Ai không nên uống nước ion kiềm? Lưu ý khi uống loại nước kiềm

ai không nên uống nước ion kiềm

Nước ion kiềm được biết đến như loại nước với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên nước này cũng có một số đặc thù như độ kiềm cao, giàu hydrogen và khoáng chất do đó chúng ta cần lưu ý khi sử dụng. Vậy hãy cùng Ocany tìm hiểu ai không nên uống nước ion kiềm ngay dưới đây.

Khái niệm nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra bằng phương pháp điện phân nước. Đây là loại nước được nghiên cứu và kiểm chứng gần 100 năm tại Nhật Bản. Những năm gần đây dòng nước ion kiềm đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên bên cạnh những công dụng hữu ích thì người dùng cũng nên lưu ý một số điểm khi uống loại nước này.

Khái niệm nước ion kiềm là gì? 

Khái niệm nước ion kiềm là gì?

Những ai không nên uống nước ion kiềm?

Ai không nên uống nước ion kiềm là câu hỏi mà bạn nên tìm hiểu trước khi có ý định sử dụng lâu dài. Theo những khuyến cáo từ đơn vị sản xuất những người sau không nên sử dụng nước ion kiềm.

 • Nhóm những người mắc một số bệnh liên quan đến thận
 • Những người lớn trên 80 tuổi
 • Trẻ em nhỏ dưới 4 tuổi
Những ai không nên uống nước ion kiềm?

Những ai không nên uống nước ion kiềm?

Nếu bạn thuộc 3 nhóm đối tượng trên thì bạn nên lưu ý tham khảo kỹ vì nước thông thường nước kiềm sẽ có chứa một hàm lượng khoáng vừa đủ cho người bình thường. Tuy nhiên đối với người đang có bệnh liên quan đến thận nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Vì nồng độ pH sau quá trình điện phân tương đối ổn định ở mức từ 8.5-10. Do đó đối với người lớn có thể sử dụng bình thường còn với người cao tuổi hay trẻ nhỏ bạn nên hạn chế vì nó có thể gây ra một số tác dụng phụ hiếm gặp.

Nên sử dụng bao nhiêu lít nước kiềm mỗi ngày?

Thông thường lượng nước được khuyên dùng mỗi ngày dành cho người bình thường là khoảng 2 lít nước. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng của cơ thể và nhu cầu, bạn có thể sẽ cần 1 lượng nước khác nhau hơn. Do đó để xác định lượng nước chính xác cơ thể cần là bao nhiêu thì nên dựa vào phương pháp tính theo cân nặng.

Phương pháp tính lượng nước này đã được kiểm chứng từ tạp chí News&World Report. Cụ thể như sau:

Lượng nước = Cân nặng (Ibs) x 0.5 (oz)

Đầu tiên, bạn sẽ đổi từ kg và lít ra đơn vị ibs và oz, cách đổi như sau:

0.5 kg = 1 ibs

1 oz = 0.03 lít

Nên sử dụng bao nhiêu lít nước ion kiềm mỗi ngày?

Nên sử dụng bao nhiêu lít nước ion kiềm mỗi ngày?

Công thức tính lượng nước như trên chỉ được áp dụng đối với người ở trạng thái bình thường. Còn đối với những vận động viên chuyên nghiệp hoặc những người thường xuyên vận động mạnh sẽ cần bổ sung nhiều nước hơn và nó áp dụng theo phương pháp của các huấn luyện viên.

Xem thêm: 1 ngày uống bao nhiêu nước? Cách tính lượng nước cần uống

Vậy sau khi đã xác định ai không nên uống nước ion kiềm, thì nhóm người bình thường nên uống bao nhiêu lít mỗi ngày. Thường với những người chưa quen uống loại nước ion kiềm, bạn có thể uống với một hàm lượng nhỏ mỗi ngày và sau đó tăng dần lên để phù hợp hơn. Tuần đầu bạn có thể uống 3-4 ly và tăng dần lên 7-8 ly ở các tuần sau đó.

Nên chọn nước ion kiềm có độ pH bao nhiêu?

Dành cho những người mới bắt đầu sử dụng nước ion kiềm, các chuyên gia khuyên rằng nồng độ pH bằng 7-8.5 là phù hợp nhất. Sau khi đã quen với các mức độ kiềm này bạn có thể tăng dần lên ở độ pH cao hơn. Nhưng lưu ý các loại nước alkaline có độ pH trên 10 không phù hợp để sử dụng trực tiếp. Nó là nguồn nước dùng để rửa các loại thực phẩm hay ngâm rau củ quả.

