Một số bệnh về đường tiêu hóa phổ biến và cách phòng ngừa

một số bệnh về đường tiêu hóa

Các bệnh lý về tiêu hóa có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như việc sử dụng thực phẩm không an toàn, tác dụng phụ của một số loại thuốc, đến lối sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh, cũng như sự nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc virus. Trong đó, có một số bệnh về đường tiêu hóa nếu không được nhận biết và can thiệp điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe. Cùng Ocany tìm hiểu thêm những bệnh lý tiêu hóa thường gặp và cách phòng ngừa hiệu quả bên dưới nội dung sau.

Hệ tiêu hóa hoạt động như thế nào?

Hệ tiêu hóa của con người là một mạng lưới phức tạp, bao gồm một loạt cơ quan hoạt động cùng nhau để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cũng như loại bỏ chất thải. Quá trình này bắt đầu từ miệng, nơi thức ăn được cắt nhỏ bởi răng và xương hàm, cùng lúc đó nước bọt kết hợp với thức ăn để bắt đầu phân hủy tinh bột.

Kế đến, họng và thực quản sẽ tiếp tục dẫn thức ăn xuống dạ dày, nơi nó được trộn lẫn với axit và enzyme để thủy phân protein. Ruột non sẽ tiếp nhận lượng dưỡng chất này, đây cũng là nơi diễn ra quá trình hấp thụ chính các chất dinh dưỡng thông qua nhung mao, với sự hỗ trợ của mật từ túi mật và enzyme từ tuyến tụy.

Tuyến tụy, gan, và túi mật đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ tiêu hóa, từ việc phân hủy thức ăn đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng và lọc máu. Đại tràng sau đó hấp thụ nước và chất dinh dưỡng còn lại, trong khi vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp vitamin và bảo vệ cơ thể. Trực tràng và hậu môn kết thúc quá trình tiêu hóa, quản lý việc đào thải chất thải khỏi cơ thể.

Tóm lại, thức ăn sẽ mất từ 24 đến 72 giờ để đi qua toàn bộ hệ tiêu hóa. Sự cân bằng và hiệu quả của hệ thống này là cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Do đó, bất kỳ sự cố nào cũng có thể dẫn đến các vấn đề như táo bón, tiêu chảy, và các rối loạn tiêu hóa khác. Vậy nên, việc duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa là chìa khóa để ngăn ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa, duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Hệ tiêu hóa bao gồm nhiều cơ quản hoạt động cùng nhau

Hệ tiêu hóa bao gồm nhiều cơ quản hoạt động cùng nhau

Bệnh tiêu hóa là gì?

Như đã nêu trên, hệ thống tiêu hóa của chúng ta gồm nhiều cơ quan quan trọng như miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng và hậu môn, cùng với sự hỗ trợ từ gan, tuyến tụy và túi mật. Các cơ quan này cùng nhau thực hiện nhiệm vụ phức tạp của việc tiêu hóa, chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động.

Bệnh tiêu hóa là các vấn đề và tổn thương xảy ra trong hệ tiêu hóa, gây ra sự gián đoạn trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và chất dinh dưỡng theo nhiều cách. Các tình trạng này có thể xuất hiện một cách đột ngột và tạm thời (cấp tính) hoặc có thể kéo dài và phát triển thành bệnh lý mạn tính.

Khi đối mặt với các bệnh về đường tiêu hóa, điều quan trọng là người bệnh cần lưu ý và ghi chép lại các thông tin cụ thể như thời gian bắt đầu các triệu chứng, loại triệu chứng và mức độ ảnh hưởng, để chia sẻ với bác sĩ. Điều này sẽ giúp chẩn đoán chính xác và tìm ra nguyên nhân gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa.

