cách là gì?

Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng nước tinh khiết sai cách là gì?

Nhầm lẫn giữa nước sạch và nước tinh khiết

Như đã đề cập ở trên, nước tinh khiết hầu như đã bị loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, kể cả những loại khoáng tốt cho sức khỏe. Nó chỉ sẽ cung cấp cho bạn một thứ duy nhất đó là H2O (nước).

Vẫn có rất nhiều người người nhầm lẫn rằng nước tinh khiết là một loại nước sạch và rất an toàn. Nhưng nước sạch là loại nước chỉ loại bỏ các chất bất lợi cho cơ thể, nhưng nó cũng sẽ bổ sung những nguyên tố có lợi khác ngoài H2O.

Gây sock nước

Theo cảnh báo từ WHO, việc sử dụng nước tinh khiết có hàm lượng khoáng thấp quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể nhất là với trẻ em. Nó rất dễ gây ra hiện tượng sock nước khi uống nước quá nhanh. Đây là một điều cực kỳ nguy hại.

Có nguy cơ gây phù não, co giật và loãng xương ở trẻ em

Nếu trẻ em thường xuyên sử dụng nước tinh khiết, chúng sẽ gặp phải những nguy cơ về tim mạch, các bệnh thoái hóa thần kinh. Nguyên nhân chính dẫn đến việc này là vì trong nước tinh khiết hoàn toàn không có hàm lượng canxi, magie – 2 loại khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nguy cơ về đường tiêu hóa và tim mạch

Các nguyên cứu của những nhà khoa học Nga chỉ ra rằng, khi sử dụng các loại nước có hàm lượng khoáng chất thấp hằng ngày sẽ khiến cơ thể dễ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như: cao huyết áp, tim mạch vành, viêm loét dạ dày.

Nguy cơ về tim mạch

Nguy cơ về tim mạch

Nguy cơ bướu cổ và chậm phát triển

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, trẻ em sống trong những khu vực có nguồn nước chứa hàm lượng chất khoáng thấp sẽ dễ dàng mắc phải những căn bệnh như: Bướu cổ, thiếu máu, loãng xương và chậm phát triển. Chính vì vậy mà việc sử dụng nước tinh khiết không có hàm lượng chất khoáng thường xuyên sẽ vô cùng nguy hiểm.

Cảm giác đau đầu và choáng váng khi sử dụng nước tinh khiết khi đói khát

Theo PGSTS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại Học Quốc Gia Hà Nội cho biết rằng: “Nước tinh khiết hay còn được coi là “nước chết” đối với cơ thể sống. Chúng thường có vị ngọt ngọt rất dễ uống. Nhưng nếu một người đang trong trạng thái đói, khát, nếu uống nước tinh khiết vào sẽ rất dễ có cảm giác đau đầu, choáng.

Điều này được giải thích là tại lúc cơ thể đang đói hoặc khát mà lại đưa nước tinh khiết vào thì cơ thể sẽ có phản ứng ngược, sẽ phải tiết ra các khoáng chất và vi chất nhằm mục đích trung hòa dung dịch điện giải trong cơ thể và cân bằng nồng độ của nước để thẩm thấu vào ruột. Đây là một điều cực kỳ nguy hại.

TOP 3 thương hiệu nước uống tinh khiết phổ biến trên thị trường

Nước tinh khiết được được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày. Một số hãng nước uống sau đây đã được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

Aquafina

Aquafina là hãng nước uống không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Đây là hãng nước uống thuộc công ty Suntory PepsiCo Việt Nam, công ty mẹ là PepsiCo Inc 700 Anderson Hill Road, Mỹ.

Sản phẩm của công ty Suntory PepsiCo Việt Nam được sản xuất theo bản quyền của Purchase, New York 10577, PepsiCo Inc 700 Anderson Hill Road, Mỹ.

Nước Aquafina được sản xuất với phương pháp độc quyền khép kín với 7 bước Hydro hóa. Hệ thống thẩm thấu ngược RO và công nghệ tiệt trùng bằng tia UV sẽ giúp nước được tinh khiết hơn và không còn tạp chất gây hại.

Nước tinh khiết Aquafina

Nước tinh khiết Aquafina

Dasani

Nước uống Dasani là sản phẩm nước tinh khiết khẩu hiệu của công ty là giữ bền vững môi trường xanh. Nước Dasani có hương vị nước thanh khiết, chất lượng nước luôn đạt chuẩn giúp khách hàng luôn hài lòng nhất.

Nước tinh khiết Dasani

Nước tinh khiết Dasani

Satori

Satori là hãng nước uống nổi tiếng của Nhật Bản. Công ty áp dụng quy trình lọc 8 bước, giúp giữ lại một số chất khoáng có lợi, tăng hương vị của nước.

Nước uống đảm bảo các chứng nhận về chất lượng nước như QCVN, chuẩn ISO 17025, FSSC 22000, ISO 2200, HACCP.

Nước tinh khiết Satori

Nước tinh khiết Satori

Lời kết

Nước tinh khiết và nước khoáng đều được dùng làm nước uống hằng ngày. Tuy nhiên, mỗi loại nước đều có công dụng và chỉ định khác nhau. Nếu bạn dùng nước khoáng thì cần phải chú ý đến vấn đề cao huyết áp và thận nhé. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có góc nhìn sâu sắc hơn về thông tin nước tinh khiết là gì và lợi ích cũng như rủi ro khi sử dụng nước tinh khiết cũng như phân biệt nó với nước khoáng.

Xem thêm các loại nước khác:

Nước Ion Kiềm Nước Alkaline
Nước tinh khiết Nước khoáng
Nước điện giải Nước đóng chai
Nước Hydrogen Nước Oxygen
Nước tự nhiên Nước cứng
Nước suối Nước sạch
Nước ngầm Nước biển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết phổ biến

Những Điều Ocany Dành Cho Bạn

An toàn tuyệt đối

Ocany không chứa bất kỳ thành phần nào có hại sức khỏe

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany có

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn mua Ocany nhanh chóng chỉ với một vài thao tác

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào

Ý Tưởng Gì Với ocany?

HOẠT ĐỘNG THỂ THAO

Uống Ocany bạn được bù nước nhanh và tăng sức bền để vượt qua các bài tập dễ dàng

PHA CHẾ THỨC UỐNG

Dùng Ocany pha chế thức uống để cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng đầy đủ hơn

SỬ DỤNG HÀNG NGÀY

Vì cơ thể cần đủ nước mỗi ngày nên bạn đừng quên uống Ocany

CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Bạn sẽ bất ngờ khi món ăn được chế biến với Ocany lại ngon như thế

StoreLocation
cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
water
ĐẶT NƯỚC NHANH