Ngồi thiền có tác dụng gì? 11 lợi ích kỳ diệu cho sức khỏe

ngồi thiền có tác dụng gì

Thiền là bộ môn đã có từ lâu đời, hiện nay dần được phổ biến và càng nhiều giới trẻ quan tâm. Có một đặc điểm của bộ môn này là bạn có thể thực hành thiền ở bất cứ đâu, cho dù bạn đang đi bộ, đi xe buýt, hay thậm chí đang ở giữa một cuộc họp kinh doanh khó khăn. Bài viết này, Ocany sẽ giúp bạn hiểu về thiền định và ngồi thiền có tác dụng gì trên cơ sở khoa học.

Thiền là gì?

Trước khi biết ngồi thiền có tác dụng gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thiền. Thiền là một thực hành mà người thiền sử dụng một kỹ thuật như chánh niệm hoặc tập trung tâm trí vào một đối tượng, suy nghĩ hoặc hoạt động cụ thể để rèn luyện tâm ý và nhận thức. Đồng thời, thiền giúp người tập đạt được trạng thái tinh thần minh mẫn, cảm xúc bình tĩnh và ổn định.

Thiền là bộ môn giúp người tập thực hành chánh niệm, quay về bên trong

Thiền là bộ môn giúp người tập thực hành chánh niệm, quay về bên trong

Trong quá khứ, thiền định giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn về các điều thiêng liêng và huyền bí của cuộc sống. Thiền được coi là liều thuốc bổ cho tâm trí và cơ thể. Bạn có thể ứng dụng thiền định để phát triển những thói quen và cảm xúc có lợi khác, chẳng hạn như tâm trạng, thói quen lành mạnh và thậm chí tăng khả năng chịu đau. Có 7 loại thiền phổ biến trên thế giới:

 • Thiền từ tâm;
 • Thiền quét cơ thể;
 • Thiền chánh niệm;
 • Thiền nhận thức hơi thở;
 • Kundalini;
 • Thiền thiền;
 • Thiền siêu Việt.

>>>Xem thêm:

11 lợi ích kỳ diệu của thiền

Nếu bạn muốn biết kỹ hơn về việc ngồi thiền có tác dụng gì thì hãy cùng theo dõi 11 lợi ích dưới đây.

Thiền giúp giảm căng thẳng

Giảm căng thẳng là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mọi người thử thiền. Thông thường, căng thẳng về tinh thần và thể chất làm tăng nồng độ hormone cortisol, dẫn đến giải phóng các chất gây viêm trong cơ thể gọi là cytokine. Những tác động này có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gây ra trầm cảm và lo lắng, tăng huyết áp, gây ra mệt mỏi và suy nghĩ tiêu cực.

Kiểm soát lo âu

Một nghiên cứu cho thấy rằng tám tuần thiền chánh niệm làm giảm các triệu chứng lo âu. Thiền cũng có thể giúp quản lý sự lo lắng liên quan đến công việc. Ngoài ra, các nhân viên ứng dụng thiền chánh niệm trong 8 tuần đã cải thiện, có cảm giác hạnh phúc, bớt lo lắng và ít căng thẳng trong công việc hơn.

Thúc đẩy sức khỏe tinh thần

Thiền có tác dụng gì đối với tinh thần không? Một đặc điểm nổi bật nhất của thiền là mang lại cho người hành thiền tinh thần tích cực, thoải mái. Một đánh giá về các phương pháp điều trị được thực hiện trên hơn 3.500 người trưởng thành cho thấy rằng thiền chánh niệm đã cải thiện các triệu chứng trầm cảm.

Nâng cao nhận thức về bản thân

Một số hình thức thiền định có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, giúp bạn phát huy hết khả năng của mình. Một đánh giá của 27 nghiên cứu cho thấy rằng tập thái cực quyền (thường được coi là một loại thiền động) có thể liên quan đến việc cải thiện năng lực bản thân. Ứng dụng thiền chánh niệm trong 2 tuần đã giảm cảm giác cô đơn và tăng khả năng tiếp xúc xã hội.

Tập thiền đúng cách giúp bạn nâng cao nhận thức, sống vui vẻ hơn

Tập thiền đúng cách giúp bạn nâng cao nhận thức, sống vui vẻ hơn

Kéo dài thời gian tập trung

Ngồi thiền có tác dụng gì cho khả năng tập trung? Một số nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên thực hành thiền định có khả năng tập trung cao hơn so với những người chưa có bất kỳ kinh nghiệm thiền định nào.

Giảm chứng mất trí nhớ do tuổi tác

Thiền cải thiện sự tập trung và minh mẫn của suy nghĩ, giúp giữ cho tâm trí của bạn tươi mới. Kirtan Kriya là một phương pháp thiền kết hợp tụng kinh hoặc thần chú với các cử động lặp đi lặp lại của các ngón tay để tập trung suy nghĩ của bạn. Ngoài việc thiền còn có thể giúp cải thiện một phần trí nhớ đối với bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Giúp người hành thiền có lòng bao dung

Tác dụng của ngồi thiền giúp người hành thiền tăng cảm xúc tích cực, nhìn nhận mọi thứ với tâm hồn cởi mở và thư thái hơn. Vì vậy, bạn sẽ biết bao dung, suy nghĩ và quan sát mọi điều trong cuộc sống có sự sâu sắc hơn.