Một số bệnh lý về đường tiêu hóa thường xuất phát từ thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh

Một số bệnh lý về đường tiêu hóa thường xuất phát từ thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh

Nguyên nhân chung gây các bệnh tiêu hóa

Một số bệnh về đường tiêu hóa có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả lối sống và yếu tố môi trường:

 • Chế độ dinh dưỡng thiếu cân đối: Việc thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều axit, dầu mỡ, thức ăn nhanh, hoặc thực phẩm có chứa hóa chất công nghiệp có thể làm tăng tính axit trong dạ dày, gây ra viêm loét và các vấn đề tiêu hóa khác.
 • Thói quen ăn uống không lành mạnh: Bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng, ăn vội và không nhai kỹ là những thói quen có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa, từ đó dẫn đến các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu, hoặc chướng bụng. Thêm vào đó, việc ăn trong khi xem TV hoặc sử dụng điện thoại, hoặc cho phép bản thân cảm thấy quá đói hoặc quá no, cũng có thể làm giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa, từ đó gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa.
 • Ít vận động: Lối sống ít vận động không chỉ gây tác động xấu đến sức khỏe tổng thể mà còn là nguyên nhân của các vấn đề tiêu hóa, như táo bón và bệnh trĩ. Hoạt động thể chất đều đặn giúp kích thích hoạt động nhu động của hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình di chuyển và hấp thụ dinh dưỡng.
 • Căng thẳng và áp lực tinh thần: Mức độ căng thẳng và lo lắng cao ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Tình trạng stress kéo dài có thể làm giảm hiệu suất của các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, vốn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết và kích thích quá trình tiêu hóa.

Nhận thức và điều chỉnh những yếu tố trên có thể giúp cải thiện đáng kể sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm thiểu rủi ro mắc các bệnh liên quan và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một số bệnh về đường tiêu hóa có thể xuất phát từ thói quen sử dụng những thực phẩm không lành mạnh

Một số bệnh về đường tiêu hóa có thể xuất phát từ thói quen sử dụng những thực phẩm không lành mạnh

Một số bệnh về đường tiêu hóa phổ biến

Dưới đây là một số bệnh lý về đường tiêu hóa phổ biến mà bạn có thể tham khảo để nhận biết và kịp thời điều trị vấn đề của mình: 

Bệnh táo bón

Táo bón là tình trạng khó khăn hoặc ít khi đi đại tiện, tần suất đi có thể là ít hơn ba lần đi đại tiện mỗi tuần. Điều này có thể khiến phân trở nên cứng, khô, và khó thải ra ngoài, tạo cảm giác không thoải mái, đồng thời có thể kèm theo các biểu hiện như cảm giác bụng căng trướng và thậm chí chảy máu trong hoặc sau khi đi đại tiện.

Các nguyên nhân phổ biến gây ra táo bón bao gồm chế độ ăn thiếu chất xơ, không duy trì việc uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày, sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ làm giảm hoạt động của hệ tiêu hóa, tình trạng căng thẳng kéo dài, và lối sống ít vận động.

Đặc biệt trong giai đoạn thai kỳ, táo bón cũng trở nên phổ biến do sự thay đổi hormone có thể ảnh hưởng đến và làm chậm quá trình tiêu hóa. Nhận biết và điều chỉnh những yếu tố gây ra có thể giúp giảm thiểu và phòng ngừa táo bón đồng thời ngăn chặng sự phát triển của một số bệnh về đường tiêu hóa nghiêm trọng hơn, từ đó cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy cũng là một số bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến. Bệnh lý này được nhận biết thông qua tình trạng đi ngoài phân lỏng hoặc nước với tần suất nhiều hơn ba lần trong một ngày. Các biểu hiện thường gặp của tiêu chảy bao gồm cảm giác đau bụng dữ dội, phân pha loãng, tình trạng mất nước do mất lượng nước và chất điện giải, sản lượng phân tăng và có thể kèm theo cảm giác chuột rút. Tiêu chảy có thể được gây ra bởi một loạt các yếu tố, bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn hoặc virus từ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hoặc nước uống ô nhiễm.
 • Cơ thể với việc tiêu thụ thực phẩm hoặc nước trong môi trường mới mà cơ thể không quen thuộc, điển hình khi đi du lịch quốc tế.
 • Cơ thể với các loại thực phẩm như sản phẩm sữa, caffeine, chất làm ngọt nhân tạo, và một số chất phụ gia thực phẩm.
 • Sử dụng một số loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh, có thể gây rối loạn hệ vi sinh vật trong đường ruột.
 • Các bệnh lý liên quan đến đường ruột.
Tiêu chảy là một tình trạng khá phổ biến trong một số bệnh về đường tiêu hóa 

Tiêu chảy là một tình trạng khá phổ biến trong một số bệnh về đường tiêu hóa

Viêm dạ dày – ruột

Viêm dạ dày – ruột là một tình trạng nhiễm trùng trong hệ tiêu hóa, được gây ra bởi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc tiếp xúc với hóa chất độc hại. Hơn thế nữa, những virus này còn có khả năng lây lan từ người này sang người khác, trong đó những chủng virus gây viêm dạ dày ruột phổ biến bao gồm Norovirus, Rotavirus, Adenovirus và Astrovirus. 

