Bật mí 7 cách tăng chiều cao ở tuổi 15 để con không tự ti với bạn bè

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 là cụm từ được tìm kiếm nhất hiện nay. Đây là giai đoạn phát triển xương cực kỳ quan trọng. Vì thế, để trẻ có được chiều cao được phát triển tuyệt đối, mọi người nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như có một kế hoạch luyện tập thể thao phù hợp cho trẻ. Vậy cần phải bổ sung những nhóm chất nào? Tham khảo ngay bài viết tại Ocany để hiểu hơn về chủ đề này.

Chiều cao ở tuổi 15 bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Tuổi 15 là giai đoạn quan trọng để phát triển chiều cao, ở độ tuổi này, chiều cao đặc biệt bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Một số tác động cơ bản có thể kể đến gồm có:

 • Gen di truyền: tùy vào bộ gen của bố, mẹ và chiều cao ở trẻ sẽ phát triển khác biệt.
 • Chế độ dinh dưỡng: yếu tố quan trọng quyết định phát triển chiều cao ở tuổi 15.
 • Chất lượng giấc ngủ: trẻ ở độ tuổi 15 cần có giấc ngủ chất lượng, đủ giấc để phát triển chiều cao.
 • Giới tính: nam và nữ có sự khác biệt khi phát triển chiều cao.
 • Môi trường sống: có tác động lớn trong việc phát triển chiều cao ở trẻ.

15 tuổi có còn tăng chiều cao được nữa không?

15 tuổi có còn tăng chiều cao được nữa không là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong các nghiên cứu khoa học, các chuyên gia xác định rằng chiều cao con người sẽ phát triển liên tục cho đến năm 20 tuổi.

Tùy theo cơ địa thì có một số người dậy thì muộn nên họ sẽ tiếp tục phát triển và tăng trưởng cho đến 21, 22 tuổi. Vì thế, những đứa trẻ ở độ tuổi 15 vẫn sẽ còn phát triển chiều cao hơn nữa. Đặc biệt, trong giai đoạn này mọi người phải bổ sung nhiều dưỡng chất và tận dụng các yếu tố bổ trợ xung quanh để trẻ được tăng trưởng chiều cao một cách tuyệt đối.

15 tuổi vẫn có thể tăng chiều cao

15 tuổi vẫn có thể tăng chiều cao

Chia sẻ một số cách tăng chiều cao ở tuổi 15 tại nhà

Chúng ta hoàn toàn có thể tự cải thiện chiều cao tại nhà cho trẻ ở độ tuổi 15. Một số phương pháp giúp trẻ phát triển tối đa mà bạn có thể tham khảo và áp dụng như sau.

Cách cao lên ở tuổi 15 bằng chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống có tác động cực kỳ lớn đến sự tăng trưởng và phát triển chiều cao ở trẻ. Đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất cũng là một cách tăng chiều cao ở tuổi 15. Đặc biệt, trong giai đoạn này, mọi người phải bổ sung một số nhóm chất quan trọng như sau:

Thực phẩm bổ sung chất đạm

Chất đạm – Protein đóng vai trò vô cùng lớn trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Vì thế, trong bữa ăn hằng ngày, mọi người nên bổ sung thực phẩm giàu chất đạm như trứng, thịt bò, phô mai, sữa chua, bông cải, ức gà, hạnh nhân,…

Thực phẩm bổ sung canxi khoáng chất

Ngoài ra, canxi khoáng chất là thành phần quan trọng giúp xương của trẻ được phát triển một cách tối đa. Do đó, bữa ăn hàng ngày cần nạp đủ lượng canxi và khoáng chất cần thiết từ thực phẩm. Có thể kể đến như: các loại đậu, cá hồi, dầu đậu nành, nghêu, ngũ cốc,…

Bổ sung canxi cực kỳ cần thiết khi phát triển chiều cao

Bổ sung canxi cực kỳ cần thiết khi phát triển chiều cao

Thực phẩm bổ sung vitamin

Vitamin đóng thành phần không thể thiếu trong cách tăng chiều cao ở tuổi 15. Trong giai đoạn này, trẻ em cần được cung cấp những vitamin như vitamin K, vitamin D3, kẽm, sắt,…. Những hợp chất này sẽ thúc đẩy chiều cao của trẻ một cách tối đa.

