Cách ngồi thiền đúng: 12 nguyên tắc cần phải tuân thủ

cách ngồi thiền

Khi đời sống chúng ta có quá nhiều bộn bề và nhiều khó khăn phải đối mặt, quay về trong thân cũng là cách để bạn tăng thêm nghị lực tiến về phía trước. Thật vậy, phương pháp ngồi thiền không chỉ giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, tập trung mà còn giúp tĩnh tâm, xua tan những muộn phiền trong lòng. Vậy cách ngồi thiền như thế nào mới đúng và mang lại hiệu quả cho người tập? Ở bài viết này Ocany sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Ngồi thiền là gì?

Thiền được biết đến như một phương pháp giúp tâm trí chúng ta dần đi vào trạng thái tĩnh lặng, loại bỏ những suy nghĩ hỗn loạn. Suy nghĩ hỗn loạn này chính là tác nhân chính khiến những tình huống lo lắng, căng thẳng tột độ xảy ra. Nói cách khác, ngồi thiền là quản lý tâm mình, đưa tâm mình trở về trạng thái bình yên. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả này bạn cần thực hiện cách ngồi thiền sao cho đúng.

Ngồi thiền là bộ môn giúp bạn quán thân, tâm và trí

Ngồi thiền là bộ môn giúp bạn quán thân, tâm và trí

>>>Xem thêm:

Chuẩn bị gì trước khi ngồi thiền tại nhà?

Ngồi thiền đã có từ xa xưa và được nhiều người lớn tuổi áp dụng. Tuy nhiên, với đời sống hiện đại ngày này, các bạn trẻ rất cần một phương pháp giúp quán tâm mình. Để thực hiện cách ngồi thiền đạt hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một số điều dưới đây.

Dụng cụ

  • Bồ đoàn (gối ngồi tròn): Cao khoảng 10-15 cm.
  • Tọa cụ (đệm ngồi): Kích thước mỗi ô vuông khoảng 70 – 80 cm.
  • Một chiếc gối nhỏ hoặc một chiếc khăn gấp nhỏ cỡ bằng lòng bàn tay dùng để kê vào hõm giữa hai chân giúp giữ thăng bằng.

Trang phục

  • Nếu ở nhà, bạn nên chọn mặc quần áo bình thường, thoải mái hoặc quần áo Phật tử rộng rãi. Không nên mặc quần áo quá chật.
  • Quần áo phải trang trọng, người ngồi thiền mà quần áo xốc xếch, lôi thôi thì tâm khó an định.
  • Những dụng cụ trên người (kể cả đồng hồ) không nên đeo vì có thể tạo ra tắc nghẽn mạch máu.
Nên chọn mặc quần áo thoải mái khi ngồi thiền

Nên chọn mặc quần áo thoải mái khi ngồi thiền

Các giai đoạn của thiền

Cách ngồi thiền đúng sẽ được chia theo những giai đoạn dưới đây.

Giai đoạn nhập thiền

Khi bắt đầu giai đoạn thiền định, trước hết với ba hơi thở đầu tiên, chúng ta hít sâu bằng mũi, thở ra bằng miệng. Khi thở vào, chúng ta dùng phương pháp “quán tưởng” là mình đang hít thứ không khí tinh khiết nhất trong hồ sen thơm ngát, đưa dưỡng khí đi khắp cơ thể đến tận lỗ chân lông. Khi thở ra, chúng ta quán tưởng độc tố, chân khí, tà khí trong cơ thể theo miệng ra ngoài. Đó là cách dùng khí và hơi thở để quán tưởng.

Giai đoạn nhập thiền

Giai đoạn nhập thiền

Giai đoạn trụ thiền

Đối với những bạn mới tập thiền, nếu không có ý chí và quyết tâm sẽ khó tập trung. Cách ngồi thiền dễ nhất và hiệu quả nhất để tập trung tâm trí là bạn hãy tập trung vào hơi thở. Bạn có thể tập trung vào việc đếm hơi thở, theo dõi và đếm nhẩm từ 1 đến con số mà bạn cảm thấy tập trung nhất.

Định tâm xong thì không cần đếm nữa, chỉ chú tâm theo dõi hơi thở ra vào và cảm nhận sự an tịnh trong cơ thể. Nếu bạn theo dõi hơi thở vào và hơi thở ra của bạn tốt, bạn có thể bỏ theo dõi chúng và đứng ngoài để quan sát tâm của chính mình, còn gọi là nhận thức. Lúc này, bạn sẽ thấy những vấn đề xảy ra trong tâm mình, đó là vọng tưởng.

Giai đoạn trụ thiền

Giai đoạn trụ thiền

Bạn nên cố gắng nhận thức được những gì bạn đang nghĩ, những gì bạn nhìn thấy trong đầu. Sau đó, cố gắng cắt đứt dòng suy nghĩ này và ngừng nghĩ về nó. Nếu ngồi thiền đúng cách và tập trung tinh thần, bạn sẽ thấy nhịp tim giảm xuống. Giờ đây, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên và hạnh phúc ngay trong lúc ngồi thiền và cả sau khi ngồi thiền.

