9 dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì không nên bỏ qua

dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì cũng khá giống với chứng trầm cảm đối với các đối tượng khác. Người bệnh cảm thấy buồn chán, ủ rũ, tuyệt vọng, dần mất hứng thú với những sự kiện xảy ra xung quanh, không còn niềm tin và hy vọng trong tương lai. Phát hiện bệnh trầm cảm sớm khi trẻ còn nhỏ sẽ có nhiều hy vọng điều trị khỏi hoàn toàn.

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì không nên bỏ qua

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì không nên bỏ qua

Trầm cảm ở tuổi dậy thì là gì và có nghiêm trọng?

Trầm cảm là chứng rối loạn tâm thần khá phổ biến, nó có thể khởi phát ở bất kỳ đối tượng nào, từ trẻ nhỏ cho đến người già lớn tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết rằng, những trẻ đang bước vào độ tuổi dậy thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn so với thông thường.

Ở giai đoạn dậy thì, là thời điểm trẻ đang bắt đầu hình thành và phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, tư duy, trí tuệ, cảm xúc. Do đó, nếu gặp phải căn bệnh nguy hiểm này sẽ khiến cho trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần, làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống, học tập, công việc.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Trầm cảm ở tuổi dậy thì có thể vì nhiều nguyên nhân xảy ra. Trong đó, nội tiết tố thay đổi cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng này. Trẻ nhạy cảm hơn với lời nói và các sự kiện cuộc sống của người khác do sự gia tăng của hormone trong giai đoạn này. Ngoài ra còn một số nguyên nhân dẫn đến trầm cảm có thể kể đến như:

Những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Áp lực học tập

Các đối tượng đang bước qua tuổi dậy thì sẽ thường phải đối mặt với nhiều áp lực học hành và thi cử. Cha mẹ đôi khi đặt ra mục tiêu cho con cái. Những mục tiêu ấy khiến cho con bị ám ảnh về điểm số và cảm thấy căng thẳng trước mỗi kỳ thi. Nếu tình trạng này kéo dài không được giải quyết, nó sẽ khiến cho trẻ dễ rơi vào trạng thái buồn bã, bị cô lập và lâu dài dẫn đến trầm cảm. 

Thiếu sự đồng cảm và lo lắng

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì sẽ thường rất nhạy cảm. Lúc này trẻ rất cần nhiều sự quan tâm, cảm thông và lo lắng của cha mẹ, người thân và bạn bè. Giai đoạn này là thời điểm thay đổi về ngoại hình, cảm xúc, nhận thức, nên sẽ thường cảm thấy lo lắng, hoang mang. Nếu phụ huynh không trang bị đầy đủ kiến ​​thức cho con cái hoặc thờ ơ thì trẻ sẽ có những biểu hiện của bệnh trầm cảm. 

Ảnh hưởng của gia đình

Theo nghiên cứu, những người sống trong một gia đình hạnh phúc, môi trường sống lành mạnh sẽ thường ít bị trầm cảm hơn. Ngược lại, những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở một gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cha mẹ bất hòa sẽ dễ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Ngoài ra, các sự kiện như mất người thân, cha mẹ ly hôn, bạo lực gia đình,…cũng sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm ở tuổi dậy thì.

Suy nghĩ cực đoan

Tuổi dậy thì là thời kỳ có sự thay đổi rõ rệt về vóc dáng, cách nhìn, nhận thức. Nếu gia đình, trường lớp không chuẩn bị cách giáo dục lành mạnh, trẻ em có thể phát triển những suy nghĩ cực đoan và sai lầm. Khi trẻ nhận ra cuộc sống thực tế không như mình tưởng tượng, nhiều em sẽ tự cô lập và sống khép mình. Điều đó dẫn đến trầm cảm và xuất hiện dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì. 

Dấu hiệu trầm cảm ở tuổi dậy thì bạn không nên bỏ qua

Các dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì có thể bao gồm những thay đổi về thái độ và cách ứng xử như sau:

Khí sắc trầm buồn

Khí sắc u buồn là biểu hiện đầu tiên của bệnh trầm cảm nói chung và dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì nói riêng. Khi mắc chứng bệnh này, trẻ thường có biểu cảm khuôn mặt buồn bã, u uất,có lời nói và hành vi đều rõ khí sắc trầm buồn. Theo thời gian, mức độ buồn bã sẽ trở nên nhiều hơn khiến trẻ đánh mất tất cả những cảm xúc tích cực như vui tươi, hạnh phúc, lạc quan, hưng phấn,…

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì là gì?

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì là gì?