Thông thường, tình trạng viêm dạ dày-ruột do virus mang tính chất cấp tính và các triệu chứng có thể tự giảm đi trong vòng một tuần mà không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn gặp phải những tổn thương nghiêm trọng dẫn đến tình trạng mất nước do nôn mửa và tiêu chảy, việc thăm khám và điều trị kịp thời là cần thiết để ngăn chặn các biến chứng tiềm ẩn. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của tình trạng này bao gồm:

 • Tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Cảm giác buồn nôn và nôn mửa
 • Sốt
 • Cảm giác mệt mỏi

Bệnh lý ruột viêm

Bệnh viêm ruột hay còn được biết đến với tên gọi là IBD là một số bệnh về đường tiêu hóa phổ biến. Căn bệnh này đề cập đến một nhóm rối loạn viêm mạn tính trong hệ tiêu hóa, trong đó phổ biến nhất là bệnh Crohn và Viêm loét đại tràng chảy máu. Đến nay, nguyên nhân cụ thể của IBD vẫn chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, đã có không ít nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và sự mất cân bằng trong hệ miễn dịch, cụ thể là sự phản ứng bất thường của cytokine, có thể là một trong những nguyên nhân chính. 

Nếu như bệnh Crohn có khả năng ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn, thì Viêm Loét Đại Tràng lại chủ yếu tập trung gây tổn thương tại đại tràng và trực tràng. Các biểu hiện thường gặp của IBD bao gồm:

 • Đau bụng kéo dài
 • Tiêu chảy mạn tính
 • Xuất hiện máu trong phân khi đi đại tiện
 • Phân có chứa chất nhầy
 • Cảm giác mệt mỏi không giải thích được
 • Sự giảm cân không rõ nguyên nhân
Bệnh lý ruột viêm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn tác động đến chất lượng cuộc sống

Bệnh lý ruột viêm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn tác động đến chất lượng cuộc sống

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng nằm trong một số bệnh về đường tiêu hóa phổ biến, nơi dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác khó chịu, đôi khi đau rát ở vùng ngực và khó tiêu. Nếu không được xử lý kịp thời và hiệu quả, GERD có thể tiến triển, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Tình trạng viêm nhiễm ở thực quản do tiếp xúc lâu dài với axit dạ dày.
 • Sự co lại của thực quản, làm giảm đường kính bên trong và gây khó khăn trong việc nuốt.
 • Một rủi ro tiềm ẩn khi tình trạng trào ngược kéo dài không được kiểm soát.

Những triệu chứng thường gặp của GERD bao gồm:

 • Cảm giác nóng rát khó chịu từ dạ dày đến vùng ngực.
 • Cảm giác đầy bụng và khó tiêu sau khi ăn.
 • Đau hoặc cảm thấy vô cùng khó chịu ở vùng ngực.
 • Cảm giác muốn nôn mửa.
 • Ho kéo dài mà không do bệnh cảm lạnh thông thường.
 • Sự thay đổi giọng nói do tác động của axit.
 • Cảm giác vướng mắc hoặc đau đớn khi nuốt.

Đối mặt với GERD đòi hỏi một phương pháp tiếp cận chăm sóc sức khỏe toàn diện, từ điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống đến việc sử dụng các phương pháp điều trị y tế khi cần thiết.

Bệnh celiac

Bệnh Celiac hay còn được biết đến với tên gọi là rối loạn tự miễn dịch mạn tính, đây là tình trạng ruột non bị tổn thương nghiêm trọng do phản ứng miễn dịch với gluten. Gluten là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và một số ngũ cốc khác.  Bên cạnh đó, bệnh celiac có liên quan đến yếu tố di truyền và thường gặp hơn ở phụ nữ.