Ngủ đủ giấc – cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hữu hiệu

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất đó chính là ngủ. Khi trẻ đi ngủ đúng giờ, trước 22h, lượng hormone ở tuyến yên sẽ tiết ra cao gấp 5 đến 7 lần so với buổi sáng. Do đó, ở giai đoạn này, trẻ nhỏ phải đi ngủ sớm nên ngủ quá trễ, việc phát triển chiều cao sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ngủ đủ giấc giúp tăng chiều cao hiệu quả

Ngủ đủ giấc giúp tăng chiều cao hiệu quả

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhờ tập luyện thể thao

Ngoài chế độ ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý, bạn nên cho con em mình tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe. Đây cũng chính là cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả. Mọi người có thể tập một số bài yoga đơn giản như sau.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang là một bài tập yoga cơ bản, nhẹ nhàng mà bạn có thể áp dụng mỗi ngày. Các bước thực hiện đơn giản nhưng có tác động cực kỳ hiệu quả. Mọi người có thể áp dụng bài vận động này vào buổi sáng để thúc đẩy chiều cao của trẻ được tốt nhất. Hướng dẫn chi tiết sẽ được trình bày ngay bên dưới đây.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần nằm sấp trên thảm, duỗi mũi chân chạm sàn, thả lỏng cơ, khuỷu tay để sát vào 2 bên sườn.
 • Bước 2: Tiếp đến, từ từ ép 2 tay vào nhau và nâng người lên. Lúc này, mọi người cần phải dùng lực để ấn cho hông và chân ép xuống sàn. Tiếp tục dùng lực như vậy cho đến khi cơ thể được kéo căng hết mức. Lưu ý rằng, vai phải đẩy về sau và phải giữ hông thật chặt xuyên suốt quá trình thực hiện.
 • Bước 3: Giữ tư thế trong 15 đến 30 giây và lặp lại tùy theo điều kiện sức khỏe và cơ thể của mọi người.
Luyện tập tư thế rắn hổ mang - cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả

Luyện tập tư thế rắn hổ mang – cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả

Tư thế cây cầu

Các bài tập yoga mặc dù khá đơn giản nhưng có tác động cực kỳ lớn đến sức khỏe và cũng góp phần thúc đẩy phát triển chiều cao hiệu quả. Tư thế cây cầu có động tác vô cùng đơn giản, cách thức thực hiện chi tiết ngay bên dưới.

 • Bước 1: Nằm ngửa trên sàn, hai tay đặt xuống sàn song song với người, đầu gối gập lại sao cho lòng bàn chân chạm mặt sàn.
 • Bước 2: Bắt đầu đẩy thân người lên, đồng thời siết cơ mông và bụng lại sao cho tạo thành một đường thẳng từ đầu gối đến vai.
 • Bước 3: Siết cơ vùng core, hít thở sâu và giữ trong 20 – 30 giây, sau đó hạ người về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác liên tục khoảng 10 lần.
Tư thế cây cầu phát triển chiều cao tối đa

Tư thế cây cầu phát triển chiều cao tối đa

Tư thế đứng trên vai

Là động tác giúp kéo giãn cơ cùng vai, cổ, giúp mọi người bình thường hóa quá trình đào thải, giúp cải thiện tiêu hoá và làm giảm mệt mỏi. Bài tập chi tiết trình bày như sau:

 • Bước 1: Nằm ngửa, lòng bàn tay chạm đất, chân duỗi thẳng hoặc co đầu gối. Bắt đầu thở ra và đẩy lưng dưới xuống sàn, sau đó hít vào, nâng chân, đồng thời ấn cánh tay và lòng bàn tay xuống sàn.
 • Bước 2: Nâng chân qua đầu để cong hông lên, gập khuỷu tay lại và đặt lòng bàn tay vào lưng để hỗ trợ.
 • Bước 3: Duỗi chân lên phía trần nhà, hướng hơi thở về phía bụng. Giữ nguyên tư thế này trong 30 giây có thể kéo dài thời gian nếu bạn muốn.

Tư thế gập người

Tư thế gập người là bài tập yoga nền tảng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và là cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả. Động tác này có thể thực hiện ở đầu hoặc cuối buổi tập. Muốn tập được động tác này, người tập thực hiện theo các bước sau đây

 • Bước 1: Cúi gập người, chạm lòng bàn tay xuống thảm cạnh hai bàn chân (nếu có thể). Nếu không thể chạm được, người tập cứ buông thõng hai tay xuống hoặc có thể gập nhẹ đầu gối cho đến khi hai tay chạm sàn. 
 • Bước 2: Giữ vững đầu gối để giúp mông hướng thẳng lên trên. Đầu thả lỏng, mắt nhìn qua hai chân, kết hợp hít thở sâu.
 • Bước 3: Khi giữ cố định khoảng 30 giây, bạn hít vào và đặt tay lên hông, cơ bụng co lại và từ từ vươn lên để trở về vị trí ban đầu. 
Tư thế gập người là bài tập tăng chiều cao hiệu quả