Có thể giúp chống lại chứng nghiện

Thiền định có thể giúp bạn phá vỡ sự phụ thuộc bằng cách tăng khả năng tự kiểm soát và nhận thức về tác hại của việc nghiện ngập. Một nghiên cứu ở 60 người đang được điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu cho thấy rằng, thực hành thiền có liên quan đến việc giảm mức độ căng thẳng, đau khổ tâm lý…

Cải thiện giấc ngủ

Nhiều người trong chúng ta sẽ phải vật lộn với chứng rối loạn giấc ngủ vào những thời điểm căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều người hành thiền đã nói rằng, họ ngủ ngon hơn và chứng mất ngủ cũng dần được khắc phục.

Giúp kiểm soát cơn đau

Ngồi thiền có tác dụng gì trong việc giảm đau? Một số nghiên cứu của các chuyên gia đã kết luận thiền chánh niệm có thể giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong nghiên cứu này, những người thiền và không thiền đều trải qua những nguyên nhân gây đau giống nhau. Nhưng những người thực hành thiền cho thấy khả năng đối phó với cơn đau tốt hơn và thậm chí giảm cảm giác đau.

Có thể làm giảm huyết áp

Theo một số nhà khoa học Úc, chỉ cần 15 phút ngồi thiền tại nơi làm việc sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao trong việc giảm huyết áp. Khi ngồi thiền, hệ thống thần kinh giao cảm hoạt động mạnh hơn, ngăn chặn việc sản xuất epinephrine, một loại hormone làm tăng huyết áp.

Thiền giúp kiểm soát cơn đau và giảm huyết áp

Thiền giúp kiểm soát cơn đau và giảm huyết áp

>>>Xem thêm:

6 tác hại của ngồi thiền không đúng cách

Như vậy, ở nội dung trên bạn đã biết ngồi thiền có tác dụng gì. Bên cạnh kiến thức trên, bạn cũng cần phải biết nếu thiền không đúng cách sẽ có tác hại gì? Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn biết 6 tác hại của thiền.

Bị ảo tưởng

Rất nhiều người tìm đến thiền để giúp họ trở nên lạc quan hơn, khỏe mạnh hơn và có cuộc sống năng động hơn. Tuy nhiên, một số người sau khi hành thiền lại thấy sự suy giảm khả năng kiểm soát bản thân và khả năng hoàn thành công việc.

👉Giải pháp: Trong lúc ngồi thiền, hãy bật nhạc nhẹ để giúp bạn tĩnh tâm hơn. Bạn cũng cần điều hòa hơi thở đều đặn để không để những suy nghĩ miên man dẫn lối. Cách bạn thở khi ngồi thiền sẽ giúp bạn thư giãn hoàn toàn, thư giãn và đạt được những lợi ích của thiền định.

Mất động lực làm việc

Tác hại của việc ngồi thiền có thể khiến bạn trì hoãn và mất động lực hoàn thành công việc. Thiền sai cách khiến bạn mất hứng thú với các hoạt động mà trước đây bạn yêu thích, điều này khá giống với các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

👉Giải pháp: Nếu bạn cảm thấy chán nản và mất động lực làm việc khi thực hành thiền, có thể bạn đã quá lạm dụng phương pháp thiền này. Vì vậy, bạn chỉ nên dành 2 phút mỗi ngày khi bắt đầu ngồi thiền. Sau đó tăng dần lên 3 phút, 5 phút, 10 phút khi đã quen.

Ngồi thiền không đúng cách có thể khiến bạn trì hoãn và mất động lực hoàn thành công việc

Ngồi thiền không đúng cách có thể khiến bạn trì hoãn và mất động lực hoàn thành công việc

Thay đổi cảm xúc

Thiền có thể khơi dậy những cảm xúc và ký ức mà bạn đã kìm nén trong quá khứ, dẫn đến cảm xúc tiêu cực. Một số người cảm thấy sợ hãi, lo lắng, hoang tưởng, trầm cảm và đau buồn sau khi hành thiền.

👉👉Giải pháp: Bạn để đầu óc tự nhiên, mỗi ngày bớt đi một vài suy nghĩ trong đầu cho đến khi đầu óc minh mẫn. Nếu bạn cảm thấy khó kiểm soát cảm xúc của mình, hãy mở mắt khi thiền, tập đếm hơi thở. Sau đó, bạn quan sát hơi thở và cơ thể để đạt được hiệu quả cao nhất khi thiền.

Các mối quan hệ xung quanh bị ảnh hưởng

Ngồi thiền có tác dụng gì và có ảnh hưởng gì đến các mối quan hệ xung quanh không? Bài tập trí não này có thể thay đổi cách bạn tương tác với mọi người theo hướng tích cực nếu được thực hành đúng cách.