Điều quan trọng là phải nhận biết và quản lý bệnh celiac thông qua chế độ ăn uống cẩn thận và theo dõi y tế định kỳ để tránh các vấn đề sức khỏe lâu dài. Đặc biệt, khi người mắc bệnh celiac tiêu thụ thực phẩm chứa gluten, hệ thống miễn dịch của họ tấn công lớp lót của ruột non, dẫn đến các triệu chứng như:

 • Đau và đầy bụng
 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Cảm giác đầy hơi
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Không dung nạp lactose do tổn thương ở ruột non
 • Xuất hiện phân nhầy
Trong một số bệnh về đường tiêu hóa không thể không kể đến bệnh celiac

Trong một số bệnh về đường tiêu hóa không thể không kể đến bệnh celiac

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa mãn tính ảnh hưởng chủ yếu đến đại tràng, điều đặc biệt về IBS là nó không gây ra bất kỳ tổn thương thực thể nào trên cơ quan tiêu hóa. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể gây ra ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, bao gồm:

 • Cảm giác đau và khó chịu ở bụng
 • Cảm giác đầy bụng
 • Các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu
 • Tiêu chảy hoặc táo bón, thậm chí cả hai tình trạng này có thể xen kẽ nhau

Viêm đại tràng

Một số bệnh về đường tiêu hóa thường gặp khác chính là viêm đại tràng. Đây là một tình trạng tiêu hóa thường gặp mà trong đó đại tràng bị viêm nhiễm, thường do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm khuẩn, virus, phản ứng phụ của một số loại thuốc, bệnh Crohn, tình trạng thiếu máu, viêm đại tràng giả mạc, hoặc viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh. Các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng có thể bao gồm:

 • Đau bụng và cảm giác đầy bụng
 • Phân có màu sẫm hoặc phân có máu
 • Đi ngoài liên tục
 • Mất nước và tiêu chảy
 • Sốt cao

Đối với bệnh túi thừa đây là một tình trạng hình thành các túi nhỏ dọc theo thành đại tràng, thường không triệu chứng. Nhưng khi các túi thừa này bị viêm nhiễm hoặc chảy máu, người bệnh có thể trải qua:

 • Đau bụng, thường xuyên ở phía dưới bên trái
 • Cảm giác buồn nôn và nôn mửa
 • Tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy
 • Sốt và ớn lạnh
Cả viêm đại tràng và bệnh túi thừa đều yêu cầu sự chú ý và can thiệp y tế

Cả viêm đại tràng và bệnh túi thừa đều yêu cầu sự chú ý và can thiệp y tế

Viêm loét dạ dày – tá tràng

Tương tự như trào ngược dạ dày, viêm dạ dày cũng một tình trạng tiêu hóa phổ biến, xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa hoạt động ăn mòn của acid dịch vị và cơ chế bảo vệ của lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Tình trạng này có thể biểu hiện dưới hai hình thức: cấp tính hoặc mãn tính, và thường được kích hoạt bởi sự hiện diện của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), đặc biệt phổ biến ở Việt Nam.

Trong đó, loét dạ dày là các tổn thương niêm mạc dạ dày, thường phát triển từ viêm dạ dày cấp tính. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng tổn thương đơn lẻ hoặc nhiều vết loét, thường nằm ở lớp dưới của niêm mạc dạ dày và chủ yếu ở dạ dày hoặc phần đầu của tá tràng. Các vết loét trong thực quản là hiếm, trừ khi có sự trào ngược của dịch vị hoặc do các can thiệp phẫu thuật như tạo vòng nối thông giữa dạ dày và ruột non.

Nếu không được điều trị đúng cách, loét dạ dày có khả năng xâm lấn sâu vào các lớp của thành dạ dày, và trong trường hợp xấu hơn, có thể lan rộng tới tuyến tụy hoặc gan. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết, thủng dạ dày và hẹp môn vị. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, loét có thể tiến triển thành các khối u ác tính, đặt ra một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe.

Bệnh trĩ

Khi nhắc đến một số bệnh về đường tiêu hóa khiến nhiều người “mất ăn mất ngủ” phải kể đến bệnh trĩ. Bệnh trĩ thường xuất hiện do sự giãn nở quá mức của các tĩnh mạch trong vùng mô xung quanh hậu môn, dẫn đến tình trạng đau, ngứa, và sự khó chịu. Sự phình lớn này có thể gây ra cảm giác không thoải mái và đôi khi kèm theo chảy máu.