Tư thế gập người là bài tập tăng chiều cao hiệu quả

Tư thế trái núi

Là tư thế cơ bản trong yoga và làm nền tảng giúp cho các bài tập khó sau được thực hiện, tư thế trái núi phù hợp cho các đối lượng cơ lưng yếu và bị gù. Động tác này giúp điều chỉnh lại phần lưng của bạn, ngoài ra, nó còn giúp trẻ em tăng trưởng chiều cao trong giai đoạn dậy thì. Các bước thực hiện khá đơn giản được thực hiện qua ba bước

 • Bước 1: Đứng thẳng người, các ngón chân chụm lại, gót chân tách nhẹ ra. Sau đó, thả lỏng vai, hai tay ôm sát vào người.
 • Bước 2: Hít sâu đồng thời nâng từ từ hai tay qua đỉnh đầu và nắm các ngón tay lại với nhau. Nâng nhẹ gót và đứng bằng các ngón chân.
 • Bước 3: Vươn nhẹ người, ngẩng mặt lên trên, tiếp theo, dồn trọng lực cơ thể vào các đầu ngón chân, duỗi thẳng vai, ngực và cánh tay. Giữ vững trong tầm 20 giây và trở lại vị trí ban đầu.
Tư thế trái núi là bài tập yoga giúp phát triển chiều cao

Tư thế trái núi là bài tập yoga giúp phát triển chiều cao

Bài tập bơi trên cạn

Đối với bài tập này, khi người tập tiến hành thực hiện trong thời gian ngắn, các lớp mô sụn của xương khớp sẽ được phát triển. Điều này góp phần tăng cường quá trình trao đổi chất và giúp kích thích các loại hormone tăng trưởng, nhờ đó, chiều cao sẽ ngày càng được cải thiện. Cách thực hiện động tác này được tiến hành như sau

 • Bước 1: Nằm sấp trên thảm tập, hai chân đặt song song sát vào nhau, hai tay đặt song song trên đầu.
 • Bước 2: Dùng lực nâng chân trái và tay phải lên cùng lúc, kéo căng cơ thể và giữ tư thế ít nhất 5 giây.
 • Bước 3: Lặp lại động tác này đối với tay trái và chân phải.

Bài tập bật nhảy tại chỗ

Bật nhảy giúp kéo dãn toàn bộ cơ thể và các khớp xương, đây là cách tăng chiều cao ở tuổi 15 khá quen thuộc vì dễ dàng thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi. Khi thực hiện bài tập này, người tập có thể cải thiện được chiều cao của mình trong một khoảng thời gian ngắn. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đứng thẳng người, hai chân dang rộng ngang hông, hai tay đưa thẳng lên trời.
 • Bước 2: Tiếp đến, hạ thấp hông sao cho đùi và mặt đất song song nhau. Sau đó, dùng lực bật nhảy cao hết sức có thể đồng thời đánh hai tay ra sau.
 • Bước 3: Tiếp đất bằng hai mũi bàn chân, hông hạ như tư thế ở bước 2, và tiếp tục bật nhảy. Bài tập này nên được thực hiện ít nhất 5 hiệp, mỗi hiệp khoảng 10 lần.
Bật nhảy tại chỗ - cách tăng chiều cao ở tuổi 15 nhanh

Bật nhảy tại chỗ – cách tăng chiều cao ở tuổi 15 nhanh

Xây dựng hệ miễn dịch tốt giúp cơ thể phát triển tối đa

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là vô cùng quan trọng là cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả, có được sức khỏe tốt và nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi người. Có nhiều cách để đảm bảo được một hệ miễn dịch tốt, nhưng phương pháp tốt nhất là chỉnh đốn chế độ ăn uống và luyện tập hằng ngày.

Chìa khoá để đảm bảo chất lượng của một hệ miễn dịch nằm ở việc tăng cường hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Các chất hỗ trợ hệ miễn dịch này có thể kể đến như Vitamin C, Zinc, Kẽm,… chúng có tác dụng kháng bệnh và chống lại các loại vi khuẩn khi tiếp xúc hằng ngày. Vậy nên, bạn có thể sử dụng chúng quanh năm để giúp duy trì hệ miễn dịch được tốt và là cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hữu hiệu.

Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả

Chiều cao cũng bị ảnh hưởng bởi lối sống cá nhân và sức đề kháng của bản thân nhất là vào giai đoạn tuổi 15. Hai việc làm này không chỉ giúp cải thiện số đo chiều cao mà còn cải thiện được sức khoẻ của mỗi cá thể. 