Tuy nhiên, một nửa số người tham gia nghiên cứu năm 2017 cho biết họ cảm thấy khó hòa nhập với xã hội sau khi thực hành thiền chuyên sâu hoặc tham gia một khóa tu thiền. Những người khác cảm thấy bị xã hội ảnh hưởng đến mức tác động tiêu cực đến sự nghiệp của họ.

👉Giải pháp: Nếu tinh thần sa sút và những tác hại của việc ngồi thiền khiến bạn không hòa nhập được với mọi người xung quanh, bạn nên dừng ngay việc thực hành thiền. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn không thiền đúng cách. Bạn nên tìm một người hướng dẫn chuyên nghiệp để tập đúng và hiểu các nguyên tắc của thiền.

Ngồi thiền bị nhức đầu

Một số người khi thực hành thiền cho biết, họ đã trải qua những thay đổi tiêu cực về thể chất như đau nhức cơ thể, nhức đầu, mệt mỏi và chóng mặt.

👉Giải pháp: Bạn cần nhớ ngồi thiền đúng cách để cơ thể thoải mái, không có cảm giác căng. Bạn cần ngồi thấp vai thả lỏng, lưng thẳng, không nên căng cơ và không ép khuỷu tay vào người mà hơi hướng ra ngoài. Tư thế ngồi thiền đúng sẽ giúp bạn giảm đau nhức cơ thể, hỗ trợ bạn giải tỏa căng thẳng và rèn luyện sức khỏe. Sau khi kết thúc bài thiền, bạn cần xoa bóp cơ mặt, chân, cổ, lưng, hông để thư giãn cơ và giúp tâm trí cân bằng.

Thiền không đúng cách có thể làm bạn bị suy nhược

Một số người thường chọn cách nhịn ăn để ngồi thiền nhằm mục đích giảm cân. Khi đó, họ không ăn uống gì ngoài nước. Tuy nhiên, điều này có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng, mệt mỏi, suy nhược và thậm chí tử vong.

👉Giải pháp: Nhịn ăn trong khi ngồi thiền cần phải thực hiện đúng cách thì mới mang lại hiệu quả thanh lọc thân tâm. Vì vậy, bạn cần có người chuyên nghiệp theo sát để rèn luyện phương pháp thiền nhịn ăn. Hãy ăn uống lành mạnh và sinh hoạt hợp lý để thiền phát huy hết tác dụng vẫn nên là điều được bạn ưu tiên.

Suy nhược cơ thể và tinh thần cũng là một trong những biểu hiện của ngồi thiền không đúng cách

Suy nhược cơ thể và tinh thần cũng là một trong những biểu hiện của ngồi thiền không đúng cách

Cách ngồi thiền hiệu quả

Khi biết ngồi thiền có tác dụng gì thì nhiều người trong chúng ta rất quan tâm đến cách ngồi thiền hiệu quả. Nội dung tiếp theo dưới đây, Ocany sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách ngồi thiền đúng, mang lại nhiều lợi ích.

Ngồi thiền giảm cân

Một số người xem thiền là một giải pháp giúp họ giảm cân. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, bạn nên hít thở đúng cách, tìm huấn luyện viên chuyên nghiệp và kiên trì thực hành thiền.

>>>Xem thêm:

Ngồi thiền yoga

Tư thế ngồi thiền khóa chân nhằm tạo áp lực lên hai luân xa phía dưới cơ thể. Điều này khiến năng lượng hướng lên nuôi dưỡng các trung khu dọc sống lưng và điều khiển toàn bộ hệ thống thần kinh của bạn. Chúng ta ngồi thiền, tập yoga sẽ duy trì tinh thần minh mẫn, cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

Cách ngồi thiền chữa bệnh

Hiện nay, ở Việt Nam, nhiều phương pháp thiền đã được áp dụng cho bệnh nhân. Không phải bệnh nào cũng có thể điều trị bằng thuốc vì vốn có nhiều căn bệnh phát sinh từ trong tâm chúng ta. Quan trọng hơn hết là bạn cần tìm được thầy dạy những bước cơ bản để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Ngồi thiền tĩnh tâm

Ngồi thiền có tác dụng gì trong việc tĩnh tâm? Khi ngồi thiền, chúng ta thả lỏng cơ thể và duy trì nhịp thở đều đặn, loại bỏ tuyệt đối những suy nghĩ về công việc, về cuộc sống để tâm hồn được thư thái..

Đối với người mới bắt đầu, ngồi thiền không nên bắt buộc phải ngồi quá lâu, khoảng 5 phút là được rồi tăng dần theo khả năng. Bạn có thể mở nhạc thiền để tập trung tốt hơn trong quá trình ngồi thiền.

Như vậy Ocany đã cùng bạn tìm hiểu ngồi thiền có tác dụng gì, đồng thời cũng khám phá những tác hại của việc thiền không đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiền và thực hành thiền đúng cách.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.