Nhiều yếu tố khác nhau có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh trĩ, bao gồm:

 • Tình trạng thừa cân hoặc béo phì.
 • Giai đoạn mang thai, khi áp lực lên vùng hậu môn tăng lên.
 • Thói quen đứng hoặc ngồi lâu một chỗ.
 • Áp lực từ lao động nặng nhọc hoặc nâng vật nặng.
 • Tình trạng táo bón kéo dài.

Để giảm nhẹ triệu chứng của bệnh trĩ, có thể áp dụng các biện pháp tại nhà như áp dụng chườm lạnh, ngâm mình trong bồn nước ấm, hoặc sử dụng các loại kem bôi dành cho trĩ. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được khuyến nghị để loại bỏ các tổn thương. Bổ sung chất xơ và duy trì một lượng chất lỏng đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng là những cách hiệu quả để phòng ngừa bệnh trĩ, giúp duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bệnh trĩ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt của nhiều người

Bệnh trĩ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt của nhiều người

Ung thư đường tiêu hoá

Một trong những vấn đề đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến một số bệnh về đường tiêu hóa chính là ung thư. 

Ung thư đường tiêu hóa có thể phát triển từ các rối loạn tiêu hóa không được điều trị đúng cách hoặc kịp thời, biến chúng thành biến chứng nghiêm trọng với rủi ro cao đe dọa đến tính mạng. Các dấu hiệu đầu tiên của ung thư đường tiêu hóa thường khá mơ hồ và không đặc trưng, bao gồm các vấn đề tiêu hóa, cảm giác buồn nôn, sụt cân không giải thích được, tình trạng thiếu máu, cảm giác mệt mỏi liên tục, và một số triệu chứng khác.

Do đó, việc nhận biết sớm các dấu hiệu này và tìm kiếm sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp ngay lập tức là vô cùng quan trọng để có được chẩn đoán chính xác và khởi đầu điều trị kịp thời, nhằm tăng cơ hội điều trị thành công và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cách phòng ngừa bệnh tiêu hóa

Để ngăn ngừa sự hình thành cũng như chuyển biến nặng của một số bệnh lý về đường tiêu hóa, bạn có thể tham khảo những phương pháp đơn giản dưới đây: 

Bổ sung chất xơ

Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan, có khả năng tan trong nước và biến thành dạng gel, không chỉ làm chậm quá trình rỗng dạ dày mà còn tăng cảm giác no, giúp kiểm soát cân nặng và ngăn chặn các vấn đề như tiêu chảy và táo bón. Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm: Táo, các loại trái cây họ cam quýt, đậu lăng, các loại hạch, yến mạch, mã đề,…

Ngoài ra, nhóm chất xơ không hòa tan cũng được các chuyên gia khuyến nghị bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách làm mềm phân và hỗ trợ quá trình đại tiện, qua đó ngăn chặn tình trạng táo bón. Các thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan thường gặp như: cà rốt, súp lơ, các loại đậu, khoai tây, các loại ngũ cốc…

Lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ là khoảng 25 gram và cho nam giới là khoảng 38 gram. Đối với những người có khó khăn trong việc tiêu thụ đủ chất xơ qua thực phẩm, các nguồn bổ sung chất xơ khác có thể được xem xét, tuy nhiên, việc này cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn trong quá trình phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Việc bổ sung chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa không mong muốn

Việc bổ sung chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa không mong muốn

Uống đủ nước

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, việc bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể cũng giữ một vai trò quan trọng, nước không chỉ là nguyên liệu cần thiết cho sự sống mà còn đóng một vai trò trung tâm trong việc duy trì các chức năng sinh lý của cơ thể, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa. Nước có khả điều chỉnh độ ẩm và kết cấu của phân, từ đó hỗ trợ việc ngăn chặn và giảm nhẹ các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. Trong khi đó, việc tiêu thụ các loại đồ uống như cà phê và soda nên được hạn chế, bởi chúng có thể tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa và tăng nguy cơ phát triển các rối loạn tiêu hóa.