Nước ion kiềm uống vào có tác dụng phụ không?

Cơ thể bạn quá nhạy cảm, chưa uống quen hoặc chưa sử dụng nước kiềm đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ. Một số trường hợp hiếm gặp khi sử dụng quá nhiều gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Nước ion kiềm uống vào có tác dụng phụ không?

Nước ion kiềm uống vào có tác dụng phụ không?

Thêm vào đó một số người khi sử dụng chưa quen với nước có độ kiềm cao dễ gặp tình trạng buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi,…

Nên uống nước ion kiềm ngay trong bữa ăn không?

Ngoài câu hỏi ai không nên uống nước ion kiềm thì việc uống nước ion kiềm trong bữa ăn cũng được quan tâm.

Nên uống nước ion kiềm ngay trong bữa ăn không?

Nên uống nước ion kiềm ngay trong bữa ăn không?

Theo các chuyên gia bạn không nên uống nước khi đang trong bữa ăn cho dù đó là nước ion kiềm hay chỉ là nước tinh khiết bình thường. Sở dĩ việc sử dụng nước trong các bữa ăn sẽ dần làm loãng dịch vị. Vì thế bạn nên uống nước trước hoặc sau bữa ăn chứ không nên uống nước ngay trong bữa ăn nhé.

Sử dụng nước ion kiềm có thể giúp trung hòa lượng axit  dư thừa trong dạ dày. Đây là một tác dụng rất tốt hỗ trợ hệ tiêu hóa. Tuy nhiên điều này lại không tốt khi bạn vừa ăn và vừa uống nước ion kiềm. Vì rất có thể nó sẽ làm giảm lượng axit tiết ra để tiêu hóa thức ăn cho nên việc sử dụng nước ion kiềm như vậy có thể không tốt.

Để đạt hiệu quả thì bạn nên sử dụng nước ion kiềm sau khi đã ăn xong để tránh gặp tình trạng trên.

Nước ion kiềm dùng để uống thuốc có được không?

Các loại thuốc trị bệnh sẽ phát huy tối đa công dụng của nó trong các môi trường nước trung tính. Vì thế để mang lại hiệu quả tốt nhất bạn sử dụng nước tinh khiết khi uống thuốc thay vì sử dụng loại nước ion kiềm có độ pH cao. Đặc biệt đừng quên nhóm những ai không nên uống nước ion kiềm thì càng không được sử dụng nó để uống thuốc.

Nước kiềm có bị hiện tượng ion hóa không?

Hầu hết các loại nước ion kiềm hay ion kiềm rất giàu Hydro nên nhiều người ái ngại việc bảo quản và sử dụng nó như thế nào.

Rất nhiều thông tin cho rằng sử dụng trực tiếp tại vòi sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Nên nếu dùng loại bình đựng nước ion kiềm thì chỉ nên sử dụng trong từ 18 – 24h. Vì nếu bạn để lâu các phân tử H+ có tác dụng chống oxy hóa sẽ mất dần tác dụng, tính chất pH của nước cũng từ từ bị trở lại môi trường trung tính.

Tuy nhiên các loại nước ion kiềm đóng chai lại có điểm lợi thế với quy trình khép kín nên đảm bảo từ khâu đóng gói cho đến quá trình vận chuyển và bảo quản. Đồng thời quá trình sử dụng nước bạn lưu ý sử dụng trong vòng 24 tiếng sau khi mở nắp chai nước sẽ phát huy công dụng tốt nhất.

Nước ion kiềm có tốt đối với vận động viên không?

Nước ion kiềm với công dụng đặc thù là bù nước và bù khoáng nhanh là loại thức uống được nhiều vận động viên chuyên nghiệp lựa chọn khi tập luyện và khi thi đấu. Nước khi sử dụng lâu dài còn giúp vận động viên có thể duy trì độ dẻo dai và sức bền.

Nước ion kiềm có tốt đối với vận động viên không?

Nước ion kiềm có tốt đối với vận động viên không?