Mất dần hứng thú

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì thường sẽ không còn hứng thú đối với những hoạt động diễn ra xung quanh, ngay cả các sở thích từng yêu thích trước đây. Trẻ thường muốn tự cô lập mình, không muốn tiếp xúc hay giao tiếp với bất kỳ ai. Đặc biệt là nơi đông người, nhiều tiếng ồn. Những đối tượng này cũng thường sẽ có xu hướng muốn thu mình lại, tự tạo một vỏ bọc cho mình, tránh khỏi sự chú ý của những người xung quanh.

Giận dữ vô cớ

Khi các áp lực tác động thường xuyên đến trẻ và kéo dài trong một khoảng thời gian sẽ làm dễ tức giận và nóng tính, không thể tự kiểm soát cảm xúc của bản thân. Ngay cả khi không có vấn đề hoặc sự kiện gì xảy ra cũng có thể khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu và giận dữ vô cớ. 

Đặc biệt, trong một số trường hợp nếu như những cơn tức giận không thể giải tỏa được triệt để sẽ làm cho trẻ xuất hiện những hành động đập phá, la hét. Nặng hơn là có thể tự gây tổn thương cho bản thân và người xung quanh.  

Cảm thấy bi quan

Sự giảm thấp của cảm xúc khi trầm cảm khiến trẻ trở nên bi quan về tương lai, cảm thấy cuộc sống hiện tại thật nhàm chán và tẻ nhạt. Dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì này thể hiện thông qua lời nói với bạn bè, người thân, thầy cô và bố mẹ. Bi quan về tương lai sẽ khiến cho trẻ buông xuôi hiện tại, không muốn học tập, hay vui chơi và có xu hướng tự khép mình.

Khó tập trung, hay quên trước sau

Những trẻ đang ở tuổi dậy thì thường sẽ có trí nhớ khá ổn định, tuy nhiên các đối tượng bị trầm cảm lại có dấu hiệu bị suy giảm trí nhớ trầm trọng. Trẻ gặp nhiều khó khăn khi tập trung vào học tập hoặc các công việc khác. Triệu chứng này sẽ tác động trực tiếp đến quá trình học tập. Ngoài ra còn gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày, sinh hoạt và sức khỏe.

Nếu trẻ thường khó tập trung, hay quên là dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Nếu trẻ thường khó tập trung, hay quên là dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Cảm thấy bản thân vô dụng

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì tiếp theo là trẻ thường có cảm giác tội lỗi, luôn cảm thấy thất vọng, không tự tin về bản thân. Từ đó hầu như không muốn thực hiện bất cứ công việc gì, kể cả học tập. Tình trạng này sẽ làm cho trẻ trở nên tự ti, không còn tin tưởng vào bản thân, dần mất niềm tin vào cuộc sống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến học tập và tương lai.

Chống đối, nổi loạn

Một dấu hiệu dễ nhận biết chứng trầm cảm tuổi dậy thì đó chính là hành vi chống đối xã hội, luôn phản kháng với những ý kiến hay lời khuyên của cha mẹ và những người bên cạnh. 

Trẻ không muốn tiếp thu ý kiến và bất kỳ lời góp ý nào. Ngoài ra, một số trường hợp khác còn có dấu hiệu nổi loạn, lời nói và cách hành xử thường thay đổi một cách đột ngột. Thống kê cho thấy, dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì có thể đi kèm với chứng rối loạn hành vi hay rối loạn tăng động giảm chú ý.

Nhạy cảm với lời phê bình

Trẻ em ở độ tuổi từ 11 đến 14 tuổi chính là độ tuổi nhạy cảm nhất, bởi vì lúc này trẻ dần phát triển thể chất và nhận thức được hành vi của bản thân. Đặc biệt là những trường hợp bị trầm cảm thường sẽ cảm thấy khó chịu và nhạy cảm với những lời chê bai, phê bình hay xúc phạm. Nếu trẻ thường xuyên nhận được lời nói tiêu cực, ác ý hay phê bình có thể khiến cho trẻ càng trở nên tự ti, thấy bản thân không làm được việc gì, từ đó sẽ tự trách chính mình.

Nghĩ đến cái chết

Những trường hợp có ý nghĩ, hành vi tự sát đã là biểu hiện nặng của bệnh trầm cảm tuổi dậy thì. Trẻ thường xuyên nghĩ về cái chết, tùy vào mức độ bệnh mà ý nghĩ và hành vi nỗ lực tự sát sẽ gia tăng nhiều hơn. 

Đặc biệt là đối với trẻ tuổi dậy thì thì dấu hiệu này có thể càng trở nên mạnh mẽ, trẻ luôn muốn tự giải thoát cho chính mình khỏi những áp lực, căng thẳng. Những hành vi muốn tự sát xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau nên gia đình và bậc phụ huynh cần phải đặc biệt quan tâm đến trẻ.