Ở độ tuổi thiếu niên, cơ thể sẽ có sự thay đổi rõ rệt bởi ảnh hưởng của các loại hormone, điều này là cần thiết đối với một cơ thể đang phát triển. Bên cạnh đó, việc thay đổi các cơ như mô và xương cũng làm cho nhu cầu cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể cũng tăng. Bằng việc, cơ thể cần được bổ sung vitamin C thông qua các thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhằm tăng sức đề kháng, đảm bảo cho quá trình phát triển thể chất được tốt hơn.

Đảm bảo sức đề kháng đủ tốt trong việc phát triển chiều cao

Đảm bảo sức đề kháng đủ tốt trong việc phát triển chiều cao

Bên cạnh đó, việc cải thiện và duy trì lối sống lành mạnh cũng được đánh giá là cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cần thiết đối với một cơ thể đang phát triển. Để cải thiện chất lượng cuộc sống và phát triển chiều cao hiệu quả, chúng ta cần

 • Có một chế độ ăn lành mạnh
 • Ngủ đủ và ngon giấc (đủ 8 tiếng mỗi ngày)
 • Uống đủ nước
 • Hạn chế với thức ăn nhanh
 • Luyện tập thể dục thể thao kết hợp hít thở sâu
 • Xây dựng một lối sống tích cực nhất

Tổng hợp vitamin D – cách tăng chiều cao ở tuổi 15 miễn phí

Vitamin D là vi chất cần thiết cho sự phát triển của cơ xương khớp. Hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời là cách tăng chiều cao ở tuổi 15 phổ biến và đơn giản nhất. Phương pháp này áp dụng cho những ai muốn cải thiện chiều cao đặc biệt ở tuổi 15 qua các giai đoạn từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 9.

Tổng hợp vitamin D - cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả

Tổng hợp vitamin D – cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả

Bên cạnh đó, việc bổ sung vi chất này còn được thực hiện ở việc cung cấp các loại thực phẩm có chứa vitamin D. Đó có thể là các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu, cá trích, hoặc có thể trong trứng, thịt đỏ, ngũ cốc ăn sáng hoặc trong các loại sữa. Như vậy, để có đủ lượng vitamin D, bạn không chỉ thức ăn đơn thuần mà còn cần cung cấp thông qua ánh nắng. Đây được xem như cách tăng chiều cao ở tuổi 15 miễn phí.

Điều chỉnh tư thế sinh hoạt hàng ngày

Tư thế không đúng làm ảnh hưởng rất lớn đến cột sống mà còn gây căng thẳng cho các vùng cơ, xương khớp. Tư thế rất ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong cơ thể, nếu một người luôn hoạt động với một tư thế không chuẩn thì các cơ quan bên trong sẽ khó có thể hoạt động hơn. Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 đơn giản thì việc đầu tiên bạn cần làm là có một tư thế đứng thẳng.

Chia sẻ thực đơn tăng chiều cao tuổi 15 cơ bản

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả đó chính là đảm bảo thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng. Mọi người có thể tham khảo thực đơn cơ bản như sau:

 • Sáng: Bún bò, tráng miệng bằng quả xoài hoặc trái cây khác và kết thúc bữa sáng với ly sữa 200ml.
 • Trưa: Bữa trưa đầy đủ với chất đạm từ tôm và bổ sung chất xơ với món canh bắp cải.
 • Tối: Bò xào, cơm chiên trứng, tráng miệng bằng trái cây yêu thích. Đừng quên trước khi đi ngủ bổ sung thêm 200ml sữa tươi.
Thực đơn tăng chiều cao cho tuổi 15

Thực đơn tăng chiều cao cho tuổi 15

Lưu ý quan trọng khi tăng chiều cao ở tuổi 15

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả, mọi người không chỉ áp dụng những cách thức được chia sẻ phía trên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý một số nội dung quan trọng sau:

 • Xây dựng lối sống khỏe mạnh, tránh xa khói thuốc lá và rượu bia. Việc làm này giúp cho trẻ được phát triển trong môi trường lành mạnh nhất.
 • Mọi người nên chú ý cân nặng của trẻ, tránh việc trẻ bị thừa cân, béo phì ảnh hưởng lên đĩa đệm và khớp xương. Từ đây, trẻ không thể phát triển chiều cao một cách tối đa.
 • Quan tâm đến sức đề kháng: Sức đề kháng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển chiều cao. Nếu một đứa trẻ có sức khỏe yếu thì rất khó để tăng chiều cao một cách hiệu quả.

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 chi tiết đã được Ocany chia sẻ qua bài viết cụ thể phía bên trên. Có thể thấy, để giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa là việc làm không hề khó, chỉ cần mọi người bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và luyện tập thể thao thường xuyên.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.