>>> Xem thêm: Nước uống thể thao – 10 loại nước tốt nhất PT khuyên dùng

Sử dụng nước ion kiềm hiệu quả với các lưu ý

Được biết là loại nước tốt cho sức khỏe với rất nhiều công dụng. Như đã tìm hiểu ai không nên uống nước ion kiềm bạn cũng cần lưu ý thêm cách dùng sao cho nó có thể phát huy hiệu quả tối ưu nhất.

Thời điểm bạn nên uống nước ion kiềm

Để đạt hiệu quả sau khi sử dụng nước ion kiềm thì người dùng cần lưu ý thời gian uống nước sao cho phù hợp. Cụ thể, bạn có thể tham khảo thời gian trong ngày nên uống nước đó là:

ai khong nen uong nuoc ion kiem 9

Thời điểm bạn nên uống nước ion kiềm

 • Đối với người mới bắt đầu sử dụng nước: Lúc này cơ thể cần thời gian để thích nghi dần khi bạn nạp ion kiềm và các khoáng chất vào cơ thể. Theo đó, người dùng chỉ cần sử dụng nước ion kiềm với nồng độ pH trung tính từ 1 – 2 tuần, đây là thời gian để cơ thể thích nghi tốt nhất.
 • Đối với những người đã quen sử dụng loại nước ion kiềm: Lúc này người dùng có thể an tâm sử dụng nước ion kiềm với loại có nồng độ pH từ 8.0 trở lên và lưu ý mức độ pH tối đa là dưới 10.0 để đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian khi cơ thể người đã trở nên hoàn toàn quen với việc nạp nước ion kiềm hàng ngày thì lúc này ta có thể chia thành các khung giờ uống.

Tương ứng với mỗi lần uống sẽ là một cốc nước nhỏ. Chi tiết như sau:

 • Buổi sáng: 7h sáng, 9h sáng, 11h30
 • Buổi trưa: trước khi ăn trưa 30 phút, sau ngủ trưa dậy tầm 13h30,
 • Buổi chiều: 17h chiều, 20h sau khi ăn
 • Buổi tối: thường chúng ta nên kết thúc 1 ngày dài bằng 1 cốc nước ion kiềm vào lúc 22h đêm trước khi đi ngủ.

Chọn loại nước ion kiềm có độ pH phù hợp

Sau khi đã phân biệt được ai không nên uống nước ion kiềm hy vọng bạn sẽ xác định được mình nên dùng loại nước nào với độ pH phù hợp. Nó cũng là một trong những yếu tố quyết định đến sức khỏe của người dùng mà bạn nên lưu ý.

Trên đây là các thông tin về nước ion kiềm và những ai không nên uống nước ion kiềm mà Ocany muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng nó cung cấp kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Vì sao bạn nên uống nước Ocany hàng ngày?
 • Trung hòa axit trong dạ dày
 • Giảm lưu trữ mỡ
 • Trẻ hóa da
 • Tăng cường sức đề kháng
Các Bài viết liên quan

✨✨ SĂN DEAL HỜI CHO FAN OCANY TẠI TPHCM ✨✨ Khám phá nguồn năng lượng mới từ nước ion kiềm

Read More »
Điều Tuyệt Vời Ocany Dành Cho Bạn
AN TOÀN

An toàn tuyệt đối

Nước ion kiềm Ocany đáp ứng tất cả tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

SỨC KHỎE

TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn sẽ khỏe đẹp hơn với những công dụng tuyệt vời mà Ocany mang đến.

THỜI GIAN

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bạn có thể mua nước ion kiềm Ocany nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

TIỆN DỤNG

TIỆN DỤNG MỌI LÚC

Bạn dễ dàng mang Ocany theo bất cứ đâu và mở nắp uống bất cứ khi nào.

Ocany cho ngày dài năng lượng

Hoạt động thể thao

Ocany cung cấp nhiều vi khoáng thiết yếu qua đó giúp bạn duy trì các hoạt động thể chất bền lâu.

Pha chế thức uống

Cụm phân tử nước siêu nhỏ của Ocany chiết xuất tối đa các chất trong quá trình pha chế.

Sử dụng hàng ngày

Bổ sung nước Ocany hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Chế biến món ăn

Cảm nhận sự ngon lành khó cưỡng từ các món ăn khi được nấu cùng nước Ocany.

StoreLocation
Tìm cửa hàng gần bạn
chat
Liên hệ Ocany
Shopping cart

Sign in

No account yet?

Facebook Instagram linkedin TikTok
Start typing to see posts you are looking for.