Giai đoạn xả thiền

Mục đích của cách ngồi thiền này là làm cơ thể bớt mệt mỏi, giúp khí huyết lưu thông. Đây cũng là giai đoạn cuối cùng khi thực hành thiền định. Đầu tiên, bạn dùng 2 tay từ từ nâng đầu lên, 2 lòng bàn tay úp lên đỉnh đầu để trở về cơ thể.

Tiếp theo, bạn vuốt từ đầu xuống mang tai, bạn vuốt tai trái xuống và thực hiện động tác này 3 lần. Bây giờ, xoa tay cho ấm, dùng một tay bóp và vuốt tay kia từ bả vai xuống cánh tay, đến cổ tay, nắm và vuốt xa dần các đầu ngón tay. Sau đó đổi tay và thực hiện tương tự với cánh tay còn lại. Bạn cũng thực hiện động tác này 3 lần nhé!

Giai đoạn xả thiền

Giai đoạn xả thiền

Tiếp theo, bạn cũng xoa tay cho ấm, dùng tay bóp và vuốt chân, từ bẹn xuống đùi và bàn chân. Đối với chân còn lại, thực hiện tương tự 3 lần. Cuối cùng, xoa hai lòng bàn chân vào nhau 50 lần.

>>>Xem thêm:

Cách ngồi thiền đúng: 12 nguyên tắc cần tuân thủ

Cách ngồi thiền đúng là như thế nào? Dưới đây là 12 nguyên tắc mà bạn cần nắm.

Điều chỉnh tư thế ngồi

Điều chỉnh tư thế đúng sẽ giúp bạn dễ dàng đi sâu vào thế giới của thiền định. Bạn có thể thoải mái lựa chọn vị trí ngồi thiền yêu thích nhưng cần đảm bảo không gian xung quanh yên tĩnh, tạo cảm giác thoải mái.

Điều chỉnh tư thế đúng sẽ giúp bạn dễ dàng đi sâu vào thế giới của thiền định

Điều chỉnh tư thế đúng sẽ giúp bạn dễ dàng đi sâu vào thế giới của thiền định

Giữ thẳng cột sống

Tư thế ngồi đúng giúp bạn đảm bảo các bộ phận như cột sống, lưng, vai, cổ không bị ảnh hưởng trong quá trình thiền. Điều chỉnh lưng, cổ và vai sao cho thẳng hàng với cột sống.

Thả lỏng tay, vai và cằm

Nhẹ nhàng đặt tay lên đùi sao cho lòng bàn tay úp xuống. Thả lỏng vai hết mức có thể và rũ xuống nhưng vẫn đảm bảo cột sống được giữ thẳng. Phần cằm cũng cần được giữ ở trạng thái thoải mái và tự nhiên nhất.

Khép hờ mắt

Tư thế ngồi đúng còn bao gồm bước khép hờ mắt. Giữ mí mắt, mắt và khuôn mặt nhẹ nhàng và thư giãn bằng cách nhẹ nhàng nhắm mắt lại. Điều này giúp tăng khả năng tập trung cho bạn, tránh bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài khi đang trong quá trình thiền định.

Lựa chọn không gian thiền

Không gian ngồi thiền đóng vai trò quan trọng quyết định quá trình ngồi thiền của bạn có thành công hay không. Vì vậy, trước khi bắt đầu, hãy tìm một không gian thật yên tĩnh.

Không gian thiền cần yên tĩnh để tăng sự tập trung

Không gian thiền cần yên tĩnh để tăng sự tập trung

Đặt thời gian và cam kết mục tiêu

Nếu bạn là người mới tập cách ngồi thiền, hãy đặt mục tiêu thời gian hợp lý. Không nên đặt thời gian quá dài vì có thể làm bạn chán và cũng không nên đặt thời gian quá ngắn để đảm bảo hiệu quả. Theo một số chuyên gia cho rằng, thời gian bạn thiền nền bằng với số tuổi của bạn. Ví dụ bạn 30 tuổi thì nên thiền khoảng 30 phút.

Tập trung vào sự thoải mái

Bạn cần xác định tư thế ngồi mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải ngồi khoanh chân, thay vào đó bạn có thể ngồi trên ghế hoặc trên sàn nhà, miễn sao cơ thể bạn ở trạng thái thư giãn và thoải mái nhất.

Tập trung vào hơi thở

Thở đúng cách khi ngồi thiền là một trong những yếu tố mà bạn cần chú ý. Thở đều đặn giúp bạn thư giãn và thoải mái hơn khi ngồi thiền trong thời gian dài.

Tập trung vào suy nghĩ của bạn

Khi bắt đầu hành cách ngồi thiền, điều khó khăn nhất mà hầu hết mọi người mắc phải là tiềm thức và suy nghĩ của bạn thường lang thang vào những suy nghĩ khác. Do đó, giải pháp hiệu quả nhất là hướng suy nghĩ của bạn đến hơi thở của bạn.