Nên làm gì khi trẻ có dấu hiệu của bệnh trầm cảm tuổi dậy thì?

Sau đây là một vài biện pháp thường được áp dụng để chữa trị trầm cảm ở tuổi dậy thì hoặc ngay khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì:

Điều trị tại nhà

Khi dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì còn ở mức độ nhẹ, tần suất xuất hiện, các phương pháp điều trị tại nhà có thể mang lại cải thiện rõ rệt. Đối với những trường hợp nặng hơn, các biện pháp này cũng sẽ góp phần giảm nhẹ triệu chứng và nâng đỡ tinh thần cho trẻ.

Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện bệnh trầm cảm

Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện bệnh trầm cảm

Một số biện pháp chữa trầm cảm tại nhà như:

  • Nhanh chóng thay đổi chế độ ăn uống, chú ý dung nạp những thực phẩm nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể cũng như não bộ. Đồng thời hạn chế những món ăn cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ, các thực phẩm béo,… Đặc biệt tuyệt đối không uống rượu bia, hút thuốc, sử dụng những chất gây nghiện.
  • Nâng cao sức khỏe bằng cách thường xuyên tập luyện thể dục thể thao ngay tại nhà. Tốt nhất chỉ nên áp dụng những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng để giúp máu huyết lưu thông và não bộ được cân bằng, tinh thần thoải mái. Nên khuyến khích trẻ dành ra 30 phút mỗi ngày để đạp xe, chạy bộ, tập yoga, đi bộ, bơi lội, thiền để tâm trạng được thoải mái, ổn định hơn.
  • Rèn luyện thói quen đi ngủ trước 23 giờ mỗi ngày, nên ngủ đủ 8 tiếng để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.
  • Sắp xếp thời gian học tập, làm việc và sinh hoạt hợp lý, tránh học quá sức.
  • Tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí để cải thiện mối quan hệ và giúp tâm trạng tốt hơn.

Tăng cường tập luyện thể thao

Phụ huynh nên cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao nhẹ nhàng như: đi bộ, tập yoga, thiền, hoặc những môn thể thao mà trẻ yêu thích. Hoạt động thể chất giúp giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh và “protein nuôi dưỡng thần kinh”, khiến cho các dây thần kinh tạo ra các kết nối mới, cải thiện chức năng não và có một vai trò trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm.

Tăng cường tập luyện thể thao đối với bệnh nhân trầm cảm

Tăng cường tập luyện thể thao đối với bệnh nhân trầm cảm

 

>>> Xem thêm: Nước uống thể thao – 10 loại nước tốt nhất PT khuyên dùng

Áp dụng liệu pháp tâm lý

Trị liệu tâm lý là một trong những phương pháp được đánh giá cao về an toàn và hiệu quả để điều trị những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Biện pháp này được tiến hành thông qua hình thức sử dụng ngôn ngữ khoa học tâm lý nhằm tác động trực tiếp đến tư duy, suy nghĩ của bệnh nhân. 

Bằng các kỹ thuật chuyên môn, khoa học ngôn ngữ NLP, khoa học tâm lý con người… các chuyên gia tâm lý sẽ giúp cho người bệnh tháo gỡ được được khúc mắc, giúp giải tỏa áp lực, căng thẳng để họ có thể tư duy và nhận thức vấn đề được đúng đắn hơn.

Cách phòng tránh bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Để phòng tránh trầm cảm tuổi dậy thì, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho người thân của mình. Hãy thử gợi ý để cùng làm những điều mà trẻ thích, học cách viết nhật ký hay đi du lịch để thư giãn. Ngoài ra, thường xuyên tâm sự, chia sẻ về cuộc sống, học tập, tình cảm là một cách hữu hiệu để giúp trẻ cảm nhận được sự yêu thương của ba mẹ.

Thường xuyên đi du lịch cũng là cách phòng tránh bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Thường xuyên đi du lịch cũng là cách phòng tránh bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên tìm hiểu những vấn đề mà trẻ đang gặp phải để giúp trẻ tìm cách giải quyết, không để những sự kiện xấu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ trong nhiều ngày.

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì hiện nay xuất hiện khá phổ biến ở trẻ em. Để phát hiện và điều trị kịp thời, gia đình cần có sự quan tâm đúng cách đến con cái. Bên cạnh những phương pháp điều trị, sự chăm sóc và giáo dục khoa học của gia đình cũng giúp trẻ vượt qua chứng bệnh này, giúp trẻ phát triển tinh thần và thể chất một cách lành mạnh.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.