Bổ sung probiotic

Việc cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại trong hệ tiêu hóa cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tổng thể mà bạn không nên bỏ qua. Nhóm lợi khuẩn cho đường ruột hay còn gọi là probiotics, đóng vai trò thiết yếu trong việc phân hủy các chất độc hại, sản xuất vitamin thiết yếu và duy trì sức khỏe của đường ruột. Do đó, việc bổ sung probiotics theo lời khuyên của bác sĩ không chỉ giúp tăng cường sự cân bằng giữa các loại vi khuẩn trong đường tiêu hóa mà còn mang lại hàng loạt lợi ích sức khỏe như:

 • Làm giảm tình trạng đầy hơi và khó tiêu.
 • Giảm nguy cơ và mức độ của tiêu chảy.
 • Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
 • Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong dạ dày.
 • Diệt trừ các vi khuẩn gây bệnh.
 • Tăng cường quá trình sản xuất các vitamin nhóm B, cần thiết cho nhiều chức năng sống cơ bản của cơ thể.
Probiotics là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng, hỗ trợ đắc lực ngăn ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa

Probiotics là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng, hỗ trợ đắc lực ngăn ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa

Bổ sung nước ion kiềm

Nước ion kiềm hay còn được biết đến với nhiều tên gọi như nước kiềm, nước hydrogen, nước giàu hydro, hoặc nước alkaline, là một loại nước đặc biệt có độ pH cao hơn 7, thường nằm trong khoảng từ 8.5 đến 9.5. Loại nước này chứa nhiều khoáng chất và hydrogen, được sản xuất thông qua quá trình điện phân nước, và có tính chất khử oxy hóa mạnh mẽ, với chỉ số ORP (Oxidation Reduction Potential) ở mức âm. 

Trong đó, độ pH có thang đo từ 0 đến 14, được sử dụng để xác định tính axit hoặc kiềm của một dung dịch. Một dung dịch có độ pH dưới 7 được coi là axit, trong khi độ pH trên 7 cho biết tính kiềm, và độ pH bằng 7 đại diện cho sự trung tính. Đặc điểm này giúp phân biệt nước ion kiềm với các loại nước khác.

Nước ion kiềm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là khả năng trung hòa axit dư thừa trong cơ thể, giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Bằng việc làm giảm lượng axit trong dạ dày, nước kiềm trở thành một phương pháp hiệu quả để hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược acid, và tiêu chảy. 

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, nước ion kiềm Oany hiện đang là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng tin chọn hàng đầu. Với dây chuyền công nghệ được chuyển giao trực tiếp tại Nhật Bản, đã qua kiểm định chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, bạn hoàn toàn có thể an tâm, tin chọn để phòng ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa cải thiện sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bổ sung nước ion kiềm Ocany để ngăn ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa hiệu quả

Bổ sung nước ion kiềm Ocany để ngăn ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa hiệu quả

Nên ăn gì khi bị bệnh tiêu hóa?

Để phòng tránh một số bệnh về đường tiêu hóa, việc duy trì một chế độ ăn uống đa dạng, cân đối là chìa khóa. Bao gồm lượng chất xơ dồi dào từ rau củ và ngũ cốc vào thực đơn hàng ngày của bạn để hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời, nên tránh xa thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, chất béo không lành mạnh và các loại đồ uống có gas. Đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày và giảm thiểu việc tiêu thụ các chất kích thích như caffein và các sản phẩm từ thuốc lá cũng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa của bạn.

Khi nào gặp bác sĩ?

Với một số bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm việc phát hiện kịp thời và đến ngay các cơ sở y để để được điều trị là điều vô cùng quan trọng bạn không nên bỏ qua. Bạn nên lập tức liên hệ với bác sĩ nếu gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng dữ dội, xuất hiện máu trong phân, mất nước đáng kể, hoặc sốt cao sau khi đi ngoài. Ngoài ra, nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hoặc không cải thiện sau một khoảng thời gian nhất định, việc đề nghị sự tư vấn y tế sẽ giúp bạn nhận được chẩn đoán chính xác và hướng dẫn điều trị phù hợp, từ đó đảm bảo sức khỏe và phòng tránh các biến chứng tiềm ẩn.

Một số bệnh về đường tiêu hóa cần được nhận biết và can thiệp y tế kịp thời

Một số bệnh về đường tiêu hóa cần được nhận biết và can thiệp y tế kịp thời

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết cũng như các phòng ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa hiệu quả, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về vấn đề trên đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp cho Ocany để được tư vấn trực tiếp bởi chuyên gia.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.