Điều này không có nghĩa là bạn phải phân tích hay điều hòa hơi thở, mà thay vào đó, hãy tập trung vào việc hít vào và thở ra, tập trung vào hơi thở ở đầu mũi.

Không cần quá khắt khe với bản thân

Tác dụng của cách ngồi thiền đúng đối với cơ thể rất đáng để bạn đầu tư thời gian và công sức tập luyện bộ môn này. Tuy nhiên, bạn đừng quá khắt khe với bản thân mà chỉ nên tập vừa đủ. Không phải càng dành nhiều thời gian trong ngày để thiền thì kết quả sẽ đến càng nhanh.

Có chế độ ăn uống thanh đạm

Sau quá trình thiền định, tốt nhất bạn nên ăn uống ít và nếu tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, tập trung nhiều rau củ thì càng tốt. Một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau xanh sẽ giúp thanh lọc cơ thể, thư giãn tinh thần và cũng khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chế độ ăn uống thanh đạm

Chế độ ăn uống thanh đạm

Thực hành thiền cố định trong một thời gian

Để thực hiện cách ngồi thiền hiệu quả, bạn cần thực hiện đều đặn hàng ngày vào một thời gian nhất định. Chỉ khi đó phương pháp này mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Bạn có thể chọn thiền mỗi sáng khi thức dậy, lúc mặt trời mọc hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái trong tâm hồn, ngủ ngon hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Hướng dẫn 3 tư thế ngồi thiền dễ thực hiện tại nhà

Trên thực tế có rất nhiều cách ngồi thiền. Dưới đây là 3 tư thế ngồi thiền phổ biến được nhiều người áp dụng mà Ocany muốn chia sẻ đến bạn.

Tư thế phần tư Liên Hoa (The Quarter Lotus)

Phần tư Liên Hoa là một trong những tư thế ngồi thiền phổ biến được nhiều người yêu thích áp dụng. Vì cách thiền đúng cách theo tư thế này thực hiện khá đơn giản, không yêu cầu quá nhiều tư thế phức tạp.

Để thiền đúng cách trong liên hoa, hai chân của bạn cần phải được bắt chéo. Bàn chân được giấu dưới đùi hoặc đầu gối của chân đối diện. Hai tay thả lỏng, đặt nhẹ trên đầu gối. Bạn cần chú ý giữ thẳng lưng trong quá trình áp dụng tư thế ngồi thiền này.

Tư thế phần tư Liên Hoa trong hành thiền được nhiều người mới tập ứng dụng

Tư thế phần tư Liên Hoa trong hành thiền được nhiều người mới tập ứng dụng

Tư thế bán Liên Hoa (The Half Lotus)

Tư thế Bán Liên Hoa sẽ khó hơn một chút. Về phần chân, bạn cần đứng thẳng, có thể để ở tư thế nghỉ hoặc kẹp dưới bắp chân còn lại. Cái khó của tư thế này là bạn phải luôn thả lỏng cơ thể, tập trung giữ cơ thể ở trạng thái thẳng đứng. Khi đã làm được điều đó, thì dù bước vào giai đoạn thiền sâu, bạn cũng không cần phải lo sửa tư thế ngồi thiền nữa.

Tư thế bán Liên Hoa cũng được ứng dụng phổ biến

Tư thế bán Liên Hoa cũng được ứng dụng phổ biến

Tư thế toàn Liên Hoa (The Full Lotus)

Nếu chỉ nhìn qua cách ngồi thiền này, bạn sẽ cảm thấy tư thế này khá dễ thực hiện, nhưng trên thực tế thì không phải vậy. Toàn Liên Hoa đòi hỏi người tập thiền phải biết cách ngồi đúng kỹ thuật để phương pháp thiền này đạt hiệu quả cao nhất.

Đầu tiên, hai chân của bạn cần được khóa lại với nhau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ dùng hai tay để nắm lấy bàn chân phải. Sau đó, từ từ đặt bàn chân lên trên đùi trái sao cho gót chân càng gần bụng càng tốt, lòng bàn chân hướng lên trời.

Tiếp theo, dùng hai tay nắm lấy bàn chân trái, gập lại và đặt lên trên đùi phải, từ từ kéo gót chân sát bụng. Lưu ý là bàn chân trái cũng phải ở tư thế hướng lên.

Tư thế toàn Liên Hoa khá khó nên thường dành cho những người đã thiền lâu năm

Tư thế toàn Liên Hoa khá khó nên thường dành cho những người đã thiền lâu năm

Thiền là một cách rất hiệu quả giúp chữa lành tâm hồn và cải thiện tâm trạng. Hy vọng bài viết trên, Ocany đã giúp bạn tìm được cách ngồi thiền đúng và phù hợp với mình. Chúc bạn sẽ thực hiện và duy trì thiền thành công!

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
  • Trung hòa axit trong dạ dày
  • Giảm lưu trữ mỡ
  • Trẻ hóa da
  • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.